Gia đình LS Cù Huy Hà Vũ nhờ quốc tế can thiệp

Vào ngày 24 tháng 3 sắp tới, Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ đưa Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ra xét xử theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Khoa Diễm, thông tín viên RFA
2011.03.17
rfa-305.jpg LS Nguyễn Xuân Phước trả lời phỏng vấn Khoa Diễm tại văn phòng của ông
RFA photo

Tuy nhiên, gia đình ông tin rằng ông không hề chống phá nhà nước hay phạm bất cứ tội danh nào trong bản cáo trạng nên họ đã đệ đơn lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. LS Nguyễn Xuân Phước, người có văn phòng luật tại thành phố Richardson, tiểu bang Texas, tham gia trợ giúp pháp lý cho gia đình ông Cù Huy Hà Vũ trong việc đệ đơn này. Khoa Diễm có buổi nói chuyện với LS Nguyễn Xuân Phước để tìm hiểu thêm sự việc này.

Đệ đơn lên HĐNQ LHQ

Trước hết, LS Phước cho biết: 

Trường hợp của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một trường hợp vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng và tất cả mọi người đều biết chuyện này. Trường hợp này cũng đã được rất nhiều hội nhân quyền quốc tế quan tâm và trong mối quan tâm chung đó thì tôi cũng là một người nghiên cứu về luật nhân quyền. Trong quan hệ giữa các anh em ở trong nước và hải ngoại thì gia đình đã liên lạc với tôi và nhờ tôi phụ trách đệ đơn khiếu nại của Luật sư Cù Huy Hà Vũ lên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Khoa Diễm: Theo như tôi biết thì không phải là vợ của Tiến sĩ Vũ đề đơn cho vụ kiện này mà là em gái của ông ta, không biết là lý do vì sao?

LS Nguyễn Xuân Phước: Thứ nhất bà Dương Hà là một luật sư và lúc bấy giờ, lúc gặp tôi thì bà Dương Hà vẫn là luật sư đại diện cho Luật sư Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Trong nước thì có lẽ gia đình cũng quan ngại những mâu thuẫn có thể phát sinh ra trong quá trình làm việc với nhà nước, do đó gia đình quyết định để cho bà Cù Thị Xuân Bích là em ruột của LS Cù Huy Hà Vũ đứng ra nhờ và đồng đơn với văn phòng của chúng tôi để lo cái việc khiếu nại với LHQ.

Đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền cũng rất là quan tâm đến trường hợp này rồi có nghĩa là họ cũng có những thông tin về trường hợp Việt Nam vi phạm quyền của LS Cù Huy Hà Vũ.

LS Nguyễn Xuân Phước

Khoa Diễm: Như chúng ta đã biết là khi nào liên quan đến quốc tế về vấn đề nhân quyền thì người ta cần rất nhiều bằng chứng cũng như trình tự làm việc của họ rất lâu, theo trình tự lớp lang nhưng phiên tòa thì sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 3 vậy thì việc kiện tụng này sẽ đem đến ích lợi gì cho TS Cù Huy Hà Vũ nếu phiên tòa kết thúc mà Hội đồng Nhân quyền vẫn chưa có quyết định gì?

LS Nguyễn Xuân Phước: Rất khó nói đến vấn đề thời gian làm việc của working group arbitrary detention của LHQ vì họ cũng có rất nhiều hồ sơ, nhưng tôi tin rằng trường hợp của TS Cù Huy Hà Vũ được rất nhiều cơ quan truyền thông quốc tế quan tâm, những tổ chức nhân quyền quan tâm. Đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền cũng rất là quan tâm đến trường hợp này rồi có nghĩa là họ cũng có những thông tin về trường hợp Việt Nam vi phạm quyền của LS Cù Huy Hà Vũ.

Mình thì không thể nào biết được nhưng khi mà hồ sơ được tổ công tác về giam giữ tùy tiện của LHQ thụ lý thì mình biết rằng họ sẽ tiến tới một quyết định. Quyết định của LHQ thì có ý nghĩa rất lớn và ý nghĩa đó là họ sẽ cân nhắc giữa luật của VN và luật của quốc tế, việc bắt giữ LS Cù Huy Hà Vũ có giá trị hay không. Thông thường thì VN có quyền tuân thủ theo luật lệ quốc tế, VN cũng có quyền không tuân thủ, đây là một vấn đề rất tế nhị.

Trong trường hợp của VN hiện nay, với sự tham dự của VN vào những sinh hoạt của cộng đồng quốc tế thì VN phải tôn trọng những cách sống văn minh của quốc tế thì tôi nghĩ rằng VN sẽ phải tôn trọng những quyết định của LHQ về vấn đề của LS Cù Huy Hà Vũ.

Phải tôn trọng luật quốc tế

Khoa Diễm: Có nghĩa là khi nói đến những quyền tối thiểu thì VN phải đồng hành với quốc tế chứ không thể đi riêng được.

chhv-250.jpg
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. RFA file
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. RFA file
LS Nguyễn Xuân Phước: Đúng, tại vì trong thế giới hiện nay thì VN làm bạn với tất cả các nước trên thế giới và anh không thể nào chơi một trò chơi mà kém văn minh được. Anh phải văn minh, anh phải tỏ ra văn minh, phải biết tôn trọng các luật quốc tế và những luật lệ này liên hệ với nhau.

Cách anh tôn trọng luật nhân quyền là một credit, một tín dụng để những nước khác xem thử anh có tôn trọng những luật về thương mại hay không. Nhất là trong thời gian tới thì VN có lẽ sẽ tiến tới một cuộc khủng hoảng về kinh tế. Tiền đô la đang rất là thấp, nhiều công ty nhà nước vỡ nợ và khả năng chi trả của VN hiện nay rất là thấp. Khi mà tình trạng khủng hoảng xảy ra thì ai sẽ là người đứng ra giúp  cho VN, thì là LHQ mà LHQ là ai, là World Bank, World Bank là LHQ thì họ sẽ coi VN hành xử luật quốc tế, đặc biệt là luật nhân quyền như thế nào thì VN mới có tín dụng để họ giúp cho VN về vấn đề kinh tế. Thành ra tất cả những vấn đề này đều có liên quan với nhau.

Khoa Diễm: Trở lại với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ thì theo Luật sư, ông có thể nào đoán được việc gì sẽ xảy ra vào phiên tòa ngày 24 tháng 3 sắp tới không?

LS Nguyễn Xuân Phước: Thật ra thì rất là khó. Mình chỉ có thể nói nếu việc này xảy ra hay việc kia xảy ra. Vụ án của Cù Huy Hà Vũ là vụ án chính trị và quyết định bắt Cù Huy Hà Vũ là quyết định chính trị, nó không phải là vấn đề hình sự, chúng ta biết là như vậy. Điều 88 Bộ luật Hình sự là điều khoản về chính trị là cái quyền được nói, được phát tán thông tin, được nhận thông tin của bất cứ công dân ở một nước văn minh nào trên thế giới.

Trong thế giới hiện nay thì VN làm bạn với tất cả các nước trên thế giới và phải biết tôn trọng các luật quốc tế và những luật lệ này liên hệ với nhau.

LS Nguyễn Xuân Phước

Đặc biệt ở VN là điều 88 cấm những quyền này thành ra nó là quyết định chính trị. Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết định như thế nào thì nó sẽ ra như vậy. Họ sẽ phải cân nhắc, cân nhắc gì? Đó là quan hệ đối với quốc tế, quan hệ VN với thế giới trong khi VN gặp khó khăn về kinh tế thì ai sẽ giúp VN. Nếu mình chơi không đẹp thì thiên hạ cũng sẽ chơi không đẹp với mình. Nếu mình không tôn trọng luật nhân quyền thì người ta cũng sẽ không giúp cho mình những việc khác.

Khoa Diễm: Xin cám ơn LS rất nhiều. 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.