Phiên xử vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND Tiên Lãng

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.10.30
Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012 đã trở thành đống gạch vụn Căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá sau vụ cưỡng chế hôm 05/1/2012 đã trở thành đống gạch vụn
VNexpress

Nghe bài này

Phiên tòa sơ thẩm vụ người nông dân nổi dậy Đoàn Văn Vươn kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng lại được mở ra vào sáng ngày hôm nay 30 tháng 10.

Người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền tham gia phiên tòa là ông Vũ Văn Luân, tổng thư ký Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước Lợ huyện Tiên Lãng. Phía đại diện cho Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Trống, phó trưởng phòng Tài Nguyên- Môi trường.

Sau kết thúc phiên xử, ông Vũ Văn Luân cho biên tập viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự Do biết kết quả phiên xử cũng như những nhận định của ông này về phiên tòa đó.

Ông Vũ Văn Luân: Hôm nay đã xử xong rồi. Kết quả chúng tôi cũng dự báo rằng người ta sẽ không bồi thường và phán quyết đưa ra là người ta không bồi thường bất kỳ cái gì cả. Trong khi đó nhà ông Vươn phải tiếp tục đóng án phí, lệ phí 2.200.000 đồng.

Phiên tòa hôm nay xử trái pháp luật, và Luật Bồi Thường Nhà nước là trò chơi, bản án tái thẩm ngày 15 tháng 2 năm 2012 của Tòa án Tối cao là trò đùa và kết luận của thủ tướng chính phủ ngày 10 tháng 2 năm 2012 chỉ là trò hề đối với huyện Tiên Lãng này

Ông Vũ Văn Luân

Gia Minh: Lập luận của phía tòa vì sao không bồi thường?

Ông Vũ Văn Luân: Trong quá trình người ta nói rằng những điều mà tôi là người theo ủy quyền của ông Vươn đưa ra không có căn cứ. Tôi nói rằng nếu không có căn cứ tại sao hôm nay tòa xử việc bồi thường. Và không bồi thường cho ông Vươn, phiên tòa hôm nay xử trái pháp luật, và Luật Bồi Thường Nhà nước là trò chơi, bản án tái thẩm ngày 15 tháng 2 năm 2012 của Tòa án Tối cao là trò đùa và kết luận của thủ tướng chính phủ ngày 10 tháng 2 năm 2012 chỉ là trò hề đối với huyện Tiên Lãng này.

Gia Minh: Sau khi ông có lập luận như vậy thì phía Tòa và Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng có phản bác ra sao?

Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm 2 tháng 4 năm 2013. RFA screen capture
Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm 2 tháng 4 năm 2013. RFA screen capture
RFA screen capture

Ông Vũ Văn Luân: Người ta chỉ cho rằng không có căn cứ, thế thôi. Đặc biệt người ta lập luận rằng những gì tòa án huyện Tiên Lãng không chấp nhận, thì người khởi kiện phải đóng lệ phí và án phí. Ở đây người ta không chấp nhận 20 triệu của ông Dương Khắc Triệu mà ông Vươn phải thuê luật sư, và hơn 400 triệu cho người ủy quyền và phải đóng án phí. Như vậy logic ngược lại là gần 40 tỷ kia tòa phải chấp nhận chứ! Tại sao Tòa chấp nhận mà không bồi thường. Còn ở điều Tòa không chấp nhận không bồi thường như tôi vừa giải thích theo tôi là qui trình ngược. Có nghĩa Tòa làm gì đó để bảo vệ ý kiến của Tòa và bảo vệ chính quyền.

Cũng như ngày 27 tháng 1 năm 2010, Tòa án huyện Tiên Lãng này đã bác đơn khởi kiện của ông Vươn. Hôm nay, ngày 30 tháng 10 (2013) người ta lại tiếp tục bác đơn khởi kiện của ông Đoàn Văn Vươn. Theo tôi, việc này không giải quyết đến đâu. Dự đoán trong phúc thẩm đến đây của thành phố Hải Phòng cũng sẽ y án vì án phúc thẩm là án có hiệu lực, và người ta không dại gì không bảo vệ chính quyền hiện nay. Như thế pháp luật tại Việt Nam, như tôi đã khẳng định, là không có pháp luật. Người ta xử theo luật rừng.

Gia Minh: Biết là người ta xử theo luật rừng, thì vụ khởi kiện của ông Đoàn Văn Vươn mà ông được đại diện thì hướng đến đây của ông như thế nào?

Dự đoán trong phúc thẩm đến đây của thành phố Hải Phòng cũng sẽ y án vì án phúc thẩm là án có hiệu lực, và người ta không dại gì không bảo vệ chính quyền hiện nay. Như thế pháp luật tại Việt Nam, như tôi đã khẳng định, là không có pháp luật. Người ta xử theo luật rừng

Ông Vũ Văn Luân

Ông Vũ Văn Luân: Quan điểm của tôi là tiếp tục kháng cáo vì bản án này theo tôi đề xuất phải hủy. Lý do vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo điều 64 Luật Trách Nhiệm Bồi Thường Nhà nước, khi kiện theo luật này thì người khởi kiện sẽ không phải đóng bất kỳ lệ phí, án phí và nguồn nào cho Nhà nước; thế nhưng ở đây Tòa vẫn tiếp tục áp dụng lệ phí và án phí; hoàn toàn sai pháp luật. Và đại diện Viện Kiểm sát, và tòa cũng đã chứng kiến ông Trống, đại diện ủy quyền của Ủy ban Huyện Tiên Lãng, thừa nhận việc giải quyết hôm nay theo Luật Trách Nhiệm Bồi Thường là đúng. Đã đúng, tại sao lại bắt ông Vươn phải đóng lệ phí, án phí. Đây là điều sai về mặt nguyên tắc áp dụng pháp luật. vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.

Cưỡng chế đầm tôm sai cả luật và đạo lý. RFA screen capture
Cưỡng chế đầm tôm sai cả luật và đạo lý. RFA screen capture
RFA screen capture

Gia Minh: Sau khi có kháng cáo như thế, ông sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm tư vấn của luật sư thế nào?

Ông Vũ Văn Luân: Thật ra có nhiều luật sư tham gia, góp ý. Luật Trách Nhiệm Bồi Thường Nhà nước là mới. Theo qui định của Luật Trách Nhiệm Bồi Thường, điều 6 về thực thi quyết định hành chính và hành vi hành chính của Nhà Nước được xác định trái pháp luật thì Nhà Nước phải thực hiện việc bồi thường. Bồi thường về thiệt hại vật chất theo thực tế và bồi thường về tinh thần. Rõ ràng thủ tướng có kết luận là trái rồi, thứ hai nữa bản án tái thẩm đã hủy bản án sơ thẩm rồi. Như thế là trái rồi, hôm nay Tòa án huyện Tiên Lãng mới có cơ sở tiến hành vụ án đòi bồi thường; nhưng chúng tôi thật sự bất ngờ và ngỡ ngàng khi tòa án không bồi thường. Do đó như tôi nói Luật Trách Nhiệm Bồi Thường Nhà Nước chỉ là trò chơi, bản án tái thẩm là trò đùa vá kết luận của thủ tướng chính phủ là trò hề.

đại diện VKS, và tòa cũng đã chứng kiến ông Trống, đại diện ủy quyền của UBH Tiên Lãng, thừa nhận việc giải quyết hôm nay theo Luật Trách Nhiệm Bồi Thường là đúng. Đã đúng, tại sao lại bắt ông Vươn phải đóng lệ phí, án phí. Đây là điều sai về mặt nguyên tắc áp dụng pháp luật. vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng

Ông Vũ Văn Luân

Gia Minh: Suốt quá trình theo đuổi kiện tụng gần cả hai năm nay, đời sống của những người liên quan, nhất là gia đình ông Đoàn Văn Vươn thế nào?

Ông Vũ Văn Luân: Theo tôi như thế này thì tiếp tục người ta sẽ rất lo âu. Lý do vì đây là quyết định thu hồi đất mà không bồi thường cho người ta. Thế thì nay mai, người ta thích thu hồi mà không bồi thường; đó là việc của người ta. Như vậy làm gì có luật pháp, người ta rất lo về luật rừng đó. Lo bắt đầu từ Tòa án Huyện Tiên Lãng và tới đây, người ta sẽ rất lo xem thủ tướng chính phủ có lên tiếng một lần nữa hay không về tòa án huyện Tiên Lãng mặc dù thủ tướng đã kết luận, bản án tái thẩm đã hủy.

Trong khi thủ tướng kết luận rồi, văn phòng thủ tướng đã có văn bản. Ngày 5 tháng 2 tôi gặp ông Dương Anh Điền, chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, yêu cầu phài tiêu hủy tất cả những quyết định thu hồi đất và bồi thường cho mấy chục hộ nữa; nhưng cho đến nay không có cơ quan nào lên tiếng, ông Điền cũng không yêu cầu gì cả. Như vậy người dân vẫn bị treo ‘lơ lửng’. Người ta rất lo và hôm nay bản án của Tòa án Huyện Tiên Lãng là một thách thức và làm cho nông dân huyện Tiên Lãng bị thu hồi đất vẫn tiếp tục lo lắng.

Gia Minh: Cám ơn ông tổng thư ký Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước Lợ huyện Tiên Lãng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.