Công an tấn công đốt phá nhà tang lễ người H'mong ở Cao Bằng

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-10-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tháng 12 năm 2013, công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
Tháng 12 năm 2013, công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
RFA

Người dân tộc H’mong tại xóm Khủy Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết hôm nay họ bị chính quyền địa phương đến đốt phá nhà để đồ tang lễ và một số người dân phản đối biện pháp đó đã bị đánh đập và có ba người bị nặng.

Một phụ nữ địa phương kể lại với phóng viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do như sau:

Người dân: Đúng 7 giờ sáng nay, gồm có các lực lượng bên công an, dân quân, dân phòng đi 12 chiếc xe đến đập phá nhà tang lễ của bà con.

Gia Minh: Nhà tang lễ đó nằm ở địa phương nào?

Người dân: Đây là ở xóm Khủy Vin, Xóm Ly Bôn, huyện Cao Bằng.

Gia Minh: Họ có thông báo cho bà con không và họ đập phá ra sao?

Người dân: Họ không thông báo gì và khi lên thì đập phá luôn. Bà con khi thấy họ lên đông thì đã cất hết đồ tang lễ đi rồi, chỉ còn hai tấm fibro nhưng họ đánh đập bà con rồi đổ dầu, xăng đốt hết hai tấm fibro che đồ tang lễ đó. Họ đánh đập bà con và lôi sang chỗ khác.

Họ không thông báo gì và khi lên thì đập phá luôn. Bà con khi thấy họ lên đông thì đã cất hết đồ tang lễ đi rồi, chỉ còn hai tấm fibro nhưng họ đánh đập bà con rồi đổ dầu, xăng đốt hết hai tấm fibro che đồ tang lễ đó

Một người dân tộc H’mong

Gia Minh: Hiện trường chỗ đó còn gì không?

Người dân: Họ đổ xăng cháy hết rồi, chỉ còn gạch thôi.

Gia Minh: Ai ra và bị đánh đập như thế?

Người dân: Bà con ra và có 3 người bị thương nặng; số còn lại bị khóa và bị đánh thôi, chứ không bị nặng. Ba người bị thương nặng đang đưa đi cấp cứu; nhưng chỉ đi tìm thuốc nam chữa cho họ chứ không đưa đến bệnh viện. Ba người bị thương nặng gồm bà Lý Thị Thào bị đánh vào mặt chảy máu, hai anh Hoàng văn Trung và Dương văn Anh có một người bị đánh vào lưng.

Gia Minh: Lâu nay chính quyền nói với bà con thế nào và hôm nay mới có biện pháp?

Người dân: Họ nói nhiều điều trong đó có không cho đặt ở chỗ đó và làm như thế là sai.

Gia Minh: Người ta nói không được nhưng vì sao bà con vẫn đặt?

Người dân tộc H'mong vô vọng bảo vệ Nhà tang lễ trước lúc nhà tang bị tấn công và tàn phá năm 2013
Người dân tộc H'mong vô vọng bảo vệ Nhà tang lễ trước lúc nhà tang bị tấn công và tàn phá năm 2013 RFA

Người dân: Đó là chỗ cũ đã qui định từ trước đến nay. Dù họ đốt cháy hết rồi nhưng khi có người chết thì làm xong tang bà con vẫn cất đồ ở chỗ đó. Đất đó là của ông Lý Văn Phòng, già làng ở đây.

Gia Minh: Lâu nay có một số người bị bắt và bị đi tù rồi, vậy nguyện vọng của bà con là gì?

Về đạo Dương Văn Mình thì cho đến nay chưa được chính phủ công nhận là một đạo theo pháp luật qui định. Chúng tôi làm tốt chính sách pháp luật, chính sách dân tộc tại địa phương không có gì trái, vi phạm pháp luật của chúng tôi cả

ông Nông Văn Phong

Người dân: Nguyện vọng của bà con là vì không sai nên quyết đấu tranh đến cùng làm thế nào để cho và con có thể sử dụng những đồ tang lễ đó.”

Xin được nhắc lại những người H’mong vừa nói thuộc nhóm thực hành tín ngưỡng do một đồng hương của họ là ông Dương Văn Mình chủ xướng cách đây hơn 20 năm. Theo nhóm này thì họ xóa bỏ những tập tục ma chay, cưới xin bị cho là lạc hậu của người H’mong.

Họ dựng nhà tang lễ để giữ những vật dụng để đưa tang người chết; tuy nhiên chính quyền địa phương trong thời gian gần đây cho triệt hạ. Một số người H’mong phản đối đã bị bắt và bị tuyên án tù.

Chúng tôi liên lạc với Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng, để hỏi về thông tin mà người dân địa phương cho biết, thì ông Nông Văn Phong, phó ban trả lời như sau:

Về đạo Dương Văn Mình thì cho đến nay chưa được chính phủ công nhận là một đạo theo pháp luật qui định. Chúng tôi làm tốt chính sách pháp luật, chính sách dân tộc tại địa phương không có gì trái, vi phạm pháp luật của chúng tôi cả. Tuy nhiên ở đây xuất phát từ việc phải làm từng bước, chứ không phải dân đòi hỏi thì phải làm ngay được đâu, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chính sách pháp luật ở trong nước. Nó ảnh hưởng, nó trái với chính sách pháp luật mà chính phủ đang mong muốn là xóa đói giảm nghèo cho dân, mong muốn phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội tại địa phương. Ở đây có những vi phạm pháp luật, chúng tôi đang làm nhiệm vụ tuyên truyền chứ không phải bắt bớ đánh đập dân, đưa dân đi tù gì cả.”

Trong khi đó thông tin cho biết vào ngày mai 15 tháng 10, tại Bắc Kạn sẽ diễn ra phiên xử phúc thẩm ba người H’mong là Hoàng Văn Sự, Hoàng Văn Sinh, Dương Văn Thành. Ba người này bị kết án tù trong phiên sơ thẩm hồi tháng 7 vừa qua với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Đài chúng tôi sẽ theo dõi phiên phúc thẩm để gửi đến quí vị những thông tin mới nhất liên quan những người H’mong vì muốn bảo vệ thực hành tín ngưỡng của họ mà bị tù tội.

Ý kiến (5)
Share

quang

nơi gửi ha noi

Sự thật ở ngay trước mắt chúng ta thôi. Hãy nhìn vào sự thật. Cám ơn "sự thật"

17/10/2014 04:09

Nùng Văn Văn

nơi gửi dien bien

Sin gửi Á chử Thị Minh: Chị ui. tụi mìn biết công an nhiều lắm ....tụi nó mặt người mà là yêu quỉ..tội ác tụi nó còn tàng bạo hơn Mĩ-ngụy kà...ông trời sẽ tru diệc tụi nó...chị không công bằng chắc chồng con chị làm kông an cướp

16/10/2014 21:24

chử Thị Minh

nơi gửi bac can

Tôi cũng là dân tộc mông hiện đang sinh sống tại bac kan, tôi không bênh nhưng nhũng gì mà nhà báo nói như trên là không đúng, từ trước tới nay đảng và nhà nước luôn quan tâm hết tất các các đồng bào dân tộc thiểu số, tôi không biết bình luận này có được đăng lên không nhưng tôi muốn nói với ad trang bào này rằng: nếu chỉ đăng tín nói về người mông chúng tôi như thế có lẽ ad nên bảo những người đứng đằng sau cung cấp thêm nhiều tiền hơn để thu phục cả dân tộc mông trên tất cả trên cả nước để chúng tôi đi theo còn bằng không thì dừng lại những sự việc không đúng sự thật như thế này, làm những việc phạm pháp vào luật của nhà nước sẽ bị xử phạt chứ không có chuyên không phạm luật mà nhà nước động vào dân tộc mông như thế, tiếng nói của tôi là đại diện cho cả dân tộc mông đang đi theo đúng con đường của đảng và nhà nước, chứ không phải như nhà báo nói linh tinh và bạn khang khung o cao bang nói đau

15/10/2014 22:31

mai hoang lieng.

nơi gửi lào cai, VN.

TRỦ́OC SÂU ĐÔNG BÀO TIỂU SỐ CŨNG PHẢI TRỎ LẠI CHẾ ĐỘ CŨ,1,THỔ PHỈ-2,PHÔ RÔ,3,PHẠM QUỐC,5, TÒAN DÂN CHÔŃG CV,

14/10/2014 14:17

Khang Khung

nơi gửi Cao bằng

Ăn cháo đá bát .Trong chiến tranh CS cậy nhờ vào dân thiểu số .Khi giành được quyền ,về thành thị .bỏ rơi ,bạc dãi người thiểu số.Thái độ CS đối với kẻ có công như vây ,người chống đối ,làm sao không bị tàn sát ? ?

14/10/2014 07:51

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang