Liệu Tổng Bí thư có thể thay đổi văn hóa Đảng Cộng sản?

RFA
2020.10.06
6e22d64d-47fd-4a55-b9a0-38ec88fe94e1 Ảnh minh hoạ. Áp phích tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Việt Nam trên đường phố Hà Nội hôm 23/1/2019.
Reuters

Nghị quyết Trung ương 5: “15 năm thể chế hóa chỉ đạt 10%”

PGS-TS Đào Duy Quát, trong một hội thảo được tổ chức vào cuối tháng 9, đã đưa ra nhận định rằng sau 15 năm thể chế hóa Nghị quyết Trung ương 5 được có 10%.

Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, tiến sĩ Đào Duy Quát, cho biết khi còn công tác ở Ban Tư tưởng-Văn hóa, ông đã tham gia triển khai Nghị quyết Trung ương 5. Tuy nhiên, tổng kết sau 15 năm thực hiện, cho thấy một điểm rất rõ là nhận thức của lãnh đạo, nhất là lãnh đạo quản lý về văn hóa còn rất hạn chế.

Tiến sĩ Đào Duy Quát còn đề cập đến Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 33, tại Đại hội XI về xây dựng phát triển văn hóa con người Việt Nam để đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Mặc dù, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đào Duy Quát đánh giá có bước tích cực nhưng thành tựu về văn hóa không tương xứng với các thành tựu khác. Tiến sĩ Đào Duy Quát nhấn mạnh về những biểu hiện xuống cấp, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ghi nhận vừa rồi của nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đào Duy Quát được đưa ra trong bối cảnh Đảng CSVN, trong năm 2019 đã thi hành kỷ luật hàng ngàn tổ chức đảng, hàng vạn cấp ủy viên các cấp và xấp xỉ 55 ngàn đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Do chế độ độc tài toàn trị, tuyên truyền dối trá, lừa gạt, cướp bóc, làm giàu bất chính, rồi dùng bạo lực khai trí dẫn đến hậu quả cả xã hội bị biến dạng. Biến dạng trước hết từ quan chức, trong đảng viên. Như chúng ta thấy bao nhiêu bộ trưởng, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương tham nhũng phải ra tòa. Tướng tá, nhà giáo nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân…buôn bằng cấp giả, bán điểm, mua thiết bị y tế một rồi khai lên thành mười, bắt chận bệnh nhân…
-Tiến sĩ Mạc Văn Trang

Số liệu cán bộ, đảng viên bị kỷ luật được thống kê không thuyên giảm theo thời gian, thậm chí tình trạng này ngày càng nhiều hơn. Đơn cử mới đây nhất, truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 5/10, loan tin hàng loạt cán bộ công an cấp huyện tại tỉnh Lai Châu bị khai trừ ra khỏi Đảng vì liên quan đến ma túy và bằng tốt nghiệp THPT giả.

“Hậu quả từ Đảng CSVN mà ra!”

PGS-TS Mạc Văn Trang, vào tối ngày 6/10, lên tiếng với RFA rằng:

“Quyền lực tuyệt đối thì tư quyền sẽ tạo ra tiền. Do không được kiểm soát nên đi đến chỗ bị hư hỏng. Hư hỏng từ trên xuống dưới. Cho nên, từ hệ thống nhà nước hỏng như thế thì làm hỏng tất cả các ngành, bị tha hóa. Tất cả các niềm tin, niềm tin đạo đức và các giá trị cơ bản chân-thiện-mỹ-đức đều bị đảo lộn hết. Vì thế mà xã hội xuống cấp toàn diện, chứ không phải chỉ riêng đảng viên.”

Tiến sĩ Mạc Văn Trang khẳng định hậu quả văn hóa Việt Nam xuống cấp là do chế độ độc tài toàn trị của Đảng CSVN suốt mấy thập niên qua.

“Do chế độ độc tài toàn trị, tuyên truyền dối trá, lừa gạt, cướp bóc, làm giàu bất chính, rồi dùng bạo lực khai trí dẫn đến hậu quả cả xã hội bị biến dạng. Biến dạng trước hết từ quan chức, trong đảng viên. Như chúng ta thấy bao nhiêu bộ trưởng, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương tham nhũng phải ra tòa. Tướng tá, nhà giáo nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân…buôn bằng cấp giả, bán điểm, mua thiết bị y tế một rồi khai lên thành mười, bắt chận bệnh nhân…”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống quả quyết hậu quả là do từ Đảng CSVN gây ra.

“Vì sự tha hóa và sự yếu kém của đảng viên là do từ tổ chức Đảng sinh ra, chứ không phải nó nhiễm từ lúc nào. Trong khi đó, người chủ trì theo đường lối hiện nay là ông Trọng. Ông Trọng là người chủ chốt mà vẫn kiên định theo chủ trương Marx-Lenin, mà chính Chủ nghĩa Marx-Lenin và đường lối của Đảng CSVN sinh ra những bọn đảng viên biến chất, kém như như thế.”

Ảnh minh họa. Bộ Công an, vào trung tuần tháng 7/2020 ra lệnh truy nã đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Bà Kim Thoa bị bị khởi tố tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ảnh minh họa. Bộ Công an, vào trung tuần tháng 7/2020 ra lệnh truy nã đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Bà Kim Thoa bị bị khởi tố tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.
AFP
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, trong một lần trao đổi với RFA tình trạng suy thoái về đạo đức và lối sống của đảng viên, đặc biệt giới cán bộ lãnh đạo là do hệ quả của độc quyền chính trị và vấn đề mang tính bản chất, theo lý luận của Chủ nghĩa Marx-Lenin.

Cựu phóng viên của Tạp chí Cộng sản, nhà báo Nguyễn Vũ Bình lập luận:

“Đó là vấn đề mang tính bản chất. Tại vì chúng ta cần hiểu rằng nếu không có đối trọng quyền lực, không có giám sát, kiểm soát một cách độc lập, khách quan thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự lạm quyền và tha hóa. Đó là nguyên lý, trên thực tế ở Việt Nam, tình trạng đó đang diễn ra như vậy và nó là điều hiển nhiên mà ai cũng nhận thấy.”

Giải pháp và hiệu quả

Trong hội thảo diễn ra vào cuối tháng 9, tại Hà Nội, GS-TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Giám độc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nêu ý kiến rằng phải lưu ý đến chức năng điều tiết của văn hóa. Bởi vì văn hóa có khả năng tác động, điều chỉnh hành vi, nhận thức, chi phối giá trị của con người.

Đối với tiến sĩ Đào Duy Quát, thì thật sự cần thiết phải có một bộ tư lệnh trực tiếp chỉ đạo, mà Tổng Bí thư Đảng CSVN đứng đầu để có thể đột phá vào văn hóa.

Vì sự tha hóa và sự yếu kém của đảng viên là do từ tổ chức Đảng sinh ra, chứ không phải nó nhiễm từ lúc nào. Trong khi đó, người chủ trì theo đường lối hiện nay là ông Trọng. Ông Trọng là người chủ chốt mà vẫn kiên định theo chủ trương Marx-Lenin, mà chính Chủ nghĩa Marx-Lenin và đường lối của Đảng CSVN sinh ra những bọn đảng viên biến chất, kém như như thế
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Theo lý giải của tiến sĩ Đào Duy Quát, văn hóa là phải nói đến ít nhất 9 lĩnh vực bao gồm tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; giáo dục-đào tạo; khoa học công nghệ; báo chí-xuất bản; di sản văn hóa; văn hóa tôn giáo; thể chế và thiết chế văn hóa; giao lưu văn hóa…Do đó, phải cần có một bộ tư lệnh để thật sư chăm lo phát triển cả 9 lĩnh vực này.

Thế nhưng, theo ý kiến của những người quan tâm như hai vị giáo sư Mạc Văn Trang và Nguyễn Đình Cống thì bản chất của vấn đề không được nhìn nhận và do đó không thể nào đạt hiệu quả. Giáo sư Nguyễn Đình Cống nhấn mạnh.

“Rất nhiều các nghị quyết để làm trong sạch Đảng để cho Đảng được hùng mạnh, nhưng đều không làm được. Tại vì sai từ gốc. Phải thay đổi từ chuyên chính vô sản, từ cái gốc Marx-Lenin, từ cái đảng độc quyền. Phải bỏ được những cái gốc ấy thì mới hy vọng có thể đào tạo ra được những đảng viên có phẩm chất.”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống đưa ra kết luận “Tôi tin rằng không thể đạt hiệu quả. Ông Trọng không thể làm nỗi đâu”. Và, giáo sư Nguyễn Đình Cống từng nói rằng ông nhìn thấy tương lai dân tộc và đất nước Việt Nam càng u ám hơn nữa về mọi mặt, nếu Đảng CSVN tiếp tục thống trị theo kiểu như từ trước đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/10/2020 15:10

.
...“Rất nhiều các nghị quyết để làm trong sạch Đảng... đều không làm được. Tại vì sai từ gốc. Phải thay đổi từ chuyên chính vô sản, từ cái gốc Marx-Lenin, từ cái đảng độc quyền. Phải bỏ được những cái gốc ấy thì mới hy vọng có thể đào tạo ra được những đảng viên có phẩm chất.”

Tổng tịch tham nhũng quyền lực tuyệt đối, tham nhũng vàng bạc, nhà cửa, đất đai,.. cũng tuyệt đối... cho nên tha hóa tuyệt đối !

Với 50 kilô vàng ròng trong vụ xả chất thải độc hại không qua sàng lọc làm cá chết trắng bờ,..[nhận hối lộ từ Kim Cự tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh];.. với hai căn hộ cao cấp Ciputra, Hà-nội,.. lại sang nhượng bất hợp pháp căn biệt thự tại phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, vốn là nhà công vụ,... đang ở với vợ là Ngô thị Mận,.. mà xem.

Hỏi rằng đứa mặt giầy, tham nhũng tuyệt đối làm thế nào để chống tham nhũng thành công? Có khác chi hắn kê súng bắn ngay tim đen mình?

Không lí: ta lại đánh chính thân trâu ta [theo lời hắn nói].
.

Anonymous
07/10/2020 05:33

Đảng có văn hóa đâu... mà thay với đổi!

Độc đảng, độc tài > độc đoán, độc tôn > độc quyền... vô văn hóa, vô đạo đức.

Ngày xưa... độc đảng, độc tài, độc quyền
làm "cách mạng" chống tài phiệt bóc lột.

Ngày nay... độc đảng, độc tài, độc quyền
làm tài phiệt bóc lột... phản cách mạng.

Bần cùng sinh đạo tặc.

Đảng bần cùng, " sinh Bắc, tử Nam ", sinh Đảng đạo tặc.

Đảng đạo tặc... kỷ luật đạo tặc... theo luật đạo tặc > Đảng đạo tặc của đạo tặc.

Annymous
16/11/2021 21:16

Bản chất của CỘNG SẢN là láo, lừa, tham, ác, gian, hèn, cướp.
Thú tánh không thay đổi được.
Tội nghiệp cho dân VN sống đau khổ trong bàn tay của ÁC QUỶ HÚT MÁU NGƯỜI.

HỒ TẬP CHƯƠNG
13/05/2022 12:22

TỪ NGHÈO ĐÓI DỐT NÁT ! KHI ĐÃ CƯỚP ĐƯỢC CHÁNH QUYỀN ! THÌ TRỜI GẦM CHÚNG KHÔNG THAY ĐỔI ! VÍ DÙ THẰNG LỚN MUỐN ĐỔI ! NHƯNG THĂNG DƯỚI CÒN THAM LAM ! NÓI TÓM LẠI : DƯỚI KHÔNG NGHE TRÊN ! TRÊN KHÔNG BẢO ĐƯỢC DƯỚI ! MÀ TRÊN THẤY VẪN CÒN MUỐN THÊM ! LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY .