Cựu quan chức ‘cao chạy xa bay’ phải phát lệnh truy nã!

RFA
2020-07-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa. Bà Hồ Thị Kim Thoa bắt tay vị đại biểu Liên minh Châu Âu sau khi ký thỏa thuận song phương. Ảnh chụp hôm 25/8/2014.
Ảnh minh họa. Bà Hồ Thị Kim Thoa bắt tay vị đại biểu Liên minh Châu Âu sau khi ký thỏa thuận song phương. Ảnh chụp hôm 25/8/2014.
AFP

Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị truy nã

Truyền thông trong nước, vào ngày 11/7 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, bị khởi tố và tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú do đã có hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quyết định khởi tố bị can đối với bà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được ban hành vào hôm 9/7, liên can trong vụ án hình sự về dự án xảy ra sai phạm pháp luật tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.

Hai cựu cán bộ cấp cao thuộc Bộ Công thương cùng bị khởi tố chung vụ án với bà Kim Thoa gồm nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ.

Hiện nay lệnh truy nã phát ra và phía bên các cơ quan của Việt Nam đã khống chế được. Khi nào có điều kiện hay có chuyến bay chở công dân ở nước ngoài về nước thì các nhân vật đó sẽ được đưa về trong trạng thái; một là có thể sẽ dẫn độ hoặc hai là bằng cách cưỡng bức quay về nước
-Luật sư Phạm Công Út

Đến ngày 13/7, báo giới quốc nội loan tin Bộ Công an Việt Nam ra quyết định truy nã bị can Hồ Thị Kim Thoa vì bà đã bỏ trốn và thời hạn điều tra vụ án cũng đã hết. Do đó, Bộ Công an tạm đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa cho đến khi nào bắt được thì sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo qui định của pháp luật Việt Nam.

Làm thế nào để đưa về nước?

Vụ việc cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị Chính quyền Việt Nam truy nã nhắc nhớ về hai trường hợp của cựu cán bộ Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy.

Cựu quan chức Trịnh Xuân Thanh đã đến Đức xin quy chế tị nạn chính trị, trước khi Chính quyền Việt Nam công bố lệnh truy nã vào trung tuần tháng 9 năm 2016. Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tội ‘cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam. Mặc dù Việt Nam thông báo ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước và ra đầu thú vào cuối tháng 7/2017;tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức, vào hạ tuần tháng 9/2017 ra thông cáo báo chí về trục xuất một số nhân viên ngoại giao của Việt Nam vì liên quan trong vụ mật vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về nước.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin đến nay, tòa án ở Đức vẫn chưa đóng hồ sơ.

Trong khi đó, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần và Xơ sợi Dầu khí (PVtex), ông Vũ Đình Duy bị Công an Việt Nam khởi tố hồi trung tuần tháng 6 năm 2017. Và một tuần sau đó, ông Vũ Đình Duy bị phát lệnh truy nã quốc tế. Cho đến thời điểm hiện tại vào trung tuần tháng 7/2020, trường hợp ông Vũ Đình Duy vẫn còn là một ẩn số.

Ông Vũ Đình Duy lại bị truy nã quốc tế lần thứ hai vào ngày 31/5/2018. Ảnh Bộ Công an Việt Nam.
Ông Vũ Đình Duy lại bị truy nã quốc tế lần thứ hai vào ngày 31/5/2018. Ảnh Bộ Công an Việt Nam. Courtesy of Bộ Công an Việt Nam
Từ Sài Gòn, Luật sư Phạm Công Út lên tiếng rằng theo ghi nhận của ông thì đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà Bộ Công an xác định là tội phạm cần được đưa về nước thì họ sẽ dùng nhiều biện pháp để đưa về. Trong đó, không loại trừ biện pháp “bắt cóc” hay “tự thú” giống như trường hợp Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư Phạm Công Út chia sẻ thêm qua công cụ tìm kiếm google, những người quan tâm có thể tìm thấy thông tin rất nhiều thậm chí hàng chục vụ bắc cóc xảy ra ở Đức, do Chính quyền Trung Quốc thực hiện đối với công dân của họ trong nhiều năm. Tuy nhiên, vụ việc Trịnh Xuân Thanh được dư luận trong và ngoài nước chú ý là vì Chính quyền Việt Nam không thể bưng bít thông tin trong thời đại của truyền thông đa phương tiện. Luật sư Phạm Công Út nói thêm về suy luận của ông đối với hai trường hợp truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Vũ Đình Duy:

“Hiện nay lệnh truy nã phát ra và phía bên các cơ quan của Việt Nam đã khống chế được. Khi nào có điều kiện hay có chuyến bay chở công dân ở nước ngoài về nước thì các nhân vật đó sẽ được đưa về trong trạng thái; một là có thể sẽ dẫn độ hoặc hai là bằng cách cưỡng bức quay về nước.”

Việt Nam quyết liệt chống tham nhũng?

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hồi tháng 1/2017 ban hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa và kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Bà Kim Thoa nhận kỷ luật khiển trách vào thời điểm đó do đã vi phạm trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định, thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ trong nhiệm kỳ 2011-2016.

Bộ Công thương Việt Nam, vào tháng 8/2017 ra quyết định cho bà Hồ Thị Kim Thoa đủ điều kiện để nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ đầu tháng 9/2017.

Giới quan sát tình hình Việt Nam cho rằng cả hai vị cựu lãnh đạo Bộ Công thương gồm bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Vũ Huy Hoàng đã được “hạ cánh an toàn”.

Mặc dù vậy, danh tánh của hai người này bị Bộ Công an khởi tố và bà Kim Thoa còn bị truy nã trước Đại hội Đảng XIII.

Rõ ràng chuyện chống tham nhũng được xúc tiến trước Đại hội Đảng XIII. Nhưng nói rằng làm như thế để diệt tham nhũng tận gốc thì không phải đâu. Tại vì muốn chống tham nhũng đến cùng thì phải chống từ gốc. Thế nhưng, cái gốc thì vẫn còn để nguyên đấy. bây giờ như ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa thì người ta cho rằng những người này thuộc phe phái của ông Nguyễn Tấn Dũng trước đây. Thế nhưng người ta nhận thấy ‘đánh’ như thế cũng chưa đủ mạnh và bây giờ thì người ta ‘đánh’ tiếp. Dư luận trong nước cho rằng cũng chỉ là các phe phái đánh nhau thôi, chứ không vì mục đích chống tham nhũng triệt để đâu
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nói với RFA liên quan vụ việc này:

“Rõ ràng chuyện chống tham nhũng được xúc tiến trước Đại hội Đảng XIII. Nhưng nói rằng làm như thế để diệt tham nhũng tận gốc thì không phải đâu. Tại vì muốn chống tham nhũng đến cùng thì phải chống từ gốc. Thế nhưng, cái gốc thì vẫn còn để nguyên đấy. Bây giờ như ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa thì người ta cho rằng những người này thuộc phe phái của ông Nguyễn Tấn Dũng trước đây. Thế nhưng người ta nhận thấy ‘đánh’ như thế cũng chưa đủ mạnh và bây giờ thì người ta ‘đánh’ tiếp. Dư luận trong nước cho rằng cũng chỉ là các phe phái đánh nhau thôi, chứ không vì mục đích chống tham nhũng triệt để đâu.”

Nhà báo Lê Trung Khoa, chủ tờ thoibao.de, từng bắt gặp ông Vũ Đình Duy ra làm nhân chứng tại tòa ở Đức trong vụ án Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc. Nhà báo Lê Trung Khoa cũng từng nghe ông Vũ Đình Duy khai báo rằng bản thân ông bị Chính quyền Việt Nam truy nã vì lý do thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh của thời trước. Tuy nhiên, ông Duy khẳng định rằng ông phải gánh chịu hậu quả trong cuộc đấu đá quyền lực, của chính phủ mới, muốn dẹp bỏ những người của chính phủ cũ tại Việt Nam, sau Đại hội Đảng XII.

Một số những người mà chúng tôi tiếp xúc được đều cho rằng chưa thể tiên liệu số phận của ông Vũ Đình Duy hay bà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sẽ thế nào. Nhưng họ khẳng định một thực tế luôn tồn tại ở Việt Nam là những cán bộ bị truy nã như ông Duy và bà Kim Thoa sẽ còn tiếp diễn, như qua câu kết luận của Giáo sư Nguyễn Đình Cống là “Mục đích chính dùng tham nhũng để ‘đánh’ phe phái, chắc là những chuyện như thế sẽ còn tiếp tục.”

Ý kiến (4)
Share

Người Dân

nơi gửi VN

Tin vào những gì đám CSVN nói, thì chỉ có nước , bán vợ bán con..! Bởi CSVN tuyên bố phát lệnh truy nã quốc tế , cho hai nhân vật này, thi chỉ tuyên bố trong nước mà thôi, chớ với tổ Chức Interpol quốc tế, thì họ có bao giờ nhân đưọc hai lệnh truy nã này đâu, nên cả hai đương sự cứ nhởn nhơ ở nước ngoài, nhất là cậu Thái Tử có tài ăn phàm, nên rong không thau gì CHú Kim..!

19/07/2020 22:51

DiệtThamNhũng

nơi gửi CònLâu

Móc bất cứ một tên nào từ thượng tầng kiến trúc xuống hạ tầng cơ sở của ĐCSVN cũng dính dáng vào tham nhũng hết, không nhiều thì cũng khá khá.
Đơn cử một thí dụ: đương kim TT Nguyễn Xuân Phúc và bất cứ một anh CSGT nào.
Đòi diệt tham nhũng là diệt ĐCSVN đấy!

15/07/2020 16:18

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi USA

Em này là đệ tử "Thần Hành Thái Bảo" có thuật phi hành siêu đẳng. Lần này Tô Lâm có dám chơi một cú như chơi Trịnh Xuân Thanh không?

15/07/2020 14:28

Duy Hữu

nơi gửi USA


Nhổ cỏ hay cắt cỏ tham nhũng?

Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc,
phải nhổ cái Đảng tham nhũng.

Cắt cỏ tham nhũng, chỉ cắt ngọn,
cho cái Đảng tham nhũng thêm xanh .

Làm thế nào để đưa quan gian về nước?

Chuyện nhỏ, chuyện dễ mà...

Quan Thái thú công an Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định thời Hai Bà Trưng đầu thai, có biệt tài mướn máy bay không trả tiền để đi " bắt cóc " quân cướp muốn " tình nguyện " về nước đầu thú.

Con cò mày đi " ăn đêm ",
Đậu phải cành mềm, lội cổ xuống ao.

Lâm ơi! Lâm cứu tớ vào,
Tớ cướp đồng nào, tớ lại biếu Lâm.

Có biếu thì biếu ngay Lâm,
Còn biếu đứa nào, mày chết với Lâm.

Đảng ta có Tướng Lâm già,
Thổi cơm thì khét, quét nhà chẳng nên.
" Ăn đêm " thì thích ngồi trên,
Mâm son " món bẩn " mang lên... hầu ngài.

Ngài cười, ngài phán... chẳng sao!
Ăn sao cũng được, miễn sao... có tiền.

Đảng ta thế mà hay... các đồng chí nhỉ!

Hay cái tổ sư cha Đảng bay!

Đảng độc tài, tài phiệt, phong kiến Việt Cộng > Độc đảng, Độc tham, Độc ác > Độc đoán, Độc tôn, Độc ngu và...

Độc quyền, Độc diễn... tham nhũng khủng ... chống tham nhũng đểu... chống dân lành, dân oan chống tham nhũng, tài phiệt bóc lột.

Bác thang lên hỏi Ông Trời,
Thắp nhang bái hỏi cụ Kình Đồng Tâm.

15/07/2020 08:57

Xem toàn trang