HRW kêu gọi trả tự do cho blogger Điếu Cày và LM. Nguyễn Văn Lý

Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch hôm thứ Tư 31 tháng 8 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho hai tù nhân chính trị sức khỏe yếu kém trong tù blogger Điếu Cày và linh mục Nguyễn Văn Lý.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011.09.01
Blogger Điều Cày và linh mục Nguyễn Văn Lý Blogger Điều Cày và linh mục Nguyễn Văn Lý
RFA file
Ngòai ra phải bảo đảm việc chữa trị đúng mức cho họ. Ông Phillip Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch đang có mặt tại Thái Lan, xác định rằng Giám Sát Nhân Quyền luôn mong Việt Nam trả tự do cho cả các tù nhân lương tâm trong dịp quốc khánh nhưng rất tiếc trong đợt ân xá nhiều ngàn người vừa qua chỉ năm  tù nhân lương tâm được thả:
Sức khỏe đáng lo ngại
Có hai tù nhân chính trị mà Human Rights Watch chú ý lúc này và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vì lý do sức khỏe là nhà hoạt động dân chủ  Điều Cày và linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý.
Vẫn theo lời ông Phillip Robertson, Việt Nam nên thực hiện hành động nhân đạo và bày tỏ thái độ tôn trọng nhân quyền qua việc trả tự do thêm cho những người được gọi là tù chính trị hiện đang bị đau yếu nghiêm trọng trong nhà giam.
Thậm chí thông tin ông ở đâu, bị giam giữ chỗ nào, gia đình chúng tôi cũng không biết luôn. Không có bất cứ cách nào hết, đưa luật sư đến họ cũng trả lời họ không cấp phép cho luật sư thì luật sư không có quyền hỏi
bà Dương Thị Tân
Từ Hà Nội, bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày, mà tin nói là đã bị mất tay với lý do không được giải thích, nói với đài Á Châu Tự Do là gia đình hoàn toàn không nghe biết gì về ông Điều Cày:
Mới sáng nay tôi cũng ra tận Cơ Quan An Ninh Điều Tra nhưng họ bảo trong thời gian điều tra họ không cho phép thế này không cho phép thế kia, chỉ trả lời bằng miệng thế thôi chứ không đưa ra bất cứ văn bản nào. Thậm chí thông tin ông ở đâu, bị giam giữ chỗ nào, gia đình chúng tôi cũng không biết luôn. Không có bất cứ cách nào hết, đưa luật sư đến họ cũng trả lời họ không cấp phép cho luật sư thì luật sư không có quyền hỏi. Tôi mới ở chỗ đó về hơn một tiếng đồng hồ.
Về linh mục  Nguyễn Văn Lý, bị công an đưa trở lại trại giam ngày 25 tháng Bảy sau một năm được cho ra ngoài để chữa trị chứng tai biến, thì sức khỏe của ông chừng sa sút hơn nữa vì ông quyết định tuyệt thực một tuần để phản đối việc bị đưa trở lại nhà tù trong lúc bệnh chưa dứt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/09/2011 22:36

Dung la bon ac on vo nhan dao co the hanh ha dan minh den the sao? Dong bao ta da den luc cung nhau dung len dap tan be lu bao tan ban nuoc DCSVN.Nhu da tung danh NGUY duoi MY vay.

Anonymous
01/09/2011 15:48

Quốc tế cần có biện pháp đối với chính phủ Dũng Gadhafi của VN cho thi hành chiến dịch hung bạo của họ, bắt cóc, truy sát, chống lại những người đòi dân chủ. Đàn áp thô bạo, bắt giam những người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà-Nội. Đi ngược lại những gì VN đã cam kết về nhân quyền và dân chủ pháp trị.

Anonymous
01/09/2011 15:59

Biet noi gi day voi nhung con nguoi da mat het luong tri va dao duc ,dung la quyen cua ke manh vo dao duc vo hoa .Chi toi cho anh Dieu Cay va gia dinh anh cung voi cha ly .Cau mong ho van luon duoc an binh trong noi day doa

Anonymous
02/09/2011 13:21

Nguyễn Văn Lý là kẻ phản bội, lòng lang dạ sói. phải trừng trị Lý nghiêm khắc, công lý phải được thực thi.

Anonymous
01/09/2011 03:29

Tôi không cần biết anh Điếu Cày phạm tội gì, nhưng cách hành xử của chế độ thật bất minh và bất nhân. Hết hạn tù, không thả, tiếp tục giam giữ, không cho người nhà thăm nom, sức khỏe thế nào không được biết, quá dã man và bất nhân.