Huawei tự tin chiến thắng các hợp đồng cung cấp mạng 5G ở Việt Nam

RFA
2019.02.15
fine_fan Ông Fei Fan, Giám đốc điều hành của Huawei Việt Nam
Courtesy of Nikkey Asian Review

Mạng báo Nikkei Asian Review của Nhật hôm 14/12/2019 dẫn lời ông Fine Fan, Giám đốc điều hành Huwei Việt Nam cho biết, công ty này "tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam” trong lúc Bộ Thông Tin và Truyền thông cho triển khai thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội và TPHCM vào cuối tháng 1 vừa qua.

"Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng hoặc chi phí.

Huawei sẽ cung cấp công nghệ và giải pháp tốt hơn, cùng với hỗ trợ tài chính cho các nhà mạng địa phương để triển khai 5G,” ông Fine Fan nói.

Cũng theo ông Fan, hãng công nghệ viễn thông khổng lồ đến từ Trung Quốc từng là nhà cung cấp thiết bị viễn thông cho mạng 2G và 3G tại Việt Nam, tuy nhiên đã mất vị trí dẫn đầu khi mạng 4G xuất hiện.

Sự dẫn đầu về công nghệ 5G của Huawei trên thế giới đang vấp phải rào cản lớn khi Mỹ đang đi đầu trong việc tẩy chay hãng công nghệ này do lo ngại về vấn đề bảo mật và kêu gọi các quốc gia đồng minh làm theo.

Ông Fan thừa nhận: “Thật khó để vượt qua các vấn đề này chỉ trong một đêm”.

Huawei sẽ cung cấp công nghệ và giải pháp tốt hơn, cùng với hỗ trợ tài chính cho các nhà mạng địa phương để triển khai 5G.
- Ông
Fine Fan

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, các nhà mạng lớn ở Việt Nam đã thông báo các kế hoạch phát triển mạng lưới 5G bằng cách sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp khác bao gồm Ericsson, Nokia và Samsung Electronics.

Viettel, nhà mạng viễn thông quân đội Việt Nam đã được cấp phép thử nghiệm dịch vụ 5G ở Hà Nội và TPHCM và được cho biết sẽ dụng một phần công nghệ của riêng mình để xây dựng mạng 5G. Tập đoàn này cho biết đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực phát triển các phần cứng và phần mềm cốt lõi cho mạng 5G.

Ảnh chụp màn hình Thăm dò bạn đọc của Thời báo Kinh tế Sài Gòn.
Ảnh chụp màn hình Thăm dò bạn đọc của Thời báo Kinh tế Sài Gòn.
Ảnh Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Trong khi đó, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), công ty chủ quản của nhà mạng viễn thông Vinaphone, đang hợp tác với Nokia để phát triển mạng lưới 5G. Trong khi đó, MobiFone đã ký thỏa thuận ký tăng cường hợp tác về kỹ thuật và thương mại trên mạng 4G và 5G tại Việt Nam với Samsung Electronics hồi tháng 3.

Hôm 1/12/2018, bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của tập đoàn Huwei bị cảnh sát Canada bắt giữ khi đang quá cảnh ở phi trường Vancouver theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ với cáo buộc công ty này vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Bà Mạnh sau đó được Tòa án ở Canada cho tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada và sẽ bị gắn thiết bị theo dõi an ninh, bị quản thúc tại gia từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng mỗi ngày.

Việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, khiến Trung Quốc tức giận và lập tức trả đũa bằng cách bắt giữ ít nhất 2 công dân Canada với các cáo buộc khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.