Nhân quyền có là nút thắt đối với Hiệp định mậu dịch tự do Việt Nam Châu Âu?

Kính Hòa RFA
2018-09-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Đức bà Markel tại Đức, 7/2017.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Đức bà Markel tại Đức, 7/2017.
AFP

Hơn 30 Dân biểu Quốc Hội Châu Âu vào ngày 17 tháng 9 đồng ký tên vào thư gửi đến hai Cao Ủy Thương Mại và Đại Diện Cấp Cao của Liên Minh Châu Âu nói rõ nếu tình trạng nhân quyền tồi tệ của Việt Nam không được cải thiện, thì rất khó để họ có thể đồng ý phê chuẩn Hiệp định Mậu Dịch Tự Do EU-Việt Nam.

Vậy vấn đề nhân quyền ảnh hưởng thế nào đến quan hệ thương mại quốc tế của Việt Nam nói chung, và thỏa thuận mậu dịch tự do Việt Nam Châu Âu nói riêng?

Việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Châu Âu (EVFTA) đã bắt đầu khá lâu, từ năm 2013. Trong suốt quá trình đàm phán đó, hai bên đã bận rộn với những định chế pháp lý, quyền lao động, tiêu chuẩn môi trường, … Theo một số nhà quan sát, tầm quan trọng của EVFTA đối với Việt Nam đã tăng lên nhiều trong hai năm gần đây, khi khuynh hướng bảo hộ mậu dịch bắt đầu xuất hiện mạnh trong thương mại toàn cầu, mà Việt Nam lại là một quốc gia lệ thuộc rất nhiều vào thương mại quốc tế, với tổng kim ngạch thương mại cao hơn 100% tổng sản phẩm quốc dân.

Với sự khó khăn của thị trường Mỹ, vốn lớn bậc nhất cho hàng xuất khẩu Việt Nam, Việt Nam đã kỳ vọng nhiều vào thị trường Châu Âu. Trong hai năm qua người ta chứng kiến liên tục các đoàn ngoại giao Việt Nam đến Châu Âu, mà mục đích lớn nhất được cho là để thúc đẩy EVFTA.

Mức độ vi phạm nhân quyền từ đầu 2016 đến nay là hết sức nghiêm trọng. Về phía quốc hội Châu Âu thì họ sẽ cẩn thận cân nhắc trong vấn đề thảo luận hiệp định thương mại.
-Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Nhưng đồng thời trong hai năm qua, các vụ đàn áp người bất đồng chính kiến, các tổ chức hoạt động xã hội, chính trị trong nước cũng trở nên rất căng thẳng với liên tục những phiên tòa bỏ tù những blogger, nhà báo tự do.

Một trong những người bị bắt bỏ tù vì thành lập tổ chức Hội anh em dân chủ là Luật sư Nguyễn Văn Đài, hiện đang tị nạn chính trị tại Đức nói với RFA:

“Mức độ vi phạm nhân quyền từ đầu 2016 đến nay là hết sức nghiêm trọng. Về phía quốc hội Châu Âu thì họ sẽ cẩn thận cân nhắc trong vấn đề thảo luận hiệp định thương mại. Nếu Việt Nam không cải thiện thì số lượng dân biểu quốc hội EU phản đối tăng lên, mà điều này dẫn đến việc bỏ phiếu, thành ra quốc hội có thông qua hay không thì không thể nói trước được.”

Đầu năm 2018, một tạp chí về kinh tế của Việt Nam là Vneconomy cho rằng có thể việc ký kết sẽ diễn ra trong mùa hè năm 2018, nhưng đến tháng 9/2018 việc đó vẫn chưa xảy ra.

Tuy nhiên ông Nguyễn Huy Vũ, một chuyên viên kinh tế hiện sống và làm việc tại Na Uy cho rằng vấn đề nhân quyền sẽ không ảnh hưởng nhiều đến EVFTA.

Sau khi một số dân biểu Nghị viện Châu Âu gửi bức thư lên Ủy ban Châu Âu bày tỏ sự lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam, ông Nguyễn Huy Vũ trả lời đài RFA:

“Nhân quyền vẫn có thể dùng như một đòn bẩy để họ áp lực Việt Nam để Việt Nam đưa ra những cải tổ, thậm chí đưa ra những điều khoản thương mại đem lại nhiều lợi ích hơn cho Châu Âu. Cuối cùng thì tôi nghĩ chuyện nhân quyền không ảnh hưởng mấy đến việc thông qua hiệp định thương mại, sớm muộn gì thì cũng sẽ được thông qua.”

Ông Vũ cho rằng sự phản đối mới nhất của một số nghị viên Châu Âu có thể chỉ gây nên một ít tiếng vang nhưng không cản được sự hợp tác thương mại giữa hai bên. Ông cho rằng Việt Nam có trả tự do cho một số tù nhân lương tâm nhưng điều đó không quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Đài là một trường hợp mà nhiều người cho rằng được trả tự do và cho sang tị nạn chính trị tại Đức là nhằm vào việc tỏ thiện chí với Cộng đồng Châu Âu, vì ông Đài có những quan hệ thân thiết với giới ngoại giao của nước Đức và các quốc gia Châu Âu.

Ông Nguyễn Văn Đài cũng cho rằng sự vận động của các tập đoàn, công ty ở Châu Âu cho EVFTA là quan trọng về phía hành pháp của EU tức là Ủy ban Châu Âu, nhưng ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các dân biểu Châu Âu:

“Về phía Ủy ban Châu Âu thì có sự vận động của các tập đoàn kinh tế, họ sẽ có những nhượng bộ nhất định nào đó với Việt Nam. Nhưng họ phụ thuộc Quốc hội Châu Âu. Sau Quốc hội Châu Âu còn có các nước thành viên nữa. Với những thủ tục rất phức tạp, nên tôi nghĩ Việt Nam khó cỏ thể có hiệp định song phương trong năm nay hay sang năm.”

Ông Nguyễn Huy Vũ thì lại củng cố cho lập luận của ông rằng EVFTA là có lợi cho chính Cộng đồng Châu Âu:

Hiệp định thương mại Việt Nam Châu Âu thì không phải chỉ có mình Việt Nam có lợi, mà Châu Âu cũng có lợi, vì Châu Âu họ muốn dùng Việt Nam như một cửa ngõ để xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á. Còn Việt Nam thì với một thị trường 80 triệu dân, một tầng lớp nhà giàu mới nổi lên, thì đó là một thị trường tương lai rất tốt cho hàng hóa xa xỉ phẩm châu Âu, cũng như những dịch vụ về sức khỏe, giáo dục,… của Châu Âu cho Việt Nam.”

Vấn đề nhân quyền bị xem nhẹ trong các quan hệ kinh tế không chỉ đối với trường hợp Cộng đồng Châu Âu mà còn với các tổ chức kinh tế tài chính quốc tế khác nữa như Quĩ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới.

Luật sư Nguyễn Văn Đài (thứ ba từ trái sang) tại Đức sau khi được trả tự do, 7/2018.
Luật sư Nguyễn Văn Đài (thứ ba từ trái sang) tại Đức sau khi được trả tự do, 7/2018. Courtesy of Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Tiến sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên viên về thống kê của Liên Hiệp Quốc, nói với RFA:

“Các ông ở Việt Nam bắt người này người kia bỏ tù đều đều thì các tổ chức nhân quyền lên tiếng thôi chứ Tiền tệ quốc tế hay Ngân hàng thế giới đâu có nói gì. Thực ra họ cũng nói là Việt Nam phải mở rộng nhân quyền. Mà đàn áp dữ quá thì đến một lúc nào đó mà bị Liên Hiệp Quốc lên án, thì sẽ là chuyện lớn, ví dụ như trường hợp Myanmar bị chấp dứt tất các sự giúp đỡ vào thời kỳ quân phiệt đàn áp nhân quyền.”

Việt Nam hiện nay không có tình trạng tệ hại như Myanmar thời quân phiệt, thậm chí ông Vũ Quang Việt còn nêu ra một số quốc gia đối tác quan trọng của Châu Âu mà tình trạng vi phạm nhân quyền còn trầm trọng hơn Việt Nam như là Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Vấn đề là họ (EU) không chỉ xem đó là đối tác thương mại, mà còn có những vấn đề chính trị khác nữa, như là vai trò của Việt Nam ở khu vực, rồi chuyện đối phó với Trung Quốc.
-Tiến sĩ Vũ Quang Việt.

Tiến sĩ Vũ Quang Việt nói tiếp:

Tôi không nghĩ là Cộng đồng chung Châu Âu đặt vấn đề lên hàng đầu. Vấn đề là họ không chỉ xem đó là đối tác thương mại, mà còn có những vấn đề chính trị khác nữa, như là vai trò của Việt Nam ở khu vực, rồi chuyện đối phó với Trung Quốc,… Họ phải tính tới tất cả những chuyện đó.”

Như để minh chứng cho điều mà ông Việt nhận xét, trong tháng 8 năm 2018, một số quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp đã cho tàu chiến vào Biển Đông tham gia chiến dịch tự do hàng hải do Mỹ khởi xướng, mà chiến dịch này được cho là nhằm ngăn cản Trung Quốc thực hiện sự bành trướng trên Biển Đông. Việt Nam không những không phản đối những quốc gia châu Âu này, mà trong nhiều lần cũng đã lên tiếng chính thức ủng hộ tinh thần tự do hàng hải tại Biển Đông. Và Việt Nam được xem như quốc gia đứng ở tuyến đầu trong việc ngăn cản mộng bá quyền của Trung Quốc ở khu vực này.

Cuối cùng Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ nói với chúng tôi rằng câu chuyện nhân quyền là câu chuyện giữa những người Việt Nam với nhau, còn những quốc gia bên ngoài sẽ quan tâm đến hợp tác kinh tế với Việt Nam hơn.

Ý kiến (4)
Share

đỗ thụy

nơi gửi lâm đồng

ở Việt Nam Bệnh béo Phì đang là mối nguy cơ lớn có lẽ do đói quá.

01/10/2018 02:57

LeHang

nơi gửi Germany

Trong Hiệp định thương mại tự do EU-VN (EVFTA) thì vấn đề Nhận Quyền đã được đưa vào và được xem như là một nền tảng cho Hiệp định thương mại tự do đó.

Những lần đàm phán kế tiếp sau 2015 chẳng qua là 2 bên cũng muốn bổ xung hay nới rộng ra một vài chi tiết nhỏ, không phải là vì vấn đề ảnh hưởng từ chủ nghĩa bế quan tỏa cảng mà Hoa Kỳ chủ trương sau khi Ông Donald Trump trở thành TT của Hoa Kỳ.

Những đàm thảo giữa EU và VN trong năm vừa rồi một phần lớn là từ phía Việt Nam đưa ra để tìm cách luồn lẹo qua khung chính từ năm 2015, chẳng hạn như Việt Nam tự rút thuế đất từ 25% xuống 10+/- 1%, qua đó phía EU giới hạn để các Tổ chức NGO "đứng ngoài rìa". Chính vì vậy nên cả hai bên vẫn phải cứ trì hạn thời gian ký kết đến một thời gian thích hợp.

Thêm vào đó là phía EU có nguyên nhân để trì trệ Hiệp định thương mại tự do là trong lãnh vực đầu tư trục tiếp (FDI) thì qua kết quả điều tra đã cho thấy: Trong lãnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam vẫn xử dụng nguồn cung cấp nguyên vật liệu từ "địa phương" và từ nước thứ "3"; Các hãng quốc doanh có số công nhân có tay nghề cao hơn lãnh vực tư nhân.

Điều này cho thấy là csVn chỉ muốn dùng Hiệp định thương mại EU-VN để xuất cảng tự do miễn thuế vào EU, mà hầu hết những sản phẩm đó có nguồn gốc nguyên vật liệu từ nước thứ "3"!

Về phía EU thì họ chủ trương là qua Hiệp định thương mại EU-VN thì các hãng của EU có cơ hội đầu tư trực tiếp bằng FDI vào Việt Nam để khuếch trương lãnh vực kinh tế tư nhân sản xuất ra những sản phẩm có tiêu chuẩn cao, họ sẳn sàng chuyển giao kỷ thuật (technology transfer) và suppliers form, mà qua đó Việt Nam tự dần dần tự sản xuất ra sản phẩm để xuất cảng vào EU miễn thuế, qua đó EU xuất cảng miễn thuế vào thị trường Việt Nam những sản phẩm kỷ nghệ cao. Một cái lợi của 2 bên.

Nhìn xa hơn thì qua một Hiệp định thương mại tự do EU-VN thì cái lợi rõ ràng là nằm về phía Việt Nam. Bởi vì EU chẳng đưa kỷ thuật lỗi thời (cũng chẳng còn) vào Việt Nam để làm giàu như Trung Cộng. Biết đâu là một kỷ nghệ đóng tàu, đóng giàn khoan sẽ được EU chọn ở Việt Nam???

Ông Nguyễn huy Vũ nhận định cũng đúng, nhưng ông ta đã không nhìn vào những gì mà csVn đang tự tạo ra khó khăn cản trở từ phía csVn là vì quyền lợi của đảng csVn!!! Khi mà EU "nắm trọn" Việt Nam, thì đảng csVn cũng phải biến mất. Bởi vậy trong Hiệp định thương mại EU-VN này cũng giống như cái giai đoạn mà tư bản EG Pháp-Đức từng áp dụng thời Toàn cầu Hóa bắt đầu, tung cả hơn 3 tỷ Đô La vào Việt Nam Join Ventures qua đó Việt Nam là quốc gia sản xuất xe hơi cho thị trường Việt Nam, rồi xuất cảng vào Trung Cộng.

Ông Dr. Trần V T nhìn xai. Cái thời mà các hãng của Germany vào các nước Đông Nam Á cũng chẳng có dễ dàng, chủ chương của ASEAN lúc bấy giờ là thập cẩm, giành dựt nhau mà sống không để Tây Phương "nhào vào", mà luôn tiến hành chính sách Đông Á. Bởi vì thế nên VNCH đã không gia nhập vào ASEAN.

ASEAN đã cố tạo ra "quyền lực", đưa ra những giáo điều, nhưng trên thực tế là ASEAN là một hủ láo ngàn năm. Tại sao mà Việt Nam không dùng bọn hủ láo này mà nắm đầu chúng nó???

Lương công nhân Việt rẽ, mà nếu EU dùng Việt Nam mà thống trị ASEAN là ý tưởng của hoạn thần Vũ! Bán rẽ con người là "khoa học" của tên bệnh hoạn Vũ!!!

29/09/2018 14:26

Dr. Trần V T

nơi gửi Germany

TS. Nguyễn Huy Vũ: "...Châu Âu họ muốn dùng Việt Nam như một cửa ngõ để xâm nhập vào thị trường Đông Nam Á.".

Xin hỏi: Xưa nay vô số hãng như Siemens, Daimler Benz, Bosch v.v. vào mọi nước ĐNA có cần phải qua VN không? VN nổi tiếng là làm ăn không có uy tín và bị đối tác e dè, ông có biết không, t.d. FPT với Siemens.

26/09/2018 13:18

Duy Hữu

nơi gửi USA

Đang tự thắt cổ với nút dây
" Nhân Quyền ".

Thời thế đã thay đổi, Tàu Cộng có lưc lượng nhân công rẻ, " nô lệ ", và thị trường tiêu thụ lớn gấp trăm lần Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ đang Bất Cần, Bất Chấp cái thị trường của " đàn anh " của đảng cầm quyền Việt Cộng... các nước Âu Châu rồi cũng từ từ theo bước của Hoa Kỳ,

Vì còn rất nhiều thị trường nhân công rẻ, thị trường tiêu thụ lớn từ các nước có thể chế tôn trọng Tư Do, Dân Chủ, Nhân Quyền như Ấn Độ, Thái Lan, Phi Luật Tân, Indonesia, Pakistan ...

Đảng cầm quyền Việt Cộng và các nhóm tài phiệt cần thị trừơng Âu Châu hơn là các nước Âu Châu cần thị trường Việt Nam, vì đang đói, đang đi ăn xin, đang cần nhưng làm ra vẻ bất cần...

Và đang tự thắt cổ với cái nút dây
" nhân quyền ".

Hãy chờ xem .... nín thở được bao lâu.
25/09/2018 19:33

Xem toàn trang