Nếu có chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam trước?

Diễm Thi, RFA
2021.03.10
Nếu có chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam trước? Hình minh hoạ. Quân đồn trú của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Hong Kong chuẩn bị đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Anh trả Hong Kong về cho Trung Quốc hôm 30/6/2017
Reuters

Trung Quốc nhắc đến ‘Bẫy Thucydides’

Hôm tám tháng Ba năm 2021, tờ South China Morning Post có bài viết “China’s military must spend more to meet US war threat”, tạm dịch là “Trung Quốc cần tăng chi tiêu quốc phòng chuẩn bị cho nguy cơ chiến tranh với Mỹ”. Bài viết dẫn lời Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Hứa Kì Lượng nói Trung Quốc cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho “Bẫy Thucydides”.  

Cụm từ “Bẫy Thucydides” được sử dụng rộng rãi để chỉ các cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và được Nhà khoa học chính trị Mỹ Graham T. Allison phổ biến dựa trên lời của nhà sử học Hy Lạp Thucydides. Nó mang hàm nghĩa rằng, chiến tranh là điều không tránh khỏi khi một trung tâm quyền lực mới nổi lên đe doạ thay thế trung tâm quyền lực cũ.

Câu chuyện chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc được các chuyên gia chiến lược nhắc đến nhiều trong mấy năm gần đây. Tại Diễn đàn An ninh Warsaw diễn ra tại Ba Lan vào tháng 10 năm 2018, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges đã cảnh báo về khả năng một cuộc chiến sẽ có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc trong vòng 15 năm tới. Tướng Hodges đề cập đến việc tàu chiến Trung Quốc đi gần tàu chiến Decatur của Mỹ vào cuối tháng Chín năm 2018, khi Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra trong chương trình tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện nay đã rất mạnh về tiềm lực kinh tế và quân sự để có thể đối đầu trực tiếp với Mỹ. Quan điểm này là vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến chiến tranh bất kỳ lúc nào. Giới chiến lược đã dự đoán điều này từ cách đây hai năm rồi. Chuyện xảy ra hầu như không thể tránh khỏi. - Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp 

Nhà phân tích chính trị, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhận định:

“Người ta dự đoán như thế khá là đúng, bởi Mỹ là nước có tiềm lực quân sự đang dẫn đầu thế giới. Bây giờ Trung Quốc có nhiều súng đạn, nhiều tiền hơn thì họ đòi chia quyền lực với Mỹ. Giới nghiên cứu, giới hoạch định chính sách và kể cả các chính khách dân sự đều phân tích và dự đoán rằng, việc này tất yếu sẽ dẫn đến chiến tranh. Trước đây có một học giả tên Thucydides nói rằng, trong tất cả các cuộc tranh chấp về quyền lực thì tỷ lệ chiến tranh xảy ra là 9/10.

Trung Quốc hiện nay đã rất mạnh về tiềm lực kinh tế và quân sự để có thể đối đầu trực tiếp với Mỹ. Quan điểm này là vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến chiến tranh bất kỳ lúc nào. Giới chiến lược đã dự đoán điều này từ cách đây hai năm rồi. Chuyện xảy ra hầu như không thể tránh khỏi.”

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào hôm ba tháng Ba vừa qua, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc ở bất cứ nơi nào cần thiết và gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là thử thách địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này.

2021-03-03T171641Z_468040957_RC2T3M9OY4WU_RTRMADP_3_USA-BIDEN-DIPLOMACY.JPG
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/3/2021. Reuters

Ông Blinken nhận định, Trung Quốc là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở. Ngoại trưởng Hoa Kỳ lưu ý mối quan hệ Mỹ - Trung “sẽ mang tính cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và đối thủ khi bắt buộc”.

Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam?

Theo South China Morning Post, để chuẩn bị cho nguy cơ chiến tranh với Mỹ, Thượng tướng Hứa Kì Lượng đề nghị tăng ngân sách cho quân đội. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 208 tỉ USD trong năm 2021, tức tăng gần 7% so với năm 2020.

Nếu có chiến tranh xảy ra thì Việt Nam có nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc hay không?

Trong một bài viết từ năm 2019, nhà báo David Hutt đã dựa trên các phân tích của các chuyên gia để kết luận rằng, nếu có một cuộc chiến tranh tại khu vực Biển Đông thì Việt Nam sẽ là mục tiêu đầu tiên mà Trung Quốc tấn công như là một cách để khởi động trước khi có một cuộc chiến lớn hơn với Mỹ trên vùng biển này.

Ông Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng của tổ chức nghiên cứu RAND Corporation, trong một bài viết trên tạp chí của tổ chức này vào tháng Năm năm 2019 cũng đưa ra lập luận tương tự rằng, nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, đối thủ được lựa chọn rất có thể sẽ là Việt Nam.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nhận xét về điều này:

“Nếu đánh thì trước hết Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan. Họ đổ bộ và đánh chiếm Đài Loan coi như tái thống nhất bằng vũ lực. Đấy là luận điểm và chính sách của Trung Quốc mà họ đã nói ra nhiều lần.

Song song đó, hoặc trước, hoặc sau, Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam ở Biển Đông vì Việt Nam là nước cương cường nhất với Trung Quốc trong số các quốc gia tranh chấp ở Biển Đông. Nó phù hợp với các phân tích và dự đoán của các học giả chiến lược ở cả phương Tây, các nơi khác và ngay cả Trung Quốc.

Đánh Việt Nam thì chủ yếu là đánh ở Trường Sa chứ không thể có chuyện đánh Việt Nam trên đất liền. Việt Nam không mạnh trên phương diện đối chiếu về năng lực vũ khí hay về mặt lực lượng với Trung Quốc, nhưng Việt Nam rất mạnh về phòng thủ và tự vệ. Nếu Trung Quốc đánh Việt Nam thì Việt Nam sẽ đánh trả và sẽ có đồng minh. Việt Nam đã có sẵn nhưng không cần phải tuyên bố ra làm gì.”

Đánh từ sớm nghĩa là phải có dự báo. Đánh từ xa là phải có đối ngoại. Mà đặc thù lớn nhất của đối ngoại là tình báo, là nghiên cứu, là phải hợp tác với các nước gần đối tượng. Dù Việt Nam không nói ra nhưng ai cũng hiểu Việt Nam đã có đủ hết. - Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp

Ông Hợp nói thêm rằng, trước đây Mỹ công nhận Đài Loan và Trung Quốc là một quốc gia, nhưng về mặt thực tế, hai nước phải thống nhất một cách hòa bình chứ không được dùng vũ lực. Khi xảy ra chiến tranh thì người Mỹ sẽ giúp Đài Loan đánh lại Trung Quốc, bởi giữa Mỹ và Đài Loan có một thỏa thuận 18 điểm rất quan trọng. Trong trường hợp Đài Loan bị xâm lược thì Mỹ có thể giúp Đài Loan trực tiếp để chống lại quân xâm lược.

Còn với Việt Nam thì sao? Ông Hợp nhận định:

“Chiến lược của Việt Nam là không bị bất ngờ; không bị động; đã đánh địch thì phải đánh từ sớm và từ xa.

Đánh từ sớm nghĩa là phải có dự báo. Đánh từ xa là phải có đối ngoại. Mà đặc thù lớn nhất của đối ngoại là tình báo, là nghiên cứu, là phải hợp tác với các nước gần đối tượng. Dù Việt Nam không nói ra nhưng ai cũng hiểu Việt Nam đã có đủ hết.”

Đầu năm 2021, ông Derek Grossman có bài bình luận đăng trên tờ The Diplomat, đề cập đến mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, trong đó có đoạn: “Trong khi chính quyền Joe Biden có khả năng sẽ tiếp tục đà tích cực trong quan hệ song phương thì vẫn chưa rõ Hà Nội tìm kiếm điều gì cụ thể từ Washington để giúp họ bắn tiếng với Bắc Kinh một cách hiệu quả.”

Theo ông Grossman, Việt Nam đang cố gắng cân bằng giữa việc hòa bình với Bắc Kinh và việc đẩy lùi sự bành trướng bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông. Do đó Việt Nam tránh công bố những mong chờ cụ thể từ quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoa
10/03/2021 22:14

TQ họ xây dựng căn cứ hỏa lực, phi trường, nhà máy điện nguyên tử sát biên giới vn chứng tỏ họ rất tự tin đảng và nhà nước vn luôn về phía họ. Họ cần gì đánh vn. Nếu phải chọn về một phía chắc chắn ta chọn phía TQ rồi. Còn nói về năng lực phòng thủ trên đất liền thì vn quá yếu so với TQ từ trang thiết bị lẩn tinh thần chỉ một bộ phận nhỏ điên cuồng giáo điều chứ đại đa số tôi ko nghỉ muốn hy sinh xương máu cho chế độ cs hiện nay. Ăn theo thì rất nhiều chứ có chuyện chạy hết dại gì mà chết theo để hưởng chứ ai theo để chết. Thêm nửa các lực lượng vỏ trang chỉ có công an là còn thiện chiến vì đả tham gia nhiều vụ cưởng chế đánh người tay không tấc sắt. TQ chỉ là kẻ thù của dân tộc vn, mặc dù có đôi lúc hục hặc họ vẩn là bạn tốt tin cậy "đồng sàn đồng mộng" ko bao giờ phải lo diển biến hòa bình.

Anonymous
11/03/2021 03:12

Yêu con - phải cho roi vọt.
Băng đảng Trung Cộng vẫn có ý thức (không sai!)... rằng mình là bậc cha mẹ của đảng CSVN.

Chỉ có trả lại quyền làm chủ đất nước, quyền tự quyết cho nhân dân VN - mới mong hóa giải được lời nguyền ấy.

Người dân Asean
11/03/2021 03:12

Trung quốc và Tập Cận Bình trông mong sau khi nhậm chức, tổng thống Mỹ Biden sẽ mời Tập Cận Bình qua thăm Mỹ để thứ nhất nắc nhở thế giới luôn thấy rằng Trung quốc là nước lớn vĩ đại, thế giới phải biết sợ, thứ hai tìm cách ru ngủ, dổ ngọt Biden hạ mình đừng cương với Trung quốc bất việc gì cho dù Trung quốc sai trái. Kể từ cú "bắt tay" từ 1972 giwuax Mỹ và Trung quốc đến nay Trung quốc đã ăn cắp đủ thứ từ nền văn minh của nước Mỹ cho đến bây giờ Trung quốc tìm cách ăn cháo đá bát, phải lật đổ Mỹ, không để Mỹ hơn Trung quốc. Sắp đến đây, tại Alaska, Trung quốc cảm thấy vui sướng vì được gặp và đối thoại với Mỹ trở lại. Đây là cơ hội quá tuyệt với để Trung quốc ru ngủ Mỹ, nhìn ngó nửa con mắt để thăm dò tư tưởng rồi tiến đến lên phương án mang tư tưởng đại hán.

Lan Nguyen
11/03/2021 08:56

TQ sẻ vui sướng hơn!!!! thật vậy à ! Ở Mỹ ý dân là ý trời. Bao năm qua MỸ mở cửa cho TQ tham gia vào cộng đồng quốc tế hai bên cùng có lợi, cả thế giới cùng lợi hàng TQ quá rẻ âu á phi cả vn, cả thế giới đời sống vật chất nâng cao nhờ hàng rẻ , dân TQ được xóa đói giảm nghèo. Đồ lòng bò heo,chân gà , hàng nông sản có chổ tiêu thụ và Đế Quốc sô viết tiêu tan ko cần phát súng. Nhưng đi quá đà vì lòng ích kỷ con người mọi nơi kể cả Mỹ đánh đổi môi trường sống, muốn mình sạch thì làm cho nhà ng khác dơ. Người Mỹ nghèo giàu đc lợi đất nc Mỹ sạch sẻ và họ củng hy vọng được ăn ngon mặc đẹp TQ sẻ đổi khác, dè đâu ngựa quen đường cũ. Giàu hơn có phương tiện, chơi xấu ăn cắp đũ thứ, hung hăng hơn nên quên TQ mộng made in U S có mười hội nghị Alaska cũng chẳng đi đến đâu ng Mỹ đã ly dị TQ rồi. Ô Biden được bầu để thể hiện ý chí người dân. Mỹ sẻ kiềm chế TQ !!!! you watch !!!

Lưu Hoài Quốc
11/03/2021 04:15

Tàu bây giờ giống như Đức thời đệ nhị thế chiến, hung hăng và gây chiến. Tàu chắc chắn sẻ đánh các nước láng giềng và VN là nước đầu tiên. Nhưng khi Tàu chiếm VN cũng giống như Irag chiếm Kuwait vào năm 1990 thì thế giới sẻ có lý do dẹp Tàu.

Đánh Đài Loan
11/03/2021 10:18

Tôi nghĩ tàu sẽ đánh Đài Loan, đánh ĐL trước nước này có nhiều lợi thế:
1. Tính chính danh, tàu và ĐL là 1 nước, cùng ngôn ngữ, cùng văn hóa. Có cuộc chiến sống mái sinh tử, duy nhất ĐL có thể xóa bổ Tàu, không có bất kỳ nước nào trên thế giới có thể làm được điều này. Và Mỹ cũng như các nước khác rất muốn tàu đánh VN hay các nước xung quanh để Tàu bị suy yếu, dân trong nước không phục lúc đấy ĐL tấn công chắc chắn tàu sẽ tiêu tan
2. Đánh các nước khác, không chiếm được toàn bộ, có chiếm cũng phải trả lại nên tàu sẽ không dại gì đánh trước. Đánh những nước này chỉ làm suy yếu nội lực, thời gian tiền của của tàu thôi. ĐL thừa cơ đánh chiếm tàu lúc đó một cuộc tắm máu thật sự sẽ diễn ra, đấy là cuộc chiến giữa 2 tư tưởng, 2 cựu thù , một mất một còn chưa bao giờ kết thúc. Trong võ thuật chỉ đánh khi không dậy được thì mới mong địch bị thua huống hồ ĐL khỏe như bây giờ. Chỉ 1 cước là tàu nốc ao ngay
Chắc tàu sẽ chọn ĐL chứ không phải bất kỳ nước nào để đánh

Duy Hữu, USA
11/03/2021 13:24

Ôn cố, tri tân.

Tàu Cộng sẽ đánh chiếm biển đảo Việt Nam, nhưng sẽ tránh né chiến tranh quân sự với Đài Loan, Phi Luât Tân, với Mỹ tại Biển Đông.

Tàu Cộng đã đánh chiếm đảo Hoàng Sa 1974, đảo Gạc Ma 1988, đã tránh né chiến tranh quân sự với Mỹ, vẫn để Hạm đội Hoa Kỳ, và tàu chiến các nước đồng minh đi lại tự do trong vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam không có hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ và các nước đồng minh như Đài Loan và Phi Luât Tân hiện có.
Mỹ không có lý do căn bản pháp lý ràng bụôc chính đáng để can thiệp. Mỹ là một quốc gia tôn trọng pháp luật. Quân đội Mỹ phải tuân theo pháp luât, phải tuân theo các hiệp ước liên minh quân sự đã được Quốc hội Hoa Kỳ biểu quyết và ký kết.

Mỹ có thể lên tiếng phản đối rất mạnh mẽ, nhưng đành bó tay, bất động, khoanh tay đứng nhìn thằng đàn anh Tàu Cộng đánh dậy thằng đàn em Việt Cộng một bài học. Nhưng Tàu Cộng không dám đánh Mỹ, không ngu gì đụng vào Mỹ, sợ bể nồi cơm kinh tế, thương mại, mậu dịch vơi Mỹ.

Mỹ không ngu gì nhảy vào cứu thằng đảng Việt Cộng quá ngu, quá hèn, quá điếm, bày đặt " đu dây ", không chịu có hiệp định quân sự với Mỹ.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... độc quyền ngu lâu dài, hèn dài lâu, tham lâu dài...
Kiên định định hướng xã hội chủ nghĩa, " Còn Tàu, còn Tiền...còn Đảng, còn tao... Tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao cho Tàu ".

Nguyễn Văn
11/03/2021 14:06

Thế kỷ 21 hoàn toàn khác với 19 và 20. Nước Tàu lại thống nhất, và với một dân số 1.4 tỷ người, cùng với sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật như hiện nay thì thế giới Phương Tây khó có thể bắt nạt nước Tàu được nữa. Ngược lại, Tàu ngày càng mạnh và ngày càng muốn làm bá chủ thế giới. Chính vì điều này mà nhân loại sợ sẽ có chiến tranh, không giống như khoa học và kỹ thuật còn chưa tân tiến, chiến tranh lần này với những nước có vũ khí nguyên tử thì liệu bên nào dám gây chiến trước hay sẽ phân chia để tránh hủy diệt thì vẫn còn là câu hỏi không ai biết.

Nhưng tới giờ phút này, dù là chính quyền của Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, dù là tổng thống Trump hay Biden thì cái thế chống Tàu của nước Mỹ đã lên cao. Trao đổi giao thương kinh tế hay ngoại giao, hay bất cứ mặt nào cũng chỉ là vì hai nước còn lệ thuộc nhau nên chưa hoàn toàn tuyên chiến nhưng về quân sự thì hai nước ngày càng tăng ngân sách và quyết tâm bảo vệ cái gọi là lợi ích của mình. Vấn đề ai cũng có thể nhìn thấy và suy đoán là Mỹ quyết giữ và Tàu Cộng thì quyết chiếm thì chắc chắn phải có tranh chấp. Và tùy theo mức độ đòi hỏi của mỗi bên mà sẽ có chiến tranh hay không. Không cần phải nổ súng mới xác định ai thua và ai thắng mà nếu mạnh về kinh tế hoặc khoa học kỹ thuật cao hơn cũng đủ để làm cho đối phương bại và sẽ chấp nhận luật chơi mới thế kỷ này. Chiến Tranh Lạnh Mỹ và Liên Xô cũng vậy, cuối cùng bên yếu hơn về kinh tế đã phải thua.

Vậy lý do gì để Mỹ-Trung chiến tranh? Và nếu có chiến tranh thì ai gây chiến trước? Tàu Cộng liệu sẽ dám đánh mỹ, hoặc sẽ đánh VN hay Đài Loan, hoặc gia tăng áp lực với các nước trong khu vực với chiến lược vết dầu loang, chiếm dần lợi ích của Mỹ mà không cần nổ súng buộc Mỹ phải lùi dần?

Tàu Cộng không có bất cứ một lý do gì gọi là đúng để dám đánh Mỹ; và Mỹ cũng không ra tay đánh trước nếu Tàu Cộng không nổ phát súng đầu tiên. Mỹ cứ tuần tra theo luật pháp quốc tế và vẫn gắn bó với các đồng minh cùng đối tác cũng như bán vũ khí và bảo vệ Đài Loan. Tàu Cộng chỉ coi những hành dộng của Mỹ là những cái gai nhưng không có lý do để gây chiến với Mỹ. Chỉ có quấy rối, nhưng khi có hành động quá đà nổ phát súng vào tàu của Mỹ hay bất cứ quốc gia nào thì quốc tế sẽ có lý do để bao vây mọi mặt làm suy yếu kinh tế và sẽ xẻ nước Tàu làm nhiều mảnh nhỏ để không còn đủ sức ganh đua với Mỹ trong tương lai.
nv

Hongkong
11/03/2021 18:50

Tập Cận Bình rất nóng lòng làm sao phải hót gọn biển Đông ngay trong nhiệm kỳ chủ tịch của ông ta để ông ta nhanh chóng được tôn vinh "lãnh tụ thiên tài" vì chỉ có ông ta mới tài ba và mạnh dạn chiếm gọn biển Đông ngay, hót gọn Đài Loan, răn đe thật mạnh và hót luôn biển Hoa Đông. Có như vậy, Mỹ, Nga và Tây Phương không còn con đường nào vào Châu Á - Thái Bình dương được nữa. Vậy có phải Trung quốc là cha là mẹ của hành tinh này không, có ai dám cản nổi Trung quốc và Tập Cận Bình không? Khi Trung quốc dã chiếm gọn được các khu vực này thì từng nước trên thế giới không thể nói chuyện ngang hàng với Trung quốc được. Mộng đại hán của Tập Cận Bình là như vậy đó. Ở trong nước, ông ta thâu tóm hết quyền hành, bắt buộc cấp dưới tìm cách tung hô, ca ngợi ông ta, bắt buộc sinh viên học tư tưởng ông ta trong khi trình độ nhận thức, học lực, tầm nhìn ông ta quá kém, bị thế giới khinh khi, la chửi; đối với thế giới không ai muốn gặp và nói chuyện với Tập Cận Bình vì cha này láo toét, không chân thật.

Ly Hô
13/03/2021 09:20

`"...từ năm 2019, nhà báo David Hutt đã dựa trên các phân tích của các chuyên gia để kết luận rằng, nếu có một cuộc chiến tranh tại khu vực Biển Đông thì Việt Nam sẽ là mục tiêu đầu tiên mà Trung Quốc tấn công.." ( chi? KHI nào tiê`n dô`n VN này không cho USA xài ! )

NGUYỄN THÁI SƠN
28/04/2021 09:02

THEO TÔI ,CÁC ĐẢO TRÊN VÙNG BIỂN ĐÔNG VÀ CẢ PHẦN LỚN BIỂN ĐÔNG LÀ MỤC TIÊU TRƯỚC MẮT TRUNG QUỐC ĐANG THÔN TÍNH.NHẤT LÀ CÁC ĐẢO DO VN KIỂM SOÁT VÌ ĐÁNH VN DỄ HƠN ĐỤNG ĐỘ ĐÀI LOAN VÀ NHỮNG ĐỒNG MINH CỦA MỸ. CHO DÙ VN CÓ THÁI ĐỘ THẾ NÀO ,TQ VẪN CHIẾM ĐẢO VN BẰNG ĐƯỢC ĐỂ THỰC HIỆN CAI QUẢN BIỂN ĐÔNG.TQ CHIẾM ĐẢO VN, NẾU VN KHÔNG CHỊU MẤT BIỂN ĐẢO THÌ DẪN ĐẾN BUỘC PHẢI DÙNG VŨ LỰC CHỐNG LẠI VŨ LỰC CỦA TQ.HIỆN NAY NHÀ CẦM QUYỀN VN ĐANG CỐ TRÌ HOÃN ,HẾT SỨC TRÁNH VIỆC ĐỂ TQ CÓ CỚ DÙNG VŨ LỰC, VN HY VỌNG SẼ CÓ THAY ĐỔI HAY BIẾN CỐ KHÁC TRÊN THẾ GIỚI ẢNH HƯỞNG ĐẾN MƯU ĐỒ CỦA TQ .NHƯNG NẾU KO CÓ BIẾN CỐ ,TQ SẼ TẤN CÔNG VN TRÊN BIỂN ĐẢO TRƯỚC TIÊN, CŨNG KHÔNG LOẠI TRỪ TẤN CÔNG CẢ ĐẤT LIỀN VN.

Một thằng không biết gì về xung quanh
25/05/2021 09:40

việc Tàu đánh Việt như bài viết khá chính xác. Bởi Tàu cũng mong Việt đứng trung lập, điều này không có gì quá ghê gớm đơn giản là Việt Nam không đủ sức gây uy hiếp cho sự thống trị các đào trên biển Đông của Tàu. Lưu ý là tàu muốn thống trị biển Đông mà không phải Châu Á. Việc Việt Nam không theo Mỹ hay Trung Quốc sẽ giúp đất nước không trở thành nơi giảm sốc cho 2 cường quốc đánh nhau, tranh đoạt quyền lợi như trung đông.

Tào Lao Tiên sinh
27/05/2021 21:06

Nếu có chiến tranh với Mỹ , thì cả thế giới bu lại đánh TQ . Lực đâu mà TQ đánh VN ? Mà có đánh VN thì mấy ngàn năm nay VN đâu có ngán TQ. Cái đài RFA này ngu hơn bò. Dẹp mẹ cái đài này đi... tốn tiền thuế của dân Mỹ.

Nhi nhô
21/09/2021 07:30

Kiềm chế được Trung Quốc hay không còn phải phụ thuộc vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Còn các đòn cô lập hình thức chiến tranh lạnh, Mỹ cao tay hơn Tàu và Tàu bị ghét bởi hầu hết các quốc gia vì chơi bẩn, Mỹ vẫn có mác chơi đẹp hơn chút. Ở chiều hướng xấu hơn, Trung Quốc sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định, ít nhất ở Châu Á, nhưng phương Tây không bao giờ cho phép mình quỵ lụy Tàu. Thế giới sẽ phân cực Á vs Âu-Mỹ, Nga sẽ chìa cành ô-liu, lúc này phương tây lụy Nga cùng đánh Tàu. Cuối cùng, với cái sự bẩn tính cao ngạo của Tàu, không bao giờ có thể thắng được nhân tâm, kết quả sẽ không hay ho. Về phía VN, chính sách là cần bằng và phòng thủ. Trung Quốc không điên đến mức đánh VN lúc này, kể cả va chạm trên biển để chèn ép bằng hàng nóng giờ cũng không thể được vì liên minh Âu-Mỹ và bộ tứ đã hình thành thế siết cô lập. Cái dở nhất của Trung Quốc là bẩn tính.

I'm robot
02/10/2021 00:37

99% Việt Nam thắng, mấy nghìn năm đô hộ mà có si nhe j ae mik đâu. Thậm chí ở mấy tỉnh phía nam của TQ như Quảng Đông, Hongkong,... còn bị ông cha ta đồng hóa ngược. Cái đài này ngu nhất quả đất. Thằng TQ to gan lắm mới dám đánh vn dưới thời Tập Cận Bình.