“Đánh bóng” thanh danh khi lên tiếng về vụ án Hồ Duy Hải?

RFA
2020-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Vụ án tử tù Hồ Duy Hải được công luận chú ý với nhiều thông tin minh chứng cho Hồ Duy Hải bị oan.
Vụ án tử tù Hồ Duy Hải được công luận chú ý với nhiều thông tin minh chứng cho Hồ Duy Hải bị oan.
Courtesy: RFA Edited

“Đánh bóng” bằng cách “tát nước theo mưa”

Bài viết có tựa đề “Xin đừng tát nước theo mưa”, của tác giả Đào Minh Khoa, đăng tải trên Báo Công an Nhân dân Online hôm 5/7, khẳng định rằng rất là đáng tiếc khi một số người có danh vị xã hội, bao gồm cả cán bộ và đảng viên đã lên tiếng về vụ án Hồ Duy Hải.

Tác giả bài viết cho là “đáng tiếc” vì những cá nhân đó không nên “đánh bóng” mình bằng cách “tát nước theo mưa’. Tác giả Đào Minh Khoa lập luận rằng những cá nhân, nếu không tỉnh táo khi phát ngôn về vụ án Hồ Duy Hải,  “đang vô tình trở thành công cụ cho một số thế lực phản động, lợi dụng vụ án để kích động, chia rẻ nhằm thực hiện mưu đồ chính trị của mình”.

Đài RFA ghi nhận một bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 4/7, được cộng đồng cư dân mạng đặc biệt chú ý và lan tỏa trên mạng xã hội. Qua bài viết “Chuyện nực cười và chuyện ở nhà Hồ Duy Hải”, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ ông đã bị một chiến dịch tấn công ào ạt, sau khi viết một bài báo về vụ án Hồ Duy Hải.

Trong bài báo của mình, nhà thơ Trần Đăng Khoa ghi rằng ông nghi ngờ về biên bản khai nhận tội của Hồ Duy Hải, bút lục ngày 21/1/2008. Nhà thơ Trần Đăng Khoa nêu lên những phân tích của ông, dựa theo thông tin từ hồ sơ bản án và ông e ngại rằng 25 lần nhận tội của Hồ Duy Hải là do Hải đã bị giống như “ông Chấn, ông Nén, ông Long”.

Họ cứ nghĩ méo mó, lệch lạc là ‘đánh bóng tên tuổi’. Người ta có tên tuổi thì cần gì phải ‘đánh bóng’? Người ta nói vì lương tâm và trách nhiệm của con người. Họ cứ vu vạ, họ không chống chế được thì cứ đổ cho ‘thế lực thù địch’, ‘đánh bóng tên tuổi’…Đấy là luận điệu bậy bạ của họ thôi
-Nhà văn Phạm Đình Trọng

Qua truyền thông trong nước, dư luận biết đến cả 3 ông Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và Hàn Đức Long đã bị án oan, nhận tội giết người vì bị bức cung, dùng nhục hình.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết rằng khi bài báo của ông được phổ biến, thì ông nhận được những lời nhục mạ, chửi bới rất thô tục, còn mang cái chết ra dọa ông, và cáo buộc ông “ăn tiền của bọn phản động, chống phá đất nước”.

Bài viết “Xin đừng tát nước theo mưa” của tác giả Đào Minh Khoa, đăng trên Báo mạng Công an Nhân dân một ngày sau bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa “Chuyện nực cười và chuyện ở nhà Hồ Duy Hải”. Không ít người thắc mắc hai bài viết của hai tác giả cùng tên Khoa có mắc xích liên quan gì với nhau hay không. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ ủng hộ bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa bao nhiêu thì số người phản bác bài viết của tác giả bài báo Đào Minh Khoa cũng không kém.

Gia đình Hồ Duy Hải mỗi năm tổ chức sinh nhật trong suốt 12 năm anh bị giam tù. Hình chụp ngày 6/7/2020, gia đình kỷ niệm Hồ Duy Hải 35 tuổi.
Gia đình Hồ Duy Hải mỗi năm tổ chức sinh nhật trong suốt 12 năm anh bị giam tù. Hình chụp ngày 6/7/2020, gia đình kỷ niệm Hồ Duy Hải 35 tuổi. Courtesy: Facebook Báo Sạch
Phản bác của những người “trong cuộc”

Nhà văn Phạm Đình Trọng, một cựu sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, từng chia sẻ các bài viết của ông trên trang Facebook cá nhân liên quan vụ án Hồ Duy Hải cũng như phiên tòa giám đốc thẩm của vụ án này.

Trong một bài viết đăng tải vào ngày 13/5 trên Facebook, nhà văn Phạm Đình Trọng đã khẳng khái tuyên bố rằng:

“Người dân cả nước vô cùng bất an và phẫn nộ khi phải chứng kiến mười bảy bàn tay của Hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao đồng phạm với cái ác thêm một lần nữa giết hai cô gái trẻ Bưu điện Cầu Voi, Long An. Hôm nay cả nền tư pháp mù lòa pháp luật, mù lòa công lý tuyên án tử hình Hồ Duy Hải. Ngày mai, ngày mốt, cả nền tư pháp mù lòa pháp luật, mù lòa công lý sẽ lần lượt tuyên án tử hình từng người, từng người dân Việt Nam lương thiện và yêu nước!”

Vào tối ngày 6/7, nhà văn Phạm Đình Trọng lên tiếng với RFA:

“Họ cứ nghĩ méo mó, lệch lạc là ‘đánh bóng tên tuổi’. Người ta có tên tuổi thì cần gì phải ‘đánh bóng’? Người ta nói vì lương tâm và trách nhiệm của con người. Họ cứ vu vạ, họ không chống chế được thì cứ đổ cho ‘thế lực thù địch’, ‘đánh bóng tên tuổi’…Đấy là luận điệu bậy bạ của họ thôi.”

Nhà báo tự do Sương Huỳnh cũng phản bác bài viết của tác giả Đào Minh Khoa đăng trên Báo mạng Công an Nhân dân:

“Việc giám đốc thẩm mà ông Nguyễn Hòa Bình đã công bố y án thì ngay cả Quốc hội cũng đưa ra để yêu cầu xử lại vụ này. Điều đấy thì rất nhiều Đại biểu Quốc hội đã đề cập. Thế thì, Đại biểu Quốc hội nói được thì những trí thức khác, thậm chí bây giờ có những nhà văn, nhà thơ như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Hoàng Quốc Hải đã lên tiếng và đưa những dẫn chứng trong bản án để bác lại đối với các chứng cứ mà ông Bình đưa ra Quốc hội nhằm chứng minh rằng ông làm đúng. Các nhà văn này đã phản bác rằng đấy là sai phạm Luật Tố tụng, thì làm sao mà bảo là họ ‘tát nước theo mưa’?”

Nhà báo Sương Huỳnh còn nhấn mạnh:

Việc giám đốc thẩm mà ông Nguyễn Hòa Bình đã công bố y án thì ngay cả Quốc hội cũng đưa ra để yêu cầu xử lại vụ này. Điều đấy thì rất nhiều Đại biểu Quốc hội đã đề cập. Thế thì, Đại biểu Quốc hội nói được thì những trí thức khác, thậm chí bây giờ có những nhà văn, nhà thơ như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Hoàng Quốc Hải đã lên tiếng và đưa những dẫn chứng trong bản án để bác lại đối với các chứng cứ mà ông Bình đưa ra Quốc hội nhằm chứng minh rằng ông làm đúng. Các nhà văn này đã phản bác rằng đấy là sai phạm Luật Tố tụng, thì làm sao mà bảo là họ ‘tát nước theo mưa’?
-Nhà báo Sương Huỳnh

“Chuyện đấy là Báo Công an viết bài để cho thấy nếu vi phạm tố tụng thì ngành công an vi phạm nhiều nhất. Xưa nay công an vẫn thường hay vu khống rồi. Khi không thể chứng minh được thì là vu khống cho ‘thế lực thù địch’. Vì họ luôn làm như thế để che giấu sự thật mà thôi.”

Liên quan bài viết “Xin đừng tát nước theo mưa” của tác giả Đào Minh Khoa, Nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng, vào ngày 5/7, trên Facebook cá nhân đã viện dẫn Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Mới đây nhất, Ủy ban Tư pháp Quốc Hội vào trung tuần tháng 6 tổ chức phiên họp toàn thể thảo luận vụ án Hồ Duy Hải. Đồng thời, Ban Nội chính Trung ương cũng đang nghiên cứu vụ án này. Nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng nêu vấn đề “Chẳng lẽ-tất cả những cơ quan quyền lực bậc nhất của Quốc gia kia giờ cũng thành phần tử phản động, thế lực thù địch chống phá và đang diễn biến hoà bình?”.

Nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng còn cho biết thêm rằng ngày 5/7 là tròn 2 tháng ông gặp gỡ với gia đình của tử tù Hồ Duy Hải khi họ ra Hà Nội dự phiên tòa giám đốc thẩm, mà họ đã kiên trì kêu oan hơn một thập niên dài.

Vì bất bình với kết quả phiên giám đốc thẩm, khi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên bố “có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án” mà hiếp ảnh gia Lê Thế Thắng cho đó là “khái niệm có một không hai trong lịch sử luật pháp nhân loại” và ông đã quyết định tham gia cùng với nhóm của nhà báo Trương Châu Hữu Danh tìm kiếm sự thật của vụ án Hồ Duy Hải còn quá nhiều khuất tất.

Tại nghị trường Quốc hội vào hôm 13/6 vừa qua, trong lúc vụ án Hồ Duy Hải được nhắc đến, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu rằng “không nên mượn bóng ma ‘thế lực thù địch’ để công kích người góp ý”. Đại biểu Quốc hội, thuộc cử tri đoàn TP.HCM, ông Trương Trọng Nghĩa nói rằng đừng vội quy kết người dân là “thế lực thù địch” khi họ phản ứng với chính sách, hành động của chính quyền. Vì làm như thế là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch.

Một số những cá nhân như nhà văn Phạm Đình Trọng hay nhà báo tự do Sương Huỳnh mà Đài RFA được dịp trao đổi, đều xác quyết rằng cơ quan ngôn luận của Công an Việt Nam càng đăng tải những bài báo như “Xin đừng tát nước theo mưa” thì càng khiến cho dư luận đặt câu hỏi về những việc làm sai trái của phía công an trong quá trình điều tra vụ án Hồ Duy Hải, vì “Họ càng viết bài để bao che cho những việc làm sai trái đó mà không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng mình họ làm đúng thì càng khiến cho xã hội và công luận phẫn uất hơn mà thôi.”

Ý kiến (5)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Đừng tạt nước sình vào mặt Đảng "

Thật là " đáng tiếc " đồng chí công an Đào Minh Khoa đang... cố tình..." đánh bóng " thanh danh của mình với Đảng, vì Đảng, do Đảng, cho Đảng.

Nhưng lại " vô tình " bị kích động bởi các thế lực thù địch, lại " tạt nước theo mưa ", tạt thêm nước sình vào mặt Đảng, đánh mất luôn vài chút " thanh danh " còn xót lại của đám quan quân công an Thái thú Tô Lâm, đám quan quân Thái thú Tô Định thời Hai Ba Trưng đâu thai, với nhân dân Việt Nam ta.

" Biết liếm bô thì liếm, không biết thì ngậm miệng vào mà... bưng bô, đội bô ".

Đảng bay có lão Lâm già,
Nấu cơm thì khét, quét nhà thì dơ.
" Ăn dơ " thì mặt trơ trơ,
Mâm son bát kiểng món dơ..." mời ngài ".

Đồng chí " bồi bút " Đào Minh Khoa ơi!

Đừng cố tình " đánh bóng " cái danh của mình với Đảng mà " đánh bóng " cái ngụy danh, ngụy ngôn, ngụy biện và ngụy quyền của Đảng dao búa " Búa Liềm ".

Đừng có ngu, đừng " tạt nước theo mưa ",

" Đừng tạt thêm nước sình vào mặt Đảng "

07/07/2020 09:44

1 người dân Việt

nơi gửi Anh

Thực ra Đào Minh Khoa (ĐMK) cũng là 1 trong muốn nghìn, vạn dư luận viên có nhiệm vụ phản bác lại các quan điểm dân chủ, không tuân theo quy trình chỉ đạo của Đảng – kể cả nói đúng mà đi trước 1 bước cũng không được phép! Và một khi đã ăn lương (chú ý lương cao ngất ngưởng) để làm theo „chức năng“ thì ĐMK cũng chỉ là „ăn cơm chúa, múa tối ngày“ và muốn nhanh chóng lên chức thì phải đưa ra các bài phản bác quyết liệt để chủ thấy!

07/07/2020 05:55

Dân miền Nam

Người ta nói "CS là vua bố láo"quả không sai. Nhớ vụ Trịnh Xuân Thanh bị công an VN bắt cóc, ông tướng Tô Lâm vẫn nói TXT tự đầu thú. Tình báo Đức và Slovaka chứng minh từng chi tiết cho dân xem trên TV, nhưng không sao, ban tuyên giáo đảng CSVN có thừa dư luận viên và bồi bút tối ngày lên mạng, lên báo chối cãi "thế lực thù địch nói láo". Giờ tới vụ Đồng Tâm cũng vậy thôi. Trò hề CS láo khoét xưa quá rồi chẳng ai tin. Nói láo quá dân ghét cũng phải.

07/07/2020 02:48

le dung

nơi gửi Hanoi

vn là vậy. theo đảng thì a sẽ được tuyên dương mà chống lại thì sẽ bị “ăn tiền của bọn phản động, chống phá đất nước”.

07/07/2020 02:16

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Bài viết có tựa đề “Xin đừng tát nước theo mưa”, của tác giả Đào Minh Khoa, đăng tải trên Báo Công an Nhân dân Online hôm 5/7, khẳng định rằng rất là đáng tiếc khi một số người có danh vị xã hội, bao gồm cả cán bộ và đảng viên đã lên tiếng về vụ án Hồ Duy Hải.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu rằng “không nên mượn bóng ma ‘thế lực thù địch’ để công kích người góp ý”.

Thật "đáng tiếc" cho 16 vị thẩm phán học cao hiểu rộng nhưng đáng tiếc lại đi làm tay sai cho Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên bố “có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án” với một lô bằng chứng ở hiện trường như vết máu, dấu vân tay, chiếc nghế, tắm thớt tất cả đều bị công an điều tra thiêu hủy vật chứng trong đó có chiếc dép nếu cho chó đánh hơi thì sẽ nhận ra hung thủ ngay nhưng rất tiếc 17 ông thẩm phản lại đánh hơi qua lời khai của tử tù Hồ Duy Hải thì bản án cũng giống như “ông Chấn, ông Nén, ông Long” mà thôi?

Thật "đáng tiếc" là ngay cả Thủ tướng cột đèn Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH đường phố Nguyễn Thị Kim Ngân cũng không dám lên tiếng thì người dân còn biết trong cậy vào ai.

06/07/2020 18:11

ba ngo

nơi gửi Cai Don

Tieu Ca Mau cay nhung ngon!

07/07/2020 11:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang