Thẩm phán quốc tế của Tòa xử Khmer Đỏ tuyên bố từ chức

Tòa án Khmer Đỏ tại Vương quốc Campuchia do LHQ bảo trợ đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ là chịu áp lực của chính phủ Hoàng gia Campuchia.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh. Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh.
AFP
Sau khi Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) kêu gọi hai Thẩm phán của tòa án này từ chức cách đây một tuần lễ, đến hôm nay thì đồng thẩm phán người Đức đã tuyên bố từ chức. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.
Đồng thẩm phán điều tra quốc tế người Đức Siegfried Blunk được Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn giao nhiệm vụ thăm dò Tòa án xử Khmer Đỏ vào ngày 1/12/2010 vừa qua đã gửi đơn lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc xin từ chức vào ngày 8/10, đổ lỗi cho sự can thiệp của chính phủ.

Campuchia ngăn cản mọi cuộc điều tra?

Đồng thẩm phán điều tra quốc tế người Đức cho biết trong bản thông cáo ra chiều nay rằng việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen không cho phép điều tra thêm vụ án 003 và 004 trong cuộc họp với Tổng thư ký LHQ vừa qua, đã không phản ánh chính sách của chính phủ nước này. Ngoài ra, vào ngày 10/5/2011, Bộ
Các lảnh tụ Khmer Đỏ được bảo vệ cẩn mật trên đường đến tòa án. AFP photo
Các lảnh tụ Khmer Đỏ được bảo vệ cẩn mật trên đường đến tòa án. AFP photo
AFP photo
trưởng Bộ thông tin Campuchia cũng tuyên bố, nếu họ tiếp tục điều tra thêm hai vụ án vừa nói thì nên cuốn gói ra đi. Còn Bộ trưởng Ngoại giao xứ này thì khẳng định việc bắt thêm lãnh đạo cao cấp trong thời Khmer Đỏ là chuyện của Campuchia.
Ông Siegfied Bluk nói rằng mặc dù ông không chịu bất cứ áp lực của chính phủ nước này và luôn luôn thực hiện nhiệm vụ của mình một cách độc lập, tuy nhiên vẫn bị nghi ngờ về tính toàn vẹn của thủ tục tố tụng trong vụ án thứ 3 và vụ án thứ 4 hay gọi theo tên chính thức của Tòa là vụ án 003 và 004.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen không cho phép điều tra thêm vụ án 003 và 004 trong cuộc họp với Tổng thư ký LHQ vừa qua, đã không phản ánh chính sách của chính phủ nước này.
Ông Siegfried Blunk
Phát ngôn viên của Tòa án xử Khmer Đỏ ông Net Pheaktra thì cho rằng việc từ chức của đồng thẩm phán điều tra quốc tế là chuyện bình thường trong Tòa án quốc tế xử Khmer Đỏ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ bổ nhiệm đồng thẩm phán mới thay vào chỗ ông Blunk để tiếp tục công việc còn lại. Do đó, báo chí không nên nói quá hay truyền đạt những thông tin sai sự thật liên quan vấn đề từ chức này.
Ông Net Pheaktra còn nói rằng đồng thẩm phán điều tra Campuchia cũng bày tỏ sự tiếc nuối đối với việc từ chức nói trên, tuy nhiên phía Campuchia sẵn sàng chờ đợi và hợp tác với một đối tác mới. Đồng thẩm phán điều tra sẽ bắt tay chung công việc còn lại một cách độc lập.
Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch) hôm thứ hai, 3/10 kêu gọi hai thẩm phán Siegfried Blunk, người Đức và You Bunleng, người Campuchia phải từ chức vì đã vi phạm trách nhiệm được giao. Nhân dân Campuchia không có hy vọng được thấy công lý khi nào hai thẩm phán này còn tại chức.
Trước đó, một đồng thẩm phán điều tra quốc tế người Pháp Marcel Lemond cũng từ chức vào cuối năm 2009 sau khi có lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
27/11/2011 14:38

Toi trang cua` lu` khmer do` da` ro` rang
Toa an' QT xu` nhu vay thi nen tha` nhung` toi pham diet chung` ra ...Tuyen bo' lenh an xa' dac biet ( mat'long tin )

Xem toàn trang