Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu

Đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới lần thứ sáu vừa khai mạc ngày 4 tháng 8 ở thủ đô Manila của Philippines.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
lenduong.net.jpg Giới thiệu ĐH Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu tại Manila
Hình từ trang web lenduong.net

"Vượt tường lửa- họat động mạng cùng thay đổi xã hội", chủ điểm của đại hội lần này, được cho là điểm nhấn thu hút chừng 150 bạn trẻ Việt Nam từ 14 quốc gia khắp nơi trên thế giới hội về với sinh hoạt này như lời của bạn Bảo Hùynh từ Na Uy cho biết khi trên đường từ phi trường Ninoy Aquino về địa điểm diễn ra hội nghị:

Đại hội năm nay cho giới trẻ phát biểu nhiều hơn, chứ trong những đại hội trước không dễ gì phát biểu. Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày các em sử dụng những công cụ như Facebook, Twitter hằng ngày.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong số chừng 150 đại biểu trẻ đó có chục bạn trẻ đến từ Việt Nam, và có thể nói đó là đoàn là đông nhất trong tất cả các đoàn nếu tính riêng theo quốc gia chứ không theo châu lục.

Và trong số những người đến tham dự đại hội thanh niên sinh viên lần thứ sáu diễn ra từ ngày 4 tháng 8 cho đến ngày 7 tháng 8 năm nay tại Manila có những bạn từng tham gia sinh họat này một số lần rồi như một bạn nữ đến từ Na Uy từng tham gia đại hội năm 2001 và 2008.
Lần đầu ở Paris năm 2001 và lần thứ hai tại Malaysia năm 2008.

Cơ hội học hỏi

Theo các bạn, ngoài việc học hỏi qua chủ đề của đại hội đây cũng là dịp mà các bạn vừa đi nghỉ hè vừa có thể kết thêm bạn bè mới từ những nơi khác, như tâm sự của đại diện đoàn đến từ Việt Nam đưa ra trong lời chào tại lễ khai mạc vào chiều ngày 4 tháng 8:

000_Hkg4864524-250.jpg
Giới trẻ VN, ảnh minh họa. AFP
Giới trẻ VN, ảnh minh họa. AFP
"Em từ Việt Nam sang và mong muốn đây là dịp được làm quen cùng các bạn cũng như có những kỹ năng mới để chúng ta có thể làm điều gì đó giúp cho đất nước."
Cũng như phát biểu của bạn đại diện từ Bắc Mỹ:

"Chúng tôi từ Hoa Kỳ, Canada đến đây tham dự và với chủ đề năm nay, chúng tôi mong học được những điều để đem những kiến thức đi  khắp nơi trên thế giới, làm những việc nhân đạo … "

Tại buổi lễ khai mạc, đại diện của Ban Tổ chức cũng cho biết lý do năm nay chọn Manila làm địa điểm đại hội:

"Đây là lần thứ hai đại hội tổ chức tại khu vực Đông Nam Á; nhưng không phải là sự tình cờ mà năm nay kỷ niệm 25 năm cuộc cách mạng nhân  tại xứ sở Philippines.Năm 1986 cả thế giới chứng kiến một cuộc cách mạng bất bạo động kéo dài trong vòng bốn ngày với sự tham gia của hơn 1 triệu người bảy tỏ nguyện vọng cho sự thay đổi."

Một người được cộng đồng người Việt trong và ngòai nước biết đến khá nhiều là anh Trịnh Hội, hiện là giám đốc điều hành của tổ chức VOICE, chia xẻ tại lễ khai mạc với các bạn trẻ đến tham dự về nguyên nhân vì sao anh trở thành một người họat động xã hội khi còn rất trẻ.

Có câu  nói của thánh Gandhi mà tôi thích nhất đó là: “Chính chúng ta là sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy trong xã hội”.

Câu châm ngôn đó kêu gọi mọi người phải tự thay đổi mình để làm cho xã hội tốt hơn. Và hơn thế nữa  nó gián tiếp nói lên một điều ‘không có gì là vĩnh cửu, không có cái gọi là bất chiến tự nhiên thành.

Nếu muốn có bất cứ sự thay đổi nào- thay đổi trong xã hội, thay đổi trong cuộc sống riêng tư, chúng ta ai cũng phải tranh đấu.
Diễn giả cũng nhắc đến niềm khao khát giúp cho đất nước Việt Nam được thay đổi  theo chiều hướng dân chủ, mọi người dân Việt cũng được hưởng các quyền tự do như  những dân tộc tiến bộ khác trên thế giới; và đó là động lực mà bản thân anh cũng như các bạn  khác cần đó để định hướng cho họat động của mình.

Em từ Việt Nam sang và mong muốn đây là dịp được làm quen cùng các bạn cũng như có những kỹ năng mới để chúng ta có thể làm điều gì đó giúp cho đất nước.

Một bạn trẻ từ VN

Nhằm giúp cho những bạn trẻ tham dự đại hội đạt được mục tiêu giúp đưa đến những thay đổi mong muốn cho đất nước thông qua các họat động đấu tranh cũng như tận dụng được các phương tiện mạng xã hội hiện nay, ban tổ chức cho biết có 18 diễn giả sẽ trình bày các chủ đề liên quan qua 10 hội thảo và 4 phiên sinh họat chung.  Các diễn giả là những chuyên gia về mạng, các nhà báo công dân, những nhà họat động dân chủ, blogger …có kinh nghiệm.

Đại hội Thanh niên- Sinh viên Việt Nam thế giới lần thứ 6 do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên đường chủ xướng tổ chức với sự đồng tham gia hổ trợ của một số hội đòan người Việt khác trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/08/2011 21:30

dai hoi nay rat co huu ich cho cac the he sau nay huong ve quehuong dat nuoc,hy vong ho se thay doi duoc ve moi mat tu xa hoi den chinhtri...cua vietnam sau nay