Blogger Điếu Cày nhập viện?

Tin tức trong cộng đồng mạng hôm qua cho rằng ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, được đưa vào một bệnh viện tại Tp Hồ Chí Minh.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.12.07
dieu-cay-3rfa-305.jpg Bà Dương Thị Tân và ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) chụp năm 2004.
RFA file

Vào tối ngày 07 tháng 12, Gia Minh đã hỏi chuyện bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải về tin đó cũng như một số thông tin liên quan về nhân vật từng biểu tình chống Trung Quốc hồi năm 2008 này và sau đó bị bắt tù về tội trốn thuế, tiếp theo là giam giữ để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam. Trước hết bà Dương thị Tân cho biết:

Bà Dương thị Tân: Bạn bè mới thông báo và họ nói có đến bệnh viện tìm nhưng không thấy.

Gia Minh: Họ đến bệnh viện 30/4 có gặp ban điều hành và được trả lời gì không?

Bà Dương thị Tân: Đến giờ này tôi cũng chưa gặp được các bạn đó. Họ chỉ báo vậy thôi. Đến mai chúng tôi mới gặp và tính tiếp, vì từ hồi ông Hải bị bắt đi trở lại đến bây giờ, gia đình chúng tôi không có tin tức gì của ông ấy hết.

Gia Minh: Thời điểm gần nhất bà đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh để hỏi thăm về ông Hải là khi nào?

Bà Dương thị Tân: Vào ngày 1 tháng 12 vừa rồi.

Gia Minh: Lần đó công an có nói với bà những điều gì?

Bà Dương thị Tân: Họ né tránh như mọi khi và nói là thông báo cho tôi biết ông Hải vẫn khỏe. Nhưng tôi hỏi khỏe mạnh như thế nào, ra làm sao họ không nói tiếp. Họ chỉ nói vài câu rồi đứng lên đi ngay, hầu như không ngồi xuống, họ chỉ đứng nói rồi quay lưng đi.

Gia Minh: Cấp nói chuyện với bà là ai?

Bà Dương thị Tân: Từ trung tá trở lên. Hôm đó là ông trung tá Nguyễn Thanh Hiếu, ở số 4 Phan Đăng Lưu.

Gia Minh: Sau đó bà có hỏi đến cấp cao hơn không?

Bà Dương thị Tân: Tôi hỏi tiếp thì họ nói về làm đơn rồi gửi đến. Tôi nói đã gửi nhiều đơn rồi mà không ai giải quyết cả. Thế nhưng ông ta nói chỉ có trách nhiệm ghi nhận, còn giải quyết không phải việc của ông ta.

Gia Minh: Số lượng đơn đã viết gửi đến cho cơ quan chức năng bao nhiêu rồi?

Bà Dương thị Tân: Tất cả những đơn yêu cầu, khiếu nại và tố cáo mà tôi viết tổng cộng khoảng 12 đơn; còn hỏi miệng trực tiếp như thế khoảng 27 lần, tức một tháng hai lần tôi đến hỏi, có tháng đến ba lần.

Gia Minh: Ngoài cấp cơ quan điều tra tại Tp Hồ Chí Minh, còn tại Trung ương bà có liên lạc thế nào không?

Bà Dương thị Tân: Tôi có gửi đơn tố cáo ra Bộ Công An, đơn khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; nhưng họ không trả lời gì. Tất cả những thư từ gửi đi tôi đều lưu lại biên lai gửi.

Gia Minh: Các cơ quan bên ngoài như Sứ quán Hoa Kỳ có liên lạc với gia đình bà thế nào không?

Tất cả những đơn yêu cầu, khiếu nại và tố cáo mà tôi viết tổng cộng khoảng 12 đơn; còn hỏi miệng trực tiếp như thế khoảng 27 lần.

Bà Dương thị Tân

Bà Dương thị Tân: Tôi có gửi đơn đến sứ quán Hoa Kỳ và một số cơ quan ngoại giao đóng tại thành phố Hồ Chí Minh, họ có liên lạc; nhưng đến nay sự việc vẫn dẫm chân tại chỗ, chẳng có gì sáng sủa. Gia đình tôi rất lo, không hiểu vì tình trạng sức khỏe của ông Hải hay không mà họ cố tình bưng bít thông tin này. Hay thực sự ông không còn sống nữa.

Gia Minh: Ngoài nhận định như thế thì gia đình còn có nhận định gì nữa về trường hợp ông Hải không?

Bà Dương thị Tân: Có một lần vào ngày 16 tháng 10, tôi gặp trung tá Phạm Văn Tấn khi tôi đi cùng luật sư đến, ông ta có nói một số thành phần cứng đầu phải chịu sự giám sát đặc biệt, và việc không cho thăm gặp với trường hợp ông Nguyễn Văn Hải vì cơ quan an ninh điều tra chưa làm việc xong.

Tôi có hỏi hai năm về tội trốn thuế, cơ quan điều tra vẫn làm việc đều với ông Hải, cộng 12 tháng tiếp theo gia đình tôi không nhận được tin tức. Gia đình tôi không hiểu tại sao từng ấy năm tháng mà điều tra vẫn không ra, vẫn giữ người. Họ nói bên bộ phận điều tra, nói chung họ vẫn né tránh mọi câu hỏi của tôi.

Gia Minh: Chiếu theo luật pháp Việt Nam điều đó vi phạm điều gì?

Bà Dương thị Tân: Chắc chắn điều đó vi phạm điều 120 Bộ Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam. Tôi có đọc kỹ ‘người tạm giam, tạm giữ vẫn được nhận quà tiếp tế của thân nhân’. Như thế họ vi phạm; thế rồi quá thời hạn tạm giam, tạm giữ họ cũng không thông báo cho gia đình biết còn giam giữ bao lâu. Rồi quá thời hạn đó cũng không đưa ra xét xử. Ngoài một thông báo để ngày 21 tháng 10 năm 2010 đến nay, gia đình tôi cũng không hề biết ông Hải đang bị giam giữ nơi đâu, tội danh gì, điều tra về tội gì, có tội hay không và hiện còn sống hay đã chết.

Gia Minh: Cám ơn bà nhiều.

Theo dòng thời sự:

Video: Bản tin video sáng 08-12-2011
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/12/2011 10:41

Giỏi như điệp viên Nguyễn Vũ Bình Phạm Hồng Sơn và Nguyễn Khắc Toàn vậy mà trong thời gian ngắn là ông BộTrưởng Bộ CA túm gọn cả ba , còn ông Điếu Cày là tội tuyên truyền trước quần chúng mà Trung Tá Nguyễn Thanh Hiếu xát nhận , dễ điều tra như vậy đó ,mà không biết ông trung tá nầy có phải là dân chăn trâu hay không mà cho tới nay vẫn chưa tìm ra được quần chúng nào để đưa ra làm nhân chứng để buộc tội ông Điếu Cày ? Nếu ông không vu khống cho ông Điếu Cày thì xin ông hãy đưa quần chúng ra làm chứng ? Còn ông không đưa ra được bằng chứng mà vẫn nhốt người ta vậy ông có phải là con người hay không ? Vậy xin đề nghị ông và ông và ông Hồ Chí Minh ở dưới âm phủ nên vào trại phục hồi nhân phẩm .

Anonymous
07/12/2011 11:09

Thưa ông Bộ Trưởng Bộ Công An những điều tôi viết ở phía dưới xin ông hãy cứu xét những việc làm ngu xuẩn và lố bịch của Trung Tá Nguyễn Thanh Hiếu mà ông không thấy hổ thẹn với nhân dân của ông hay sao vậy ông ?

Anonymous
07/12/2011 13:05

Có thể bác Điếu Cầy đã bị đập chết trong tù rồi. Công an lập lý cho đi qua nhà thương để chuẩn bị tuyên bố bác bị chết trong nhà thương vì bệnh.

Anonymous
07/12/2011 08:42

Chắc chắn Điếu cầy bị Đ CSVN luộc rồi chỉ còn sót lại nắm xương ở đâu đó trong rừng cải tạo Nên đừng hoài công tìm kiếm chọn ngày bắt lại làm ngày cúng giổ không đội nón bảo hiểm Công An còn Đập gẩy cổ Chết tươi huống hồ gì như Điếu Cầy tha sao được lại nhận lệnh từ ông cố Tổ Trung Cộng phải luộc thôi

Anonymous
07/12/2011 22:58

Thưa ông TBT Nguyễn Phú Trọng ông Điếu Cày phạm phải tội trốn thuế nên bị toà án , kết án 30 tháng tù ở ? Vậy tôi xin hỏi ông chiếu theo bộ luật của loài người hay loài thú ? Mà ngày mãn hạng tù của ông Điếu Cày rồi mà ông vẫn không thả ? ( 1 ) là ông khinh thường luật pháp của ông ? ( 2 ) là ông quan Toà là một tên bịp bộm nên lời kết án của ông ta không có giá trị với luật pháp của ông ? những hạng người như vậy sao ông không đưa họ vào trại phục hồi nhân phẩm thưa ông ?

Anonymous
07/12/2011 12:19

Bon cong san VN khat mau , chung sai luat rung ru ....! Chung ban nuoc va hai dan lanh .

Anonymous
10/10/2012 03:25

Điếu Cày ! Ông này không được phần nên ông í tức mà, Ông này phải cho đi tù mọt gông luôn... Thân

Anonymous
11/12/2011 05:34

Nêu nhu anh Diêu cay bi thu tiêu thi chung ta se phai lam gi dây cac ban oi.Tôi lo qua
Kim Xuan