Blogger Điếu Cày bị từ chối thăm nuôi

Anh Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cầy, bị kết án tù 2 năm rưỡi do cáo buộc trốn thuế. Hiện anh Hải đang bị giam giữ tại trại giam Cái Tàu, tỉnh Cà Màu.
Việt Hà, phóng viên RFA
2009.07.30

DieuCay-250.jpg
blogger Điều Cày gặp rắc rối với công an vì có nhiều bài viết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.RFA file photo
RFA file photo
Chị Dương Thị Tân, vợ cũ anh Hải theo định kỳ vẫn đến thăm anh hàng tháng. Tuy nhiên hồi đầu tháng 7, khi chị đến thăm anh thì bị từ chối với lý do anh Hải bị kỷ luật vì không chấp hành nội quy trại.

Việt Hà hỏi chuyện chị Dương Thị Tân.

Việt Hà:  Xin chị cho biết hiện anh Hải đang bị giam giữ ở đâu?

Dương Thị Tân: Bây giờ anh Nguyễn Văn Hải đang bị giam giữ ở trại giam Cái Tàu thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà mau.
Việt Hà: Trước đó thì anh Hải bị giam giữ ở đâu?

Dương Thị Tân: Trước đó cũng chuyển nhiều trại giam nhưng ở thành phố Hồ Chí Minh

Việt Hà: Thế họ có nói tại sao họ chuyển anh về  Cà Mau không?

Dương Thị Tân: Họ bảo là phải đi thi hành án.

Hôm vừa rồi tôi xuống thăm nuôi theo định kỳ thì họ cho hay là ông Hải bị kỷ luật, không được thăm gặp, không được nhận quà, không được nhận bất cứ thứ gì hết.

Bà Dương Thị Tân

Việt Hà: Khi chuyển về trại giam ở Cà Mau thì có khó khăn gì cho gia đình trong việc vào thăm anh không?

Dương Thị Tân: Rất là khó khăn vì đường đi xa lắm, cách tàu, cách phà, nhiều thứ lắm. Mỗi  một lần đi như thế phải ngồi xe ô tô 10 tiếng mới tới.

Bị kỷ luật

Việt Hà: Hiện tại điều kiện giam giữ của anh Hải dưới đó thế nào?

Dương Thị Tân: Lần gần đây nhất tôi gặp ông Hải thì ông chỉ nói vội được một câu là họ đối xử với ông ấy rất là tệ. Thì họ lập tức họ nói là không được nói đến vấn đề đó. Và lần mùng 3 tháng 7, hôm vừa rồi tôi xuống thăm nuôi theo định kỳ thì họ cho chờ đến khoảng 3 giờ chiều, từ sáng đến 3 giờ chiều thì họ mới ra họ cho hay là ông Hải bị kỷ luật, không được thăm gặp, không được nhận quà, không được nhận bất cứ thứ gì hết.

Việt Hà: Họ có nói cụ thể tại sao bị kỷ luật và kỷ luật về cái gì không?

Dương thị Tân: Tôi có hỏi cụ thể các ông có thể cho tôi biết cụ thể ông Hải bị kỷ luật về vụ gì thì người ta nói là ông Hải không chấp hành điều 1 của nội quy trại giam, thì tôi hỏi điều 1 nội quy các ông quy định là cái gì, thì các ông nói là ông Hải không chịu nhận tội, không chịu thừa nhận tôi lỗi.

Trong khi đó thì tôi có hỏi rõ là ông Hải đã đi xuống đây, cải tạo lao động, tức là đã chấp nhận bản án. Thì theo các ông, các ông còn muốn bắt ông Hải nhận tội gì nữa. Thì họ không trả lời được, họ bảo cấp trên nói với họ như thế thì họ chỉ biết trả lới như thế thôi.

Việt Hà: Tình trạng lần này chị đến thăm anh không được thì trước kia đã xảy ra bao giờ chưa?

Dương Thị Tân: Dạ chưa, khi mà họ bắt đầu cho thăm gặp thì họ cho thăm gặp thường xuyên, định kỳ một tháng một lần, đến giờ này là chưa bị gián đoạn, chỉ có là tháng vừa rồi họ không cho với lý do là ông Hải không chịu nhận tội.

Việt Hà: Thường khi chị vào thăm anh thì chị gửi vào cho anh những đồ gì?

Dương Thị Tân: Những đồ ăn uống bình thường, tất cả làm khô lên, rồi quần áo, báo chí, nhưng người ta cho nhận những thứ gì thì tôi cũng không được biết, đợt vừa rồi là họ không cho nhận bất cứ loại quà gì từ bên ngoài gửi vào, vì lý do gì đó thì tôi cũng không rõ, nhưng người ta bảo là phải mua đồ của họ thì tôi cũng để lại những đồ đã làm, và mua của họ nhưng mà họ cũng không cho gửi luôn.

Việt Hà: Báo chí họ có cho mang vào không?

Dương Thị Tân: Tôi cũng có gửi báo nhưng mà họ bảo để đấy để họ xem xét, còn cái việc người ta có cho đem vào không thì tôi không được biết.

Anh chỉ nói là họ đối xử với anh rất tệ, không cho nằm mùng, nói chung điều kiện trại giam là không tốt rồi.

Bà Dương Thị Tân

Tình trạng hiện nay

Việt Hà: Lần gần đây nhất chị gặp anh Hải thì sức khoẻ của anh thế nào?

Dương Thị Tân: Anh chỉ nói là họ đối xử với anh rất tệ, không cho nằm mùng, nói chung điều kiện trại giam là không tốt rồi, nhưng họ còn tạo ra rất nhiều cái ví dụ như những tù nhân trước thì được năm mùng vì rất là muỗi vì rừng U minh mà. Nhưng mà riêng anh Hải thì họ bảo thời hạn tù quá ngắn, họ không cho nằm mùng.

Việt Hà: Nhưng mà chị có biết tình hình sức khoẻ của anh thế nào không?

Dương Thị Tân: Tất nhiên là kém, sức khoẻ của ông kém lắm, mà muỗi đốt như thế mà ông ấy gầy guộc thấy cũng tội nghiệp lắm nhưng ông cũng chỉ nói được mấy câu là người ta đối xử với ông ấy không tốt, người ta không cho nói.

Việt Hà: Thế còn tinh thần của anh thì sao?

Dương Thị Tân: Tinh thần theo tôi được biết thì tinh thần của anh Hải tương đối tốt, vì chính những người công an cũng từng nói là ông ấy vẫn như thế và không có gì thay đổi. Họ có nói với tôi như vậy

Việt Hà: Chị định bao giờ lên thăm anh lần nữa?

Dương Thị Tân: Tôi đúng định kỳ thì đầu tháng 8 này, khoảng mùng 2, mùng 3 tháng 8 này tôi sẽ lại đến. Tôi cũng có hỏi thời hạn kỷ luật đến bao giờ thì hết thì họ nói là không thể nói trước được nhưng việc đi thăm nuôi thì tôi vẫn cứ đi theo định kỳ còn người ta không cho ra thăm gặp người nhà thì đấy là cái quyền của người ta thôi, còn việc tôi đi thăm tôi vẫn cứ đi thăm, không sao cả.

Việt Hà: Cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.