Blogger Điếu Cày mất tay trong trại giam?

Gia đình của blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, vừa gửi một đơn khiếu nại lên Cơ quan an ninh điều tra, Công an TPHCM, Bộ Công An vào ngày 17/7.
Khánh An, phóng viên RFA
2011-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007.
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007.
Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook

Đơn khiếu nại yêu cầu Cơ quan công an trả lời những câu hỏi liên quan đến việc giam giữ cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Hải. Trong thư có nêu lên một chi tiết khiến cho công luận bàng hoàng và thắc mắc về sự thật phía sau cánh cửa trại giam đang tạm giữ ông Hải, đó là việc ông Hải bị mất tay.

Gia đình hoang mang

Kể lại buổi đi gửi đồ thăm nuôi cho ông Nguyễn Văn Hải mà tình cờ nghe được thông tin về việc ông Hải mất tay, bà Dương Thị Tân, vợ ông Hải, cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Vấn đề thương tật nếu có thì cũng chỉ là nỗi lo vừa phải thôi. Thực sự quan ngại về việc sống chết của ông ấy, gia đình tôi vẫn đặt câu hỏi đó lên hàng đầu.

Chị Dương Thị Tân

“Hôm 5/7, tôi đi gửi đồ tiếp tế như thông báo họ cho. Cũng như mọi khi, sau khi gửi đồ xong, tôi ra yêu cầu người trực tiếp dân ngày hôm đó trả lời một số câu hỏi của tôi. Trong đó tôi có hỏi về tình hình sức khỏe cũng như tình trạng pháp lý của ông ấy vì đã giam giữ đến 9 tháng rồi mà chưa có thông báo gì cho gia đình tôi cả. Cô tiếp dân ngày hôm đó là Trung tá Đặng Hồng Điệp nói rằng: “Nếu chúng tôi không có thông báo thì làm sao chị biết là ông Hải mất tay?”. Tôi nói là gia đình tôi vẫn không nhận được bất cứ một thông tin gì cả. Cô nói: “Nếu không nhận được thông tin gì thì ai báo cho chị biết việc ông Hải mất tay?”. Cô hỏi tôi hai lần như thế. Ngày hôm đó tôi mới biết, tôi nghĩ là có thể cô ấy nghĩ là tôi đã biết rồi. Lúc bấy giờ thực sự tôi rất choáng, không hỏi được thêm gì cả. Vì thế tôi mới làm đơn khiếu nại, yêu cầu họ trả lời cho gia đình tôi biết. Nếu ông Hải mất tay thì mất tay trong trường hợp nào, ở đâu? Hoặc là còn sống hay không?”

Chị Dương Thị Tân cho biết trong suốt thời gian chồng chị bị giam giữ, gia đình hoàn toàn không được phép gặp, cũng không được thông báo bất cứ gì lý do anh Hải cho đến nay vẫn bị giam giữ. Mặc dù quy định cho phép tiếp tế đồ hai tháng một lần, nhưng suốt thời gian 9 tháng, chị Tân chỉ được tiếp đồ cho chồng 5 lần, có nhiều lần sau khi cán bộ tiếp nhận đồ tiếp tế xong thì sau đó lại gọi lên trả về.

Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2007. Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook.
Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2007. Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook. Photo: RFA
Chi tiết “ông Hải bị mất tay” do viên trung tá công an vô tình tiết lộ đã khiến cho gia đình chị rất hoang mang và lo lắng. Chị nói:

“Nói thật với cô là tôi không nói được gì khi họ thông báo như thế. Mặc dù tôi hơi nhiều lời, hồi nào tới giờ đối diện với họ quen rồi nên tôi cũng không ngại ngần gì cả, tôi hay nói lắm. Nhưng khi cô đó thông báo như vậy thì tôi không nói được gì cả. Tôi về ngay. Về để có thời gian suy ngẫm và tôi làm cái đơn này. Bây giờ thực sự gia đình tôi, tôi và các con rất lo lắng, không biết là thế nào. Vấn đề thương tật nếu có thì cũng chỉ là nỗi lo vừa phải thôi. Thực sự quan ngại về việc sống chết của ông ấy, gia đình tôi vẫn đặt câu hỏi đó lên hàng đầu.”

Ngoài những câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe và sự an toàn của ông Nguyễn Văn Hải, gia đình ông Hải còn đặt ra nhiều câu hỏi về lý do giam giữ ông trong suốt 9 tháng qua, sau khi ông đã mãn hạn tù 2,5 vì tội trốn thuế.

Cũng xin nhắc lại, ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, là một trong những thành viên của Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do, người đã có nhiều bài viết về tự do ngôn luận, tự do báo chí, vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và dân oan. Ông cũng là người đã tham gia vào đợt biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu tiên vào năm 2007.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (10)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Bon phá hoại, phản động đã sáng mắt ra chưa? Đi tin những kẻ bán nước, hại dân. Điếu cày vẫn còn sống nhăn răng, đầy đủ cả 2 tay và 3 chân kìa. Chỉ có điều chân thứ 3 (chân giữa) của hắn đã bị teo lại vì công lý và uy luật của nhân dân và Đảng Cộng Sản Việt Nam rồi.

08/08/2013 05:25

Độc giả không muốn nêu tên

Hiện nay các thế lực phản động nước ngoài đang tìm cách phá hoại đất nước Việt Nam, bà con Việt kiều cẩn trọng coi chừng bị bọn nó lôi kéo đó.

26/10/2011 01:41

Độc giả không muốn nêu tên

Toi thiet nghi tat ca chung ta can phai chuan bi tinh than cho mot truong xau xay ra; do la nguoi anh em cua chung ta, Dieu Cay, se ra di vinh vien. Cong San se bat chap thu doan de bit mieng cong luan. Tu Do Dan Chu that la khong co gi quy hon.

24/07/2011 22:28

Độc giả không muốn nêu tên

co mot canh tay de giet chu danh may,nay bi chat mat roi,con gi ac hon,ac doc giong bon trung quoc qua,ac hon ca moi ke ac,dan viet nam neu con song hay can dam dung len dau tranh di roi co luc ho cung hanh xu ac doc giong chung ta vay do

24/07/2011 01:06

Độc giả không muốn nêu tên

Thành kính tri ân : vị anh hùng dân tộc đã hy sinh xương máu để xây dựng nền tự do dân chủ cho VN MẾN YÊU

23/07/2011 18:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang