Blogger Điếu Cày hiện nay ra sao?

Tình cảnh bị tù đày của Blogger Điếu Cày đang là mối quan tâm và lên tiếng của công luận trong và ngoài nước.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.07.28
58565_103200023075923_305.jpg Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007.
Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook

Gia đình không được gặp

Hôm thứ Ba 26 tháng Bảy này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, qua quyền phó phát ngôn nhân của Bộ là bà Heide Bronke Fulton, đã trích dẫn lời một viên chức điều tra trong trại giam của VN cho biết blogger Điếu Cày đang trong cảnh tù đày bị “mất tay” trong khi mọi yêu cầu của gia đình và luật sư xin được gặp Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, cũng như cung cấp thực phẩm, thuốc men cho anh, đều bị nhà cầm quyền VN bác bỏ.

Viên chức Bộ ngoại giao Mỹ cũng không quên nhắc lại việc Điếu Cày đã hoàn tất 2 năm rưỡi tù vì tội phát xuất từ động cơ chính trị gọi là trốn thuế, và bị giới cầm quyền tiếp tục giam giữ để điều tra về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bàng hoàng khi được tin anh bị mất tay trong tù. Thực hư ra sao thì những người bên ngoài cũng chưa biết rõ vì chưa ai được tiếp cận với anh Điếu Cày cả.

Nguyễn Bắc Truyển

Hôm thứ Tư 27 tháng này, Ủy Ban Theo Dõi Tù Nhân thuộc Hội Văn Bút Thế Giới cũng báo động về tình cảnh này của blogger Điếu Cày, kêu gọi nhà cầm quyền VN phải khẩn cấp cung cấp đầy đủ chi tiết liên quan và cho phép gia đình thăm nuôi, cũng như luật sư tới gặp anh. Qua lời lẽ mạnh mẽ, Hội Văn Bút Thế Giới phản đối việc Hà Nội tiếp tục giam giữ Điếu Cày, yêu cầu phóng thích anh ngay lập tức, vô điều kiện vì lý do nhân đạo và theo quy định của Công ước Quốc tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà chính VN đã ký kết.

Từ Sài Gòn, một người từng là bạn tù với Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, là nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, cho biết:

“Hiện nay công luận – những người quan tâm đến anh Điếu Cày – rất bàng hoàng khi được tin anh bị mất tay trong tù. Thực hư ra sao thì những người bên ngoài cũng chưa biết rõ vì chưa ai được tiếp cận với anh Điếu Cày cả. Nhưng sự bàng hoàng trong những người quan tâm đến anh Điếu Cày hết sức lớn lao. Và phản ứng họ hết sức bực tức vì tại sao nhà nước VN, cơ quan an ninh VN không cho gia đình vào gặp anh Điếu Cày.”

Lên tiếng với Đài ACTD mới đây, bà Dương Thị Tân, vợ Điếu Cày, cho biết cách mà giới hữu trách VN cư xử với gia đình bà:

“Đến hôm nay hơn chín tháng, chưa có thông tin gì. Còn việc nói ông Hải bị mất tay chỉ thực sự từ miệng một người tiếp dân ở đó thôi. Còn từ phía trại giam và cán bộ có thẩm quyền, họ vẫn né tránh không trả lời vào vấn đề của tôi. Chưa có một thông báo chính thức nào cho gia đình. Tôi nghĩ hoàn toàn bất công, bất công với chính bản thân ông Hải và với chính gia đình tôi: họ có những cách hành xử rất vô nhân đạo với gia đình tôi.”

Theo Đơn Khiếu Nại của bà Dương Thị Tân gởi giới hữu trách công an cách nay khoảng 2 tuần thì tình trạng “biệt tăm, biệt tích” của Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã gây khủng hoảng cho gia đình bà, nhất là “bất an về an toàn tính mạng, sức khỏe ông”. Và “thực trạng mơ hồ” đó khiến bà nêu lên những nghi vấn, trong số này có:

dieucay-vietnamexodus-250.jpg
Blogger Điếu Cày, ảnh chụp năm 2008. RFA file photo.
“-Vì sao Cơ Quan ANĐT bắt tạm giam ông Hải vì cho rằng có đủ chứng cứ chứng minh ông Hải phạm tội” Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”( theo điều 88-BLHS) hoặc một tội khác bất kỳ (trong trường hợp bị chuyển tội danh) thì sao trong vòng hơn chín tháng qua mà cơ quan ANĐT vẫn chưa kết luận điều tra để truy tố?
Nếu tội danh này hình thành đồng thời hoặc trước tội “trốn thuế” thì tại sao Cơ Quan ANĐT không khởi tố song song cùng tội “trốn thuế” để có thể tổng hợp hình phạt cho tiện lợi và phù hợp với thực tế? … Vì sao phải đợi đến khi vừa mãn hạn tù của tội trốn thuế thì mới khởi tố thêm tội danh hoàn toàn mới mà đáng lẽ có thể khởi tố từ trước?

- Phải chăng sự thật là ông Hải đang bị tạm giam sai luật, sai quy định vì thế Cơ Quan ANĐT gặp sự phản kháng của Viện Kiểm Sát không phê chuẩn quyết định gia hạn thời gian tạm giam, nên không có cơ sở để thông báo cho gia đình bị can biết?”

Cấm bày tỏ lòng yêu nước?

Qua nhiều trang mạng nhật ký, bài “Hải Cụt” của nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn bày tỏ “bàng hoàng khi đọc lá đơn Khiếu nại của bà Dương Thị Tân”, và lưu ý rằng nếu như thông tin về tình cảnh của Điếu Cày là đúng thì đây có thể là nguyên nhân chính giải thích lý do mà cơ quan công quyền lại phải giam giữ Điếu Cày một cách lén lút, che giấu mọi thông tin về anh suốt gần 9 tháng qua. Nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn viết tiếp:

Vì sao phải đợi đến khi vừa mãn hạn tù của tội trốn thuế thì mới khởi tố thêm tội danh hoàn toàn mới mà đáng lẽ có thể khởi tố từ trước?

Dương Thị Tân

“Như vậy sau hàng tháng trời đi lại, truy vấn ráo riết, không mệt mỏi, bà Dương Thị Tân, các con và những người yêu mến Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày cũng đã được biết chút ít về tình trạng của anh, nhưng lại là tình trạng thân thể anh không còn nguyên vẹn. Lại thêm một đau xót nhỏ cho một đau xót lớn. Chắc đến khi những thỏa thuận giữa “đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam” Hồ Xuân Sơn với lãnh đạo Trung Quốc vào ngày 25/06/2011 vừa qua được bạch hóa hay phải tiết lộ một phần nào đó sẽ còn làm cho con dân nước Việt bàng hoàng, đau xót hơn nhiều. Anh Hải Điếu Cày của chúng ta nhiều phần chắc đã trở thành Hải cụt chỉ vì yêu nước, muốn bảo vệ Biển Đông. Còn Biển Đông của ta nhiều phần chắc hơn đã bị cụt thêm nhiều chỉ vì những lãnh đạo hèn với giặc, có dã tâm bán nước.”

Câu hỏi được nêu lên là sao blogger Điếu Cày – và cả Phạm Thanh Nghiên, TS Cù Huy Hà Vũ – bị tù đày nặng nề phần lớn do bày tỏ lòng yêu nước trong tinh thần “Hoàng Sa-Trường Sa là của VN”, và riêng trường hợp Điếu Cày sau 2 năm rưỡi ngồi tù lại tiếp tục bị biệt giam tới nay 9 tháng, trong khi làn sóng biểu tình chống TQ, nhất là tại Hà Nội – nói theo lời blogger Quê Choa - “cứ nhìn vào nụ cười của TS Nguyễn Quang A thì biết cuộc biểu tình hôm Chủ nhật vừa rồi đã ‘thành công rực rỡ’ ”? Nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển nhận xét:

2-250.jpg
Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2007. Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook.
“Việc anh Điếu Cày, sau khi chấm dứt 1 bản án mà nhà nước CSVN đã gán cho anh về tội gọi là trốn thuế, thì lại tiếp tục giam giữ ngay sau khi anh bước ra khỏi cổng nhà tù, với tội danh “tuyền truyền chống nhà nước”. Mà hành động “tuyền truyền chống nhà nước” của anh là anh đã vận động những cuộc biểu tình, những cuộc tranh đấu để chống hành động xâm lược, gây hấn của TQ, và phát động phòng trào Hoàng Sa-Trường Sa là của VN. Hiện nay các bạn trẻ thanh niên, sinh viên khắp nước cũng như nhân sĩ, trí thức đã thực hiện những cuộc biểu tình cũng không ngoài việc biểu lộ tinh thần yêu nước đó. Tôi thấy rằng quả là bất công đối với anh Điếu Cày mà nhà cầm quyền VN cần có hành động cụ thể là thả ngay anh Điếu Cày, bởi vì việc anh làm không có gì sai trái, không có gì chống đối nhà nước, mà chỉ biểu lộ lòng yêu nước của bản thân mà thôi. Và hiện nay việc biểu lộ tinh thần yêu nước đó đã được nhà nước chấp nhận qua những cuộc biểu tình, cụ thể là ở tại Hà Nội.”

Nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển nhân tiện lưu ý rằng “cho dù sự buộc tội nào đi chăng nữa cũng không che giấu được cái “tội yêu nước” của Điếu Cày.
Qua bài “Người tự viết bản án của mình” được nhiều mạng nhật ký, kể cả Dân Làm Báo phổ biến, tác giả Vũ Đông Hà đi tới kết luận mà chúng tôi xin được trích đọc nguyên văn như sau:

“Ngày hôm nay anh Điếu Cày đã bị giam giữ trái phép 9 tháng sau khi anh đã mãn hạn tù. Hôm nay lại có tin anh bị mất một cánh tay. Tin dữ chỉ mong là tin không thật, không có. Không thể nào được!!!

Bác Điếu ơi, nhớ lắm nụ cười hiền nhưng đầy tự tin của bác. Nhớ lắm những ngày bác cùng anh em ngạo nghễ phản đối Bắc triều. Bác đang ở trong tù, thể xác bác có thể bị đọa đày, hủy diệt, nhưng tinh thần của bác chắc chắn vẫn nguyên vẹn. Vì bác là bác Điếu!. Ở ngoài này, trong cái nhà tù lớn, cả nước đang bừng bừng uất hận vì họa xâm lăng leo thang, vì lòng yêu nước bị đạp vào mặt. Những tuần qua, con đường mang tên Yêu Nước đang réo gọi người người xuống đường. Những ngày qua, vẫn còn đó và luôn còn đó những gót chân của lớp lớp người tiếp tục tiến bước, cho dù họ có phải vừa đi vừa phải tự viết cho mình một bản án như anh đã tự viết năm nào: bản án dành cho những công dân Việt Nam yêu nước.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/07/2011 14:13

Trung tui nghĩ, có lẽ anh Điếu Cày là một trong những nhân vật tiêu biểu, nổi bật của cuộc đấu tranh chống Tàu. Anh cũng là nhân vật tiêu biểu của giới bloger. Tại sao không lấy ngày anh ra tù 19.10.2010 làm ngày kỷ niệm của giới bloger Việt, như đề xuất năm trước hả các bạn?

Anonymous
28/07/2011 13:14

Cong an CS khong the doi xu tan ac va vo luat phap nhu vay doi voi Anh Hai DIEU CAY truoc du luan quoc noi va quoc te .Cac co quan bao chi VN ,cac vi dan cu Quoc hoi dau sao khong thay len tieng ?Phai chang ,cho den khi ,anh Dieu cay guc nga va du luan phan no moi pho bien.
THE CHE DOC DANG NHU VAY KHONG THE CHAP NHAN DUOC ,PHAI BAI BO D4 HIEN PHAP CHO DA DANG DE NGUOI DAN CO THUC QUYEN DAN CHU ,NHAN QUYEN CHON DUOC NGUOI TAI ,DUC LANH DAO DAT NUOC /

Anonymous
28/07/2011 18:34

Tôi nghĩ có lẽ Cộng sản đã thủ tiêu anh Hải mất rồi! Chứ cớ gì mà giam giữ 9 tháng không có lấy 1 tin tức cũng không cho gia đình vào thăm? TSL Cù Huy Hà Vũ cũng bị bắt, cũng bị hành hạ tra tấn nhưng vẫn cho gia đình vào thăm đấy thôi! Tôi nghĩ chuyện xấu nhất có lẽ đã xảy ra...

Anonymous
28/07/2011 13:55

tôi nghỉ nếu anh ta có tội thì tòa án buộc tội một cach công bình dân chủ văn minh.
bưng bít chỉ thành công ở thế kỷ trước. tôi nhớ năm 75 ông anh của tôi khệ nệ từ Cẩm Phả vào đem cho gia đình tôi mấy cái chén ăn cơm vì nghe nói nhân dân miên nam toàn dùng gáo dừa để thay chén ăn cơm.
ngày nay công nghệ thông tin phát triển càng bưng bít thì chỉ càng làm cho người dân tò mò tim hiểu và đôi khi dẩn đến nhửng tác động xấu. và lại mình không cho đó là đúng thì mình mới dấu. giống như con nít khi phạm lỗi thường quanh co với cha mẹ của mình
mong các nhà lảnh đao đất nước hảy dùng tư duy của thế kỷ 21, vưt bỏ tư duy của thế kỷ 20 đi