Đấu tranh đòi lại quyền lợi cho dân có phải là ‘thù địch’ ‘phản động’ ‘khủng bố’?

RFA
2021.01.07
Đấu tranh đòi lại quyền lợi cho dân có phải là ‘thù địch’ ‘phản động’ ‘khủng bố’? Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Khanh (giữa) thuộc Triều Đại Việt bị dẫn giải ra toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 22/9/2020. Ông Nguyễn Khanh bị tuyên án 24 năm tù với cáo buộc tội khủng bố.
AFP

Ngày 5 tháng 1 năm 2020, Bộ Công an Việt Nam đã ra thông cáo báo chí chính thức, xếp nhóm Triều Đại Việt của người Việt Nam tại nước ngoài vào danh sách khủng bố, đồng thời cáo buộc nhóm này đã chuyển hàng chục ngàn đô la, hàng trăm triệu đồng về nước để thực hiện các hoạt động khủng bố.

Thông cáo báo chí được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an Việt Nam nêu rõ: “Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo, tổ chức khủng bố ‘Triều đại Việt’ do các đối tượng nguyên là thành viên tổ chức khủng bố ‘Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời’ thành lập tháng 1-2018”... Thông cáo báo chí cũng nêu một loạt các trang web và mạng xã hội của tổ chức này.

Theo Bộ Công an Việt Nam, những người đứng đầu tổ chức này gồm Ngô Văn Hoàng Hùng, sinh tại Tiền Giang, quốc tịch Canada, là Tổng tư lệnh Triều Đại Việt; Trần Thanh Đình, sinh tại Nam Định, quốc tịch Đức, là Phó thủ tướng; Ngô Mạnh Cương, sinh tại TP.HCM, quốc tịch Pháp, là Tổng cục trưởng tổng cục đặc nhiệm và Huỳnh Thanh Hoàng, quốc tịch Mỹ là phát ngôn viên Triều Đại Việt.

Triều Đại Việt bị Bộ Công an Việt Nam cho là đã gửi hàng chục ngàn USD cho người ở Việt Nam để mua vũ khí, chế tạo bom, mìn, may cờ, in truyền đơn, khẩu hiệu ‘phản động’, thông tin...

Đài Á Châu Tự Do hôm 6/1 liên lạc Ông Ngô Hùng (Ngô Văn Hoàng Hùng), Tổng tư lệnh tổ chức Triều Đại Việt, để hỏi về thông tin này và được ông cho biết:

“Ngày hôm nay cộng sản Việt Nam đang đề cập đến Triều Đại Việt, câu chuyện này thì tôi thấy rằng đối với chính quyền cộng sản Việt Nam thì thật ra không hợp pháp từ lâu. Chính vì quan điểm này, nếu muốn phản biện thì thật ra những lời họ đưa ra và ghép tội khủng bố, thì việc dùng hai từ ‘khủng bố’ đã là bằng chứng cho thấy họ chẳng hiểu gì cả. Đứng về luật pháp cũng thế, vì chúng ta nói trên trung thực, mang tính chất công pháp quốc tế, thì khi dùng từ khủng bố phải định nghĩa cho đúng từ khủng bố, thế mà cộng sản vẫn dùng từ khủng bố, những ai có hành động chống lại thì cho là khủng bố.”

Triều Đại Việt chỉ đối diện với công quyền, chứ chưa đụng chạm đến một người dân, không gây thiệt hại cho người dân, thì không thể gọi là khủng bố.
-Ông Ngô Hùng

Theo Ông Ngô Hùng, nhà cầm quyền Việt Nam từ khi miền Bắc lọt vào tay cộng sản Bắc Việt, và tiếp tục đến năm 1975 lọt vào tay họ, nhưng không dựa trên căn bản của lá phiếu từ người dân:

“Cả hai cuộc chiến đều không hợp lệ. Nhưng những ngày qua chính quyền Việt Nam vẫn dùng hai từ ‘khủng bố’ để gán ghép cho Triều Đại Việt. Nhưng khi dùng từ ‘khủng bố thì phải hiểu nó như thế nào, chứ không phải khi đối kháng nhau về chính trị thì lại gán ghép cho người ta từ ‘khủng bố’. Tất cả những hành vi khủng bố là giống như tình trạng của chính quyền Việt Nam hiện nay, như cướp đất, cướp dân, đánh đập dân, bắt dân vào tù, thậm chí có người bỏ xác trong tù... Vậy thì hành vi đối diện với người dân đó có phải là khủng bố hay không? Còn Triều Đại Việt chỉ đối diện với công quyền, chứ chưa đụng chạm đến một người dân, không gây thiệt hại cho người dân, thì không thể gọi là khủng bố.”

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2018, một số thành viên bị chính phủ Việt Nam cáo buộc là thuộc nhóm Triều Đại Việt đã tiến hành vụ gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ nổ khiến một cán bộ bị thương và thiệt hại vật chất được cơ quan chức năng nói là hơn 349 triệu đồng.

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2018, một số thành viên khác cũng tiến hành một vụ gây nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang. Không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng cũng như vật chất trong vụ này. Một vụ khác được nói xảy ra ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; nhưng người gây nổ đã chết trong quá trình điều tra nên cơ quan chức năng nói không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia mục tiêu nhằm lật đổ chế độ Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Đến ngày 22/9/2020, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên án tổng cộng 196 năm tù đối với các thành viên nhóm Triều Đại Việt theo cáo buộc là đã tham gia gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào ngày 12/6/2018.

5cb599b6-d0d8-42a9-89e2-8761138afebb.jpg
Ông Ngô Hùng, Tổng tư lệnh tổ chức Triều Đại Việt ở Hoa Kỳ. RFA Edited.

Trong lần trả lời Đài Á Châu Tự Do vào tháng 7 năm 2018 từ Canada, ông Ngô Hùng xác nhận có liên quan đến nhóm người đặt chất nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TPHCM như vừa nêu. Tuy nhiên ông Hùng cho rằng, một số người trong nhóm đó bị oan vì không thuộc nhóm Triều Đại Việt.

Không chỉ Tổ chức Triều Đại Việt, vào ngày 9 tháng 8 năm 2019, hai tổ chức chính trị của người gốc Việt có trụ sở ở Mỹ, là Việt Tân và Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, bị đưa vào danh sách mà Việt Nam ‘chỉ định’ là ‘khủng bố và tài trợ khủng bố’ khi bổ sung thêm danh sách của Liên Hợp Quốc (LHQ).

‘Chỉ định’ này được Việt Nam công bố cùng lúc công bố danh sách liên quan đến khủng bố do Hội đồng Bảo an LHQ chỉ định. Tổng bí thư Đảng Việt Tân Lý Thái Hùng trả lời báo chí khi đó cho rằng, chính phủ Việt Nam đã cố ý gây “hiểu lầm” khi công bố danh sách do Hội đồng Bảo an LHQ chỉ định cùng với danh sách do Việt Nam chỉ định vào cùng một sự kiện.

Theo ông Lý Thái Hùng, danh sách mà LHQ đưa ra toàn là những người bị các tổ chức quốc tế cũng như LHQ gán ghép, mà đa số là những người nằm trong lực lượng khủng bố hồi giáo. Việt Nam đã lập lờ đánh lận con đen, công bố danh sách của LHQ rồi nhân đó đề cập đến Việt Tân hay Chính phủ quốc gia lâm thời để tạo một sự hiểu lầm.

Họ nhân danh cách mạng để cướp chính quyền, chứ bản chất của họ không phải cách mạng mà thật sự là phản cách mạng. Mà đã là phản cách mạng thì đương nhiên là phản động rồi. Thế thì để che đậy bản chất của họ, họ đã quy chụp cho các cá nhân và tổ chức của người Việt trong và ngoài nước, khi đấu tranh đòi lại quyền làm chủ đất nước của dân, thì họ cho là thế lực thù địch hay phản động.
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Lâu nay, các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam đều bị chính quyền coi là thành phần ‘phản động’ chống phá nhà nước... Luật sư Nguyễn Văn Đài, một cựu tù nhân quyền, khi trả lời RFA hôm 7/1 từ Đức Quốc, giải thích về việc này:

“Vào khi những người cộng sản họ thành lập đảng với mục tiêu làm cách mạng và tiếng hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, do họ tự xưng họ làm cách mạng, nên những người nào chống lại họ, thì họ coi đó là những người phản động. Thế nhưng sau này khi đã giành quyền lực thì từ có tư tưởng cách mạng, họ đã trở thành đi ngược trào lưu cách mạng của thế giới.”

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, đáng lẽ khi giành được cách mạng thì Đảng cộng sản Việt Nam phải đem lại quyền lực cho người dân, nhưng người dân Việt Nam vẫn không có quyền lực, mà quyền lực chỉ tập trung trong tầng lớp chóp bu của chế độ cộng sản, cụ thể là 200 ủy viên trung ương, trong đó có các thành viên bộ chính trị và ban bí thư. Ông nói tiếp:

“Tức là những người cộng sản họ nhân danh cách mạng để cướp chính quyền, chứ bản chất của họ không phải cách mạng mà thật sự là phản cách mạng. Mà đã là phản cách mạng thì đương nhiên là phản động rồi. Thế thì để che đậy bản chất của họ, họ đã quy chụp cho các cá nhân và tổ chức của người Việt trong và ngoài nước, khi đấu tranh đòi lại quyền làm chủ đất nước của dân, thì họ cho là thế lực thù địch hay phản động.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho rằng, nói như chính quyền Việt Nam là nói ngược, chính bản thân chế độ độc tài cộng sản hiện nay mới là một chế độ phản động, phản cách mạng, chứ không phải là những người đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam là phản động như chính quyền thường nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/01/2021 09:37

Nhà nước Việt Cộng là Đảng tài phiệt Búa Liềm...
độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn...
doc quyen khung bo nong dan lang Dong Tam dau tranh bat bao dong giu ruong dat cua to tien,
doc quyen vu khong dan lanh Dong Tam, doc quyen dau to dan lang Dong Tam ve toi " khung bo ".

Bác thang lên hỏi ông trời,
Trời ơi ! Sao Đảng giết người Đồng Tâm.

Thắp nhang vái lạy cụ Kình,
Trời ơi ! Sao cụ chết vì dân oan.

Đảng Búa Liềm phản cách mạng ! Quân Việt Cộng phản động ! Nhà nước Việt Cộng phản nhân dân ! Đồ bọn phản quốc, phản dân tộc !

Anonymous
08/01/2021 14:16

Cái tên Triều Đại Việt ở hải ngoại chưa hề nghe nói. Hoàn toàn vô danh tiểu tốt. Có thể đây chỉ là chuyện hoang đường, kịch ngợm do công an VN đẻ ra để khoe khoang thành tích, lấy điểm với đảng hay để hù dọa người dân. CS là vua bố láo, khó mà tin được

Hotac
08/01/2021 16:11

Gia tộc nầy , dân tộc nầy, vẫn mãi là nô lệ và nghèo đối, vì kiếp nầy không vùng lên để thay đổi ngay từ bây giờ. Thì vẫn mãi là dân tộc nô lệ và nghèo đối ..Không ai giúp chúng ta bằng chính chúng tạ .. Chính quyền mà dân không bầu mà Lãnh đạo là tối mật quốc gia ..Đạo nghịch bất minh.. Muốn sát cộng thì phải xã thân.(anticommunit do it, do not try) Làm cho lắm thì mắm với cà. Làm tà tà thì cà với mắm. Đấu tranh bất bạo động ư... Hòa giải dan tộc ư.. (forget its/daydream). Muốn giết rắn thì phải đập nát 4 cái đậù ban lãnh đạo bộ chính trị