Có thể có dàn lãnh đạo đảng trong sạch cho nhiệm kỳ tới tại Việt Nam hay không?

Diễm Thi, RFA
2020.07.09
000_Hkg10247972.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (phải), Tổng Bí thư ĐCSVN (trái) trong lễ khai mạc Đại hội đảng 12 tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 1 năm 2016.
AFP

Một trong những tiêu chuẩn với đảng viên nói chung và nhân sự được quy hoạch vào Ban chấp hành trung ương nói riêng là phải kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định cương lĩnh, đường lối của đảng. Đó là điều được ông Tổng Bí thư, Chủ tịch Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nhắc lại mỗi khi nói về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội 13.

Ngoài các quy định trong các nghị quyết của đảng, nhân sự mới phải có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng; gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của đảng, pháp luật của nhà nước, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động, làm việc có hiệu quả.

Nhà quan sát chính trị Nguyễn Ngọc Già nhận xét về quy định về nhân sự cho đại hội đảng đầu năm tới:

“Để chuẩn bị cho kỳ đại hội đảng sắp tới, đảng cộng sản Việt Nam họ đưa ra hai tiêu chuẩn chính là tiêu chuẩn về chính trị và tiêu chuẩn về tuổi tác. Tiêu chuẩn chính trị họ vẫn dựa trên chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong khi ai cũng biết lý thuyết nó dẫn dắt hành động và hành động cho ra kết quả. Chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh cho ra kết quả nghèo đói, chết chóc, ngu dốt và suy đồi nhân cách.

Còn về tiêu chuẩn tuổi tác thì họ cũng tự đặt ra những khái niệm mới nghe rất buồn cười, bởi vì tuổi tác nó không quyết định trí tuệ của một con người trong vấn đề nhân sự của đảng cộng sản Việt Nam.”

Đấy là một câu hỏi khó đối với đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng về mặt thực tiễn và lý thuyết thì hoàn toàn có thể làm được...Vấn đề là nền pháp trị có nghiêm không. - Ông Nguyễn Quang A

Tính tới nay, đã có 8 ủy viên trung ương đảng đương nhiệm nhiệm kỳ 2016 - 2021 bị kỷ luật, trong đó có 2 ủy viên Bộ Chính trị. Đó là các ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Đinh La Thăng, cựu Phó trưởng ban Kinh tế trung ương; Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM; Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương; Hoàng Trung Hải, Phó trưởng Bộ phận chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13; Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; Trần Quốc Cường, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Như vậy, để tuyển chọn nhân sự vào trung ương khóa tới, chắc chắn Bộ chính trị phải tuyển chọn làm sao để có dàn cán bộ lãnh đạo trong sạch để vừa giữ uy tín cho đảng, vừa không mất người nếu phải vào ‘lò’ của ông Trọng như trường hợp ông Đinh La Thăng khóa trước. Nhưng, bằng cách nào? Tiến sĩ Nguyễn Quang A nêu quan điểm của ông:

“Đấy là một câu hỏi thực sự khó đối với đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng về mặt thực tiễn và lý thuyết thì hoàn toàn có thể làm được. Để xây dựng một chính quyền trong sạch, không tham nhũng thì không cần đến dân chủ. Vấn đề là nền pháp trị có nghiêm không.

Thứ nhất người công chức phải được tuyển lựa một cách cẩn thận. Thứ hai là họ phải được đào tạo tốt. Thứ ba là họ phải được trả lương xứng đáng. Nhưng quan trọng nhất là phải có một nhà nước pháp quyền mạnh. Có tư pháp nghiêm minh, độc lập. Bất kể ai vi phạm pháp luật thì phải để tòa án xử chứ không phải như bây giờ là ông Trọng, ông trùm đảng xử. Tòa án phải độc lập. Báo chí phải độc lập để có thể phanh phui những chuyện như vậy mà không bị ông Trọng, ông Thưởng quy cho là phản động.”

Ông Đinh La Thăng bị còng tay dẫn ra tòa tại Hà Nội ngày 8/1/2018.
Ông Đinh La Thăng bị còng tay dẫn ra tòa tại Hà Nội ngày 8/1/2018.
AFP

Tại Hội nghị trung ương 12 được khai mạc tại Hà Nội vào sáng ngày 11 tháng 5 năm 2020, ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã nêu thêm một số tiêu chuẩn mà theo ông, đã được trung ương thảo luận kỹ lưỡng và thống nhất cao.

Theo đó, rút kinh nghiệm cho nhiệm kỳ trước, nhân sự cho nhiệm kỳ 2021-2026 không để lọt những người có một trong các khuyết điểm như có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cho cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh.

Ông Nguyễn Ngọc Già đánh giá việc đưa ra những tiêu chuẩn như vậy:

“Tôi cho mục đích của đảng cộng sản Việt Nam khi đưa ra những tiêu chuẩn như vậy là để họ muốn thần thánh hóa người cộng sản như một viên kim cương không tỳ vết. Nhưng mà điều đó hoàn toàn không thể thuyết phục được người dân. Thực tế đã và đang xảy ra là câu trả lời rõ ràng nhất về chuyện tham nhũng, về suy đồi đạo đức mà họ hay dùng uyển ngữ cho nó nhẹ nhàng như ‘nâng đỡ không trong sáng chẳng hạn.

Nói tóm lại, Chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh là những cái viển vông, không có thật thì không thể nào tạo ra những lãnh đạo có thật được.”

Nói tóm lại, Chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh là những cái viển vông, không có thật thì không thể nào tạo ra những lãnh đạo có thật được. - Ông Nguyễn Ngọc Già

Nói đến tham nhũng, hối lộ và nhận hối lộ thì không thể không nhắc phát biểu của ông Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng được tờ Thanh Tra, cơ quan truyền thông của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra, dẫn lời hôm 25 tháng 5 năm 2020. Ông Dũng nhận xét việc các cán bộ/ nhân viên nhận hối lộ từ Công ty Tenma Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (gần 5,4 tỉ đồng Việt Nam) chỉ là ‘hành vi ăn vặt’. Nhà báo Nguyễn An Dân nói với RFA rằng, cái ‘vặt’ của ông Đinh Tiến Dũng nó ngang với cái làm việc quần quật 100 năm không nghỉ của những người dân như ông.

Hay việc ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ số tiền 200.000 đô la Mỹ (tương đương 4,45 tỉ đồng thời điểm năm 2016).

Ông Nguyễn Quang A kết luận rằng, thực sự để có dàn lãnh đạo trong sạch, vững mạnh để điều hành đất nước không có gì phức tạp, nhưng với đảng cộng sản Việt Nam thì lại là điều không thể. Ông nói thêm:

“Đến một lúc nào đó mà được thành lập đảng chính trị một cách hợp pháp thì lúc đó đã có dân chủ, nhưng chuyện này còn lâu. Trước mắt phải cho các tổ chức xã hội dân chủ hoạt động vì những tổ chức này giúp cho đảng cầm quyền, giúp cho chính nhà nước này trong sạch hơn. Tức là họ giám sát và chắc chắn cần phải để cho tư pháp độc lập khỏi sự lãnh đạo của đảng. Chứ đảng lãnh đạo toàn diện cả công an, công tố lẫn tòa án thì không bao giờ có lực lượng lãnh đạo nghiêm chỉnh được cả.”

Đại hội đảng khóa 13 dự kiến tổ chức vào tháng 1 năm 2020 bầu ra Ban chấp hành trung ương gồm 180 ủy viên trung ương và 20 ủy viên trung ương dự khuyết. Những người trong đảng cộng sản cho rằng đó là tầng lớp tinh hoa nhất được chọn ra đề điều hành đất nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều người phải vướng vòng tù tội, chịu kỷ luật vì những vi phạm gây hại cho đất nước với những khoản được tính ra tiền lên đến nhiều ngàn tỷ đồng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.