Có ai còn tin câu ‘chống tham nhũng ở Việt Nam không có vùng cấm’?

RFA
2021.10.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Có ai còn tin câu ‘chống tham nhũng ở Việt Nam không có vùng cấm’? Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2021.
Courtesy chinhphu.vn

“Kết quả kiểm tra, giám sát đã tiếp tục khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo với quyết tâm chính trị rất cao của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương là ‘không có vùng cấm’, ‘không có ngoại lệ’.”

Đó là phát biểu của ông Hoàng Trọng Quyết - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội hôm 18/10 tại Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2021.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, khi trả lời RFA cho rằng việc chống tham nhũng bắt buộc phải ‘không có vùng cấm’:

“Đã có nghi ngờ về những vấn đề có những vùng cấm hoặc phe phái nội bộ nhưng thực ra càng ngày càng thể hiện đây là quyết tâm của Đảng và Nhà nước thực hiện theo ý nguyện người dân một cách công tâm và quyết liệt. Tội đến đâu xử lý đến đó chứ không có vùng cấm và không loại trừ một ai.”

Theo ông Lê Văn Cuông, sở dĩ như vậy vì tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ và phá vỡ phẩm chất đạo đức, văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cho nên khi lòng dân bất bình thì chính quyền phải vào cuộc chống tham nhũng.

Không chỉ Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói chống tham nhũng không có vùng cấm, mà nhiều cơ quan, nhiều lãnh đạo cao cấp của nhà nước Việt Nam đều nói câu đó. Đó là lời nói thôi, chứ thực tế thì rất khó để minh chứng cho nhận định như thế...
-Võ Văn Tạo

Thực tế có như lời Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trọng Quyết, khi ông cho rằng ‘không có ngoại lệ’ trong kiểm tra giám sát?

Một ngày trước khi diễn ra Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2021, con trai út của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Minh Triết, 32 tuổi, vừa được Hội nghị ban chấp hành Trung ương đoàn TNCS bầu bổ sung vào Ban Bí thư Trung ương đoàn khóa 11.

Trước khi giữ nhiệm vụ mới, ông Triết làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Với sự thăng tiến thần tốc của ông Triết, dư luận trên mạng xã hội cho rằng, những người nắm giữ chức danh bí thư trung ương đoàn thường được hiểu là để chờ trong lúc chưa có ghế nào khác cao hơn trong bộ máy chính quyền đảng CSVN.

Một người con khác của ông Nguyễn Tấn Dũng là con trai cả Nguyễn Thanh Nghị hiện đang là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 13, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bản thân ông cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị cho có những sai phạm nghiêm trọng trong điều hành đất nước. Thế nhưng vào năm 2012, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu kết thúc hội nghị 6 được báo chí đồng loạt đăng tải đã không hề nêu tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng Hội nghị Trung ương 6 không áp dụng biện pháp kỷ luật đối với toàn thể Bộ Chính trị và một thành viên của Bộ Chính trị. Hội nghị kêu gọi sửa chữa sai lầm để các thế lực thù địch không thể bóp méo tình hình.

Trong cuộc họp tiếp xúc cử tri Sài Gòn vào ngày 17 tháng 10 cùng năm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lúc bấy giờ nói một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính Trị bị đề nghị kỷ luật tại hội nghị trung ương là đồng chí X. Sau đó mọi người biết được đồng chí X chính là ông cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

2016-01-21T120000Z_404588423_GF20000101841_RTRMADP_3_VIETNAM-CONGRESS.JPG
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) tại Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội hôm 21/1/2016. Reuters

Trở lại với tuyên bố ‘không có vùng cấm’, ‘không có ngoại lệ’... ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương, khi trả lời RFA hôm 19/10 từ Hà Nội, nhận định:

“Thật ra tất cả những tuyên bố của chính quyền từ xưa đến nay đều sai sự thật, đều không đúng, chỉ là họ tuyên bố theo ý nghĩ của họ là chính. Cho nên nó không phản ánh được thực tế họ đã làm. Cái này đã trở thành vấn đề rất lớn, thử hỏi xem chính quyền có tuyên bố cái gì phản ánh đúng sự thật khách quan không? Tôi nghĩ là chưa hề có... Chính quyền cộng sản nói một đằng làm một nẻo, nói nhiều làm ít, nói những cái tốt đẹp ra, còn những cái xấu xa đậy lại... Đấy là chuyện rất bình thường của họ. Cho nên tôi không bao giờ tin hoàn toàn những cái họ nói.”

Theo ông Nguyễn Khắc Mai, chính quyền nói không có vùng cấm, nhưng thật ra thì lãnh đạo chính quyền cũng đã tự ngăn ra những vùng cấm, nhưng họ không đề cập đến mà thôi. Ông Nguyễn Khắc Mai nêu ví dụ:

“Nói chống tham nhũng, nhưng ai đã đẻ ra tham nhũng? Người lãnh đạo nào để cho tham nhũng tràn lan trong giai đoạn thời kỳ của mấy ông ấy, tức là ông Trọng và Bộ Chính trị lãnh đạo... Thế mà họ vẫn chọn những người tham nhũng, hay vẫn chọn những người có khả năng tham nhũng. Bây giờ những người đã được chọn ấy lại không vừa ý họ, không vừa mắt họ, và bản thân họ cũng không làm gì để ngăn ngừa được tính tham của lũ cán bộ đấy. Cho nên bây giờ chộp được đứa nào thì xử đứa đấy, để cho có vẻ là nghiêm minh thế thôi.

Chứ thực chất theo ông Nguyễn Khắc Mai, chính quyền Việt Nam không đủ một hệ thống luật pháp, không đủ một hệ thống tư pháp và một thể chế hoàn thiện, để có thể ngăn ngừa tham nhũng...

Chính quyền cộng sản nói một đằng làm một nẻo, nói nhiều làm ít, nói những cái tốt đẹp ra, còn những cái xấu xa đậy lại... Đấy là chuyện rất bình thường của họ. Cho nên tôi không bao giờ tin hoàn toàn những cái họ nói.
-Nguyễn Khắc Mai

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết đã thành lập 59 đoàn kiểm tra, giám sát khi có dấu hiệu vi phạm... Và đã thi hành kỷ luật 12 tổ chức Đảng và 74 đảng viên; trong đó, có 11 đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản, khi trả lời RFA cho rằng, vấn đề tham nhũng ở Việt Nam là do cơ chế toàn trị cộng sản, tức độc tài đảng trị. Chính cơ chế đó sinh ra tham nhũng và mức độ tham nhũng nhiều như vậy. Nên việc chống tham nhũng trong Đảng thì đúng là có kết quả nhất định và chỉ là đối với đảng mà thôi, còn đối với dân họ thấy chưa thay đổi cơ chế độc tài thì chưa thể chống tham nhũng triệt để và hiệu quả cao nhất.

Trao đổi với RFA hôm 19/10 từ Nha Trang, nhà báo Võ Văn Tạo nhận định:

“Không chỉ Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói chống tham nhũng không có vùng cấm, mà nhiều cơ quan, nhiều lãnh đạo cao cấp của nhà nước Việt Nam đều nói câu đó. Đó là lời nói thôi, chứ thực tế thì rất khó để minh chứng cho nhận định như thế... Vì đã có cán bộ tham nhũng một cách lộ liễu, ồn ào, báo chí đăng rầm rầm... nhưng cuối cùng cũng không giải quyết, coi như Trung ương không biết, UBKT không biết... Người dân quan tâm vận mệnh đất nước thì người ta không tin nhận định ‘không có vùng cấm’. Ví dụ như trường hợp ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng thanh tra Chính phủ bị báo chí phanh phui nhiều tài sản bất minh, hay ém nhẹm kết quả thanh tra vị Thủ Thiêm... nhưng đến nay ông Khánh vẫn chưa bị gì cả?”

Nhà báo Võ Văn Tạo còn dẫn chứng thêm việc ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên không biết tiền ở đâu để xây cả một dinh thự trên đồi, bị báo chí phanh phui, những chẳng bị gì cả... Theo Nhà báo Võ Văn Tạo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương không rờ tới những trường hợp này thì nói ‘không có vùng cấm’... thì người dân sẽ không tin vào chuyện đấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/10/2021 17:22

Đảng Lao động Bắc Triều tiên khẳng đinh, muốn thể chế độc tài tồn tại được, là phải có BOM NGUYÊN TỬ
Còn ĐCSVN muốn tồn tại, thì Đảng phải CHỐNG THAM NHŨNG KHÔNG CÓ HỒI KẾT, chứ KHÔNG PHẢI là "không có vùng cấm"!

Hiện tại, "ánh hào quang" của Đảng CSVN, làm cho dân ta lóa mắt - chính là thứ phát ra từ cái "lò" đốt củi của ô. Trọng. Chứ chẳng còn có "quang vinh, vĩ đại" nào khác!
Lò tắt, là Đảng chết, không kịp ngáp!

Hai Nam
20/10/2021 01:19

Tham nhũng đã lộ quá rỏ trong việc phân phát tiền cứu trợ không đến tay nhân dân và việc giá test covid 19 đội lên cao bất hợp lý. Ai là kẻ dám ra tay chống ?

Duy Hữu, USA
20/10/2021 07:15

Đảng ta có cụ Trọng già,
Thổi cơm chẳng chín, quét nhà chẳng nên.

Ăn đêm cụ muốn ngồi trên,
Mâm dơ, món bẩn, dâng lên... cụ cười.

Cụ cười, cụ phán ... chẳng sao đâu !
Ăn sao cũng được, miễn sao... có tiền.

Có tiền, mua tiên, chơi tiên...
quy tiên cũng được ... sướng sao đâu !

Annymous
21/11/2021 22:19

Bản chất của CỘNG SẢN là LÁO, LỪA, THAM, ÁC, GIAN, HÈN, CƯỚP.
Lũ đầu trâu mặt ngựa đội xác người hại dân bán nước, hút máu và ăn trên xương máu của nhân loại.
Loài VIRUS DELTA VARIANT độc hại trong thời đại.
Băng cướp cướp của dân VN.

Annymous
21/11/2021 22:26

Băng cướp CS giết người, cướp của dân VN trắng trợn giữa lúc ban ngày.
Loài ÁC QUỶ HÚT MÁU VÀ ĂN THỊT NGƯỜI.

HỒ TẬP CHƯƠNG
08/05/2022 19:03

.Chủ nghĩa xã hội nói chung đã thất bại rõ tới độ chỉ có những nhà trí thức mù mới có thể không nhìn thấy ( xin phép dịch thoát ý một chút).
(Nhà kinh tế học Thomas Sowell ---> Socialism in general has a record of failure so blatant that only an intellectual could ignore or evade it. )