Ứng viên độc lập công khai đồng tính: Sẽ là “chính trị cấp tiến”?

Giang Nguyễn
2021.05.21
Ứng viên độc lập công khai đồng tính: Sẽ là “chính trị cấp tiến”? Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Lương Thế Huy hôm 17/5/2021
AFP

Đồng tình, chia sẻ

"Có thể mình là người (đồng tính) đầu tiên ứng cử Đại biểu Quốc hội nhưng tôi không bao giờ mong mình là người duy nhất”.

Đó là phát biểu của ông Lương Thế Huy khi nói về việc mình là người đồng tính đầu tiên ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá 15. Ông là một trong số 9 ứng viên độc lập của kỳ bầu cử này.

Là một người trẻ, 32 tuổi, giám đốc Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE -một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì quyền của các nhóm thiểu số trong xã hội thế nhưng việc Lương Thế Huy công khai giới tính của mình trước cuộc bầu cử lại đang gây nhiều tranh cãi.

Một thành viên cộng đồng LGBT nhận xét với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn:

“Việc anh Huy ứng cử là một chuẩn mực cho sự chấp nhận của xã hội Việt Nam đối với bình đẳng LGBT. Tôi đã thấy trên mạng xã hội bình luận chống việc ứng cử của anh Huy vì anh là người đồng tính. Dấu hiệu kỳ thị đồng tính dai dẳng như vậy trái ngược với những lời ca ngợi hào phóng, thường đến từ cộng đồng quốc tế, về những tiến bộ trong phong trào LGBT ở Việt Nam”.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh đóng góp tích cực cho xã hội qua hoạt động hiện tại của Huy, cô Nguyễn Thanh Tâm, một người từng hoạt động trong phong trào LGBT tại Việt Nam trong nhiều năm cho biết:

“Tất nhiên trong cộng đồng LGBT những người thiểu số, nhất là những người còn phải chịu nhiều sự kỳ thị, họ nhìn sự tỏa sáng của Huy thì họ sẽ có thêm niềm tin vào một tương lai sáng sủa hơn cho họ ở Việt Nam.”

Ông Bùi Quang Thắng, một luật gia sinh sống tại Hà Nội, cho nhận xét:

“Tôi đọc qua tiểu sử của bạn Huy thì tôi rất là ủng hộ việc bạn ấy ra ứng cử”.

Ông Thắng nói thêm, việc ông Huy là người đồng tính không phải là yếu tố khiến cá nhân ông để ý đến ứng cử viên này:

“Mình cho rằng việc bạn ấy công khai đồng tính không tạo lợi thế cho bạn ấy trong việc ứng cử. Mà mình nghĩ ưu thế của bạn ấy ở chỗ bạn ấy thể hiện được mình có trình độ học thức tốt, có kinh nghiệm làm việc và có vốn sống trong xã hội và bạn ấy có một cái chương trình ứng cử cụ thể. Bạn ấy nói rõ là bạn ấy sẽ làm việc gì, bạn ấy sẽ hướng tới vấn đề giáo dục, y tế rồi an sinh xã hội và bảo vệ những người yếu thế. Mình nghĩ đấy là những chương trình ứng cử rất cụ thể mà không phải người ứng cử Đại biểu Quốc hội nào cũng có thể có được một chương trình như thế”.

000_9A823Q.jpg
Ứng cử viên độc lập Lương Thế Huy. Ảnh: AFP


Bất ngờ và nhiều phỏng đoán…!

Tuy vậy, việc lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam có một ứng cử viên tự ứng cử công khai mình đồng tính hẳn nhiên sẽ khiến nhiều người thắc mắc và ngờ vực.

Luật gia Bùi Quang Thắng cho biết ý kiến của mình về việc này như sau:

“Thực ra bạn Huy mà vào được danh sách ứng cử viên thì mình coi đó là một việc tương đối bất ngờ. Mình nghĩ là ở Việt Nam một ứng cử viên tự do, tự ứng cử thì cũng không có nhiều cơ hội để được lọt vào danh sách cuối cùng. Thực ra trong xã hội hiện nay thì kể cả những người hoạt động mà người ta gọi là hoạt động dân chủ, có những người không hoàn toàn tin tưởng bạn Huy và cho rằng bạn Huy là một người được chính quyền hậu thuẫn để đưa vào danh sách cho nó đẹp.

Cũng có một bộ phận ngược lại mà không có thiện cảm với những người hoạt động xã hội nhiều lắm, thì người ta có nhiều hoạt động nói xấu hoặc không ủng hộ bạn ấy. Đối với mình thì mình cũng thấy trường hợp của bạn Huy tương đối là mới so với kỳ bầu cử trước đây mà mình thấy ít nhất vì thế mình cũng ủng hộ bạn ấy. Rất tiếc là mình lại không đi bầu cử và không ở trong đơn vị có thể bỏ phiếu cho bạn ấy được”.

Nhà hoạt động LGBT Nguyễn Thanh Tâm, đang làm việc ở nước ngoài nên vào ngày 23 tháng 5 này cũng sẽ không đi bầu nhưng cô cho biết, sẽ không bao giờ đi bầu cử ở Việt Nam vì những cuộc bầu cử đó không thật sự tự do và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự điều động của nhà cầm quyền độc đảng Việt Nam.

Với dự cảm cá nhân, cô Tâm tin rằng ông Lương Thế Huy thật sự là một người ứng cử độc lập không có sự chi phối hay can thiệp của Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhưng dựa trên kinh nghiệm trải qua nhiều năm hoạt động trong phong trào LGBT tại Việt Nam, cô nói có khả năng việc ứng cử của ông Huy cũng mang lại lợi ích cho chính quyền:

“Tâm nghĩ là quyết định ra ứng cử của Huy là hoàn toàn của Huy quyết chứ không phải có ai kích vô. Nhưng mà còn để cho Huy đi được đến chặng này thì Tâm nghĩ nó có nhiều cái khía cạnh ở phía sau mà mình ở ngoài không biết được, mình chỉ phỏng đoán thôi.

Tại kỳ bầu cử quốc hội khoá 14 hầu hết những người tự ứng cử như ca sĩ Mai Khôi, tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thúy Hạnh, Hoàng Dũng, luật sư Võ An Đôn, v.v., tất cả đều bị loại ở vòng hiệp thương.

000_1KI34X.jpg
Một tham dự viên cuộc tuần hành Hanoi Pride 2019. Ảnh: AFP

Trước thềm bầu cử quốc hội khóa 15 năm nay, có hai nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng và Trần Quốc Khánh đều bị chính quyền Việt Nam bắt tạm giam với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” khi họ tuyên bố tự ứng cử ĐBQH. Nhà thơ người Chăm Đồng Chuông Tử cũng bị bắt tạm giam vài ngày và sau đó được thả ra.

Từ những việc như vậy, cô Nguyễn Thanh Tâm nhìn nhận về mức độ an toàn của những ứng viên tự ứng cử là rất thấp. Tuy vậy, với trường hợp của ông Lương Thế Huy, cô Tâm nhận định:

Tâm nghĩ rằng Huy không phải là một mối hiểm họa cho sự ổn định chính trị của Việt Nam vì từ trước tới giờ các hoạt động của Huy khá ôn hòa và hợp tác với nhà nước, chứ không phải là một tiếng nói chỉ trích, một tiếng nói đối lập đối với nhà nước. Nếu mà ai có quan sát những phát ngôn của Huy thì sẽ thấy nó hoàn toàn là một tông hợp tác thôi. Tâm nghĩ là chọn một người trẻ, một người làm cho cuộc bầu cử trở nên đẹp hơn mà họ lại không phải là một cái hiểm họa lớn với mình thì đó là một bước đi rất có lợi, rất khôn ngoan cho nhà nước, nếu đó là bước đi của họ”. 

Đài Á Châu Tự Do có xin một cuộc phỏng vấn với ứng cử viên Lương Thế Huy nhưng ông từ chối với lý do rằng ông sẽ không trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài. Tuy nhiên ông có tham gia cuộc nói chuyện với AFP, hãng thông tấn Pháp, tại Hà Nội hôm 17 tháng 5. Lúc đó ông nói ông mong rằng ông không phải là người duy nhất công khai đồng tính ứng cử Đại biểu Quốc hội:

"Chắc chắn dù kết quả thế nào thì đó cũng sẽ là những bài học, những sự rút kinh nghiệm cho những người muốn làm nhiều hơn tôi trong tương lai".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
22/05/2021 13:52

Đồng tính cũng là đồng bào, đồng tình với đồng bào.
Chỉ có các đồng chí Việt Cộng, đồng tính với đồng tiền, không đồng tình với đồng bào Việt nam.

Đồng bào Việt Nam đồng thanh, đồng hành, đồng tâm trong đa dạng, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu,
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam,
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi các đồng chí Búa Liềm phải tôn trọng quyền tự do cử, bầu, chọn các Đại biểu, của Dân, do Dân, vì Dân, trong Dân của đồng bào ta.

Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm... Đòi hỏi Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ,
cho đồng bào anh hùng tù nhân vì lương tâm, cho ngàn ngàn đồng bào tù nhân oan vì án oan, án bỏ túi, án móc túi, cho ngàn ngàn đồng bào
dân oan bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sản, cho triệu triệu đồng bào bị cướp nhân quyền, dân quyền, dân chủ, tự do, tương lai.

Đồng bào Việt Nam không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân quyền, Dân chủ, không có quyền cử, bầu, chọn Đại biểu, của Dân, do Dân, vỉ Dân, trong Dân, trong ngàn ngàn anh tài, hào kiệt, nhân tài Việt Nam, có tài, có đức, có tâm, có tầm để phục vụ quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân theo ý nguyện, ý muốn, ý thích của toàn dân Việt Nam.

Đồng bào Việt Nam có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa...
bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... đéo bầu, đếch bầu, đéo phải mang bầu " quái thai, quái vật, quái ác "

Tất cả các Đại biểu Búa Liềm, của Đảng, do Đảng, vì Đảng cờ đỏ Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân của Đảng, Tổng đảng truởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc bọn tham, ngu, hèn, ác, láo.

Đồng bào Việt Nam bất tuân, bất khuất, bất diệt, tất thắng. Đồng chí giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng bất lương, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.

Unity in Diversity, Diversity in Unity... No One Left Behind... One for All, All for One.

Trực Ngôn
22/05/2021 16:43

Người Việt Nam chưa chấp nhận người đồng tính một cách công khai, cho nên ứng cử viên này chắc chắn không trúng cử.
Ngày mai (23-5-21) là ngày bầu cử ở VN, sau 1 tuần kết quả sẽ rõ, Nếu Lương Thế Huy trúng cử thì là một bước ngoặt đối với nhận thức của người Việt trong nước. Nhưng tôi dự đoán anh ta có 1 số phiếu bầu rất khiêm tốn, không quá 100 phiếu!
Wait & see!