Truyền thống, danh dự QĐNDVN thế nào?

RFA
2022.12.20
Truyền thống, danh dự QĐNDVN thế nào? Ảnh minh họa: Các vị tướng, tá quân đội nhân dân Việt Nam trong một buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.
AFP PHOTO

Bí thư Quân ủy Trung ương mới đây yêu cầu Quân đội phải giữ gìn cho được truyền thống, danh dự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân ủy Trung ương, đưa ra yêu cầu vừa nói khi chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương hôm 19/12/2022.

Ông Trọng nêu rõ: “Trong quân đội phải giữ gìn cho được truyền thống, danh dự Bộ đội Cụ Hồ, quân đội của Nhân dân, vì Nhân dân.”

Một cựu quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN), Nhà báo Võ Văn Tạo nói với RFA hôm 20/12:

“Tôi là cựu chiến binh của QĐNDVN có tham chiến năm1972 ở Quảng Trị. Dù muốn hay không, mọi người cũng phải thừa nhận đã có một giai đoạn QĐNDVN được người dân suy tôn là của bộ đội cụ Hồ, có nhiều truyền thống tốt đẹp, thật sự thế… Nhưng mà những truyền thống tốt đẹp đó của QĐNDVN sau này bị phai mờ khá nhiều. Trong những năm gần đây tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của quân đội có nhiều người thoái hóa, biến chất, hư hỏng… làm ô uế danh dự bộ đội cụ Hồ ngày xưa.

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết, là một cựu quân nhân, ông rất buồn về tình trạng đó và rất giận những người suy thoái, tham nhũng, mua lon bán tước, bao che thói hư tật xấu… thậm chí Thứ trưởng cũng đi tù, chưa kể nhiều sĩ quan quân đội công an khác… Ông nói tiếp:

“Với tư cách là Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư đảng, nhiệm vụ của ông Trọng tất nhiên phải ca tụng. Nhưng có một điều, khi tôi rời  chiến trường Quảng Trị ra học Trường Sĩ quan Lục quân ở Sơn Tây, đến phòng truyền thống có cờ danh dự do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho trường với dòng chữ ‘Quân đội ta trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”… Thế nhưng sau một thời gian mấy chục năm sau thì người ta tự nhiên biến nó thành ‘quân đội ta trung với đảng, hiếu với dân’… tức là sửa chữ ‘nước’ thành chữ ‘đảng’…”

Theo ông Tạo, trong phòng truyền thống của trường mà còn sửa như thế, thì hỏi sao QĐNDVN giữ được truyền thống như xưa nữa. Ông Tạo cho biết, đó là điều làm ông rất buồn.

Những truyền thống tốt đẹp đó của QĐNDVN sau này bị phai mờ khá nhiều. Trong những năm gần đây tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của quân đội có nhiều người thoái hóa, biến chất, hư hỏng… làm ô uế danh dự bộ đội cụ Hồ ngày xưa.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hàng chục tướng, tá quân đội và công an bị kỷ luật, xử lý vì để xảy ra những vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Người giữ chức vụ cao nhất trong quân đội Việt Nam bị xử lý kỷ luật tính đến thời điểm hiện nay là cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Ngoài ra, trong danh sách tướng, tá quân đội bị kỷ luật vì đất đai còn có Thượng tướng Phương Minh Hòa, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Đại tá Trương Thanh Nam, Đại tá Nguyễn Hải Châu, Đại tá Phạm Ngọc Dũng.v.v…

Cựu Trung tá Vũ Minh Trí, từng công tác tại Tổng cục Tình báo quân đội - Tổng cục II, đưa ra nhận định của mình với RFA hôm 20/12:

“Tất cả các vị tướng của quân đội, công an, sĩ quan cấp tá, cấp úy thì đều cùng chung một khuôn mẫu đào tạo, trong cùng môi trường rèn luyện, làm việc… cho nên tôi nghĩ về mặt phẩm chất, trình độ, năng lực là tương đối đồng đều. Cho nên việc hàng loạt tướng bị kỷ luật ở nhiều mức độ, có vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Công an bị truy tố… thì có thể nói rằng chất lượng cực kỳ thấp, phẩm chất kém, chỉ khác nhau ở chỗ người thì bị pháp luật sờ đến, người thì chưa.”

dsc_5940_1.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tại Hội nghị Quân ủy Trung ương. Courtesy mod.gov.vn

Vì rõ ràng theo ông Trí, có người hôm trước hoàn toàn tốt, hôm sau đã thành tội phạm… Theo ông đó không phải là một quá trình có thể diễn ra trong chốc lát, mà nó phải là một quá trình từ dưới lên trên. Đặc biệt trong môi trường có nhiều sự giám sát, rồi đảng lãnh đạo trực tiếp toàn diện về mọi mặt, mà nó còn đến mức như thế… thì những chỗ đảng không lãnh đạo sẽ như thế nào?

“Nói về nguyên nhân thì tôi thấy rất rõ, vì đảng lãnh đạo trực tiếp mọi mặt, công tác cán bộ trong quân đội là công tác của đảng, tức là họ nắm hết không có vai trò gì của nhân dân, không có bầu cử, không có tín nhiệm… hội đồng quân nhân hoàn toàn hình thức… thành ra trách nhiệm yếu kém đương nhiên là trách nhiệm của đảng. Tôi nghĩ đây là căn bệnh chung do quy trình đào tạo bổ nhiệm cán bộ tạo ra như vậy. Nếu không có sự rõ ràng, minh bạch, không có vai trò của cơ quan quản lý về mặt nhà nước, ví dụ như các cơ quan dân cử như quốc hội thì việc đó diễn ra là đương nhiên.”

Vì đảng lãnh đạo trực tiếp mọi mặt, công tác cán bộ trong quân đội là công tác của đảng, tức là họ nắm hết không có vai trò gì của nhân dân, không có bầu cử, không có tín nhiệm… hội đồng quân nhân hoàn toàn hình thức… thành ra trách nhiệm yếu kém đương nhiên là trách nhiệm của đảng.
-Cựu Trung tá Vũ Minh Trí

Trong khi đã có hàng chục tướng, tá quân đội và công an bị kỷ luật, xử lý, thậm chí có người bị truy tố. Nhưng Bộ Quốc Phòng Việt Nam lại khẳng định trong số những quân nhân cấp tướng bị xử lý kỷ luật, không có người nào bị xử lý vì tham nhũng.

Khẳng định vừa nêu được mạng báo Thanh Niên loan đi ngày 12 tháng 2 năm 2020, dẫn văn bản của Bộ Quốc Phòng Việt Nam trả lời cho kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng về trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Quốc Phòng trong công tác phòng chống tham nhũng, khi mà vừa qua rất nhiều cán bộ, tướng lĩnh của ngành quân đội vi phạm pháp luật.

Theo Bộ Quốc Phòng Việt Nam thì vi phạm của những quân nhân cấp tướng quân đội Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu là do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện các qui định của Nhà nước, của Quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng.(!?)

Khi nói về nguyên nhân sâu xa, Cựu Trung tá Vũ Minh Trí cho rằng, do chính quyền đổi khẩu hiệu trên lá cờ ông Hồ Chí Minh tặng Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn từ ‘trung với nước, hiếu với dân’ thành ‘trung với đảng, hiếu với dân’… Theo ông Trí, nếu thật sự ‘trung với nước hiếu với dân’ thì rõ ràng sẽ có sự giám sát của nhân dân, thì sẽ không đến nông nỗi ngày càng bê bết như hiện nay.  

“Tôi ở trong quân đội, tôi đánh giá khách quan đó là một đội quân hoàn toàn rệu rã về mặt chính trị. Một đội quân chiến đấu phải vì lý tưởng yêu nước, vì lợi ích của quốc gia dân tộc, của nhân dân… chứ không phải lợi ích của một nhóm người hay của một đảng phái nào cả. Nếu nó chỉ phục vụ cho một nhóm người, đến lúc nào đấy nó sẽ hoàn toàn đi ngược với lợi ích của nhân dân. Đó là quân đội, còn trong công an có khẩu hiệu ‘công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình’…”

Theo ông Trí, vì mục tiêu của công an, quân đội bị đổi khẩu hiệu ‘vì đảng’ chứ không phải ‘vì nước’… nên đương nhiên sẽ dẫn đến sự tha hóa biến chất và trở thành một đội quân càng ngày càng xa vời và đi ngược chữ ‘nhân dân’ trong cái tên của nó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/12/2022 14:27

Thế à, thế à, thì ra là thế, thì ra là thế đấy...!

Ngày xửa, ngày xưa...
Bộ đội Cụ Hồ... " trung với Nước, hiếu với Dân ".

Ngày nảy, ngày nay... Bộ đội " cụ Hồ " của cụ Trọng...
" trung với Đảng, bất trung với Nước, bất hiếu với Dân,
cũng chỉ vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ"... vĩ đại, đại vĩ đại.

Duy Hữu, USA
20/12/2022 22:43

Truyền thống Bộ đội " cụ Hồ "...

Trung với đảng, bất trung với đất nước, bất hiếu với nhân dân,
Mặc áo nhân dân, ăn cơm nhân dân, thờ ma đảng ma " cụ Hồ ".

Còn đảng, còn mình, vì đảng, quên dân, vì thân phục vụ đảng,
Còn vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài, vì " cụ Hồ " vĩ đại, đại vĩ đại.

Cũng chỉ vì, chỉ vì... bần cùng sinh đạo tặc, thượng bất chính, hạ bất lương, hạ tắc loạn, loạn đạo tặc.

Toàn đảng " cụ Hồ " , toàn quân Bộ đội " cụ Hồ ", có lương tháng " cụ Hồ " bần cùng, sinh lương tri " cụ Hồ " đạo chích, có hành vi
" cụ Hồ " đạo tặc, có truyền thống " cụ Hồ ", tham nhũng, tham ô, tham " ăn lương " hối lộ , ăn ngày, ăn đêm, ăn trên, ăn dưới,
ăn ngang, ăn dọc, ăn lung tung, theo luật rừng, rừng luật " cụ Hồ ", dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Cũng chỉ vì, chỉ vỉ... Bác nói càng hay, Đảng Bác làm càng láo. Đảng Bác làm càng rất láo, Bác càng nói láo, càng rất hay.

HỒ TẬP CHƯƠNG
04/01/2023 13:29

CHÁN ƠI LÀ CHÁN
(nhất tự khoán thủ - bát vận đồng âm)
Kìa bầy cán ngố khó mà thương
Kìa lũ âm binh thấy chán chường
Kìa bọn Công An trông quá chướng
Kìa phường lãnh đạo cũng tầm thường
Kìa quân Giải Phóng vơ không ngượng
Kìa đám Việt Gian vét chẳng nhường
Kìa đảng vô thần đang tự sướng
Kìa đàn trẻ nhỏ thật thê lương
Trương Trọng Kiên (Jan 04, 2023)