Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn sức khoẻ suy kiệt trong tù

2022.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn sức khoẻ suy kiệt trong tù Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn
RFA edited

Tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn đã bị chuyển trại giam và sức khoẻ của  ông đang trong tình trạng suy kiệt trong tù. Ông Tuấn được cho biết mắc nhiều chứng bệnh mà không được cán bộ quản giáo giải quyết cho đi khám chữa, điều trị.

Bà Na, em gái của ông Tuấn cho biết như vậy sau chuyến thăm gặp hôm 26/5. Đây là lần đầu tiên ông Tuấn được gặp gia đình sau hai năm bị bắt giam, xét xử:

“Vừa rồi tôi đi thăm thì sức khỏe của anh Tuấn tồi tệ lắm. Tôi không thể nhìn ra anh trai của mình nữa. Anh ốm với mắc nhiều bệnh lắm.

Tôi vào thì thấy ảnh như là chỉ còn da bọc xương, ảnh bị điếc, bị giãn xương đùi và bị ghẻ lở, suy dinh dưỡng, bởi vì ở trong đó ăn uống khắc nghiệt quá!”

Ông Tuấn có yêu cầu được đi khám chữa bệnh nhưng cán bộ trại giam từ chối, nói rằng gia đình có thể đem thuốc vào gởi tận tay, nhưng không được đưa đi cơ sở y tế điều trị.

Theo lời bà Na, ông Tuấn đang bị giam giữ trong điều kiện rất khắc nghiệt, còn gia đình thì luôn bị cán bộ gây khó dễ trong việc thăm gặp hay gởi đồ lưu ký cho ông Tuấn:

“Suốt hơn hai năm liền ảnh bị nhốt ở trong Phan Đăng Lưu (trại tạm giam số 4, Phan Đăng Lưu, TPHCM - PV) là hầu như chỉ ở trong phòng thôi, không được ra ngoài.

Khi đến trại này thì nghe nói là buổi sáng có được ra phơi nắng tầm 15 phút hay nửa tiếng nhưng rồi cũng vào phòng. Ăn uống thì cực kỳ cực khổ, không có một chất gì hết, toàn ăn cơm trắng với “canh đại dương”, mắm muối cũng không có nữa, mà cơm thì cũng bị trộn cát hay là cơm sống chứ không phải là cơm bình thường.

Đối với những tù nhân lương tâm như anh Tuấn thì cái quyền thăm gặp bị hạn chế. Thậm chí là mình có đăng ký mua đồ cho ảnh cũng bị hạn chế luôn. Đến nỗi anh ấy thèm trái cây với lại thiếu sữa. Tôi có ra căn tin để đăng ký mua mà họ không cho mua.”

Kể từ khi ông Tuấn bị bắt vào tháng 6/2020, cả gia đình hoàn toàn không được Bộ công an hay trại giam thông báo bất kỳ thông tin gì về ông Tuấn, chỉ biết là ông bị tạm giam điều tra ở trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu, để gởi hàng lưu ký mỗi tháng:

“Suốt hai năm mấy là không biết ảnh sống chết ở nơi nào luôn. Em có làm những đơn gửi cho Bộ công an và lãnh đạo trại giam ở Phan Đăng Lưu để hỏi tình hình anh Tuấn đang ở nơi nào, nhưng gia đình không hề có một thông báo gì luôn.”

Sau nhiễu nỗ lực tìm kiếm, cuối cùng gia đình cũng có được thông tin rằng ông Tuấn đã bị chuyển đi trại Bố Lá (Bình Dương) từ ngày 14/4. Bà Na cho biết thêm rằng từ nay gia đình có thể đi thăm nuôi ông Tuấn định kỳ nên cũng đỡ lo hơn.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, một thành viên của Hội nhà báo độc lập, bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiến hành bắt giữ vào ngày 12/6/2020 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”. Hai thành viên khác của hội này cũng bị bắt và khởi tố trong cùng một vụ án là ông Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thuỵ.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên y án 11 năm tù giam trong phiên toà phúc thẩm diễn ra vào ngày 28/2/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/06/2022 09:50

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì...
người anh hùng, hào kiệt, Tù binh Lương tâm Việt Nam Lê Hữu Minh Tâm, bị án oan, án bỏ túi, án bỏ tù...
" Chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chẳng hề Xấu hổ Chút nào Vì ngu ... CHXHCNVN ", của đảng Việt Cộng.

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì...
Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng... nói thì hay, làm thì láo... của đảng Việt Cộng... làm thì rất láo, nói láo thì rất hay.

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua...
Nhân dân Việt Nam ta bị khủng bố, đàn áp... phải sống và làm việc như nô lệ... theo Hiến pháp và pháp luật của đảng Việt Cộng.