Người Tị Nạn Khmer Krom xin ở lại Campuchia

Những người Khmer Krom từ Nam bộ Việt Nam, do tranh chấp đất đai với chính quyền, sau khi chạy qua Thái Lan, bị bắt và bị trục xuất sang Campuchia, hiện muốn xin đuợc tị nạn tại xứ Chùa Tháp.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA
2009-12-15
Share

Hai mươi bốn người tị nạn Khmer Nam bộ, hay còn gọi là Khmer Krom, bị trục xuất từ Thái Lan hồi đầu tháng vừa qua, đã gửi thư cho chính phủ Phnom Penh bày tỏ nguyện vọng xin được ở lại Campuchia như công dân bình thường.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, ông Khieu Sopheak nói với phóng viên Sok Serey của Ban Tiếng Khmer Đài Á Châu tự do rằng ông chưa thấy thỉnh nguyện thư của những người tị nạn Khmer Krom này, mặt dù những người tị nạn này cho biết thư đã được gửi đi hơn một tuần nay.

Ông Khieu Sopheak còn nói rằng hiện ông chưa thể bình luận gì thêm.

Xin đừng trục xuất về Việt Nam

Lãnh đạo tổ chức nhân quyền địa phương tỉnh Bantey Menchey, ông Mong Puthy hiện đang giúp đỡ những người tị nạn Khmer Krom nói rằng thỉnh nguyện thư của những người tị nạn này chỉ nói lên nguyện vọng đơn giản là được sống hợp pháp tại Campuchia, và không muốn bị trục xuất sang Việt Nam.

Ông Huỳnh Úc, một người tị nạn có quê quán ở tỉnh An Giang, nói rằng chính quyền Việt Nam chụp mũ ông là tham gia các tổ chức phản động đòi ly khai, cụ thể tổ chức Liên minh Khmer Campuchia Krom ở Mỹ. Nhưng thực tế ông chỉ tham gia khiếu kiện đòi đất đai bị tịch thu hồi năm 1978.

Cán bộ xác minh của tổ chức nhân quyền ADHOC, ông Chan Savet cho rằng sự hiểu lầm này rất nguy hiểm cho cộng đồng người thiểu số Khmer ở miền Nam Việt Nam. Do đó ông đề nghị chính quyền Phnom Penh không nên trục xuất những người tỵ nạn này về Việt Nam.

Được biết, cảnh sát Thái đã từng bắt và trục xuất những người tị nạn Khmer Krom nhiều lần sang Campuchia với lý do nhập cư bất hợp pháp. Nhưng gần đây, vụ bắt bớ và trục xuất thường thực hiện trong thời gian ngắn, khiến các tổ chức nhân quyền khó khăn trong việc thương lượng với nhân viên công lực Thái.

Mặt dù luật pháp Campuchia công nhận những người Khmer Krom là công dân, nhưng theo báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Khmer Kampuchea Krom tại Phnom Penh thì hiện rất khó khăn trong việc xin cấp giấy tờ tùy thân cho các thành viên của cộng đồng này.

Anonymous says:
18/12/2009 04:52

khmer krom dat dai to tien de lai vay ma bon VC an cuop con kiem co bo tu nan nhan.chup mu la khmer viet gian USA.

Anonymous says:
15/12/2009 22:27

Trong nguon may chinh quyen Phnom Penh noi rieng la dang Nhan Dan cua Hunsen deu la nguoi VN tra hinh cho nen nhung nguoi ti nan do deu la ke thu cua ho

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang