Xe công rước người nhà tận chân máy bay: Lãnh đạo tỉnh chống chế!

RFA
2020.07.07
pho-bi-thu-phu-yen Xe biển số xanh của chính phủ, vào khu vực hạn chế tại sân bay Tuy Hòa, Phú Yên, tới chân cầu thang máy bay đón ông phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cùng người nhà.
Hình ảnh từ mạng xã hội

Từ ngày 6 tháng 7 năm 2020, dư luận trong nước xôn xao thậm chí bất bình sau khi thông tin loan tải trên mạng xã hội và báo chí, cho biết một xe biển số xanh của chính phủ, vào khu vực hạn chế tại sân bay Tuy Hòa, Phú Yên, tới chân cầu thang máy bay đón ông phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cùng người nhà.

Trả lời báo chí trong nươc cùng ngày, ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa, xác nhận có sự việc xe biển số xanh của ông Lương Minh Sơn, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, đang sử dụng vào tận cầu thang máy bay cách đây 10 ngày.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 7 tháng 7 năm 2020, cho biết kinh nghiệm của mình khi làm công tác lãnh đạo trước đây:

“Tôi chỉ biết 4 người đứng đầu đảng và nhà nước là có chuyên cơ. Chứ không có bất kỳ quy định nào về chuyện các cấp đi máy bay thường thì được đón tiếp như thế nào? Còn người nhà thì chắc chắn không có chế độ... Chỉ có cấp Bộ trưởng thì được xe công đón chính ông Bộ trưởng đó. Còn trường hợp Phó bí thư cho xe công đón người nhà ở chân thang máy bay thì quá phản cảm, không có bất kỳ quy định nào được làm chuyện này. Tôi cho rằng cần phải tự giác chấm dứt những chuyện này, đừng làm người dân nhìn vào những quy định của quan chức nhà nước, là không hợp lòng dân.”

Ông ấy lại kêu công an điều tra, thì tôi thấy chứng tỏ sự hiểu biết về mặt pháp luật cũng như về mặt trí tuệ, đạo đức, của một cán bộ đảng của đảng cộng sản VN, ở một tỉnh như thế là rất kém, không thể chấp nhận được.
-TS. Nguyễn Quang A

Trước thông tin báo chí phản ánh, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên hôm 7/7/2020, đã đưa ra thông tin chính thức xung quanh vụ xe biển số xanh vào tận chân cầu thang máy bay để đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn. Theo vị đại diện cơ quan này, ông Sơn đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.HCM và được xe công vụ đón, là đúng theo chế độ quy định.

Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên còn cho biết, chiếc xe công vụ vào khu hạn chế Sân bay Tuy Hòa đón ông Sơn, có giấy phép kiểm soát an ninh hàng không do cơ quan có thẩm quyền cấp…

Tuy nhiên, Tỉnh ủy Phú Yên không nói rõ những quy định và chế độ đó, có cho phép đón phó Bí thư và người nhà ở chân cầu thang máy bay hay không? Liệu xe công mang biển số xanh vào khu vực cấm của sân bay để đón người nhà và cán bộ là đúng quy định hay đặc quyền của phó bí thư?

Sau khi có thông báo chính thức từ Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên liên quan vấn đề này, trong cùng ngày Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Phú Yên làm rõ ai là người phát tán thông tin xe biển xanh vào cầu thang máy bay đón mình. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ động cơ của người phát tán thông tin này.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 7 tháng 7 năm 2020, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đã tự giải thể, cho biết ý kiến của mình:

“Điểm thứ nhất, nó bộc lộ chuyện một quan chức đảng nho nhỏ của một tỉnh, mà đã xài xe như thế thì chứng tỏ các cán bộ đó không biết lấy tiền ở đâu, lạm dụng như thế nào? Thật sự đó là tiền thuế của dân, và người dân có quyền quay phim chụp ảnh và đưa lên trên mạng, đó là quyền của dân. Thứ hai nó cho thấy sự lạm quyền, lãng phí, thế mà ông ấy lại nói là làm đúng quy định... thì quy định đó phải vứt vào sọt rác, bởi vì nhân dân không chấp nhận cho những kẻ luôn mồm cho rằng là đầy tớ của dân, làm những việc chướng tai gai mắt như vậy. Điểm thứ ba, ông ấy lại kêu công an điều tra, thì tôi thấy chứng tỏ sự hiểu biết về mặt pháp luật cũng như về mặt trí tuệ, đạo đức, của một cán bộ đảng của đảng cộng sản Việt Nam, ở một tỉnh như thế là rất kém. Đấy là một điều không thể chấp nhận được.”

Máy bay Airbus A350-900 XWB của Vietnam Airlines tại Hà Nội.
Máy bay Airbus A350-900 XWB của Vietnam Airlines tại Hà Nội.
AFP

Cho đến chiều ngày 7 tháng 7 năm 2020, ông Lương Minh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, tiếp tục lên tiếng với báo chí trong nước, liên quan thông tin ông này dùng xe biển xanh vào sát máy bay ở sân bay Tuy Hòa. Ông cho rằng xe vào sát máy bay đón ông là 'đúng theo quy định'.

Ông Lương Minh Sơn dẫn chứng Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác. Và ông Sơn cũng giải thích việc xe công mình sử dụng vào khu hạn chế sân bay Tuy Hòa, là theo thông tư 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, tại điều 14 có quy định xe biển số xanh 78A-001.14 thuộc diện xe được cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 7 tháng 7 năm 2020, Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, nói:

“Tôi có coi hai nghị định và thông tư này, tôi có thể nói ngay ông Lương Minh Sơn đang sử dụng phép ngụy biện đánh tráo vấn đề. Ở đây dư luận lên án, đó là việc ổng xác nhận rõ ràng có con dâu trên chuyến xe và chuyến bay đó. Như vậy con dâu ông Sơn không phải là người thi hành công vụ thì rõ ràng ổng đã vi phạm nghị định và thông tư đó.”

Thứ hai theo Nhà báo Nguyễn Ngọc Già, người cộng sản nói chung coi tài sản công là của riêng, nên họ sử dụng một cách vô tội vạ. Như câu chuyện Bộ trưởng Công thương cũng sử dụng xe công đón người nhà ở cầu thang máy bay, điều đó cho thấy tính cát cứ từ bộ ngành cho đến địa phương quá lớn, vì vậy nó dẫn đến hành động của người cộng sản Việt Nam là vô kỷ luật về mặt đảng, tạo ra tình trạng vô chính phủ trong việc thi hành pháp luật, ở dưới bất kỳ góc nhìn nào. Vì vậy theo ông, họ đã tạo ra một tiền lệ từ việc ông Trần Tuấn Anh làm trước đây.

Ổng xác nhận rõ ràng có con dâu trên chuyến xe và chuyến bay đó. Như vậy con dâu ông Sơn không phải là người thi hành công vụ thì rõ ràng ổng đã vi phạm nghị định và thông tư đó.
-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, nếu sắp tới ông Lương Minh Sơn không bị kỷ luật hay chế tài nào thì điều đó không có gì ngạc nhiên. Còn trong trường hợp bị kỷ luật thì đó là do đánh phá lẫn nhau của nội bộ đảng cộng sản Việt Nam trước thềm Đại hội đảng sắp tới. Ông giải thích:

“Vì những hình ảnh đó, trong khu vực an ninh sân bay thì không có người dân nào có thể tới, mà chỉ có những người có chức sắc, có trách nhiệm mới có thể tiếp cận, ghi hình, chụp ảnh... Vì vậy điều đó cho người dân thấy chủ trương, huyênh hoang của người cộng sản về đốt ló, xử lý nghiêm... mà họ hay dùng, thì những giấy tờ về pháp luật vô giá trị đối với người cộng sản. Như ông Nguyễn Sinh Hùng từng nói ‘nếu kỷ luật hết thì lấy ai làm việc’. Điều đó nói lên ý thức chấp hành pháp luật của người cộng sản, là một con số 0. Tóm lại cho phép tôi dùng câu của ông Nguyễn Hòa Bình, dù có sai sót trong việc sử dụng xe biển số xanh của ông Lương Minh Sơn, nhưng bản chất của người cộng sản không bao giờ thay đổi, đó là bản chất vô chính phủ, khinh dân...”

Ông Vũ Hoàng Hà, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Định, khi trả lời truyền thông trong nước cho rằng, được phép đưa đón tận cầu thang máy bay phải từ phó thủ tướng, phó chủ tịch Quốc hội, bí thư trung ương Đảng trở lên. Trường hợp như ông Lương Minh Sơn, có xe công vào đón ở sát cầu thang máy bay, cho dù đúng quy định hay không thì cũng phản cảm.

Giáo sư Đặng Hùng Võ nhận định thêm:

“Nó có hai vế, một vế tôi vẫn cổ vũ về mặt đạo đức, tức là mỗi một người khi đã ở cương vị lãnh đạo nhất định, từ thấp đến cao, được gọi là lãnh đạo, thì phải giữ đạo đức trong sạch. Trong đó là lòng tự trọng, biết xấu hổ, ý thức được cái gì mình được làm, cái gì không được làm. Mặt khác, không phải tất cả mọi người đều có lòng tự trọng, nên cũng cần những quy định cụ thể, việc gì nghiêm cấm các cương vị lãnh đạo thuộc hệ thống nhà nước là không được làm. Và tất nhiên, ai cứ làm, vi phạm điều cấm đó, thì phải có chế tài xử lý.”

Đây không phải là lần đầu tiên bê bối đưa xe vào tận chân cầu thang đón người nhà quan chức. Vào tháng 4 năm 2019 cũng đã xảy ra việc xe công của Bộ Công thương, vào đón người nhà của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ở tận khu vực đỗ máy bay tại sân bay Nội Bài.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sau đó có xin lỗi và giải thích là ‘Văn phòng Bộ Công thương tự ý dùng xe của Bộ vào đón người nhà ông’... và ông không biết về việc này. Sau đó 3 cán bộ Văn phòng Bộ Công thương đã bị kỷ luật vì “tự ý” đưa xe vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng.

Trước những vụ việc này, nhiều người cho rằng, cần gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cán bộ lạm dụng xe công vào việc tư. Xe công là để giải quyết việc công, chứ không phải phục vụ lợi ích cá nhân như đưa đón vợ, con lãnh đạo… Liệu đây có phải là biểu hiện của ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi’?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.