Chánh Trị Sự Cao Đài ở Đức Trọng kêu cứu quốc tế vì bị sách nhiễu

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2015.11.21
Nha_CTS_Hua_Phi_622.jpg Hội đồng Liên tôn Việt Nam thăm Chánh trị sự Hứa Phi (thứ hai từ trái) tại Đức Trọng, Lâm Đồng, tháng 2/2015.
Citizen photo

Ông Hứa Phi, chánh Trị Sự Cao Đài châu đạo Đức Trọng, được Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cử đi dự hội nghị về tự do tôn giáo khu vực Châu Á Thái Bình Dương ở Thái Lan, bị tịch thu hộ chiếu ngày 28/9/2015 khi làm thủ tục xuất cảnh.

Sau 4 lần bị liên tục mời đi làm việc mà hộ chiếu vẫn không được trả lại, ông Hứa Phi thảo một thư gởi đến các nơi như đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Thế Giới Heiner Bielefeltd, Ủy Hội Luật Gia Quốc Tế ICJ, các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo trên thế giới, nói rõ là ông đang bị đối xử như tội phạm mà không biết đã phạm vào luật nào.

Bị đối xử như tội phạm

Trả lời Thanh Trúc của Đài Á Châu Tự Do, ông Hứa Phi cho biết:

Hứa Phi: Tôi được Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đề cử đi dự hội nghị tôn giáo khu vực Thái Bình Dương . Vào ngày 28/9/2015 tôi đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì bị giữ hộ chiếu. Người ta nói tôi vi phạm Nghị Định 136 của chính phủ cho nên phải tịch thu hộ chiếu và gởi vê công an Lâm Đồng để trình diện.

Thanh Trúc: Sau khi người ta yêu cầu ông trở về công an địa phương để làm việc thì ông có lên công an để khiếu nại và xin lại hộ chiếu không?

Tôi nói chúng tôi nghĩ rằng cầm cái hộ chiếu là chúng tôi có quyền đi rồi, còn ra mà nói theo lời của chính quyền thì tất nhiên là người dân không có quyền tự do, cho nên tôi dứt khoát không đăng ký một khoản gì phía sau.
-Hứa Phi

Hứa Phi: Tôi có lên công an Lâm Đồng để đòi lại hộ chiếu. Ngày 9 tháng Mười 2015 tôi lên đó nhưng người ta không trả hộ chiếu, người ta mời tôi vô một phòng trong đó có 6 người công an, hỏi tôi về các vấn đề đi đâu, làm gì này kia. Vì người ta làm việc chi li và người ta nói nặng lời, tôi bức xúc quá cho nên lên huyết áp và bị xỉu thì người ta đưa tôi về.

Cái giấy mời thứ hai là ngày 12/10/2015, tới công an huyện Đức Trọng để làm việc cũng vấn đề hộ chiếu. Nhưng khi đó vì sức khỏe chưa bình phục cho nên tôi không đi.

Giấy mời thứ ba là ngày 13/10/2015, do ông Trần Thái An ký, kêu đi tới công an huyện Đức Trọng để gặp ông Phạm Văn Thiều nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến xuất cảnh.

Thanh Trúc: Công an mời lần thứ ba thì ông có đi hay không?

Hứa Phi: Tôi không đi được mà ủy quyền cho vợ tôi đi. Người ta nói người ta chỉ cần gặp tôi mà thôi, còn vợ tôi lên người ta không giải quyết.

Tiếp theo đó thì người ta gởi giấy mời lần thứ bốn, ngày 29/10/2015, cũng tới công an huyện Đức Trọng, cũng gặp ông Phạm Văn Thiều để giải quyết vấn đề xuất nhập cảnh.

Ngày đó tôi lên thì họ không đi thẳng vào vấn đề hộ chiếu mà hỏi đi Thái Lan làm gì, do ai mời. Tôi nói các ông mời tôi lên để nói về vấn đề trả lại hộ chiếu nhưng xoay qua vấn đề khác thì tôi không trả lời.

Thế thì người ta nói là “ông đã vi phạm vào Nghị Định điều 136. Tôi hỏi 136 là như thế nào thì người ta nói mỗi khi đi xuất cảnh thì phải lên báo cáo với Cơ Quan Xuất Nhập Cảnh của tỉnh , đi ra nước ngoài thì phải nói theo những điều đã cam kết thế nào và thế nào đó.

Tôi nói chúng tôi nghĩ rằng cầm cái hộ chiếu là chúng tôi có quyền đi rồi, còn ra mà nói theo lời của chính quyền thì tất nhiên là người dân không có quyền tự do, cho nên tôi dứt khoát không đăng ký một khoản gì phía sau.

Hội đồng Liên tôn Việt Nam thăm Chánh trị sự Hứa Phi tại Đức Trọng, Lâm Đồng, tháng 5/2015. Citizen photo.
Hội đồng Liên tôn Việt Nam thăm Chánh trị sự Hứa Phi tại Đức Trọng, Lâm Đồng, tháng 5/2015. Citizen photo.

Thanh Trúc: Với lần mời thứ tư đó, họ kết luận như thế nào để vẫn không trả lại hộ chiếu cho ông?

Hứa Phi: Có 6 công an ngồi tại nơi đó, nói rằng phải đăng ký theo Nghị Định 136, đi ra nước ngoài phải nói theo khoản nào thì mới cho phép. Tôi nói rằng tôi có hộ chiếu là tôi có quyền tự do đi lại vì có quyền công dân theo luật pháp.

Thanh Trúc: Sau đó thì ông quyết định như thế nào thưa ông?

Hứa Phi: Tôi quyết định rằng, từ tháng Chín cho đến hôm nay là tháng Mười Một, tôi muốn nhà cầm quyền phải giải quyết trả lại hộ chiếu cho tôi. Chờ mãi không thấy cho nên buộc lòng phải viết một bản thông báo cho tất cả mọi người biết rằng Hiến Pháp nói có tự do tôn giáo, tự do đi lại nhưng người ta đưa ra cái nghị định nhằm triệt tiêu đường đi lại của công dân. Tôi thảo một bức thư, trong đó có những văn bản và một đoạn video clip, gởi lên những cơ quan chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc, Ủy Hội Luật Gia Quốc Tế và sau đó chúng tôi cũng có liên lạc với Hội Thánh Cao Đài Em ở hải ngoại.

Thanh Trúc: Từ lúc bị giữ hộ chiếu cho tới bây giờ thì trong thời gian đó ông có gặp khó khăn gì trong cuộc sống hay sinh hoạt trong đạo không?

Hứa Phi: Lúc nào chúng tôi cũng bị công an hay an ninh chìm theo dõi tại vì người ta nói chúng tôi là một tôn giáo độc lập không theo chủ trương đường lối của đảng cộng sản cho nên người ta gây khó khăn. Không riêng gì bản thân tôi mà cả gia đình những đồng đạo của chúng tôi ở địa phương người ta cũng gây khó khăn luôn.

Chính quyền không trả lời

Thưa quí vị, sau cuộc nói chuyện vừa rồi thì đường dây được nối về công an huyện Đức Trọng, gặp người trực tiếp làm việc với ông Hứa Phi là ông Phạm Văn Thiều:

Thanh Trúc: Ông Phạm Văn Thiều công an Lâm Đồng phải không ạ?

Việc đúng hay sai thì tôi không thể trả lời chị. Muốn hỏi vấn đề này thì liên lạc trực tiếp với phát ngôn viên công an tỉnh Lâm Đồng.
-Phạm Văn Thiều

Phạm Văn Thiều: Vâng.

Thanh Trúc: Thanh Trúc là phóng viên Đài Á Châu Tự Do, xin ông vui lòng giải thích về trường hợp Chánh Trị Sự Cao Đài Hứa Phi bị được mời đi làm việc tới 4 lần mà vẫn không trả lại hộ chiếu. Thưa ông, ông Hứa Phi có bị quản thúc tại gia hay tại quản thúc tại địa phương gì không mà bị như vậy?

Phạm Văn Thiều: Tôi là cán bộ công an tỉnh Lâm Đồng, về trường hợp chỗ ông Hứa Phi thì để mà trao đổi theo cái nội dung chị hỏi thì về thẩm quyền chúng tôi không phải là phát ngôn viên của công an tỉnh Lâm Đồng cho nên chị vui lòng là tôi không thể trả lời được.

Thanh Trúc: Nhưng ông Hứa Phi nói ông được trực tiếp làm việc với ông Phạm Văn Thiều nên tôi nghĩ ông là người có thể giải thích...

Phạm Văn Thiều: Vâng, tôi là người trực tiếp làm việc với ông Hứa Phi đó, nhưng còn việc trao đổi cho các cơ quan rồi các đài báo thì qui định của chúng tôi là có phát ngôn viên. Muốn tìm hiểu thì xin mời liên hệ với phát ngôn viên của công an tỉnh Lâm Đồng. Phát ngôn viên là đồng chí giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng.

Chúng tôi thực hiện theo pháp luật của nhà nước Việt Nam, những văn bản này được công khai trên các trang web chính phủ.

Thanh Trúc: Vậy theo ý ông Phạm Văn Thiều, quyết định thu giữ hộ chiếu của Chánh Trị Sự Cao Đài Hứa Phi là đúng hay là sai?

Phạm Văn Thiều: Việc đúng hay sai thì tôi không thể trả lời chị. Muốn hỏi vấn đề này thì liên lạc trực tiếp với phát ngôn viên công an tỉnh Lâm Đồng.

Thanh Trúc: Xin chào và cám ơn ông rất nhiều.

Đài chúng tôi đã gọi về số máy của người mà ông Phạm Văn Thiều gọi là ‘đồng chí giám đốc’ tức phát ngôn viên công an tỉnh Lâm Đồng nhưng không có ai bắt máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.