Xóm Việt, vùng biên giới Thái Lan–Campuchia

Trong chuyến đi thăm khu chợ biên giới Roeng Kleau, nơi của khẩu Poi Pet vùng biên giới Thái – Miên, cách Bangkok chừng 4 giờ đồng hồ lái xe, Thiện Giao đã tìm đến và thăm hỏi cuộc sống của một cộng đồng nhỏ cư dân Việt Nam tại đây.
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009.05.11
PhamThiThu-305.jpg Bà Phạm Thị Thu tại cửa tiệm bán túi xách ở chợ Roeng Kleau, cửa khẩu biên giới Poi Pet giữa 2 nước Thái Lan và Campuchia.
Photo by Thiện Giao/RFA

Ban Việt Ngữ RFA Xin gii thiu sau đây bài ký s đưc phóng viên Thiện Giao, hiện đang công tác tại Đông Nam Á, thc hin nơi ca khu Poi Pet, v cuc sng và tâm tình ca mt cng đng Vit Nam nơi đt Thái.

Người Việt ở Poi Pet

Ca khu Poi Pet vùng biên gii Thái – Miên m ca đúng 7 gi sáng.

C khu vc biên gii rùng rùng chuyn mình, vi lũ lưt tng đoàn ngưi lao đng đi t biên gii Miên sang Thái Lan. phía bên này, ngưi Thái đóng góp vào s tp np ca Poi Pet bng các chuyến hàng đy trên nhng chiếc xe kéo t chế sang bên kia biên gii.

Trong đoàn ngưi đi vào đt Thái, cùng cư dân đa phương bt đu mt ngày làm vic mi, có c nhng ngưi Vit Nam có giy phép sang lao đng ngn ngày, thm chí sáng đi, chiu v li Miên.

Có c nhng ngưi Vit Nam sng ti Bangkok bng visa du lch. H sang th đô Thái Lan bng loi visa 30 ngày, ri li hn. Mi tháng, h đến Poi Pet, đi vào đt Miên, đóng du mc trên passport đ quay li Thái Lan, bt đu mt chu kỳ tm trú 30 ngày mi.

Còn có c mt cng đng Vit Nam khác, sng ngay ti khu vc biên gii t nhiu năm nay.

Cũng có th gi là mt “xóm” Vit Nam, vì h không đ đông đ có th gi là mt cng đng. H là hàng xóm ca nhau; bui sáng thì gp nhau ti ch Roeng Kleau, bui ti thì gp nhau khu nhà thuê gn ch.

Đến Roeng Kleau, c thy tim bán túi xách, ví, bóp, vào hi thì thế nào ch nhân cũng là mt ngưi Vit Nam.

Sng đây rt thoi mái, quen ri. Sáng sáng li ra tim, không cc như nhà quê mình. Gn đây thì tim hơi ế, m ca tr lm. Ngày xưa thì 6, 7 gi sáng đã m. Bây gi thì 9, 10 gi, thc gi nào m gi đó.

Chị Huyền

H bán các loi túi xách “nhái” các nhãn hiu ni tiếng; đa phn h đến t các tnh min Tây Nam B; lý do ra đi ging nhau, vì sinh kế; và tt c đu nói: “nh nhà!”

Mt ph n tên Huyn, đến ch biên gii này sinh sng và m tim bán túi xách đã đưc 10 năm. Ch nói, mi sáng mùa đông khách, m ca lúc 6, 7 gi. Nay sc mua chm li, nên 9, 10 gi mi bt đu đi làm. Và ch tha nhn “ đây sng d hơn Vit Nam.”

“Sng đây rt thoi mái, quen ri. Sáng sáng li ra tim, không cc như nhà quê mình. Gn đây thì tim hơi ế, m ca tr lm. Ngày xưa thì 6, 7 gi sáng đã m. Bây gi thì 9, 10 gi, thc gi nào m gi đó.”

Ch Huyn, quê Bình Minh, Vĩnh Long, cùng chng, quê Hng Ng, Đng Tháp, thuê mt bng m ca tim ti ch Roeng Kleau hết 4 ngàn baht mt tháng. Ch nói, qua đt Thái làm ăn, không có quc tch Thái, “ngưi Vit Nam vn là ngưi Vit Nam,” nhưng ngưi ta cho phép m tim, buôn bán.

Xóm Việt nơi biên giới

Mt thanh niên Vit Nam đã sang Thái Lan, sng ti Bangkok t 10 năm nay, đã đến ch biên gii này gn 50 ln, đ “ly mc” ti ca khu, gia hn thi gian tm trú trên đt Thái, nói rng “ch nhân các mt bng ca my ca tim ti đây cho thuê đt, h bao luôn c tin thuế đóng cho chính ph.”

Và thc tế là ngưi Vit Nam đây không gp khó khăn gì đi vi chính quyn đa phương và ngưi bn x.

Mt du đã sng lâu năm Thái Lan, có “đng ra đng vô” mi ngày, cuc sng d chu hơn nhiu so vi thi gian làm rung ti Vit Nam, ngưi dân đây đa phn mang tâm trng chung, là “nh nhà, nh Vit Nam.”

Chng hn, anh Lê Văn Nu, cùng m và 2 em đã sng nhiu năm ch biên gii Roeng Klaue, nói rng “ Vit Nam thì mình là ngưi Vit Nam. Còn đây, mình là ngưi nưc ngoài.”

Vit Nam thì mình là ngưi Vit Nam. Còn đây thì mình là ngưi nưc ngoài. Bây gi thì c đây đã, khi nào làm không đưc na thì v quê.

Anh Lê Văn Nu

“Thnh thong cũng v Vit Nam. Em bây gi cũng bt đu thy thích sng Vit Nam hơn. Sng đt nưc mình, mình thy ‘thanh thong.’ Vit Nam thì mình là ngưi Vit Nam. Còn đây thì mình là ngưi nưc ngoài. Bây gi thì c đây đã, khi nào làm không đưc na thì v quê.”

M anh Nu là bà Phm Th Thu, cũng tâm s như vy. Bà cho biết, chng bà vn còn Vit Nam, nht đnh không sang Thái Lan, và rng “quê hương x s thì làm sao mà không nh.”

Bà k v giai đon đu ca cuc sng ti Thái Lan:

“Mi qua Thái đưc 3 năm. Mi đu thì đy xe bán bún. Sau thy thc đêm thc hôm cc quá nên ngh, ri bán ph vi Nu.”

Bà Thu cho biết, quê bà Hng Ng, Đng Tháp. Khi còn Vit Nam, gia đình “làm rung, không dư d gì.” Nay, cuc sng đã khá hơn nhiu nh vào cái ca hàng bán túi xách.

Mi năm bà Thu mi v Vit Nam mt ln, thăm chng.

Có l là ngưi min Trung duy nht ti xóm Vit Nam ch biên gii Roeng Kleau, ch Phm Th Như, đến t Phan Rang, nhn đnh là ngưi Vit Nam mình “không my đoàn kết,” còn ngưi dân Thái thì đi x bình thưng vi ngưi nhp cư. Cnh sát cũng không làm khó khăn gì.

Ch Như trưc đây làm cho mt công ty xut nhp khu ti Phan Rang. Nay qua đt Thái bán túi xách cho ca tim ca ngưi anh rut, ch nói hài lòng vi cuc sng hin ti.

“Cuc sng đây khác Vit Nam nhiu lm. quê thì cht vt, khó khăn. đây làm ăn kiếm tin rt d, thoi mái hơn quê nhiu. Mi ngày, thì by gi sáng xung ch, 5, 6 gi chiu thì v nhà.”

Bui trưa nơi ca khu Poi Pet vùng biên gii Thái – Miên nng như đ la. Trong cuc sng qun qut ca mt lc lưng lao đng đa phn là ngưi Campuchia sang, có c nhng ngưi tàn tt, có c nhng em bé đang đ tui đến trưng.

Mời qúy thính giả cùng chia sẻ những kinh nghiệm, vui buồn trong đời sống hàng ngày trên RFA. Hãy liên lạc với Ban Việt Ngữ qua email: vietweb@rfa.org, hoặc tham gia thảo luận tại Trang blog Ban Việt ngữ RFA

Các em nh on lưng đy nhng chiếc xe t chế ch hàng t Thái sang đt Campuchia. Nưc da đen nhm, tóc cháy vàng, và khuôn mt đã sm mang nhng nét khc nghit ca cuc sng.

“Xóm” Vit Nam thì khác, không lam lũ, cũng không phi làm vic chân tay. H ra đi đ thoát khi cái nghèo ti quê nhà. Và trong mt nghĩa nào đó, có l h thành công vì có cuc sng kinh tế d chu hơn.

Có điu, h nh nhà, nh rung vưn, nh nhng ngưi thân còn li Vit Nam.

Có c nhng ngưi gi con cho bà ni nuôi nng, sang đây làm ăn, đến Tết mi v quê thăm con mt ln.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.