Khu đất vườn rau Lộc Hưng vẫn trong tầm ngắm thu hồi

RFA
2018-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh lực lượng chức năng Quận Tân Bình tại khu vực vườn rau Lộc Hưng.
Hình ảnh lực lượng chức năng Quận Tân Bình tại khu vực vườn rau Lộc Hưng.
Courtesy FB Pham Doan Trang

Mạng xã hội Facebook vào sáng ngày 20/12 chia sẻ thông tin rất đông lực lượng chức năng quận Tân Bình đã kéo đến vườn rau Lộc Hưng tại khu vực phường 6 quận Tân Bình.

Một Facebooker tên Việt Nguyễn tường thuật trên trang cá nhân của mình rằng, “lực lượng chức năng đến khu vườn rau yêu cầu các hộ dân không được xây dựng, không được sử dụng canh tác trên mảnh đất của mình và thực hiện theo lệnh phong tỏa khu vực nơi các hộ dân cư trú phải di dời. Sau một hồi đôi co, các hộ dân đóng cửa, nội bất xuất ngoại bất nhập, tình trạng cự cải diễn ra ác liệt giữa các bên…”

Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Đài Á Châu Tự Do có liên lạc với một số người dân sống tại khu vực này để tìm hiểu sự việc và được anh Cao Hà Trực, một người dân sống tại khu vực vườn rau Lộc Hưng lâu năm và được anh cho biết:

“Thật sự sáng nay họ không phải đến để cưỡng chế vườn rau bà con chúng tôi nhưng họ mang theo một văn bản gọi là kiểm tra hành chính và họ mang một lực lượng công an khoảng hơn 50 công an trên một xe tải đổ xuống vườn rau chúng tôi và họ đòi kiểm tra thủ tục hành chính.”

Chị Thy một người dân khác cũng sống tại khu vực vườn rau và cũng là người thường xuyên lên tiếng, gửi đơn khiếu nại, tố cáo những sai phạm của cơ quan chức năng địa phương để đòi quyền lợi chính đáng cho bà con cho biết, lần này cơ quan chức năng đến họ nói không đả động gì đến đất của bà con hết mà chỉ đi kiểm tra dân cư. Chị Thy khẳng định rằng chuyện này hoàn toàn phi lý.

Nếu như việc đi kiểm tra dân cư thì các anh đã làm đúng các quy trình chưa và nếu các anh muốn làm đúng theo các pháp luật để kiểm tra dân cư thì các anh không kéo một lực lượng đông đến như vậy.
- Người dân

“Bà con chúng tôi có nói rằng nếu như việc đi kiểm tra dân cư thì các anh đã làm đúng các quy trình chưa và nếu các anh muốn làm đúng theo các pháp luật để kiểm tra dân cư thì các anh không kéo một lực lượng đông đến như vậy. Thì phải chăng các anh xuống để đàn áp nhũng nhiễu, ức hiếp và đe dọa chúng tôi hay không? Ông phó chủ tịch phường 6 tỏ vẻ rất là khó chịu với chúng tôi khi chúng tôi đặt vấn đề như vậy.”

Ngoài ra, chị Thy còn cho biết khi đối chất với cơ quan chức năng bà con tại khu vực này cho rằng tất cả mọi người sẵn sàng đến ủy ban phường để đăng ký theo đúng pháp luật nhưng cơ quan chức năng có làm được không thì khi đó họ không trả lời và kéo toàn bộ lực lượng ra khỏi khu vực này.

Chúng tôi liên lạc với Ủy ban Nhân dân phường 6, quận Tân Bình để hỏi về những thông tin mà người dân cung cấp, thông qua số điện thoại được công khai trên trang mạng phường này nhưng không ai nghe máy.

Blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, nhận định sự việc Vườn rau Lộc Hưng trên trang cá nhân rằng “Tấn công xóm đạo ngay trong mùa Giáng Sinh là một thủ đoạn tác nghiệp quen thuộc của công an Việt Nam.”

Được biết khu đất Lộc Hưng ở phường 6 quận Tân Bình là nơi an cư của một số người dân từ Bắc di cư vào miền Nam năm 1954. Với diện tích khoảng 50.000 mét vuông, Lộc Hưng được gọi là khu đất tốt nằm tiếp giáp quận 3, quân 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân. Đây cũng là Giáo xứ Lộc Hưng với trên một trăm gia đình phần lớn làm nghề trồng rau để sinh sống ba bốn đời nay.

Tuy nhiên đã có những diễn biến mấy năm gần đây cho thấy khu đất vườn rau Lộc Hưng này có thể bị giải tỏa mà chính quyền địa phương nói theo qui hoạch của nhà nước.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra tại khu vực vườn rau Lộc Hưng.
Lực lượng chức năng đang kiểm tra tại khu vực vườn rau Lộc Hưng. Courtesy FB LM Le Ngoc Thanh

Anh Cao Hà Trực cho chúng tôi biết, việc thu hồi đất tại khu vực này là hoàn toàn không đúng theo quy trình, anh giải thích rằng theo chủ trương của thủ tướng chính phủ năm 1999 người dân có quyền đi kê khai nhưng khi bà con tại khu vực này đến cơ quan chức năng thì được khẳng định rằng không có dự án nào được triển khai tại khu vực này nhưng đến năm 2000 lại ra quyết định thu hồi đất theo nghị định 11CP của chính phủ.

Theo anh Trực, bà con đã rất nhiều lần mang đơn đi đến các cơ quan chức năng để xác nhận pháp lý nhưng tất cả trả lời không giải quyết bất cứ điều gì trên mảnh đất này khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi mang đơn đi các cơ quan chức năng để xác nhận pháp lý thì không chịu xác nhận mà dưới đẩy trên. Một lần nữa chúng tôi đã ra văn phòng chính phủ và cũng như các cơ quan chức năng thì đều xác nhận rằng dưới không có văn bản, trên chỉ đạo không có văn bản tất cả đều không có văn bản hết. Đến nay chúng tôi đang chờ văn bản của văn phòng chính quyền yêu cầu ủy ban nhân thành phố có câu trả lời cho chúng tôi vậy mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời.”

Chị Thy trao đổi với chúng tôi chị xác nhận rằng điều đó hoàn toàn đúng, bởi vì từ năm 1954 đến nay bà con tại khu vực này canh tác, đóng thuế và tất cả mọi giấy tờ đề được người dân làm đúng theo các bước quy định của pháp luật và hoàn toàn hợp pháp, chiếu theo luật lệ Việt Nam thì bà con khu vực này đầy đủ quyền sử dụng đất chứ không phải xác nhận nữa. Tuy nhiên, phía ủy ban nhân dân phường 6 và ngay cả thành phố hết lần này đến lần khác đều tránh né giải quyết sự việc.

Ngoài ra, chị Thy còn cho biết tất cả người dân tại đây luôn sẵn sàng đối thoại với chính quyền để thỏa thuận giải quyết mọi vấn đề nhưng đến nay chưa một lần đối thoại và tiếp dân.

“Chưa một lần nào đối thoại với bà con chúng tôi và chưa một lần nào nói rằng đất này chúng tôi sẽ quy hoạch và các cấp có thẩm quyền đã ký duyệt bây giờ bà con chúng tôi muốn được bao nhiêu hay các ông các bà muốn bao nhiêu nói để mà ở trên giải quyết thì chưa có một lần nào và chưa có ai xuống dưới này để đàm thoại với bà con chúng tôi hết và năm lần bảy lượt chúng tôi vẫn nói là chúng tôi sẵn sàng đối thoại với các cấp lãnh đạo.”

Đài Á Châu Tự Do tiếp tục theo dõi sự việc để cập nhật những thông tin mới nhất về khu đất Vườn Rau Lộc Hưng.

Ý kiến (9)
Share

nguyen van hue

nơi gửi DONG NAI

TAI SAO KHI GIAI PHONG MN CO HOI Y KIEN CHUNG TOI HAY KHONG ? VAY BAY GIO LAY DAT LOC HUNG CAN GI PHAI LAM DUNG PHAP LUAT,KHONG HOI Y KIEN NHAN DAN ,CUONG CHE ROI BAO LA DUNG ,KHONG DAM CONG KHAI TREN CAC PHUONG TIEN THONG TIN DAI CHUNG ,DUNG SAI LA QUA RO

13/02/2019 03:48

nguyễn phương

nơi gửi Hồ Chí Minh

mình có đi qua khu vực này và có thấy hôm đó công an đứng bao quanh rất nhiều. nay về nhà page Đô thành Sài Gòn đăng mới biết thì ra là bị cưỡng chế.
gửi đến mọi người dân ở đó nếu như mọi người có đọc được. hãy cố gắng vượt qua và đấu tranh vì mọi người có quyền được sống với khu đất mà mình đang cư trú.
thêm vào đó, để giải quyết vấn đề này. tôi khuyên mọi người hãy đăng lên các group có giới trẻ chuyên quan tâm đến thế sự như Hội Khẩu Nghiệp hay Không sợ chó thử xem, dùng sức quan tâm của dư luận, của giới trẻ để có thể chống được thế lực ngang tàn này.
tôi ủng hộ sự kháng cự của mọi người để đòi lại quyền lợi.

06/01/2019 08:14

LeHang

nơi gửi Germany

Về lịch sử thì khu đất này thuộc vào hành chính của Xã Phú Thọ Hòa, một miếng đất mà Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cho khai hoang để đưa người tỵ nạn cộng sản từ miền Bắc sau khi Việt Nam bị chia đôi năm 1954 tạm cư lập nghiệp.

Không giống như những khu vực xung quanh như Ông Tạ, Ngã Tư Bảy Hiền, Lăng Cha Cả, thì khu vực Lộc Hưng là một khu vực đất lõm, nên cứ vao mùa mưa là biến thành một đầm lầy không thể trú ngụ. Nên từ đó người dân Giáo Xứ Lộc Hưng mới dùng miếng đất trủng đó mà Chính phủ VNCH đã giao để trồng rau muống, một phần là để tự tiêu thụ và một phần là để đưa ra các chợ xung quanh như chợ Ông Tạ, Chợ Hòa Hưng.

Trên Pháp lý sau cải tổ hành chính 1967 thì khu Lộc Hưng được công nhận là một phường của Quận Tân Bình. Và để giãm gánh nặng cho ngân sách Thủ Đô Sài Gòn, nên người cư trú tại Phường 6 Quận Tân Bình phải tự đầu tư vào hạ tầng cơ sở như đường xá, trường học, điện lực... để sau một thời gian thì họ là sở hửu chủ trên miếng đất họ sinh sống là làm ăn.

Cái đầm rau muống ở Lôc Hưng như theo luật hành chính 1967 được Sài Gòn giao cho Giáo xứ Lộc Hưng quyền quản trị để xây dựng trường học, chợ búa, khu thể dục thể thao, bệnh xá. Và một phần được bổ xung vào Bưu Điện-Truyền Hình-Truyền Thanh.

Do Sài Gòn không có đủ ngân sách để hổ trợ cho Lộc Hưng, và cũng do là Giáo Xứ Lộc Hưng còn nghèo nên cái đầm rau muống vẫn tồn tại cho tới ngày 30.04.1975.

Thời bé tui từ Cứ Xá Bắc Hải thường hay "băng" qua Giáo Xứ Bắc Hải vào Giáo Xứ Lộc Hưng, chỉ vài trăm mét mà tui đã nhìn thấy một khu lụp chụp với đèn dầu khác hẳn với khu cư xá tui đèn điện. Ấy thế mà cuộc sống của họ vẫn hạnh phúc dù là phải vật lộn với miếng đất không may và không than phiền như bên Giáo Xứ An Lạc.

Tui thiết nghĩ là người dân Giáo Xứ Lộc Hưng bỏ quê hương rồi đến một mảnh đất không dồi dào mà phải tự lập lại tất cả từ bàn tay trắng, là điều mà chúng ta nên phải thán phục là họ là kẻ hơn người và họ rất xứng đáng để sống trên mảnh đất mà họ đã cấy hoang để biến đổi thành một mảnh đất giàu có.

Nay có những kẻ tham lam chưa từng góp một giọt mồ hôi vào để dựng lên một Phường 6 Quận Tân Bình, mà đòi quyền làm chủ Lộc Hưng bao nhiêu chục năm tự lập. Dù tham lam bằng quyền lực, nhưng phải biết tôn trọng con người đã đổ mồ hôi nước mắt ra để tự sống mà để tự kiếm sống như họ.

Tui cho rằng là từ lòng tham lam mà cưởng bách cướp của người khác thì sẽ chẳng thọ được bao lâu. Có cướp được vài mẩu đất của Lộc Hưng mà xây dinh thự, thì cái dinh thự đó chỉ là một điển hình cho lòng tham .

28/12/2018 14:20

minhvannguyen

nơi gửi 184-Phố hàng Mã -Hà nội-VN

Tại sao các Bạn không noi theo Gương nước
Mỹ và nhân dân Mỹ..Chánh Phũ Mỹ , từ hơn 100 năm nay, đã Tuyên bố và áp dung về Đất
Đai như thế nầy= DEAR American People;
The Land is your HOME and You Have to
Protect it..(nhân dân Hoa Ky than mến: Đất là nhà của Bạn;và bạn phải có bổn phận
BẢO VỆ Nó.. Tại sao người Việt nam; các bạn không noi theo GƯƠNG họ..Các bạn CƯƠNG
QUYẾT,CAN ĐẢM Ngẩn cao đầu lên mả GÌN GIỬ
Đất của mình; Đừng Để nhân dân các nước khác cứ Tiếp Tục gọi chúng ta là= NGƯỜI
VIỆT HÈN HẠ.. Các Bạn Hay xem trang WEB.YOUTUBE=Người Việt Nam Hèn Hạ....thì
sẻ rỏ, DLV chúng Tôi nói that đó..

24/12/2018 08:35

Ốc Tiêu

Xưa có đạo luật “Người Cày Có Ruộng”, nay chủ trương chính sách “Người Cày Mất Ruộng”.

23/12/2018 20:05

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang