Ba Tơ, Quảng Ngãi: Càng nặng âu lo vì bệnh lạ

Giới lãnh đạo ngành y tế Việt Nam vẫn đang cố gắng tìm nguyên nhân căn bệnh viêm da lạ tại Huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, thì người dân xã Ba Điền của huyện này cũng hoang mang lo lắng vì căn bệnh đã diễn ra một một thời gian dài mà chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Việt Hà, RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chẩn bệnh một người dân Ba Điền không chịu đi bệnh viện Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chẩn bệnh một người dân xã Ba Điền không chịu đi bệnh viện
quangngai.gov.vn photo

Bộ y tế, bộ quốc phòng đều đã đến

Kể từ khi căn bệnh viêm da lạ xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2011 đến nay, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành địa phương tâm điểm của căn bệnh với 86 hộ gia đình, 166 trường hợp nhiễm bệnh và 19 người tử vong.

Trả lời điện thoại chúng tôi vào ngày 30 tháng 4, ông Phạm Văn Đếch, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân xã Ba Điền cho biết:

Ô. Phạm Văn Đếch: nói chung bệnh tật đã lên đài báo rồi, người dân nói chung cũng rất hoang mang lo sợ. Dân rất muốn bỏ làng xóm. Nói chung địa phương mình cũng phải ngăn chặn lại. Mình lập các ban tuyên truyền để vận động người dân để họ an tâm lao động sản xuất. Có một số dân muốn bỏ đi làng khác thì mình phải động viên họ, vì bộ Y tế và bộ Quốc phòng cũng đã đến kiểm tra xác định bệnh nên cũng mong bà con yên tâm.

Chuyên viên bộ y tế khám bệnh da ở Ba Tơ- ảnh web quangngai.gov.vn
Chuyên viên bộ y tế khám bệnh da ở Ba Tơ- ảnh web quangngai.gov.vn
web quangngai.gov.vn photo

Bỏ làng trốn bệnh

Ông cho biết mặc dù lo sợ nhưng cho đến nay vẫn chưa có bà con nào bỏ làng xóm ra đi vì bệnh tật.

Tuy nhiên báo Dân trí online ngày 29 tháng 4 trích thống kê của huyện Ba Tơ cho biết đã có 9 hộ gia đình của xã Ba Điền phải bỏ làng đi nơi khác, 89/165 học sinh phải bỏ học. Đó là chưa kể các trường hợp có hộ gia đình cả nhà bị bệnh và phải nhập viện tòan bộ, bỏ nhà trống.

Cũng theo ông Chánh văn phòng xã Ba Điền thì người dân địa phương đang càng ngày càng lo lắng do vẫn chưa tìm được các biện pháp điều trị hữu hiệu căn bệnh:

Ô. Phạm Văn Đếch: bây giờ nói chung phần khó khăn cho mình, một là bệnh tật kéo dài cho người dân. Có một số gia đình bị cả nhà thì không có ai lao động giúp đỡ. Thứ hai là mình tìm cách trấn an tư tưởng người dân, cũng đưa đị bệnh viện điều trị, cũng có một số nguời chết nên người dân còn ít tin tưởng vào mình vì họ chưa thấy có biện pháp điều trị nào hữu hiệu cho người dân.

Tình trạng người dân phải bỏ nhà đi điều trị hay bỏ làng sang sinh sống tại làng khác cũng làm chính quyền địa phương lo lắng cho họat động sản xuất của xã. Ông chánh văn phòng xã cho chúng tôi biết:

Ô. Phạm Văn Đếch: bây giờ cũng khó, bây giờ ruộng đất lúa để vậy, không có ai giúp, không có ai sản xuất, sau này sẽ rất khó khăn cho người dân. Tạm thời thì họ đi bệnh viện thì họ có cơm ăn ở bệnh viện.

Chẩn bệnh như xem voi?

Từ khi căn bệnh lạ bùng phát mạnh vào khoảng hơn 1 tháng qua tại một số xã của huyện Ba Tơ, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã cử các đoàn chuyên gia về địa phương để kiểm tra tình hình thực tế nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên cho đến lúc này, các chuyên gia y tế Việt nam vẫn chưa thể đưa ra được một kết luận chính xác nào về bệnh.

Sau chuyến về Quảng Ngãi kiểm tra tình hình vào ngày 28 tháng 4 vừa qua, bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ vẫn chưa xác định rõ căn nguyên gây mầm bệnh. Theo suy đoán ban đầu, Bộ nghi do nhiễm độc từ môi trường, gạo ăn, bọ chét, côn trùng đốt độc hại nên phải chờ kết quả xét nghiệm trong thời gian tới.

Báo Dân Trí trích lời của tiến sĩ Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng TW cho rằng việc người dân ăn gạo ủ, mốc theo tập tục địa phương có thể là nguyên nhân gây nhiễm độc. Trong khi đó một chuyên gia y tế khác được báo Dân Trí trích lời thì lại đưa ra một giả thuyết về một loại quả sả rừng mà nguời dân vẫn thường ăn hàng ngày kết hợp với gạo mốc và chất độc từ môi trường.

bây giờ mình cứ thêm qua lách qua lách lại kiểu giống như xem voi thì tôi cũng chịu chết.

Ông GĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Ông Phạm Văn Đếch tỏ ra không đồng ý với giả thuyết về nhiễm độc từ thức ăn.

Ô. Phạm Văn Đếch: theo mình thấy thế này, chỗ ăn uống chắc chắn là không phải rồi. Có một số gia đình có 3 nguời thì 2 người bị, một người không bị. Nếu mà về ăn uống thì bị phải cả gia đình đó.

Đoàn y tế kiểm soát nguồn nước- ảnh web quangngai.gov.vn
Đoàn y tế kiểm soát nguồn nước- ảnh web quangngai.gov.vn
quangngai.gov.vn photo
Còn ông Phạm Hồng Phương, giám đốc sở y tế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng nên theo ý kiến của bộ trưởng Y tế và chờ xác định chính xác:

Ô. Phạm Hồng Phương: bây giờ Bộ trưởng đã nói như thế nào thì mình cứ nói y hệt như thế chứ bây giờ mình cứ thêm qua lách qua lách lại kiểu giống như xem voi thì tôi cũng chịu chết.

Trong khi chờ kết quả xác định của các chuyên gia y tế, xã Ba Điền vẫn thực hiện phương pháp phun thuốc khử trùng và kêu gọi dọn dẹp vệ sinh làng xóm. Lãnh đạo địa phương cũng mong muốn trung ương sớm tìm ra được câu trả lời cho căn bệnh lạ để người dân có thể ổn định cuộc sống và chăm lo sản xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.