Vụ vườn rau Lộc Hưng: Công lý thắng bạo lực?

RFA
2019-08-06
Share
Screenshot-(589).jpg Anh bảo vệ cởi bỏ đồng phục và quyết định nghỉ việc (áo đen).
Screen Capture from Video

Cảm phục ý chí

Hôm 2/8 vừa qua, chính quyền quận Tân Bình đã huy động một lực lượng đông đảo khoảng hơn 300 người vừa là công an vừa là nhân viên công ty bảo vệ, mặc đồng phục đến khu vực Vườn rau Lộc Hưng để dỡ bỏ mái che của một hộ dân trong khu vực vườn rau dựng tạm bợ trong thời gian tổ chức đám tang. Trong lực lượng “dỡ phá” của quận Tân Bình, một người đàn ông được cho là chỉ huy của đội bảo vệ yêu cầu một người mặc đồng phục bảo vệ khác lao vào trấn áp người dân. Tuy nhiên, người này đã phản ứng lại và không chấp hành mệnh lệnh. Anh này đã tranh cãi với “cấp trên” và quyết định cởi bỏ đồng phục ….không tiếp tục “gây hấn” với bà con.

Chị Minh Thi, một người dân oan Vườn rau Lộc Hưng, người chứng kiến trực tiếp vụ việc nêu trên cho chúng tôi biết, chị và người dân Vườn rau rất ngưỡng mộ và cảm kích việc làm của anh bảo vệ này.

“Qua hôm 2/8 vừa rồi thì chúng tôi mới cảm kích trước hành động này, anh chàng rất là khẳng khái nói một điều rằng, con xin lỗi các bác vì con mới đến đây làm, môt tháng chỉ có 5 triệu đồng mà bảo con đi đàn áp dân như thế này thì con cắn rứt lương tâm. Bởi vì anh đã thấy và cảm thông với nỗi đau của bà con. Có lẽ anh không biết việc của các anh làm nên khi anh thấy các cơ quan chức năng đàn áp bà con như vậy và anh được lệnh đứng ra phải đàn áp bà con như vậy.”

Ngoài ra, chị Thi còn cho hay sau khi tranh cãi với sếp trên, anh thanh niên và vị chỉ huy bỏ đi nhưng sau đó người chỉ huy lực lượng bảo vệ đã quay lại và xin lỗi bà con, đồng thời tuyên bố cũng quyết định nghỉ việc.

Một người dân oan khác tại Lộc Hưng là anh Cao Hà Trực, chia sẻ với chúng tôi sự việc rằng:

“Mình thì không trực tiếp ngay tại đó nhưng sau khi mình đi ra thì anh chàng bảo vệ có đi một vòng và mình thấy áo của anh bảo vệ đã cởi ra rồi vào quấn trong tay và quay qua chào mình một cách kiểu như người ta thông cảm sự mất mát của mình rồi họ đi về và nói rằng họ sẽ không làm nữa. Vì lúc đó mọi thứ diễn ra bất ngờ nên tụi mình cũng không kịp liên lạc với anh bảo vệ đó nên hiện nay không biết họ đang ở đâu.”

Anh Trực còn cho hay, những trường hợp bỏ việc không làm nữa cũng đã xảy ra nhiều lần trong thời gian qua nhưng đây là trường hợp đầu tiên được ghi hình và được lan truyền rộng rãi như vậy. Anh Trực cho biết nhiều bảo vệ trước họ có nói với chúng tôi là họ bị lừa...(?!)

“Sau khi vụ việc VRLH xảy ra người dân nói với bảo vệ là đất bị chính quyền cướp nên bảo vệ thấy bất công quá nên rất nhiều bảo vệ họ xin thôi việc và nói là họ bị lừa. Bởi vì dưới quê họ không có việc làm nên ra xin việc tại các chỗ giới thiệu việc làm thì người ta đưa lên đây người ta không biết và khi đến đây thấy thực tế như vậy thì họ bất mãn nên họ xin thôi việc và thứ hai là một số công ty bóc lột họ có nghĩ là ăn phần trăm trên sức lao động của họ đi làm. Đã thay đổi công ty rất nhiều lần và lần này là công ty thứ mấy rồi đó.”

Đồng ý với điều này, chị Minh Thi cho hay có nhiều trường hợp tương tự như vậy đã xảy ra nhưng nhiều người không nói nên không ai biết.

“Khi chúng tôi vào vườn thì cũng có một số bảo vệ lại nói các cô ơi các cô ra đi chứ vào đây tụi con cũng không làm gì các cô đâu, vì có camera nên tụi con phải theo các cô thôi. Nhiều anh bảo vệ nói chắc hết tháng này họ cũng không làm nữa bởi vì làm cái này chẳng lợi ích gì, chẳng để đức lại cho con, việc làm vô bổ, làm công ty thì chúng tôi xuống bảo vệ thôi mà thấy tình cảnh người dân như vậy chúng tôi cũng không chịu đựng được. ít nhất là ba người theo tôi được biết.”

Ngay sau khi vụ việc được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hôi, dư luận xã hội tỏ lòng cảm phục và tìm kiếm danh tính của hai người này, đồng thời nhiều cá nhân, tổ chức tỏ ý muốn hỗ trợ công ăn việc làm mới cho các anh.

Chính quyền không đối thoại với dân

Vào các ngày 4 và 8/1/2019, chính quyền quận Tân Bình đã huy động lực lượng đến san ủi, cưỡng chế khoảng 200 căn nhà ở Vườn rau Lộc Hưng, bất chấp sự phản đối của người dân. Những người dân bị cưỡng chế cho biết đất của họ là từ đời cha ông (thời Pháp) để lại trong khi chính quyền cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

Chính quyền sau đó đề nghị hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất vườn rau cho những hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người dân ở đây cho biết vẫn còn hơn 100 hộ không đồng ý với đề nghị đền bù của chính quyền và kiên quết đòi đối thoại.

Người dân đã nhiều lần yêu cầu đối thoại với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố về vụ cưỡng chế khu đất. Tuy nhiên mọi nổ lực đều không được đáp ứng.

Chị Minh Thi cho hay, mặc dù đã có ba văn bản từ Trung Ương gửi cho lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh nhưng mọi sự việc vẫn im lặng một cách đáng sợ:

“Không những họ im lặng và họ đang cổ vũ, tiếp tay cho chính quyền địa phương phường 6, quận Tân Bình. Họ không hề biết là chúng tôi đói chúng tôi khổ trong 7 tháng nay và hình như họ cố tình làm ngơ. Các cơ quan báo chí không lên tiếng cho vụ VRLH chúng tôi vì họ biết chính nghĩa đã thuộc về bà con chúng tôi rồi.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong số luật sư đại diện pháp lý cho bà con VRLH xác nhận với chúng tôi thông tin vụ việc rằng, chính quyền không có động thái gì để giải quyết mà chính người dân là người chủ động tìm câu trả lời từ chính quyền:

“Họ đã làm thứ nhất là trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh nhưng không hiệu quả, những việc làm này họ nhận được sự im lặng rất là đáng sợ của tất cả các cơ quan có liên quan khi người dân đến tiếp xúc. Người dân chủ động đến các cơ quan Trung Ương lặn lội tận ngoài Hà Nội, làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ…thật ra tại các cơ quan Trung Ương được họ tiếp đón khá chu đáo, nhiều phản hồi ban đầu tôi tin là đáng khích lệ.”

Luật sư Mạnh cho biết, hiện nay các luật sư và người dân đang thảo luận về việc cần phải làm gì trong thời gian tiếp theo nếu chính quyền TPHCM vẫn tiếp tục im lặng và làm ngơ. Mặc dù trước đó, đoàn cư dân VRLH và luật sư đã gặp gỡ và làm việc với cơ quan công quyền tại Hà Nội và trong tháng 2/2019, trưởng ban tiếp công dân Trung Ương đã có văn bản đề nghị Chính quyền TPHCM giữ nguyên hiện trường khu đất VRLH trong khi chờ giải quyết khiếu nại của người dân. Đồng thời yêu cầu chính quyền tiếp xúc, đối thoại với người dân nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa có lối ra!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang