Trẻ em cần được cung cấp những dịch vụ y tế căn bản

Bà mẹ và trẻ em ở 3 nước Bắc Âu được chăm lo sức khỏe tốt nhất thế giới, 6 nước ở Phi Châu tệ nhất. Việt Nam xếp hạng 24 về chăm lo cho sức khỏe các bà mẹ và đứng thứ 58 cho trẻ em dưới 5 tuổi trong số 71 nước đang phát triển, theo thẩm định của tổ chức chuyên lo cho trẻ em “ Save the Children”.
Nha Trân, phóng viên đài RFA
2008.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

SavetheChilldren
80% trẻ em ở Ethiopia, Châu Phi, không được săn sóc y tế khi lâm bệnh nặng. Photo courtesy of
Save the Children
Tổ chức phi chính phủ ”Save the Children”, một định chế nhân đạo của Hoa Kỳ chuyên hỗ trợ thiếu nhi, mới đây ra báo cáo về tình hình sức khỏe của trẻ em toàn cầu. Phát ngôn nhân của “ Save the Children” Mike Kiernan giúp phóng viên Nhã Trân tìm hiểu về nhu cầu và thực tế trợ giúp cho hàng triệu trẻ em quanh khắp năm châu:

Nhiều nước không có chế độ chăm sóc miễn phí hoặc giá rẻ cho trẻ dưới 5 tuổi.  Có sự bất bình đẳng giàu-nghèo, khiến trẻ nhà giàu có khả năng được chăm sóc y tế tốt hơn trẻ nhà nghèo đến gần 8 lần.
        Saves the Children


Ông Mike Kiernan:  Mỗi năm có khỏang hơn 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới thiếu những chăm sóc căn bản nhất về y tế như chủng ngừa để phòng bệnh, được cấp thuốc và chạy chữa khi lâm bệnh.

Nhã Trân:   Theo nghiên cứu của “ Save the Children” các em bé này không được hưởng các dịch vụ y tế cần thiết là do gia đình hay xã hội thưa ông?

Ông Mike Kiernan:  Mỗi năm thế giới có đến 10 triệu trẻ em tử vong vì những bệnh có thể phòng hoặc chữa dễ dàng, thế nhưng không được quan tâm và chữa trị một khi mắc bệnh.  Một trong các lý do là vấn đề tài chánh.  Những gia đình nghèo đông con thường không trả nổi chi phí y tế.  Nhiều nước không có chế độ chăm sóc miễn phí hoặc giá rẻ cho trẻ dưới 5 tuổi.  Có sự bất bình đẳng giàu-nghèo, khiến trẻ nhà giàu có khả năng được chăm sóc y tế tốt hơn trẻ nhà nghèo đến gần 8 lần, ngay cả ở nước có tiêu chuẩn săn sóc sức khỏe thiếu nhi khá cao.

Về mặt y học, triệu chứng ngã bệnh của các em nhiều khi không được nhận ra hoặc không nhận ra kịp thời.  Rồi khi bị bệnh nhiều trẻ lại không được chạy chữa chỉ vì cha mẹ không có khả năng chi trả, hoặc trẻ chỉ được chữa trị khi bệnh đã quá nặng, không còn cứu kịp.   Điều này đã dẫn đến cái chết oan uổng của khỏang 10 triệu trẻ hàng năm, tại những nước nghèo nhất trong những khu vực nghèo nhất của thế giới.

Nhã Trân:  Các trẻ này thuộc những nước nào?

Ông Mike Kiernan:  99% các em này thuộc các nước đang phát triển, 1% thuộc các nước kỹ nghệ.

Những nước chưa quan tâm đúng mức, không có chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em hoặc có thành tích thấp nhất trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho các em dưới 5 tuổi có thể kể Somalia, Ethiopia, Nigeria, Lào và Ấn Độ.

Nhã Trân:  Lâu nay những xứ nào được đánh giá là có thành tích tốt về chăm sóc sức khỏe cho trẻ thưa ông?

... cung cấp thêm các dịch vụ y tế cộng đồng hay các chương trình phòng bệnh căn bản, như phát thuốc trụ sinh để chữa bệnh sưng phổi, thuốc ngừa tiêu chảy để giúp trẻ không bị thiếu nước, dẫn đến tử vong.
        Save the Children

Ông Mike Kiernan:
  Khảo sát 55 nước đang phát triển cho thấy Phillipines, Peru, Indonesia, Nam Phi có mức cung cấp dịch vụ  y tế tốt nhất cho thiếu nhi dưới 5 tuổi.  Số trẻ dưới 5 tuổi của 55 nước này chiếm đến gần 60% số trẻ cùng nhóm tuổi trên thế giới, nhưng tỉ lệ tử vong chiếm hơn 80% tổng số thiệt mạng của toàn cầu.

Nhã Trân:  Việt Nam được đánh giá ra sao về mặt chăm sóc sức khỏe cho trẻ dưới 5 tuổi?

Ông Mike Kiernan:  Việt Nam thuộc một trong những nước được đánh giá khá tốt về việc cung cấp dịch vụ y tế cho trẻ em.  Tuy nhiên nói chung trẻ ở các thành phố được chăm sóc y tế nhiều hơn, tốt hơn so với trẻ các vùng thôn quê, dù điều này không phải luôn luôn như vậy, mà có những trẻ nghèo ở thành thị không được hưởng các dịch vụ y tế căn bản.

Nhã Trân: Trẻ bị thiệt mạng vì không được giúp  phòng ngừa hoặc điều trị khi đã lâm bệnh.  Vậy những dịch vụ y tế nào là cần thiết, có thể giúp ngừa hoặc chữa bệnh cho các em?

Ông Mike Kiernan:  Có nhiều phương cách phí tổn rất thấp.  Một trong những biện pháp giúp đất nước và thế giới khắc phục vấn đề là cung cấp thêm các dịch vụ y tế cộng đồng hay các chương trình phòng bệnh căn bản, như phát thuốc trụ sinh để chữa bệnh sưng phổi, thuốc ngừa tiêu chảy để giúp trẻ không bị thiếu nước, dẫn đến tử vong.

Tiêm chủng, cấp thuốc, cung cấp những chăm sóc y tế tối thiểu là điều cần thiết.  Trẻ cũng cần phải được ăn uống đầy đủ chất bổ để không bị suy dinh dưỡng.

Nhã Trân:  Ngoài phương diện y tế,  những điều gì cần được làm để cải thiện sức khỏe của trẻ em tại những nước lâu nay chưa được quan tâm đúng mức?

Ông Mike Kiernan:  Chắc chắn là tất cả mọi giới đều có trách nhiệm.  Mọi người cần phải quan tâm hơn đến vấn đề này.  Chính quyền các cấp cần cung cấp các chăm sóc căn bản để phòng bệnh cho trẻ nhỏ.  Những nước giàu mạnh cần tài trợ nhiều hơn cho những nước nghèo kém để các công tác chăm sóc y tế này được thực hiện.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.