Tết Canh Tý ấm cúng tình người của người Thượng ở Thái Lan

RFA
2020.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
NguoiThuong_CanhTy1.jpg Hơn 200 em thiếu nhi người Thượng ở Thái Lan được tổ chức MAP lì xì nhân dịp Tết Canh Tý.
RFA

Khỏang 400 người Thượng, trong đó có hơn 200 thiếu nhi ở rải rác khu vực lân cận thủ đô Bangkok, Thái Lan vào ngày mùng 1 Tết Canh Tý tụ họp lại với nhau tại một nhà thờ để cùng đón mừng ngày tết cổ truyền của Việt Nam.

Một buổi lễ thờ phượng Chúa do Mục sư Martin Chappell, thuộc Hội thánh Calvary Baptist Church, chủ trì và dâng lên lời cầu nguyện một năm mới an lành và vững vàng trong sự tin cậy Đức Chúa Trời mà vốn dĩ hàng trăm người Thượng phải chạy sang Thái Lan tìm quy chế tị nạn vì đức tin tín ngưỡng của họ bị ngăn cấm và bách hại tại Việt Nam.

Bà Grace Bùi, Giám đốc chương trình Dự án hỗ trợ người Thượng ở Thái Lan (MAP) cho RFA biết đây là lần thứ 5 liên tiếp, MAP kêu gọi được sự giúp đỡ về tài chính để tổ chức một buổi đón Tết Nguyên đán cho cộng đồng người Thượng ở Thái Lan. Bà Grace Bùi chia sẻ về nguồn ngân quỹ trong dịp Tết Canh Tý:

Một điều ước thì tôi rất có được sự đoàn kết từ cộng đồng người Thượng. Và nếu như được ước thêm một điều nữa thì tôi ước rằng sẽ có sự biến đổi ở trong cộng đồng này là họ có thể được đi tái định cư càng sớm càng tốt tại vì cuộc sống của họ ở đây rất khó khăn
-Cô HBiap Krong

“Có hai người quyên góp nhưng họ muốn ẩn danh, họ không muốn nói tên. Một người bạn trên Facebook có thêm 2, 3 người bạn của họ quyên góp và những người này cũng không muốn ra mặt. Còn có một người Việt Nam sinh sống ở Thái Lan đã rất lâu rồi. Người này Tết năm nay tài trợ tiền cho thức ăn, bánh tét và một phần tiền lì xì. Và có thêm một vài người ở Canada quyên góp cho dịp Tết này.”

Bên cạnh đó, bà Grace Bùi cũng cho biết có những người như Mục sư Martin Chappell hay Họa sĩ Gerda Liebmann dành thời gian đến chung vui Tết cùng với người Thượng trong những năm qua.

Họa sĩ Gerda Liebmann là một thiện nguyện viên, hàng tuần đến thăm gặp người Thượng và dạy cho họ vẽ tranh. Đối với bà Gerda Liebmann thì đó là cách để giao tiếp và để bà hiểu được tâm tình của họ. Bà Gerda Liebmann và vợ của Mục sư Martin Chappell cũng lần lượt dành thời gian hàng tuần đến Trung tâm Giam giữ Di trú Thái Lan (IDC) thăm hỏi những người Thượng bị bắt giữ từ hồi tháng 8 năm 2018.

Chính quyền Thái Lan vào cuối tháng 8 năm 2018 đã mở một chiến dịch truy quét và bắt giữ gần 200 người Thượng bao gồm cả trẻ em đến từ Việt Nam và Campuchia. Đợt truy quét này được ghi nhận có số người Thượng bị bắt giữ đông nhất. Hiện tại, còn hơn 40 người đàn ông và 5-6 phụ nữ người Thượng còn ở trong IDC.

Khoảng 400 người Thượng ở Thái Lan tụ họp đón Tết Canh Tý.
Khoảng 400 người Thượng ở Thái Lan tụ họp đón Tết Canh Tý.
RFA

Họa sĩ Gerda Liebmann nói với RFA bà tình cờ biết về cộng đồng người Thượng vô tổ quốc ở Thái Lan vào 2 năm trước và bà đã gắn bó với họ cho đến nay. Bà Gerda Liebmann tâm tình về cảm xúc của bà trong dịp tham dự Tết Nguyên đán Canh Tý với người Thượng:

 

“Thật là tuyệt vời trong buổi mừng Tết hôm nay. Tôi rất vui khi gặp được nhiều nhóm người tụ họp chia sẻ với nhau và tôi cũng rất xúc động khi được tham gia phát bao lì xì cho các em nhỏ. Có quá đông các em thiếu nhi hôm nay. Tôi rất yêu quý những người Thượng. Một trở ngại giữa chúng tôi là tôi không biết nói tiếng của họ và rất nhiều người Thượng không biết nói tiếng Anh, nhưng dẫu sao chúng tôi cũng có thể hiểu được tấm chân tình của nhau.”

Có hai người quyên góp nhưng họ muốn ẩn danh, họ không muốn nói tên. Một người bạn trên Facebook có thêm 2, 3 người bạn của họ quyên góp và những người này cũng không muốn ra mặt. Còn có một người Việt Nam sinh sống ở Thái Lan đã rất lâu rồi. Người này Tết năm nay tài trợ tiền cho thức ăn, bánh tét và một phần tiền lì xì. Và có thêm một vài người ở Canada quyên góp cho dịp Tết này
-Giám đốc MAP

 

 

Giám đốc của MAP, bà Grace Bùi chia sẻ thêm rằng một số người Thượng đã tranh thủ sau giờ làm việc vào hôm 30 Tết đến phụ giúp bà gói khỏang 60 đòn bánh tét và cuốn 400 cái chả giò cho kịp buổi đón Tết vào sáng mùng 1. 270 bao lì xì cho các em thiếu nhi được chuẩn bị, nhưng chỉ có 235 em đến tham dự và số còn lại không thể đến do cha mẹ ở xa hoặc không nhận được tin báo qua mạng xã hội Facebook.

Những người Thượng có mặt trong buổi đón Tết Canh Tý bày tỏ với RFA dù thời gian gặp gỡ chóng vánh với vài khoanh bánh tét và 1 cuốn chả giò nhưng họ thật sự được ấm lòng bởi vì cộng đồng người Thượng vô tổ quốc ở Thái Lan không bị lãng quên. Đại diện cho những người Thượng, cô HBiap Krong chia sẻ về ước nguyện trong ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý:

“Một điều ước thì tôi rất có được sự đoàn kết từ cộng đồng người Thượng. Và nếu như được ước thêm một điều nữa thì tôi ước rằng sẽ có sự biến đổi ở trong cộng đồng này là họ có thể được đi tái định cư càng sớm càng tốt tại vì cuộc sống của họ ở đây rất khó khăn.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.