Thực sự chỉ có hơn 25 ngàn đảng viên suy thoái?

RFA
2021.12.10
Thực sự chỉ có hơn 25 ngàn đảng viên suy thoái? Hình minh hoạ: TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại một cuộc họp báo trước đây.
REUTERS

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban tổ chức Trung ương khi báo cáo tại hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào sáng ngày 9/12 cho biết: “Trong nhiệm kỳ từ năm 2016 đến 2020, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải xử lý kỷ luật hơn 25.000 đảng viên suy thoái hoặc có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... tham nhũng và tệ quan liêu vẫn còn...”

Cũng theo báo cáo, nếu chỉ tính riêng tội tham nhũng, trong giai đoạn 2016 – 2020 đã có hơn 1.600 đảng viên tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi.

Nhà báo Võ Văn Tạo, khi trả lời RFA từ Nha Trang hôm 10/12, nhận định:

“Số liệu nhiệm kỳ 2016-2020 vừa rồi có tới 25 ngàn đảng viên suy thoái, bị kỷ luật... cho thấy thực tế ý chí, đạo đức của đảng viên sa sút rất nhiều. Thực chất theo tôi con số 25 ngàn đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm thôi. Tôi biết có rất nhiều đảng viên chán ngấy rồi nhưng vì có những lo ngại cho bản thân hay con cháu mà không dám ra khỏi đảng, chứ họ đã nản lòng, không còn niềm tin. Tại vì đảng viên, đặc biệt là cao cấp hư hỏng suy thoái rất nhiều, rất lộ liễu, trắng trợn... Như những năm gần đây chúng ta thấy kể cả Bộ chính trị như ông Đinh La Thăng cũng vào tù. Theo tôi đấy cũng chỉ là xui xẻo cho ông Thăng, chứ làm nghiêm túc đúng luật pháp thì rất nhiều người cỡ ổng, bộ trưởng, ủy viên trung ương vào tù nhiều nữa...”

Số liệu nhiệm kỳ 2016-2020 vừa rồi có tới 25 ngàn đảng viên suy thoái, bị kỷ luật... cho thấy thực tế ý chí, đạo đức của đảng viên sa sút rất nhiều. Thực chất theo tôi con số 25 ngàn đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm thôi.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Từ năm 2016, do lo ngại dân chúng mất lòng tin với Đảng, Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII để chỉ ra 27 biểu tượng suy thoái trong đảng viên. Trong Nghị quyết này, Đảng CSVN nhấn mạnh đến vấn đề đảng viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, hoài nghi, thiếu tin tưởng vào Chủ nghĩa Marx Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Vậy liệu tình trạng suy thoái về đạo đức và lối sống của đảng viên giữ chức cán bộ lãnh đạo là vấn đề mang tính bản chất hay chỉ là hiện tượng? Nhà báo Nguyễn Vũ Bình khi trả lời RFA cho rằng, theo lý luận của Chủ nghĩa Marx – Lenin thì bản chất là cái tồn tại khách quan gắn liền với sự vật, còn hiện tượng là biểu hiện ra bên ngoài của bản chất, là cái khách quan, nó không phải do cảm giác chủ quan con người quyết định. Ông nói tiếp:

“Đó là vấn đề mang tính bản chất, vì chúng ta cần hiểu rằng nếu không có đối trọng quyền lực, không có giám sát, kiểm soát một cách độc lập, khách quan thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự lạm quyền và tha hóa. Đó là nguyên lý, trên thực tế ở Việt Nam nó đang diễn ra như vậy và nó là điều hiển nhiên mà ai cũng nhận thấy.”

Trong khi ngày càng nhiều đảng viên từ cấp thấp đến cấp cao, thậm chí là ủy viên Bộ Chính trị bị kỷ luật, vướng vòng lao lý... thì báo chí Nhà nước vẫn luôn tung hô ca ngợi Đảng do dân, vì dân... đảng viên là những thành phần ưu tú...

Dù có đến hàng chục ngàn đảng viên suy thoái nhưng Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hồi tháng 10 năm 2021, vẫn khẳng định: ‘Đảng xứng đáng là Đảng của nhân dân’...

dscvn.jpg
Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng CSVN. Courtesy tuyengiao.vn

Giáo sư Nguyễn Đình Cống khi trả lời RFA cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân chỉ là tuyên truyền chứ không phải là lý tưởng của Đảng Cộng sản dù là ban đầu hay bây giờ:

“Đảng Cộng sản tuyên truyền là phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, nhưng lý tưởng chủ yếu là thực thi học thuyết Mác Lê để xây dựng chế độ cộng sản. Mà để làm được việc đó thì Đảng Cộng sản phải giành và giữ được chính quyền càng rộng càng tốt. Từ hoạt động bất hợp pháp, muốn giành chính quyền thì phải vận động nhân dân, vì vậy phải tuyên truyền để dân theo càng đông càng hay.

Họ đã giỏi tuyên truyền và lợi dụng được lòng yêu nước của nhân dân và đảng viên trong đấu tranh cho độc lập và thống nhất. Họ cần các điều kiện này chủ yếu không phải vì tự do và hạnh phúc của toàn dân mà là để đặt được sự thống trị trên toàn bộ lãnh thổ.”

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các ổng cũng cứ hô hào như thế để cho mọi người nhất là các đảng viên, thứ hai là trong nhân dân người ta đỡ suy giảm niềm tin, đó là thủ thuật của những người cộng sản.
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, trước đây phẩm chất đảng viên khá cao, đó không phải do lý tưởng của Đảng tạo nên mà là họ vốn là những người có sẵn phẩm chất tốt. Nhưng rồi vì muốn tạo thành một “Giai cấp mới” mà Đảng đã có nhiều sai lầm trong đường lối cán bộ, kết nạp vào Đảng nhiều phần tử cơ hội, kém phẩm chất, nhiều mưu mô. Vì vậy đảng viên bây giờ, người có phẩm chất cao thì rất ít mà chủ yếu là bọn cơ hội, tập hợp trong các nhóm lợi ích.

Còn nhà báo Võ Văn Tạo thì cho rằng việc báo chí truyền thông của Nhà nước cũng như ông Nguyễn Phú Trọng vẫn cứ ca tụng Đảng là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân, là những người ưu tú nhất... thì cũng không ngạc nhiên. Theo ông Tạo, việc này đã có từ lâu nay. Ông nói tiếp:

“Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các ổng cũng cứ hô hào như thế để cho mọi người nhất là các đảng viên, thứ hai là trong nhân dân người ta đỡ suy giảm niềm tin. Đó là thủ thuật của những người cộng sản. Nói như ông cựu Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô là Mikhail Gorbachev, ổng kết luận một câu tôi cho là rất chính xác, đó là ‘cộng sản chỉ biết tuyên truyền dối trá’... Trong lúc nát bét như thế này mà vẫn hô hào thì rõ ràng câu nói đúc kết của ông Gorbachev là vô cùng chính xác.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, trong những tình huống như vậy mà vẫn cứ hô hào, vẫn cứ lừa bịp thì cũng chẳng có gì mới. Và nếu vẫn cứ làm như thế thì không cách nào ngăn chặn được đà suy thoái, cùng đường của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông Tạo cho rằng, chỉ khi nào dám nhìn thẳng vào sự thật và có những thay đổi căn bản về thể chế chính trị, chấp nhận đa nguyên, đa đảng, giám sát quyền lực... thì tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam mới có thể có bước nhảy vọt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Amen
11/12/2021 02:47

.
“Đảng Cộng sản tuyên truyền là phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, nhưng lý tưởng chủ yếu là thực thi học thuyết Mác Lê để xây dựng chế độ cộng sản. Mà để làm được việc đó thì Đảng Cộng sản phải giành và giữ được chính quyền càng rộng càng tốt. Từ hoạt động bất hợp pháp, muốn giành chính quyền thì phải vận động nhân dân, vì vậy phải tuyên truyền để dân theo càng đông càng hay.

Họ đã giỏi tuyên truyền và lợi dụng được lòng yêu nước của nhân dân và đảng viên trong đấu tranh cho độc lập và thống nhất. Họ cần các điều kiện này chủ yếu không phải vì tự do và hạnh phúc của toàn dân mà là để đặt được sự thống trị trên toàn bộ lãnh thổ.”
.

Thịt Bò Rắc Muối
11/12/2021 11:31

.
Tổng Lú trước khi khuyên nhủ người khác, nên xét lại chính mình! Thực chất, hắn là vua tham nhũng, với hai căn hộ cao cấp được cho không tại Ciputra Hà-nội, với 50 ký-lô vàng ròng đút lót từ Kim-Cự tại nhà máy thép hầu bỏ qua vụ xả chất độc hại ra biển Hà-tĩnh (không qua sàng lọc) làm cho cá chết trắng bờ, hắn lại còn chiếm nhà công vụ...

Không những thế, hắn còn là chúa tham nhũng quyền lực, như đỉa trâu bám dế, hắn cố bám cho bằng được ghế bí thư dù phải đạp lên điều lệ đảng do chính hắn viết ra... Hắn cố tâm ngồi trên ngai quyền lực với chủ ý cai trị đất nước này cho đến khi hắn bỏ xác lìa đời.

Một đứa phản bội quốc gia dân tộc, cõng rắn cắn gà nhà, dùng thế lực ngoại bang đàn áp phản biện,.. Đốt lò có ngon thì hầm bò đỏ 4-sao du hành cùng bè lũ qua Anh quốc đớp thịt bò rắc muối dát vàng, uống rượu XO khác chi hũ chìm đi.

Mở miệng ra thì ba hoa chích chòe, nào là mặt trời tỏa sáng,.. rồi thì đất nước chưa bao giờ tươi dep như ngày hôm nay,.. bá láp. Đúng là: thân mình kít dính dầy người, lại lo đốt đuốc rà soi chân hàng xóm !
.

vietcong Hanoi VietNam
11/12/2021 17:39

Việt Nam do bọn ngu lãnh đạo
Chẳng biết chi đạo đức, nghiã nhân
Dã man hơn cả thú rừng
Bản chất cộng sản chẳng ngừng được đâu
( Lượm trên mạng )

Không Biết Xấu Hổ
12/12/2021 05:51

... "Mối quan hệ “bên trong”, như Nguyễn Khải viết : “Nói dối lem lém, nói dối lì lợm, không biết xấu hổ, không biết run sợ vì người nghe không có thói quen hỏi lại, không có thói quen lưu giữ các lời giải thích và lời hứa để kiểm tra. Hoặc giả hỏi lại và kiểm tra là không được phép, là tối kỵ, dễ gặp tai hoạ và không hỏi gì cũng là một phép giữ mình”… Nhân dân biết người cầm quyền đang nói dối, nhìn vào thực tiễn là biết ngay họ đang nói dối. Nhưng hãy mặc họ với những lời dối trá của họ…Một môi trường xã hội ngột ngạt vì cái bóng của quyền lực phủ lên tất cả, quyết định tất cả …”

Nguyễn Phú Trọng có biết được những điều đó không? Không biết thì làm sao mà ông có thể “hồn nhiên cứ như thật” để nói với giới báo chí truyền thông sau khi đã dàn dựng một kế hoạch, kể cả giẫm đạp lên Điều lệ đảng, để ngồi lại ghế Tổng Bí thư thêm nhiệm kỳ thứ ba: "Tôi cũng không được khoẻ lắm, tuổi đã cao rồi. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên phải chấp hành.

Đừng quên rằng năm 2016, Nguyễn Phú Trọng cũng từng diễn vở “hài kịch” này khi chia sẻ với báo chí rằng ông ta "bất ngờ vì trúng cử" chức Tổng bí thư lần nữa: "Tôi bất ngờ vì tôi tuổi cao, sức khoẻ, trình độ có hạn. Đã xin nghỉ rồi nhưng vì trách nhiệm của Đảng giao, đã là đảng viên thì phải chấp hành."

Cũng vẫn luận điệu “đã là đảng viên thì phải chấp hành”. Phải chấp hành, như ông đã “ôn nghèo kể khổ” rằng: “Trong những năm tháng chiến tranh, ông cũng từng xin nhập ngũ để chiến đấu nhưng không được đồng ý, rồi ông vào đại học, ra trường công tác qua nhiều nhiệm vụ khác nhau”

Chuyện này thì chắc sinh viên Khoa Văn và nhiều khoa khác cùng ở Ký Phú [Đại từ, Thái Nguyên] đều thông ngõ tỏ tường về việc ông “không được đồng ý” như thế nào chứ chẳng cần giáo sư Đinh Gia Khánh, người hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho ông kể với chúng tôi sau này, khi cùng làm việc tại Uỷ Ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Thôi thì “những chuyện tẹp nhẹp” kiểu này xin “chín bỏ làm mười”. “Nhân vô thập toàn” mà, túng thì phải tính thôi. Để rồi còn nói những điều cao cả như “Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu, danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất”. Hơn nữa ‘người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ” mà ông cần phải nói chứ !
[Trích từ: NHỮNG BƯỚC TRỚ TRÊU CỦA LỊCH SỬ]
.

Anonymous
12/12/2021 08:37

CS búa liềm là đồ ăn bám 100%, ngoài nói láo, lừa bịp, tham nhũng, cướp của dân, không mang ích lợi gì cho dân VN.

Anonymous
12/12/2021 17:02

Trích: "Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII để chỉ ra 27 biểu tượng suy thoái trong đảng viên. Trong Nghị quyết này, Đảng CSVN nhấn mạnh đến vấn đề đảng viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, hoài nghi, thiếu tin tưởng vào Chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội".

Lũ bịp bợm, cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN tự lừa bịp lẫn nhau, để mà lừa bịp nhân dân VN.

Vì ngay Đầu đảng, cũng nghi ngờ, từng bảo "không biết đến cuối thế kỷ này có CN Xã hội hoàn hiện hay không", thì làm sao đòi hỏi được các đồng đảng phải tin vào cái 3 cái viển vông, vào CN Marx-Lenin, vào tư tưởng HCM, vào cái con đường đi lên CNXN"???
Chúng chỉ biết đớp, đớp, và đớp!
Chúng mong trong tương lai gần, "Lò" của Đầu đảng sẽ được mang đi gặp Marx, Lênin, HCM ở thế giới bên kia!

Duy Hữu, USA
12/12/2021 20:05

Đâu có đâu... đâu có đâu.... đâu chỉ có hơn 25000 đảng viên suy thoái đâu ! ...
toàn đảng ta, toàn quân ta, toàn dân ta... người bình thương, vẫn còn bình thường... ai ai cũng biết...

thực sự toàn đảng ta, toàn quân đảng ta ... từ bác Tổng đảng trưởng Phú Trọng, rất trọng phú, đéo tự trọng, đến chú công an xã ... thực sự là tội nghiệp, thực sự là tội đồ ... bất đắc dĩ, chẳng đặng đừng... cũng chỉ vì bần cùng sinh đạo tặc... thực sự có lương tháng bần cùng... thực sự có lương tri đạo tăc... thực sự có hành vi, hành động, hành xử... thực su đạo chích, đạo tặc... thực sự tham quyền, tham tiền... thực sự tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ... thực sự chỉ vì tiên, chỉ vì tiền... rồi quy tiên thực sự.

Cứ ... thực thực... cứ... sự sự.... thực sự bác có còn bình thường thực sự không... bác ta ơi... cái bác " thực sự " này.

Ừ thì... thực sự... ừ thì... thực sự...

Còn Tàu, còn tiền, còn đảng, con bọn ta,
bọn ta bán đất, bọn ta bán nước, bọn ta bán dân,
bọn ta bán bọn ta, bán đảng bọn ta... cho Tàu, cho tiện, cho xong,
cho xong đời bọn ta, một đời theo bác, theo đảng, theo " cắt mạng "...
phản dân, phản nước, phản động ... chỉ vì tiên, chỉ vì tiền... rồi quy tiên... thực sự là thực sự !

Thơ Bùi Chí Vinh
13/12/2021 02:49

.
“Đất nước nghèo mạt hạng
Anh bó xác em vào manh chiếu cột sau xe
Bọn quý tộc đỏ tiền muôn bạc vạn
Mở mắt mà coi chân người chết xanh lè

Mở mắt mà coi dân chúng chửi thề
Có đánh bắt xa bờ, cá cũng không ăn được
Vua quan hàng ngày tẩm bổ nhân sâm
Trong khi con nít ốm đau không có thuốc

Đất nước biến thành chư hầu Trung Quốc
Lũ Mạc Đăng Dung quỳ mọp trước thiên triều
Đám Lê Chiêu Thống xem dân như thù địch
Gò Đống Đa đồng nhân dân tệ phủ xanh rêu

Đất nước nghèo bởi một bầy sâu
Gặm tất cả tài nguyên đem dâng giặc
Thân xác Việt Nam mà hồn vía tận nước Tàu
Có biến cố là quay đầu phương Bắc

Sau những ồn ào về “hoa hậu vót chông”
Về “bò dát vàng rắc muối” làm đau dạ dày dân tộc...

Những tên yêu quái lọt xuống trần gian đều có lộ trình
Luồn sâu leo cao, bán tước mua quan, đội trên đạp dưới
Chúng đạp dân nghèo Đồng Tâm như là đạp dưới chân rác rưởi
Chúng làm bẩn dạ dày kinh đô bằng âm mưu sông Đuống, sông Đà...

Đất nước quá nghèo nên anh bó xác
Chở em đi lủng lẳng khóc cuộc đời
Bọn quý tộc đỏ quá giàu nên không dư nước mắt
Chúng dại gì cho nước bốc thành hơi…
.

vietcong Hanoi VietNam
13/12/2021 17:21

Bộ trưởng Công an Tô Lâm có quân hàm Đại tướng, học hàm Giáo sư, học vị Tiến sĩ, tài kiêm văn võ là tinh hoa bậc nhất của ĐCSVN, ngàn năm may mắn có được một người.

Điều không may mắn là những con người Cộng Sản đó, tài năng và đạo đức cách mạng cao vòi vọi, khi ra nước ngoài lại để phô bày hai bộ mặt tương phản: thánh nhân và sa đọa.

Đầu tiên là Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 viếng thăm chính thức Indonesia như là quốc khách, đã bị báo chí bản địa đả kích tàn tệ vì giở trò già dịch ôm hôn hít môi các em bé thiếu nhi đến dâng hoa và các cô gái trẻ giữa đường phố, vi phạm phong tục Indonesia và luật Hồi giáo.