Nhạc trước 75 tiếp tục là lý do để phạt đơn vị tổ chức biểu diễn

2022.11.14
Nhạc trước 75 tiếp tục là lý do để phạt đơn vị tổ chức biểu diễn Cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 ở TP Cần Thơ
Lao Động

Bài hát Chiều Tây Đô của cố nhạc sỹ Lam Phương là nguyên cớ để vào ngày 7/11 Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022.

Truyền thông Nhà nước cho biết Ban tổ chức cuộc thi là Công ty Cổ phần Giải trí Tiếp thị Tân Thành Công (TP.HCM). Lý do phạt được nêu ra là “không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật”.

Cụ thể, vào ngày 5/11 người dẫn chương trình (MC) đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 giới thiệu có bài hát Chiều Tây Đô trong các tiết mục biểu diễn đêm đó. Tổ Kiểm tra của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho rằng Ban tổ chức cuộc thi không thông báo nội dung này với cơ quan chức năng trước đó. Ngay lập tức, Tổ kiểm tra đã yêu cầu Ban tổ chức cuộc thi loại bỏ bài hát khỏi chương trình.

Đại diện Công ty Cổ phần Giải trí Tiếp Thị Tân Thành Công trả lời sự việc với phóng viên RFA rằng đã ký vào văn bản xử phạt. Văn bản xử phạt đã ghi đầy đủ thông tin, ngoài ra không có ý kiến gì về sự việc này.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho rằng khó hiểu trong việc một số bài hát vẫn bị cấm; dù đã có một danh sách các bài hát mà cơ quan chức năng Việt Nam không cho phép biểu diễn, ông nói:

“Hiện nay Cục (Cục Nghệ thuật biểu diễn) có một danh sách bài nào không hát sẽ được đưa tin, bài nào không có trong danh sách thì vẫn được hát. Vấn đề là phải dựa vào cái đó. Mình không hiểu là những ca khúc nào không được cấp phép tại vì không rành danh sách đó nhưng nói tóm lại ca khúc bình thường, tình yêu sẽ được cấp phép, không vấn đề gì đâu.”

Phóng viên cũng liên lạc với Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch TP Cần Thơ nhưng không nhận được phản hồi.

Anh N.T.P, từng học tại trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật TP.HCM, qua tin nhắn có ý kiến về tình trạng liên quan như việc cơ quan chức năng Cần Thơ buộc bỏ bài hát Chiều Tây Đô trong chương trình chung kết cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022:

“Những bài hát nhạy cảm quá bị cấm thì cũng hợp lý với chế độ. Nhưng tuy nhiên, nếu cấm những bài hát dòng nhạc xưa thì cũng nên có biện pháp hạn chế hoặc cấm những bài hát cổ xúy bạo lực, buông thả, không lành mạnh như một số bài hát dòng nhạc rap, nhạc chế, nhạc trẻ hiện nay. 

Như vậy sẽ khách quan hơn, vừa không ảnh hưởng chế độ, vừa không ảnh hưng xấu tới thế hệ trẻ.  Việc cấm một số bài nhạc xưa nhưng lại buông lỏng quản lý nhạc trẻ tiêu cực như hiện nay còn tác hại hơn.”

Một số sự việc tương tự cũng xảy ra với một số sản phẩm âm nhạc xưa từ trước đến nay. Ngày 1/7, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo Công ty TNHH Mây Lang Thang do để ca sĩ Khánh Ly hát ca khúc ‘Gia tài của Mẹ’ không nằm trong danh sách được cấp phép.

Đơn vị tổ chức buổi biểu diễn “Nhớ mùa thu Hà Nội” là Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông S của ca sĩ này cũng bất ngờ nhận được công văn từ Nhà hát lớn Hà Nội thông báo hủy bỏ buổi biểu diễn trước khi nó dự kiến sẽ diễn ra tối 24/9 với lý do “cắt điện”.

Năm 2018, live show “Yêu Đời, Yêu Người” do nghệ sĩ Ngọc Huyền phối hợp với trung tâm băng nhạc Rạng Đông tổ chức đã bị sân khấu Lan Anh thông báo hủy trước giờ mở màn chỉ một tuần do phải nhường sân khấu cho hoạt động mừng ngày lễ của Bộ Quốc phòng. Thời điểm trước đó, báo Công an TP.HCM có bài viết chỉ trích những bài hát có nội dụng “xuyên tạc đất nước,” “không đúng sự thật về Việt Nam” cụ thể là hai bài ‘Thương về vùng hỏa Tuyến’ và ‘Quê hương bỏ lại’.

Năm 2017, năm ca khúc ra đời trước 1975, bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) bị cấm vĩnh viễn không được lưu hành do bị Hội đồng nghệ thuật của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho là có ca từ sai với bản gốc.

Bài hát “Chiều Tây Đô” được sáng tác bởi nhạc sĩ Lam Phương, một trong những nhạc sĩ thế hệ trước 1975. Bài hát được ra đời vào khoảng thập niên 1980, cũng là thời điểm cao trào của sự kiện thuyền nhân vượt biển rời Việt Nam.

Trong thực tế, những tác phẩm âm nhạc được ra đời hoặc được sáng tác bởi những nhạc sĩ thế hệ trước 1975 đã và vẫn đang được công chúng nghe và hát với nhau trong suốt nhiều thập niên qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên chưa bị lộ
14/11/2022 13:51

Chính xác như tiêu đề của RFA. Ngày nay,khắp làng, khắp ngõ phố phường ,đô thị, nhâc vàng hay nói đúng ra là nhạc của miền Nam trước 1975 đã đi vào lòng người từ Nam ra Bắc và vào tận những biệt thự sang trọng của những cán bộ cao cấp.
Vào quán kâraoke hay đi bán kẹo kéo, hoặc tự luyện giọng tại nhà với dàn kâraoke tự sắm thậm chí biểu diễn trên sân khấu hiện đại đều hát nhạc miền Nam mà Đảng ta ra sức cấm từ 47 năm nay(nhưng thất bại).
Thêm vào đó những bản nhạc tầm cỡ như Chiều Tây Đô(Lam Phương) Việt Nam tôi đâu? Anh là ai?(Việt Khang) v.v... là những bản nhạc nhạy cảm của Đảng ta thì lại hát rần rần và rộng khắp trên youtube,trên mạng xã hội thậm chí trong các tiệc đám cưới ở miền Bắc cũng được hát say sưa bằng cả trái tim.
Thất bại quá nên nay Đảng phải ra chiêu bài ngăn cấm và phạt theo kiểu mới này thôi.

Anonymous
14/11/2022 22:44

Vậy thì bây giờ mấy show ca nhạc,thử cho hát bài.. " Tiến về Sàigon, giải phóng thành đô , ... hay bài..Giải phóng miền Nam, chúng ta thế quyết tiến bưóc... để coi có bị cấm, bị phạt hay không "" ???

Thi Trang
15/11/2022 14:53

Gửi tới Anonymous
" Vậy thì bây giờ mấy show ca nhạc,thử cho hát bài.. " Tiến về Sàigon, giải phóng thành đô , ... hay bài..Giải phóng miền Nam, chúng ta thế quyết tiến bưóc... để coi có bị cấm, bị phạt hay không "" ???(hết trích)
Nếu quãng cáo thế thì không một ma nào mua vé có đâu trình diễn?

HỒ TẬP CHƯƠNG
15/11/2022 17:57

ÔNG CHA TA TỪNG NÓI : "CÓ TẬT THÌ ! GIẬT MÌNH" ! NHỮNG CA KHÚC ĐỤNG ĐẾN "TIM ĐEN" KẾCH MỆN ! THÌ PHẢI BỊ PHẠT ! ! ! NHƯNG VÔ TÌNH LÀM CHO BẢN NHẠC THÊM NỔI TIẾNG & CÒN NGƯỜI DÂN THÌ HOÀI NIỆM MỘT THỜI HẠNH PHÚC MÀ ! DÂN MIỀN NAM ĐÃ ĐÁNH RƠI HAY BỎ QUÊN ! NHIỀU VỊ ĐÃ MẤT NHIỀU THỜI GIAN, THÊM CẢ TÙ TỘI VÀ CÓ KHI MẤT MẠNG VẪN CHƯA TIM ĐƯỢC ! NHƯNG HỌ ĐÃ, ĐANG & SẼ TÌM ! MONG LẮM THAY .

Thông dịch viên
16/11/2022 20:34

Theo nghệ sĩ Chế Linh thuật lại thì Nguyễn Công Vượng nói đang có một số chấn chỉnh quanh việc cho các ca sĩ hải ngoại về nước hát.
“Họ chỉ nói bằng miệng với Vượng Râu mà thôi. Vượng Râu thì cho Chế Linh biết: ‘Chú ơi, bên Ban Tuyên giáo không cho chú hát. Bây giờ chúng con sẽ kiếm cách để trả vé cho khán giả’.”
Chế Linh cho rằng sự việc này “làm lợn cợn cho một đất nước đã tham gia sân chơi của thế giới”.