Bầu cử Miến Điện: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại

RFA
2015.11.09
RFA-Myanmar-622.jpg Billboard của Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia - RFA) được dựng lên tại Rangoon, phổ biến thông tin tự do về quá trình vận động tranh cử và bầu cử tại Miến Điện.
RFA photo

Trong lúc công tác kiểm phiếu đang diễn ra, hôm nay ông Htay Oo quyền Chủ tịch đảng cầm quyền tức Liên minh Đoàn  kết và Phát triển (USDP) do quân đội hậu thuẫn nói rằng, ông sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử dân chủ được tổ chức lần đầu tiên ở đất nước ông từ 25 năm qua.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt của hãng tin Reuters, lãnh tụ Htay Oo của đảng cầm quyền Miến Điện nhìn nhận Đảng ông bị thất bại trước đảng NLD đối lập của bà Aung San Suu Kyi.

Tin cho biết, đương kim Chủ tịch quốc hội Myanmar ông Shwe Mann, cũng nhìn nhận bị mất ghế theo kết quả kiểm phiếu ngày hôm nay. Ông Shwe Mann từng được cho là nhân vật quyền lực thứ ba của đảng cầm quyền USDP. Tuy bị mất chức Chủ tịch đảng hồi tháng 8, nhưng ông Shwe Mann từng được xem là một úng cử viên cho chức vụ Tổng thống.

Đảng của bà Aung San Suu Kyi chiếm đa số

Liên đoàn toàn quốc tranh đấu vì dân chủ (NLD), đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, tin tưởng giành được 70% số ghế trong Quốc hội hai viện của Myanmar. Phát ngôn nhân của NLD ông  Win Htein tuyên bố như vừa nêu vào chiều tối nay 9/11 sau khi công tác kiểm phiếu được thực hiện khoảng 24g.

Lãnh tụ đối lập bà Aung San Suu Kyi rời khỏi trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) đang được bao vây bởi báo chí vào ngày 09 tháng 11 2015.
Lãnh tụ đối lập bà Aung San Suu Kyi rời khỏi trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) đang được bao vây bởi báo chí vào ngày 09 tháng 11 2015.
AFP
Kết quả không chính thức ở những đơn vị bầu cử đầu tiên đã kiểm phiếu xong  cho thấy NLD đã thắng 15 ghế trong tổng số 16 ghế. Riêng tại các đơn vị bầu cử ở thành phố Yangoon, nơi NLD đặt văn phòng Trung ương, NLD thắng 12 ghế ở Hạ Viện.

NLD cũng thắng 3 ghế đại diện khu vực, trong khi Liên minh đoàn kết và phát triển USDP do quân đội hậu thuẫn chiếm được 1 ghế. Tuy vậy, hiện còn quá sớm trước khi kết quả chính thức trên toàn quốc được công bố.

Hôm qua 8/11, 80% trong tổng số 32 triệu người có quyền bầu cử ở Myanmar đã tham gia cuộc tổng tuyển cử đa đảng lần đầu tiên sau 25 năm. Quốc hội Myanmar gồm 2 viện với 664 ghế dân biểu và nghị sĩ.

Tuy vậy theo Hiến pháp hiện hành, quân đội được quyền chỉ định 25% tổng số ghế, phần còn lại 498 ghế mới là dân cử và có tới 91 đảng chính trị tham gia tranh cử. Trong đó hai đảng lớn nhất là NLD của bà Aung San Suu Kyi và USDP do quân đội hậu thuẫn.

Hoa Kỳ hoan nghênh

Hoa Kỳ hoan nghênh cuộc bầu cử lịch sử diễn ra hôm chủ nhật ở Myanmar, nhưng cảnh báo về điều gọi là sự khiếm khuyết quan trọng có hệ thống lẫn cấu trúc để tiến tới nền dân chủ hoàn hảo ở Miến Điện sau nhiều thập niên nước này ở dưới chế độ độc tài quân phiệt.

Theo hãng tin AFP, Ngoại trưởng Hoa kỳ John Kerry nhận định rằng, số cử tri đông đảo đi bỏ phiếu, cũng như khả năng Đảng đối lập của bà Aung San Suy Kyi nắm quyền lực, thể hiện truyền thống hy sinh can trường của người dân Miến Điện nhiều thập kỷ qua.

Ông Kerry đề cập tới vấn đề quân đội có quyền chỉ định 25%  số ghế trong quốc hội, hoặc những sắc dân thiểu số không có quyền bầu cử như Rohingya và người theo Hồi giáo. Ngoài ra  còn sự kiện nhiều ứng cử viên bị loại về điều gọi là không đủ điều kiện ứng cử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.