Trả thù tù chính trị?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-10-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (áo vàng) tại tòa án thành phố Hải Phòng hôm 08/10/2009
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (áo vàng) tại tòa án thành phố Hải Phòng hôm 08/10/2009
AFP photo

 

Những tù nhân lương tâm tại Việt Nam do không chịu nhận tội từ phía nhà nước qui kết tiếp tục chịu bao biện pháp hà khắc mà theo họ đó là sự trả thù.

Chuyển trại

Thông tin về hai nữ tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh và Mai Thị Dung bị chuyển trại từ K5 Xuân Lộc Đồng Nai ra đến tận trại Thanh Xuân ở Hà Nội được gia đình ngỡ ngàng cho biết vì họ không hề được cơ quan chức năng thông báo; chỉ đến khi đến trại năm nuôi theo định kỳ hằng tháng họ mới rõ.

Tình trạng này cũng tương tự đối với gia đình tù nhân nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vào dịp thăm nuôi hôm 12 tháng 10 tại Trại giam Thanh Chương, Nghệ An.
Bà Nguyễn thị Nga, vợ ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết về điều đó:

Tôi biết rằng chỉ việc chồng tôi đưa tin Điếu Cày tuyệt thực ra thôi mà các anh đẩy anh đi xa thật xa để đày ải thật khổ. Tôi nói với họ như thế, thì họ nói thừa lệnh trên, làm theo lệnh trên.
- Bà Nguyễn thị Nga

Thường thì vào mồng 5 hoặc mồng 7, nhưng tháng này gia đình đi muộn hơn mấy ngày. Lặn lội đến nơi vào khoảng 4 giờ chiều làm thủ tục thăm gặp xong, một viên công an từ trong đó ra báo anh ấy đã chuyển trại đi ngày hôm trước. Tôi bức xúc nói rằng các anh thật tệ, các anh biết rằng từ Hải Phòng vào trong này 400-500 cây số, tôi còn hàng hóa mang vào cho chồng tôi mà các anh chuyển không có thông báo gì cho gia đình biết. Họ nói mới chuyển hôm qua, nhưng chắc họ nói dối thôi. Họ không có trách nhiệm. Họ đầy đọa  vào trong ấy rồi mới báo cho biết chuyển vào trại An Điềm, Đà Nẵng. Họ nói có thông báo về cho gia đình nhưng chắc gia đình chưa nhận được.

Tôi rất buồn nói với họ rằng chồng tôi đang bệnh tật, trước đây nửa tháng chồng tôi có gọi điện về đang làm đơn xin trại đi mổ khối u tiền liệt tuyến. Tôi cũng đã làm đơn gửi cho trại nửa tháng nay cũng không thấy hồi âm. Tôi biết rằng chỉ việc chồng tôi đưa tin Điếu Cày tuyệt thực ra thôi mà các anh đẩy anh đi xa thật xa để đày ải thật khổ.
Tôi nói với họ như thế, thì họ nói thừa lệnh trên, làm theo lệnh trên.

Trong kỳ thăm nuôi tháng trước về bà Nguyễn Thị Nga từng thông báo cho biết một tù hình sự khác bị phạm tội làm gián điện cho Trung Quốc đã được phân vào ở cùng nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và hành hung ông này cũng như đe dọa bằng lời không để ông Nghĩa toàn mạng trước khi mãn án.

Không cho thăm gặp

Một tù nhân khác cũng bị giam tại Trại Thanh Chương là ông Nguyễn Kim Nhàn, do cùng các tù nhân chính trị khác như ông Điếu Cày Nguyễn văn Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi khác của tù nhân trong nhà giam nay bị cắt thăm nuôi. Bà Ngô thị Lộc, vợ không hôn thú của ông này cho biết:

Tôi với chị Nga, vợ anh Nghĩa ở Hải Phòng đi thăm, một cuộc hành trình rất vất vả: tôi phải thức từ 3 giờ sáng, đi xe máy ra Hà Nội, 7 giờ kém 15 lên xe, đến 3 giờ chiều đến trại. Tôi và chị Nga nội giấy chứng minh thư vào thăm gặp thì chị Nga được họ thông báo anh Nghĩa chuyển đi Quảng Nam- Đà Nẵng, còn tôi không được gặp anh Nhàn, chỉ được gửi quà thôi vì trong hồ sơ của anh Nhàn không có tên của tôi, họ không cho gặp.

Ở tất cả các trại tôi đều được gặp, thăm nuôi, đến trại này thì họ sinh sự ra như vậy. Tôi có trình bày thì người gác ở cổng nói chỉ tiếp cận, điền tên và các anh ở trong ra. Họ chỉ nói là thi hành công vụ.
Lý do theo tôi vì ở ngoài chúng tôi đấu tranh và ở trong đó các anh cũng đấu tranh cho quyền con người.
Anh Nhàn họ còn lấy lý do trong thời gian bị kỷ luật nên họ lục hồ sơ ra và có quyết định như thế.

Ở tất cả các trại tôi đều được gặp, thăm nuôi, đến trại này thì họ sinh sự ra như vậy. Tôi có trình bày thì người gác ở cổng nói chỉ tiếp cận, điền tên và các anh ở trong ra. Họ chỉ nói là thi hành công vụ.
- Bà Ngô thị Lộc

Bà Bùi Thị Minh Hằng, người giúp đỡ cho hai ông Nguyễn Văn Bửu, chồng tù nhân Mai thị Dung và ông Đỗ Ty, cha cô Đỗ thị Minh Hạnh, đi thăm người thân tại trại mới Thanh Xuân chia xẻ lại thông tin mà gia đình được hai tù nhân này cho biết xảy ra khi chuyển trại:

Bác Ty gặp Hạnh hơn một tiếng đồng hồ, sức khỏe của Hạnh tốt hơn. Sau khi gặp Hạnh, bác Ty nắm một số thông tin, nhưng có một thông tin rất quan trọng là trong quá trình chuyển tù họ còng tay, còng chân tù nhân trên xe. Đỗ thị Minh Hạnh không đi cùng chuyến xe với Mai thị Dung, có lúc Đỗ thị Minh Hạnh xỉu trên xe thùng.

Ý kiến

Ông Võ Văn Bửu cho biết tình trạng của vợ sau lần gặp 10 phút vào ngày 14 tháng 10 như sau:

Lúc đầu vào thì mấy viên công an trại giam ra nói theo luật đã thăm cách đây mấy bữa rồi, họ không cho thăm tiếp. Tôi có ý kiến rằng chắc người nhà tôi có vấn đề gì nên các ông không cho tôi gặp mặt. Cuối cùng họ chấp nhận nhưng chỉ giải quyết cho thăm 10 phút thôi. Tôi ngồi đợi 10 phút thì có một người ‘kè’ Dung ra. Sức khỏe Dung thì có tiến triển hơn so với ngày 10 khi tôi vào thăm. Lý do: sau khi được đưa đi khám bệnh về, hôm nay Dung bắt đầu húp nước cháo lại, bệnh xá của trại giam cũng truyền đạm, truyền nước biển cho Dung.

Theo lời Dung kể lại do thương lượng giữa ông Cường bên Tổng cục Bảo vệ Chính trị. Hôm ngày 10 tháng 10 khi tôi ra thăm nuôi cũng có viên an ninh này ở đó và cũng động viên tôi yêu cầu Dung ăn lại, ông nói muốn trị bệnh phải có sức khỏe mới trị được; họ vào thương lượng với Dung yêu cầu ăn lại rồi họ sẽ đưa đi khám bệnh, rồi điều trị bằng phác đồ của bệnh viện. Nếu sau này mà bệnh không có tiến triển thì sẽ tính những bước tiếp theo. Họ nói thế thôi, nhưng những bước tiếp theo họ có tính hay không thì mình chưa khẳng định được.

Blogger Người Buôn Gió ngay sau khi nghe tin một số tù nhân lương tâm bị chuyển trại tù người thì từ nam ra bắc, người thì từ bắc vào trung, đã có bài viết cho rằng hành vi chuyển trại như thế phải lên án.
Blogger này viết rằng ‘Việc di chuyển những phạm nhân này cách xa nơi họ cư trú cũng như nơi xét xử là hình vi vô nhân đạo, gây khó khăn cho việc thăm gặp của gia đình phạm nhân, gây cho phạm nhân nhiều trở ngại về phong tục, thổ ngữ, thổ nhưỡng.’

Những hành vi chuyển phạm nhân đến nơi chấp hành án phạt tù xa xôi như thế này không những cần phải lên án về mặt pháp lý theo Pháp luật thi hành án phạt tù mà ngay cả về mặt lương tâm cũng cần phải lên án.

Ý kiến (5)
Share

dung sai gon

nơi gửi saigon

Bọn ca cs vn cần được ghi nhận rõ tên họ ,chức vụ và nơi ở vì chúng sẽ phải đền tội trước dân vào sau này !

28/09/2014 21:45

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta - USA

Nếu không biết tên thì ta nói đại tên của ai đó trong ngành công an hay những tên trong bộ chính trị . Làm như vậy để họ lên tiếng là họ không phải là người chỉ huy , như vậy ta cũng có thể làm cho nội bộ họ xào xáo , lũng cũng , đôi khi họ cũng xì ra cho chúng ta biết là ai chỉ huy vụ đàn áp đó để họ thoát nợ, và ta sẽ biết tên kẻ ác và ghi tên họ vào “sổ phong thần”
Từ xưa tới giờ chúng ta nói chung chung là “cấp trên” hay “đảng Cộng sản” mà không nói rõ tên họ nên bọn chúng cứ đổ thừa cho cấp trên , cấp dưới rồi tha hồ tra tấn đánh đập người dân ,không coi luật pháp ra gì. Vì vậy mong tất cả chúng ta cùng phát động phong trào nói đích danh tên tội phạm ra lệnh đàn áp , bắt bớ, người dân Việt Nam. Đây là yếu tố giúp người dân giảm bớt việc bị đàn áp.

16/10/2013 14:28

Hung Saigon

Sắp đến ngày chết nên bọn csvn càng hung ác,vô nhân hơn bao giờ hết.Nhưng chúng đã lầm trong thời đại văn minh ngày nay,mọi hành động xác nhân của bọn quỷ đỏ sẽ được phơi bàn ra ánh sáng ngay sau khi chúng gây nên tội ác.Hãy đứng lên như anh hùng Viết ở Thái Bình và các nhà dân chủ. "Chết vinh hơn sống nhục" như tổ tiên đã dạy từ bao đời nay.Những tên đầu xỏ csvn như dũng,trọng,sang sẽ chịu trách nhiệm về những cái chết của dân oan và những nhà đấu tranh dân chủ VN.Những tên csvn bán nước và đang làm chó săn cho tàu khựa sẽ trả nợ trước dân tộc VN nay mai.

15/10/2013 02:10

tu do

nơi gửi sai gon

anh thong cảm vì VN có một rùng luật nhung CA chỉ xài luật rùng đả có nạn nhân chết oan (CÔ YẾN TUY HÒA PHÚ YÊN)do luật rùng này.còn lỗi do tập thể ,vì vậy chuyện trả thù tù chính trị = thủ đoạn đê hèn,bỉ ổi đối vói 2 cô gái chân yếu tay mềm củng là cách của bọn chúng mà ND ai củng biết còn rất nhiều vụ mà bọn chúng bịt thông tin để che dấu NDVN và toàn thế giói .nếu có phạm nhân nào chết do tra tấn thì chúng loan tin nạn nhân tụ tủ là xong chuyện vì luật là của bọn chúng mà? nên luật này chỉ áp dụng cho DÂN còn bọn chúng xài luật nội bộ rút kinh nghiệm là trách nhiệm dể bao che cho nhau để làm chuyện ác hon...

14/10/2013 18:12

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta _ USA

Xin tất cả các anh chị trong ngành truyền thông khi đăng tin nói về tội ác của các ngành công an, cảnh sát,...đối với người dân, người bất đồng chính kiến thì nên nói rõ tên họ của người ra lệnh , người chỉ huy đàn áp để bọn chúng biết là tên của bọn chúng đã được ghi vào sổ đen để chờ một ngày nào đó đem ra xét xử. Biết tên họ của thẩm phán xét xử người dân vô tội, người bất đồng chính kiến.

14/10/2013 15:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang