Gia đình tôi không còn gì để mất

Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hồi ngày 27 tháng 12 vừa qua. Đến nay gia đình có được những thông tin gì về ông?
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-12-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Lê Quốc Quân (trái) và LS Nguyễn Thị Dương Hà tại văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ trước đây.
Luật sư Lê Quốc Quân (trái) và LS Nguyễn Thị Dương Hà tại văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ trước đây.
Courtesy LeQuocQuanBlog

Gia Minh hỏi chuyện mẹ của luật sư Lê Quốc Quân, bà Nguyễn Thị Trâm, và được cho biết như sau.

Một gia đình, 3 người bị bắt

Bà Nguyễn Thị Trâm: Chưa biết thêm thông tin gì, họ chỉ cho biết chỗ tạm giữ; đó là trại giam Hỏa Lò, số 1.

Gia Minh: Gia đình đã gửi được gì cho luật sư Quân chưa?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Chưa gửi được gì. Gia đình rất nóng ruột, nhất là lúc trời rét mướt như thế này.

Gia Minh: Gia đình có những người khác bị bắt nữa, vậy bác có thể cho biết tình hình của họ?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Gia đình tôi đến nay có ba người bị bắt. Một người cháu của tôi mới có bầu hơn hai tháng bị bắt. Lê Đình Quản bị bắt cách đây hai tháng rồi, nay đến Lê Quốc Quân. Nhà nước này phức tạp quá, họ không tìm ra lý do gì để bắt; tự nhiên họ xông vào cướp giấy tờ, máy tính ... Không có gì nay họ vu cho tội trốn thuế.

Nhưng bây giờ họ ác quá nên tôi phải nói ra hết để ai biết có thể lên tiếng hỗ trợ. Còn gia đình tôi thì không còn gì mất nữa. Một gia đình ba người bị bắt mà không có tội gì.

Bà Nguyễn Thị Trâm

Gia Minh: Trường hợp Lê Đình Quản, sau hai tháng gia đình được tiếp xúc chưa và có thêm kết luận gì từ cơ quan chức năng?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Mới đi thăm một lần. Gia đình có mời luật sư nhưng chưa được cho gặp. Luật sư chưa được vào gặp.

Lê Đình Quản bị giam ở trại giam Hỏa Lò số 3, còn cháu Oanh ở Hỏa Lò số 1.

Gia Minh: Trước khi bị bắt, trong thời gian gần đây, luật sư Lê Quốc Quân có nói gì với bác về tình hình làm ăn?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Khi em trai luật sư bị bắt, luật sư rất muốn lên tiếng, nhờ mạng… nhưng tôi là mẹ ruột, tôi xin Quân là hãy chờ xem Nhà Nước họ làm thế nào; chứ làm ầm ĩ lên thì Nhà nước Việt Nam này họ không làm theo luật pháp, làm như anh ngoài đường ‘đầu gấu’, thì lại ‘đè’ thêm em. Vì thương tôi, nên Lê Quốc Quân giấu hết. Nhưng bây giờ họ ác quá nên tôi phải nói ra hết để ai biết có thể lên tiếng hỗ trợ. Còn gia đình tôi thì không còn gì mất nữa. Một gia đình ba người bị bắt mà không có tội gì.

Tôi đau đớn quá. Tôi là người mẹ của bảy đứa con, chồng mất sớm, nên cũng cay đắng lắm. Giờ chỉ nhờ các cơ quan truyền thông lên tiếng, chứ tôi chẳng còn gì để mất nữa.

Vu khống

LS Lê Quốc Quân được đưa vào bệnh viện đang nằm chờ công an và bác sĩ hội chẩn bệnh tình sau khi bị 3 người tấn công. Hình chụp ngày 19/08/2012. Photo courtesy of NguoiBuonGio.
LS Lê Quốc Quân được đưa vào bệnh viện đang nằm chờ công an và bác sĩ hội chẩn bệnh tình sau khi bị 3 người tấn công. Hình chụp ngày 19/08/2012. Photo courtesy of NguoiBuonGio. Photo: RFA
Gia Minh: Luật sư Lê Quốc Quân từng bị đánh trong một lần đi gửi xe?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Luật sư Lê Quốc Quân bị đánh bốn lượt rồi - một lần ở Tòa Khâm Sứ, một lần đi biểu tình, một lần khi đi đến phiên xử Cù Huy Hà Vũ... Những lần đó họ qui vô tội ‘đó’, nên luật sư phải chịu, còn lần đó luật sư đi gửi xe xong rồi đi quanh hẻm về nhà thì ba anh như đầu gấu bị mặt đánh Lê Quốc Quân nhừ tử. Luật sư bị bắt giam mấy lượt rồi mà không ghép tội gì được, nay thì lại ghép tội trốn thuế.

Quá ngán cho xã hội này, không có gì tả được. Không có quyền gì hết. Làm sao mà họ kết tội cho con tôi là bất đồng chính kiến, lật đổ chính quyền. Một mình làm sao được chuyện đó.

Cả Lê Quốc Quân và Lê Đình Quản đều không có; đó là vu khống. Con tôi nộp thuế đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Trâm

Gia Minh: Là người mẹ, bà có nghĩ luật sư Quân có dám trốn thuế như báo chí đưa ra hay không?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Cả Lê Quốc Quân và Lê Đình Quản đều không có; đó là vu khống. Con tôi nộp thuế đầy đủ. Tôi muốn cho biết là năm nay, thuê được chỗ này vài tháng họ lại đến dọa chủ không cho thuê nữa. Chủ nói phải đi cho, thậm chí không cần lấy tiền.Trong năm nay phải chuyển dăm bảy lần rồi thì giờ nào mà làm việc nữa. Họ chặn cả đường làm ăn.

Gia Minh: Ngoài việc lên tiếng, gia đình cũng có thư cho giám mục Nguyễn Thái Hợp, và Ủy ban Công Lý - Hòa Bình, lâu nay luật sư Quân có làm việc gì trong ủy ban đó?

Bà Nguyễn Thị Trâm: Luật sư Quân tham gia Ủy ban Công Lý-Sự Thật - Hòa bình của giáo phận Vinh. Lần trước bị bắt hơn trăm ngày thì được trả về nhờ trường gì đó mà luật sư bên Mỹ lên tiếng cho; lần sau may nhờ nằm trong Ban Công lý - Hòa bình.

Gia Minh: Cám ơn bà.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (8)
Share

LY HOA

nơi gửi SAI GON-CHO LON

Nguoi xua da noi:Di voi ma-mac ao giay.Song voi nguoi-bang tinh nguoi.Kinh voi Phat-bang long thanh.NHUNG voi CS thi...chi duy nhat co the dung"LUAT RUNG".But muc,ly le.v.v...co toi"TET CONG GO"hoac VN bi xoa so(Bac thuoc lan 2)cung chua xong.Tao hoa sinh ra,tren doi cai gi cung co diem manh,yeu khac nhau.Bay gio chung ta muon cuu DAT NUOC thoat gong xieng CS,thi ta phai biet diem yeu cua CS(Biet dich biet ta...)chinh la CS da hoan toan mat sach long tin cua dan.Noi cach khac chi con cai xac khong hon.Cho nen CS luon dung bao quyen(hong sung)de "triet tieu doi lap"Va"hong sung"do cung la diem manh cua CS.Chinh vi le do,ta phai danh tu ben ngoai(binh hung tuong manh).Khi tieng sung khai hoa,trong nuoc da co san long tin(tuyet doi)cua toan dan.Den day chac moi nguoi co the hinh dung duoc ket qua ra sao!Tuy nhien phai co nguoi tai that su o ngoai,biet to chuc cung nhu huy dong tai chinh,chieu binh mai ma thi dai su moi mong thanh cong!!

04/01/2013 01:07

UAT HAN

nơi gửi VUNG TAU VIET NAM

KHI NAO CON DANG NGUY QUAN 'NGUY QUYEN CONG SAN VIET NAM TREN DAT NUOC VIET NAM CHUNG TA THI NHAN DAN VIET NAM CHUNG TA THI CON BI CHUNG BO TU BAT CU AI VA BAT CU LUC NAO !!!

03/01/2013 17:05

Ha Pham

nơi gửi Canada

14 thang uy vien BCT-DCS-VN la nhung ten bao chua, da vi pham quyen tu do muu cau cuoc song cua moi nguoi dan VN. De nghi cac luat su goc Viet lam cac thu tuc to tung, gui len Lien hop Quoc, va van dong thi hanh lenh trung phat voi 14 ten "dau dang cua DCS_VN" nhu:
-CAM XUAT CANH RA NUOC NGOAI
-PHONG TOA CAC CHUONG MUC NGOAI QUOC CUA 14 TEN DAU DANG DCS-VN.

03/01/2013 10:53

Yêu Nước

nơi gửi USA

Khi muốn kiếm chuyện gì đó để bắt bớ một người bất đồng chính kiến hay không nghe lời chế độ công an Cộng Sản VN thường đưa họ vào sổ đen và bọn côn đồ công an chỉ cần gài đặt, kiếm chuyện, hay vu khống cho một danh gì đó và đặt biệt là trưng ra bằng chứng giả để đánh phủ đầu nạn nhân và tha hồ bắt bớ giam cầm. Thủ đoạn đê hèn nầy công an Cộng Sản VN đã dùng từ sau 1975 khi tiến chiếm miền Nam. Tôi đã từng thấy và chứng kiến khi mới lên 7 tuổi

31/12/2012 06:22

Sét Miền Tây.

CSVN khi muốn bắt giam ai thì chúng cho một cái tội. Hôm nay khi nghe bản tin này thì biết rõ hơn gia đình của L.S Lê Quốc Quân dù cố nhẫn nhịn nhưng chúng vẫn tìm cách dồn gia đình anh vào chân tường. Thủ đoạn bao vây kinh tế, khủng bố, bôi nhọa, đe dọa, làm nhục.. đó chính là những ngón đòn mà CSVN đang tấn công những người nói lên tiếng nói của lương tâm. Những gia đình, cá nhân đang bị CSVN cầm tù, bao vây kinh tế, hay bị làm nhục nhưng vẫn quyết liệt tranh đấu cho quyền lợi chung của dân tộc là những con người cao quí và đáng trân trọng. Đương nhiên, những ai không lên tiếng không có nghĩa là cái chế độ này nó để cho yên. Những thành phần này vẫn phải im lặng, nuốt hận nhìn đám cán bộ, quan chức vào tận nhà lấy đi bất kỳ thứ gì chúng muốn.

30/12/2012 23:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang