Hết hạn tạm giữ, công an vẫn không thả BS Sơn và LS Quân

Hôm nay là ngày thứ 4 kể từ khi bác sĩ Phạm Hồng Sơn và LS. Lê Quốc Quân bị công an bắt giữ khi đi xem vụ xử án TS. Luật Cù Huy Hà Vũ vào sáng 4/4.
Khánh An, phóng viên RFA Bangkok
2011.04.08
Luật sư Lê Quốc Quân Luật sư Lê Quốc Quân
RFA file


Đúng theo dự đoán của những người trong gia đình bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân, lệnh tạm giữ 3 ngày đối với hai nhân vật bất đồng chính kiến này đã được gia hạn thêm 3 ngày nữa.

Chuyển trại giam

Chị Vũ Thúy Hà, vợ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cho chúng tôi biết:

"Họ thông báo cho tôi vào lúc khoảng 10 giờ đêm hôm qua. Đúng ra là đã hết hạn nhưng người ta đã gia hạn một lần thêm 3 ngày nữa và đến hết ngày mùng 10 thì mới hết hạn. Người ta đã chuyển chồng tôi và cả anh Quân nữa đến trại tam giam Hà Nội, số 1. Tội danh thì họ vẫn giữ như vậy, đó là vi phạm điều 245 Bộ luật hình sự."
Người ta đã chuyển chồng tôi và cả anh Quân đến trại tam giam Hà Nội, số 1. Tội danh thì họ vẫn giữ như vậy, đó là vi phạm điều 245 Bộ luật hình sự.
Trong khi đó, chị Hiền, vợ của LS. Lê Quốc Quân cho biết, chị cũng nhận được thông báo tương tự vào đêm
Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Vũ Thuý Hà cùng các con
Vợ chồng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn - Vũ Thuý Hà cùng các con, sau khi BS. Sơn được trả tự do hôm 30-8-2006.
RFA file
hôm qua. Chị cho biết hiện cả hai gia đình đang nỗ lực để tìm luật sư bào chữa cho người thân của mình:

"Hiện nay anh Quân đang bị giam tại trại tam giam số 1 của Công an thành phố Hà Nội. Hiện nay em đang gặp để mời luật sư."

Vào lúc chiều nay, chị Hiền cho chúng tôi biết hiện đã có 2 luật sư của Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ đã nhận lời bào chữa cho bác sĩ Phạm Hồng Sơn và LS. Lê Quốc Quân.

Cũng trong ngày hôm nay, nhân sinh nhật lần thứ 5 của Khối 8406, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho những người bị bắt giữ vì lý do chính trị và tôn giáo, trong đó có 2 nhân vật là BS. Phạm Hồng Sơn và LS. Lê Quốc Quân.
việc chính quyền bắt giữ hai nhân vật bất đồng chính kiến trên bằng cách tiếp cận họ khi họ đứng bên ngoài tòa án là một hành động “tội lỗi” và phiên tòa chính là đỉnh điểm của việc chính quyền tiếp tục đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.
Tổ chức HRW

Quốc tế lên tiếng

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW nói:

"Chúng tôi nghĩ là chính phủ Việt Nam nên trả tự do cho những người này ngay lập tức. Họ đã tụ tập một cách ôn hòa bên ngoài tòa án. Họ đã không làm gì sai, không vi phạm pháp luật. Vì vậy, họ phải được thả ra vô điều kiện."

Theo tổ chức HRW, việc chính quyền bắt giữ hai nhân vật bất đồng chính kiến trên bằng cách tiếp cận họ khi họ đứng bên ngoài tòa án là một hành động “tội lỗi” và phiên tòa chính là đỉnh điểm của việc chính quyền tiếp tục đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam.

Ngoài ra, thông cáo báo chí cũng cho biết chính quyền Việt Nam thường tra tấn và đối xử thậm tệ với tù nhân chính trị trong quá trình thẩm vấn để ép họ phải nhận tội trên giấy tờ và tiết lộ những thông tin khác.

Riêng đối với hai trường hợp của BS. Phạm Hồng Sơn và LS. Lê Quốc Quân, gia đình và những nhân chứng có mặt đều xác nhận cả hai đã bị công an đánh nhiều lần trong những ngày đang bị tạm giữ.

Theo dòng thời sự:


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/04/2011 12:12

Nhân quyền ở Việt-Nam là như thế đó.