4 TNS Mỹ gặp 3 nhà tranh đấu VN

Phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain, Joseph Lieberman, Sheldon Whitehouse và Kelly Ayotte,hôm ngày 20 tháng giêng vừa qua, sau những cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền Hà Nội, đã tiếp xúc với ba nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam gồm hai luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012.01.22
us-senators-met-vn-dissidents-2012-305.jpg Từ trái: TNS Sheldon Whitehouse, LS Nguyễn văn Đài, TNS John McCain, BS Phạm Hồng Sơn, TNS Joseph Lieberman, LS Lê Quốc Quân và TNS Kelly Ayotte.
Photo courtesy of NVD

Mời đi làm việc

Sau cuộc gặp luật sư Nguyễn Văn Đài bị công an mời đi làm việc. Trong cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây, trước hết ông cho biết trả lời của ông trước đe dọa họ sẽ đặt chốt gác trước nhà ông.

LS Nguyễn Văn Đài: Tôi nói với họ lập chốt là việc của họ nếu như họ thừa người. Bản thân tôi không có nhu cầu đi lại nhiều. Tôi chỉ đi thăm gia đình, khám chữa bệnh. Đương nhiên với những vấn đề nhân đạo như thế họ phải cho phép tôi đi; còn những việc họ không muốn, tôi không biết trong thời gian tới họ sẽ giải quyết như thế nào.

Gia Minh: Hẳn nhiên cuộc gặp với các thượng nghị sĩ Mỹ theo luật sư là quan trọng, nên khi đến phường không gặp người phụ trách cấp giấy thì luật sư vẫn đi mà không có giấy?

LS Nguyễn Văn Đài: Theo quan điểm của tôi đó là một cuộc gặp vô cùng quan trọng. Lý do vì đây là lần đầu tiên những thượng nghị sĩ hàng đầu của thượng viện Hoa Kỳ họ quan tâm đến vấn đề nhân quyền và họ quan tâm đến tình hình dân chủ ở Việt Nam; thế nên mới có lời mời tôi, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Lê Quốc Quân để tìm hiểu và trao đổi những vấn đề có liên quan đến nhân quyền; cũng như họ trao đổi làm sao để tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích chung của hai nước và người dân hai quốc gia.

Ngày càng tệ

CuHuyHaVu04042011-250.jpg
Công an áp giải TS Cù Huy Hà Vũ đến tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng ngày 4-4-2011. AFP photo.
Gia Minh: Thông tin của chính quyền Việt Nam và truyền thông Nhà Nước cho rằng tình hình nhân quyền tại Việt Nam không như nhiều ý kiến đưa ra; vậy theo những nhận định của các thượng nghị sĩ Mỹ, qua thực tế tìm hiểu của luật sư thì có chênh lệch không?

LS Nguyễn Văn Đài: Thực tế nhân quyền chúng ta nhìn nhận một cách tổng quát; nhất là trong năm qua rất nhiều người thực hiện quyền con người về chính trị theo hiến pháp Việt Nam đã bị bắt, bị sách nhiễu, bị xử tù và đưa ra xét xử với án nhiều năm. Tình trạng nhân quyền đó có thể nhìn thấy qua số lượng cụ thể. Tình hình đó được đo bằng những con số, bằng những vụ việc sách nhiễu những người đấu tranh vì dân chủ; chứ không chỉ nói chung chung, lý thuyết. Phía chính quyền cũng thấy; các thượng nghị sĩ Mỹ cũng thấy. Ông John McCain nói với chúng tôi một điều là trước đây ông từng hy vọng Việt Nam có cải thiện tình trạng nhân quyền; nhưng hiện nay ông rất buồn vì tình trạng nhân quyền không được cải thiện bao nhiêu mà ngược lại còn tệ hại hơn.

Gia Minh: Tin tức cho biết là các thượng nghị sĩ có đưa ra những hứa hẹn; luật sư là một trong ba người được mời gặp, vậy luật sư có thể chia sẻ những hứa hẹn đó được không?

Ông John McCain nói với chúng tôi một điều là trước đây ông từng hy vọng Việt Nam có cải thiện tình trạng nhân quyền; nhưng hiện nay ông rất buồn vì tình trạng nhân quyền không được cải thiện bao nhiêu mà ngược lại còn tệ hại hơn.

LS Nguyễn Văn Đài

LS Nguyễn Văn Đài: Họ nói về sẽ trao đổi với những đồng nghiệp của họ và họ quan tâm hơn nữa đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Họ mong muốn trong thời gian tới đây có thay đổi nào đó về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Chính quyền Việt Nam từng hứa nhiều lần rồi và phải chờ đợi xem lời hứa đó được thực hiện thế nào.

Gia Minh: Trong khi chờ đợi như thế, thì theo luật sư biện pháp nào hiện nay là thích hợp nhất?

LS Nguyễn Văn Đài: Trước đây chúng tôi và những anh em đấu tranh trong nước không có kênh nào để liên lạc trực tiếp với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ; nay chúng tôi có cả hai kênh: liên lạc với thượng - hạ viện và chính phủ Hoa Kỳ; nên chúng tôi nỗ lực hơn nữa làm rõ những vấn đề ở Việt Nam và vận động họ một cách tích cực hơn nữa trong vấn đề đó. Chúng tôi không chỉ vận động phía Hoa Kỳ mà còn vận động Liên minh Châu Âu, EU, và với các nước khác trong mối quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao với Việt Nam để làm sao tình hình nhân quyền được ngày càng cải thiện đem lại lợi ích cho nhân dân Việt Nam, cũng như lợi ích cho dân tộc chúng ta.

Gia Minh: Đó là đối với phía bên ngoài, còn bên trong ra sao?

5c00b7b8.jpg
CA khám nhà gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn . Photo: Facebook Trầm Tử
CA khám nhà gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn . Photo: Facebook Trầm Tử
LS Nguyễn Văn Đài: Phong trào dân chủ Việt Nam trong năm 2011 có những bước phát triển dù chưa như ý muốn; tuy nhiên tạo nên được đà cho những năm tiếp theo. Tôi hy vọng trong những thời gian sắp tới làm sao phải có những tổ chức chính trị, đảng phái chính trị ra đời để lãnh đạo phong trào dân chủ trong nước, và cũng là cầu nối để liên hệ với người dân, và để vận động phía nước ngoài, thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và người Việt ở nước ngoài.
Nhân dịp tết cổ truyền sắp đến tôi xin chúc Ban biên tập Đài Á Châu Tự do và những bạn nghe đài một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

Gia Minh: Chân thành cám ơn luật sư.

Xin được nhắc lại luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong những người thành lập ra Khối 8406 công khai ủng hộ cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông là trưởng văn phòng luật Thiên Ân tại Hà Nội.

Ông bị bắt hồi tháng 2 năm 2007; đến tháng 5 năm 2007 ông bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án 5 năm tù về cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam. Trong phiên phúc thẩm vào tháng 11 cùng năm, ông được giảm án 1 năm nhưng phải chịu 4 năm quản chế. Ông mãn hạn 4 năm tù hồi ngày 6 tháng 3 năm ngoái.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/01/2012 18:06

Khả thế TQ làm một cuộc đảo chính ở Miến rất khó, vì những cường quốc cộng sản không giỏi về kỹ thuật này?-Điều này không hẳn như vậy,vì Miến chỉ là"sân sau"của TQ(mà VN là "sân trước"lại có Hàng Hải quan trong dễ dàng giao lưu BB QT hay vì tiếc của trong 2 cuộc KC chống Pháp-Mỹ được CSVN trả bằng đất, rừng,biển,đảo...)và vì cơ nghiêp của TQ là"dựa vào hàng xuất khẩu với cơ xưởng KL của TG"chuyên gia công"búa xua"các mặt hàng bằng mọi giá vì cạnh tranh và trục lợi...nên lâu nay TQ cứ quanh quẩn như "Ma làm"ở VN và Miến chỉ là thứ yếu nên CMDC ở Miến chỉ là"cò mồi"cho k/vực mà thôi...

Anonymous
22/01/2012 06:06

Chinh phu Hoa Ky kong bao gio de^~ vi minh ma nguoi khac bi di tu...nghi la ko bao gio de vi minh moi cac nha dan chu den.....va sau do cac nha dan chu bi viet cong bo tu......khong bao gio, cho an keo viet cong cung chang dam bat. vua den Thai Lan.. nghe tin Luat su Dai bi moi lam viec.... cac nghi sy len tieng manh me ngay.....

Anonymous
23/01/2012 20:58

-Vì các nhà khoa học phải phục tùng cho nhiều chế dộ khác nhau kể cả phục vụ trực tiếp hay gián tiếp trong chiến tranh.Vậy"Giải Thưởng Nobel"chỉ nên tặng cho những người bất đồng chứng kiến, đấu tranh ôn hoà vì Dân chủ hay vì hoà bình trong nước và trên toàn Thế giới(như ở Miến điện là bà Aung-san-suu-kyi hay ở Trung Quốc là ông Lưu Hiểu Ba...thì mới đúng ý nghĩa của giải thưởng).

Anonymous
23/01/2012 15:59

Tương lai của Miến Điện, với tiến trình dân chủ hóa, có nhiều điểm nên lạc quan hơn là bi quan:-là vì Miến vẫn còn giữ gần như nguyên vẹn tài nguyên, khoáng sản hay nếp sống văn hoá của Dân tộc...cũng là nhờ Miến nằm ở vị trí có núi sông hiểm trở và đặc biệt không ở vi trí"Địa Chính tri chiến lược"để TQ làm"đạp"nống ra các nơi khác trong khu vực hay không có đường biển xuyên suốt để TQ vươn ra Thế giới như ở VN.

Anonymous
23/01/2012 19:30

Tuy nhiên,tiến trình Dân chủ hoá nhanh nhất vẫn là Đ/tài Tả theo Mác-Lê(vì thể hiện GC Công nhân)là CM Nhung ở Đ/Âu và L/xô.Ngược lai theo Mao thì chậm hơn(vì ảnh hưởng GC nông dân nửa địa chủ P/kiến lại gặp nhiều may hơn rủi như HK"đi đêm 1973 HK và chỉ lo chống K/bố ở T/đông...)và TC còn tôn tại cũng là nhờ cước bóc-lường gạt nhanh nhiều hơn và phục vụ Dân Hoa Lục vói cs trợ giá...nên ít oán trách lại đủ s/mạnh kéo theo vây cánh VN,Láo,CPC và BăcTT tồn tại tới giờ. Còn Miến sở dĩ CM Dân chủ dễ dàng là từ trân bão Lịch sử 1988 làm 100 ngàn người chết và mất tích khiến CQ và Dân xích lại gần.

Anonymous
23/01/2012 16:52

Miến Điện là một nước tôn sùng đạo Phật. Đây là một ngăn cản cho phát triển kinh tế hay không?-Vì Đạo Phật là hiền lành,chất phát và thường ăn chay tu tâm-tĩnh tâm nên bản chất tiết kiệm và cần cù lao động-Tuy nhiên việc "sùng đạo Phật"nhiều sẽ hạn chế trau dồi,tìm hiểu và phát triển kiến thức văn hoá khoa học KT...nên việc phát triển Kinh tế sẽ không có mức"nhảy vọt"

Anonymous
23/01/2012 19:17

Thế giới phân chia làm 2 loại Độc tài: 1-Đ/tài Hữu gốm gia đình hay cá nhân tự phát và được nhiều người dân trong nước hâm nộ (mà thời xưa họ chính là CĐ Vua Chúa Phong kiến)...2-Đ/tài Tả gồm tâp thể,cá nhân hay gia đình nhưng có cùng chung một mục đích trí hướng,chủ truong chính sách...và bao gồm nhiều nước liên kết như CS ĐôngÂu và Liênxô theo CN Mác-Lê còn VN,Lào,CPC,BắcTT là CN Mao lai Mác-Lê.

Anonymous
23/01/2012 20:56

Nobel là người sáng chế ra"thuốc nổ TNT"và ông chỉ muốn nó phục vụ cho mục đích hoà bình(như phá đá, làm công trình khai thác ...). Thế nhưng con người đã làm phương tiện cho chiến tranh. Và trước khi "băng hà", ông đã hối hận và viết di chúc để lại tài sản kếch sù của mình và muốn chia cho những người có sáng kiến hoà bình(ngăn chăn và giản thiểu chiến tranh chứ dâu phải cho các nhà Toán học, Văn học, Vật lý...thuộc về nghành"khoa học"như ông đâu???

Anonymous
23/01/2012 16:25

"Người ta có thể nói tiến trình dân chủ đã bắt đầu thực sự ở Miến Điện. Tiến trình này khó có thể ngưng lại bởi một cuộc đảo chính":-như trên đã nói"vì Miến hiểm trở"và"Địa CT" không quan trọng nên TQ không dễ dàng,không dám và không cần lật lại"thế cờ"và vì HK-EU đã quay lại Á Châu nên TQ kiểu gì cũng quan ngại dè chừng hay ở thế co cụm phòng thủ là chinh(nếu có phá hoại thì chỉ nhen nhúm rồi đâu lại vào đấy)

Anonymous
23/01/2012 15:32

Hoặc ĐCSVN phải tự động tuyên bố"Phá Sản"(theo TBT Nguyễn Phú Trong đã nói:"Chỉnh đốn Đảng hay là sụp đổ")thì đã"chỉnh"với"đốn"được chưa?hay vẫn"dậm chân tại chỗ"-thôi thì"chỉnh"hết nổi thì tự"đốn"Đảng CS đi cho DTVN nhờ. Sự"im lặng"của ĐCSVN trong lúc hết sức"nhạy cảm"này chính là sự"đồng ý"hay"chấp nhận cho CM "Nhung"(Châu Âu),"Mùa Xuân"(Ả-Rập),CM"Hoa Lài"(ở Bắc Phi)vào VN?

Anonymous
23/01/2012 15:37

CM "Nhung"(Châu Âu),"Mùa Xuân"(Ả-Rập),CM"Hoa Lài"(ở Bắc Phi)vào VN???-Để rồi ĐCSTQ"núp bóng"và biến VN thành"Nội chiến"nhằm"trục lợi"như thời kháng Pháp-Mỹ trước đây và ĐCSVN lại tiếp tục đi"dép Râu-đội Nón Cối-vào hang Bắc bó với cháo bẹ rau măng..."nữa sao??? Vậy con đường ngắn nhất và bình yên nhất là DTVN phải chuẩn bị cho"CM Nhung"như Miến-điện đang thực hiện mà thôi!!!

Anonymous
23/01/2012 10:43

VIET NAM gio day lam ji co nhan quyen CHINH QUYEN CONG SAN bay gio thoai hao hau het roi DAI DA SO DANG VIEN la lanh dao tu trung uong xuong dia phuong DEU THAM O THAM NHUNG HACH SACH NHAN DAN cac tap doan kinh te thi dua nhau an cuop mohoi cong suc cua cong nhan CO QUAN HANH PHAP thi an hoi lo tran lan roi de lam can CO QUAN THUC THI PHAP LUAT BAO VE CONG LY DUA NHAU AN HOI LO DE DOI TRANG THANH DEN XA HOI VIET NAM BAT GIO GIAI CAP CONG NHAN VA NONG DAN HIEN TAI KHONG KHAC NAO NHUNG NGUOI NO LE NGAY XUA XA HOI NAY LAM GI CO NHAN QUYEN MA QUI DAI CU NOI MAI THEO TOI THI CHI CO DAU TRANH CONG KHAI VA TRUC DIEN VOI CHINH QUYEN NAY LAM MOT CUOC CACH MANG MOI THI MOI THAY DOI DUOC TINH HINH HIEN TAI

Anonymous
23/01/2012 15:28

Nếu ĐCSVN cứ mơ hồ ôm chân CSTQ bằng quan hệ"Song phương"hay vói"16 chữ vàng :láng giềng Hữu Nghị..."+"4 tốt"thì bị TQ "bắt nạt,chèn ép,hù doạ,bành chướng lấn chiếm, bao vây...mà hậu quả là TC thâu tóm VN. DTVN chỉ sống bình yên khi"Khổng lồ"TQ là một quốc gia Dân Chủ đa nguyên đa Đảng hoặc tan rã thàng 5-7 QG độc lập.

Anonymous
23/01/2012 21:01

Hiện nay ở VN đang cần"nhà toán học,được giải thưởng Nobel"là giào sư Ngô Bảo Châu giải gấp bài toán:"Đấu tranh Dân Chủ Bất Bạo Động"...sao cho VN được hoà bình ,ổn định,phồn vinh và không bị TQ chèn ép...???-Nếu ông không giải được thì nên đem cái tài sản kếch sù từ GT Lobel ấy mà làm công tác từ thiện như"xoá đói giảm nghèo hay nghiên cứu giảm thiểu thiên tai,chống ô nhiễm MT"...thì sẽ có nhiều người VN càng biết về sự tài toán của ông hơn.