Bản lên tiếng toàn cầu về nhân quyền tại Việt Nam

Cuộc “Đối thoại về nhân quyền” sắp diễn ra tại Hà Nội giữa đại diện của EU và đại diện của nhà nước Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cùng phổ biến bản “Lên tiếng tòan cầu” về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam.
Đỗ Hiếu, RFA
Chủ tịch quốc hội châu Âu và các nhà lãnh đạo châu Âu- 21.12.2011 Chủ tịch quốc hội châu Âu và các nhà lãnh đạo châu Âu- 21.12.2011
AFP photo

Quốc hội châu Âu hứa quan tâm

Đỗ Hiếu trao đổi với giáo sư Võ Văn Ái, một thành viên Ban Tổ Chức và ban soạn thảo "Bản lên tiếng.chung" của các tổ chức nhân quyền quốc tế gồm: Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, Liên đoàn Nhân quyền quốc tế, Tổ chức Thế giới chống tra tấn.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, được biết sắp tới nhân có cuộc đối thoại nhân quyền cấp cao tại Hà Nội giữa đại diện Việt Nam và Liên Âu, ba tổ chức nhân quyền quốc tế vừa ra Bản Lên Tiếng chung về hội nghị này. Ông vui lòng cho biết thêm về hoạt động, chủ trương của của các tổ chức đó?

Một số khuôn mặt dân chủ còn bị giam cầm- Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Một số khuôn mặt dân chủ còn bị giam cầm- Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Photo by Working Group on Arbitrary Detention
Ông Võ Văn Ái: Ngày 12 sắp tới, sẽ có cuộc đối thoại đầu tiên giữa Việt Nam và Liên Âu tại Hà Nội. Cấp cao là bởi vì hai bên lâu nay cũng đã có những cuộc gặp gỡ để trao đổi về vấn đề nhân quyền.

Song biển chuyển mới xảy ra gần đây là vào đầu tháng 12 vừa  có phái đoàn của nhà nước Việt Nam thăm quốc hội Âu Châu do ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, cùng nhiều bộ trưởng và các doanh gia. Hai bên thương thảo một hiệp ước hợp tác giữa Việt Nam và Liên Âu, dự tính ký kết vào giữa năm 2012.

Thành quả bước đầu về nhân quyền là hai bên sẽ có đối thoại nhân quyền thường niên cấp cao, luân phiên tổ chức tại hai thủ đô của Việt Nam và EU. Sắp tới là hội nghị được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Tháng trước, Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam cũng đã mở một cuộc vận động cho nhân quyền Việt Nam tại quốc hội Châu Âu. Văn phòng Chủ tịch quốc hội Châu Âu đã có văn thư hồi đáp và hứa hẹn sẽ rất quan tâm đến lãnh vực nhân quyền.

Lần này ba tổ chức của chúng tôi, trong nhiệm vụ muốn thông tin cho thế giới thấu rõ tình trạng đàn áp những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam không ngừng tiếp diễn từ mấy năm qua, chúng tôi cũng tạo áp lực cho cuộc đối thoại, mang đến thành quả cụ thể. Ba tổ chức chúng tôi có trụ sở tại Paris, Genève, Bangkok, đã công bố bản thông cáo chung.

Dành ưu tiên cho nhân quyền


Đỗ Hiếu: Ông nghỉ sao khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn khẳng định trước dư luận rằng không hề có đàn áp nhân quyền mà chỉ có những vụ người dân vi phạm pháp luật và bị xử lý mà thôi?

Ông Võ Văn Ái: Hiển nhiên có tên đồ tể nào tự nhận mình là kẻ giết người đâu! Đây là một chính sách “hai mặt” về nhân quyền của Hà Nội. Một mặt trong công tác đối ngoại họ cam kết luôn bảo vệ nhân quyền, nhưng lại vi phạm quyền này trong chính sách đối nội.

Chính vì thế mà tôi kêu gọi trong cuộc đối thoại này, đã tới lúc Liên Âu đặt vấn đề với Hà Nội về sự chênh lệch này, dành mọi ưu tiên cho nhân quyền trong quan hệ song phương.

Bản Lên Tiếng của chúng tôi có đi sâu vào một danh sách cụ thể của những người tranh đấu cho dân chủ và đã bị bắt, bị quản lý, bị đưa ra tòa án xét xử.

Chúng tôi mong Liên Âu lưu tâm là cuộc đối thoại lần này phải được thể hiện bằng việc trả tự do cho tất cả những nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền, hiện đang bị cầm tù, bị quản chế.

Đỗ Hiếu: Theo ông thì trước chính sách “hai mặt” về nhân quyền như vừa đề cập, “Bản Lên Tiếng về nhân quyền” mà ba tổ chức quốc tế phổ biến liệu có mang lại ảnh hưởng tích cực nào đến cuộc đối thoại nhân quyền diễn ra tới đây ở Hà Nội?

Ông Võ Văn Ái: Vấn đề chính yếu là phải nói lên sự thật, lẽ phải, để công luận có tư liệu so sánh với thực tế bị bưng bít, mờ mịt khi nói đến nhân quyền tại Việt Nam. Thế giới ngày nay chỉ quan tâm đến hai lãnh vực du lịch, phát triển kinh tế. Đảng cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền, dân chủ, Trung Quốc xâm lấn biển, đảo Việt Nam… không thấy ai nhắc tới, nếu không phải là chính nạn nhân ấy phải tự mình thét to lên cho thế giới nghe thấy.

Đỗ Hiếu: Những tiếng nói, tiếng thét, tiếng hô vang của người dân trong nước có thể làm át đi sức mạnh của một chánh quyền chuyên sử dụng bạo lực để giới hạn dân chủ và bóp nghẹt nhân quyền không, thưa ông?

Ông Võ Văn Ái: Mình thấy trong thực tế thì hiển nhiên các tiếng nói đều vô vọng trước bạo lực. Thời thế nào cũng như vậy, nhưng nếu không có những tiếng nói dù là yếu ớt, nếu không có những tiếng thét trong cổ nhưng là tiếng thét cho lẽ phải, thì dân Việt Nam đã trở thành dân Quảng Đông, Quảng Tây sau 10 thế kỷ Bắc thuộc, hay thành dân Gaulois sau 100 năm thuộc Pháp.

Hình ảnh chà đạp nhân quyền ở Hà Nội- RFA screenshot
Hình ảnh chà đạp nhân quyền ở Hà Nội- RFA screenshot
RFA screenshot

Phải tin vào một nền văn hóa phản quyền lực, vì từ nửa thế kỷ qua đã xuất hiện các xã hội dân sự thông qua các tổ chức phi chánh phủ. Đây chính là lực lượng toàn cầu nảy sinh từ nền văn hóa phản quyền lực này.

Tại các nước độc tài như Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam thì tổ chức phi chánh phủ này bị cấm xuất hiện, vì quyền lập hội nằm trong tay đảng, hay bị gò bó trong tổ chức Mặt Trận Tổ Quốc.

Hà Nội cũng muốn hội nhập vào thế giới văn minh. Gần đây tại các diễn đàn quốc tế, Hà Nội cũng cho ra mắt các tổ chức phi-phi-chánh phủ, gọi là GONGO, để làm đào, kép hát ca cho đảng, thay vì NGO là tổ chức phi chánh phủ.

Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ, như chuyện dân chúng ở Hải Phòng nổi lên, người dân Việt cần liên kết với các lực lượng phản quyền lực, các tổ chức phi chánh phủ, để cùng nói lên thảm trạng của quê hương mình ngày nay đang bị tha hóa và vọng ngoại triền miên, từ các chính quyền phi dân tộc.

Đỗ Hiếu:
Xin cám ơn ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/01/2012 01:34

tổ chức nhân quyền này là 1 trò hề ....ko làm được vì CSVN cả ...lên tiếng chỉ để sờ mông Đảng CSVN mà thôi....bao nhiêu lần lên tiếng rồi mà có làm được gì với Đảng CSVN.....TRÒ HỀ tổ chức nhân quyền thế giới ơi ....kkkkkk

Anonymous
10/01/2012 14:14

Nhà nước CHXHCNVN luôn luôn tôn trọng nhân quyền . Đảng Công Sản Việt Nam đả hoàn thành cách mạng tháng 8 /1945 để đòi lại quyền lảm người cho cả dân tộc VN

Anonymous
11/01/2012 07:44

Tôi đồng ý với bạn Lê Thị Xuân. Tổ chức nhân quyền quá bất lực trước những hành vi vi phạm nhân quyền của VN mà không có biện pháp nào trừng phạt. Hàng năm các nước vẫn ồn ào viện trợ đủ mọi mặt thế nhưng chỉ để làm mạnh chính quyền CS mà không quan tâm đến cải cách dân chủ của họ.

Anonymous
16/01/2013 10:59

Quốc tế không áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế, vẫn tiếp tục viện trợ, đầu tư vào VN thì các công bố lên án VN vi phạm nhân quyền chỉ là việc làm vô giá trị vì CSVN chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Kẻ ngang ngược cứng đầu thách thức không bị đấm vỡ mặt sặc máu mũi lòi mát thì biết bao giờ mới chừa bỏ bản chất du côn cuồng tính, bọn Việt gian nầy bẫm sinh là lũ tham sát khát máu không bao giờ buông tay phục thiện. Chỉ riêng quốc tế tin lời điêu ngoa của chúng chứ dân tộc VN đã biết quá rõ thủ đoạn của cộng sản VN từ mấy chục năm qua rồi.

Anonymous
12/01/2012 01:16

CMT8 nam 1945 gianh lai tu do cho ai ,cho dan hay cho che do doc tai csvn ,noi ma ko biet sau ho ,noi cai gi cung hay nhung lam thi nguoc lai ,csvn ngay nay chuyen lua dao gat dan cuop dat dai tai san ,tang thue ,dien,xang, roi nay toi giao thong ,cau duong ,du thu moi dieu ,ko nhin lai coi dan minh song ra sao ? doi rach ngheo hen toi muc nao ,toi ngay cu tuyen truyen xao tra ,gian manh con thua loai sau bo nho nhuot ma cu khoe khoan hoai ,sau ho cho che do CSVN qua !

Anonymous
11/01/2012 07:41

NHAN QUYEN O VN CHI LA UOC MO NOI CHI DEN DAN CHU

Anonymous
10/01/2012 23:30

Hai tiếng Nhân Quyền nói đi nói lại mấy chục năm mà CSVN vẫn đàn áp, bỏ tù những người đối lập. CSVN dùng lá bùa "độc lập không xen vào nội bộ của nhau" nên mặc sức tung hoành dù đã ký Công Ước Quốc Tế nhân quyền năm 1982. Quốc Tế bất lực trước Việt Nam chăng? Nghĩa là vẫn để kẻ cướp ngang nhiên sống bất cần mọi khuyến cáo quốc tế. Cơ Quan LHQ không còn quyền nữa thì dẹp quách cơ quan nầy đi. Trọng tài cho Thế Giới mà không có quyền thì giữ làm gì tốn cả trăm triệu đo la mỗi năm. Hãy hành động đi, hành động mạnh mẽ tới cùng thử xem sao?! Đừng talk và talk nữa. Action , action và action!

Anonymous
04/03/2012 22:25

that là chán nản quá chỉ muốn đi ra nước ngoài song cho khuất mắt

Anonymous
12/01/2012 13:13

Tôi ko rõ nhưng. Chỉ thấy khổ ngày công bt được 100 ngàn nếu đi ăn cơm lê đường mà đủ 3 bữa X 25 ngàn thì. một ngày làm còn dư được 25 ngàn.