Quốc tế đòi VN trả tự do cho các nhà tranh đấu

Hôm 10/1, UB Bảo vệ Quyền Làm Người VN, Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn, là ba tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng đòi trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại VN.
Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2012.01.12
CA-bat-bieu-tinh08282008-305.jpg Nhà báo tự do Điếu Cày đã bị công an bắt ngay tại Khu vực nhà thờ Đức Bà khi đứng ra phản đối việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, ảnh chụp năm 2008.
File Photo

Điều này được coi như điều kiện tiên quyết cho cuộc Đối thoại Nhân quyền cấp cao đầu tiên giữa Việt Nam và Liên Âu tổ chức tại Hà Nội.

Chúng tôi đã gặp gỡ phỏng vấn ông Gerald Staberock, Tổng thư ký Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn có trụ sở tại Genève, đồng thời điều hành Đài Quan sát bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền là chương trình liên hợp giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhần quyền và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn. Xin mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn về tầm quan trọng của sự lên tiếng chung nói trên.

Cơ hội đẩy mạnh nhân quyền

Ỷ Lan: Thưa ông Gerald Staberock, ông vừa tham gia vào Bản lên tiếng chung nhân danh Đài Quan sát bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam nhân cuộc Đối thọai Nhân quyền cấp cao giữa Việt Nam và Liên Âu sắp tới. Vì sao Bản Lên tiếng xuất hiện và ông mong mỏi gì vào cuộc đối thoại nói trên?

Có một số điều quan trọng cần nêu bật, như các việc giam cầm các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền thông qua sự kết án mơ hồ, như “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do và dân chủ”.

Gerald Staberock

Gerald Staberock: Tôi nghĩ rằng đối thoại nhân quyền là cơ hội đẩy mạnh nhân quyền. Vì vậy, điều quan trọng là nhận ra các điểm chuẩn làm cho cuộc đối thoại đích thực đáng giá với danh xưng của nó. Tôi tin rằng điều kiện cơ bản ban đầu cho mọi cuộc đối thoại nhân quyền mà Liên Âu thực hiện với các quốc gia, bây giờ là trường hợp đối với Việt Nam, là việc trả tự do cho những nhà hoạt động bảo vệ  nhân quyền và để cho họ được tự do hoạt động. Có một số điều quan trọng cần nêu bật, như các việc giam cầm các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền thông qua sự kết án mơ hồ, như “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng quyền tự do và dân chủ” v.v…

Không riêng việc trả tự do cho các nhà bảo vệ nhân quyền, cuộc đối thoại còn phải đi sâu vào sự thay đổi cơ bản đối với các nhà hoạt động bảo vệ  nhân quyền. Thành quả của sự thay đổi phải dựa trên pháp lý, những điều luật mơ hồ phải hủy bỏ, không được áp dụng hay lạm dụng chúng để chống các nhà hoạt động trong các xã hội dân sự.

Ỷ Lan: Ông có nêu ra một số trường hợp đặc biệt về các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền để yêu sách Việt Nam trả tự do không, thưa ông?

Gerald Staberock: Có cả một danh sách dài, và nếu chị nhìn vào các lý do phạm tội dung để kết án họ, như phá hoại, tuyên truyền chống xã hội chủ nghĩa, chống phá nhà nước… thì rõ ràng là sự kết tội đã quá lạm dụng.

tqd305.jpg
Hòa thượng Thích Quảng Độ đang trả lời phỏng vấn ông Kristopher Anderson. Photo courtesy of Oslo Freedom.
Chúng tôi nêu trường hợp blogger Nguyễn Văn Hải, tự Điếu Cày, người sáng lập Câu lạc bộ Ký giả tự do; vị cao tăng Thích Quảng Độ hiện bị quản chế và bị tù đày lâu năm chỉ vì kêu gọi cho tự do tôn giáo; còn có những luật gia cho nhân quyền, nhà bảo vệ môi sinh và bảo vệ Dân oan… Chủ yếu và giản dị, họ là những người sử dụng các quyền xã hội, kinh tế và chính trị. Chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng đây không là những trường hợp cá biệt  - mà là hậu quả khiếp sợ của toàn thể cộng đồng. Cho nên, khi chúng ta nói tới tiến bộ, vâng, chúng ta phải đòi hỏi trả tự do cho họ, và đây là bước khởi đầu để tạo nên khí hậu cho sự đa nguyên, là tác dụng của việc hành xử nhân quyền, để hình thành những tổ chức nhân quyền độc lập tại Việt Nam, là điều bất khả thể hiện nay. Cho nên những trường hợp chúng tôi nêu ra chỉ là đỉnh của tảng băng, tượng trưng cho những vấn nạn trầm trọng hơn. Nhưng chúng tôi phải khởi sự như thế, và áp lực Việt Nam để yên cho các nhà bảo vệ nhân quyền hoạt động.

Cần hậu thuẫn tiếng nói xã hội

Ỷ Lan: Thưa ông, Đối thoại Nhân quyền là một tiến trình “bí mật”, với rất ít thông tin tiết lộ sau cánh cửa. Nay ba tổ chức của quý ông lại công khai dấy lên sự quan tâm của quý ông trước khi cuộc đối thoại bắt đầu. Ông có nghĩ rằng nghị trình của cuộc đối thoại nhân quyền phải được công khai hóa hay không?

Chúng tôi nêu trường hợp blogger Nguyễn Văn Hải, tự Điếu Cày, người sáng lập Câu lạc bộ Ký giả tự do; vị cao tăng Thích Quảng Độ hiện bị quản chế và bị tù đày lâu năm.

Gerald Staberock

Gerald Staberock: Tôi tin đây là điều quan trọng. Nghĩ cho cùng, dù mức độ bí mật của cuộc đối thoại xảy ra tới đâu, thì đây vẫn là cuộc đối thoại nhân quyền, không là những chủ đề bí mật. Tôi cũng nghĩ rằng trong những đối thoại nhân quyền như thế, có một lằn ranh rõ rệt  - một mặt có thể mở ra thay đổi, mặt khác có thể chỉ là sự bào chữa và đưa ra một kiểu cách hợp pháp nào đó cho một tiến trình chẳng đáng được gọi là hợp pháp. Bởi vậy, điều quan trọng là có những tiêu chuẩn khách quan, qua đó chúng tôi muốn được thấy những chi sẽ xảy ra, và những nhu cầu tối thiểu cho một tiến trình có thể tín nhiệm. Nếu không, như chúng ta đã thấy qua các quốc gia khác trong thế giới, các chính phủ đã lợi dụng cuộc đối thoại để lấy lại uy thế hay đạt những thắng lợi khác, mà chẳng có ý định cho sự dấn thân thực sự. Chúng tôi muốn thấy rõ Việt Nam có thực sự chủ trương tôn trọng nhân quyền hay không. Không thể nào cam kết tôn trọng nhân quyền trong khi bắt bỏ tù những nhà hoạt động cho nhân quyền.

Ỷ Lan: Về tổ chức Đài Quan sát bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền. Ông có thể giải thích ý nghĩa của Người Bảo vệ Nhân quyền, và đâu là những quyền mà các nhà bảo vệ nhân quyền đắc thủ tại các quốc gia như Việt Nam?

Gerald Staberock: Người Bảo vệ Nhân quyền ban đầu đã được định nghĩa trong “Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những người đấu tranh cho Nhân quyền” được LHQ thông qua năm 1998, đặc biệt định nghĩa rằng, Người Bảo vệ Nhân quyền là người hoạt động bảo vệ quyền cho kẻ khác.

CuHuyHaVu04042011250.jpg
Công an áp giải TS Cù Huy Hà Vũ đến tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng ngày 4-4-2011. AFP PHOTO.
Tuyên ngôn LHQ công nhận quyền cơ bản này của mọi cá nhân, là quyền phải được bảo vệ. Tôi không tin rằng một xã hội gọi là tự do khi Người Bảo vệ Nhân quyền không được tự do hoạt động. Đây là lý do Đài Quan sát bảo vệ các Nhà bảo vệ Nhân quyền được hình thành và ra đời cách đây mấy năm. Đây là một chương trình cộng tác chung giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn để giúp đưa tiếng nói, và phá tan sự cô lập cho những ai tranh đấu cho quyền của người khác trong những hoàn cảnh khó khăn. Vấn đề chúng tôi đối diện với Việt Nam và một số quốc gia khác, là thật khó khăn và nguy hiểm cho những Người Bảo vệ Nhân quyền được hiện hữu. Chúng tôi hoan nghênh họ, vì họ thường trực bị hăm dọa, sách nhiễu, đối tượng cho sự cầm tù tùy tiện, bị tra tấn và nhiều khi bị thảm sát. Điều quan trọng là chúng tôi phải hậu thuẫn những tiếng nói xã hội như thế cho mỗi ngày, đây là chuyện sinh tử nếu chúng ta muốn thấy sự thay đổi xảy ra.

Ỷ Lan: Xin cám ơn ông Gerald Staberock.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Genève.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/01/2012 04:21

Những người biểu tình ở VN đều do lòng yêu nước mà ra. Họ phản đối vì CPVN đã tỏ ra nhường nhịn TQ quá nhiều. Chính quyền CSVN lại lo sợ những cuộc biểu tình từ chống TQ sẽ"lật lại thế cờ"thành biểu tình chống chính quyền.Thídụ:như bây giờ Mỹ không hạn chế bán cho VN các loại vũ khí sát thương,độc thủ,tinh khôn...Thì đương nhiên TQ sẽ phải e dè, suy nghĩ lại,không có các hành động xã hội đen gây hấn với ngư phủ VN hay cắt cáp tàu thăm Dầu khíVN...Và hững người yêu nước không có lý do gì để biểu tình nữa. Như vậy,VN vẫn bảo vệ được chủ quyền đất nước,vừa không có chiến tranh với TQ và trong nước cũng ổn định không có ai phản đối gì.

Anonymous
22/01/2012 04:42

CpViệtnam không nên bỏ lỡ cơ hội và những đòi hỏi mà cp Mỹ đưa ra hiện nay. VN rất cần vũ khí trong trường hợp lâm chiến với Tàu cộng kẻ chuyên dùng biển người lấn át . Mất đảng và mất nước là điều rất khả thi nếu đảng CSVN cứ luôn bị ám ảnh hay mặc cả cái gọi là thế lực thù địch. Nên cởi mở như Miến Điện hiện nay để thu hút và tập trung thống nhất đoàn kết dân tộc chống TC và ổn định kinh tế. Bằng không sự căng thẳng giữa dân và nhà cqCSVN sẽ không bao giờ chấm dứt và có thể xảy ra CM Hoa lài một khi quá đáng. Tôi dám khẳng định điều này.

Anonymous
21/01/2012 11:54

Hồ-Tâp 0 dùng ch/thuật BIỂN NGƯỜI như Đặng79 mà lấy"Diễn biến H/bình"(sd H/nhái dỏm,độc hai,ma tuý ở TamGV,ch/tranh G/điệp+mạng+thời tiết gây ô nhiễn MT lũ lụt,tài trợ Kh/bố,cho vay nặng lãi 0 tiền ph/trả đất,rừng,biển.đảo...và về Q/sự thì có vk h/nhân, tên lửa,ph/binh,M/bay n/bom,H/đội tàu ngầm ở Nam Hải ..làm chủ chiến hay hù doạ để"tay 0 bắt giặc").Vì có HK+ĐM hỗ trợ nên VN chỉ cần DC ĐNĐ Đảng.

Anonymous
22/01/2012 04:13

Độc đcsVN hiện nay chỉ còn Bộ lạc nằm ở Ba đình HN (nếu để toàn Dân bỏ phiếu tín nhiệm thì phải chui cống sang Tàu là cái chắc).Chính nhờ ô dù+Dán điệp TQ gài vào+chánh sách XHCN nửa phong kiến rập khuôn kiểu Mao+nhận hối lộ tiền hoả Hồng+phí"bịt miệng"...từ TQ.Nên mới tồn tại lâu hay có hành dộng phản Nhân quyền như vậy. HK phải tỉnh táo dùng chiêu"dương Đông kích Tây"kết hợp với Trí thức yêu nước VN đấu trí tới cùng để đcsVN không còn viển vông, quay trở lại với DTVN và có thái độ cứng rắn với TQ về chủ quyền biển đảo...

Anonymous
07/04/2012 05:12

Dang va nha nuoc neu muon ton tai thi hai thu hien chinh sach nhan quyen di,co dan moi co nuoc,co dan moi co dang,khong co dan,dang hot cuc ma ang day,chung ta nen co mot cai gi do cong bang va kien quyet hon voi trng quoc,chu khong the de cho ho choi theo keu sa hoi den bat coc tong tien hoai la khog duoc dau,dang la vi dan,ma vi dan thi phai bao vem dan chu khong phai chap tai dung nhin vay hoai la khong duoc dau,dan chu tu do,dan giau nuoc manh,ma dan giau nuoc cung giau theo,thi cac quan chuc chinh phu cung se giau theo dan thoi,khong can phag hoi lo tham nhung keu trang tron zay dau,tuc nuoc voi boi day, hay lieu ma coi chung