TS Nguyễn Quang A: Nếu mọi người cùng đóng góp, những thay đổi sẽ không đến nỗi quá chậm

Quyết định 97 của Thủ Tướng Việt Nam có hiệu lực từ ngày 15/9/2009 có nội dung cấm các tổ chức khoa học kỹ thuật công khai công bố các ý kiến phản biện.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2009.10.27
Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Độc lập, IDS Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Độc lập, IDS
photo from vnids.com

Việc này dẫn tới sự kiện, Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS một tổ chức tư nhân tự ý giải thể sau 2 năm họat động.

Các nhà trí thc đã đưa ra nhiu ý kiến cho rng, quyết đnh ca chính ph vi phm pháp lut và hiến pháp, cũng như không phù hp vi mt s cam kết khi Vit Nam gia nhp Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO. 

Ngày 21/10 B Trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường gi văn thơ cho TS Nguyn Quang A, đ mt ln na bo v quan đim ca chính ph. Nam Nguyên phng vn TS Nguyn Quang A, nguyên vin trưởng IDS t chc đã t gii th, v mt vài s kin liên quan:

Khiếu nại lên Quốc hội

Nam Nguyên: Thưa TS Nguyễn Quang A. Sau tt c nhng din biến, t ý kiến ch đo ca Th Tứơng cho ti sau cùng là  văn thư ngày 21/10 ca B trưởng Tư Pháp. Các bước tiếp theo ca TS và các đng nghip  đi vi quyết đnh 97 s tiếp tc như thế nào?

TS Nguyn Quang A:  Tiếp theo thì thc s là vic tôi đã làm t ngày 16/10, tôi đã gi đơn cho y Ban Thường V Quc Hi, yêu cu y ban xem xét ra quyết đnh đình ch vic thi hành quyết đnh 97 và trình lên Quc Hi hy b quyết đnh này. Đy là thm quyn y Ban Thường V Quc Hi có th làm theo nhng qui đnh ca lut khiếu ni và t cáo.

Nam Nguyên: Ngoài vic đưa ra UBTVQH  như TS va đ cp, Vit Nam có hay không mt cơ chế, đ công dân có th  xin hy b 1 quyết đnh mà h cho là vi phm pháp lut, đi ngược li hiến pháp?

Rt đáng tiếc là Vit Nam không có tòa án hiến pháp, nếu mà có tòa án hiến pháp thì đây mi là nơi lý gii và phán quyết v nhng tranh chp như vy.

TS Nguyễn Quang A

TS Nguyn Quang A: Theo lut l hin hành, công dân ch có quyn khiếu ni t cáo và cao nht là lên đến y Ban Thường V Quc Hi mà thôi. Rt đáng tiếc là Vit Nam không có tòa án hiến pháp, nếu mà có tòa án hiến pháp thì đây mi là nơi lý gii và phán quyết v nhng tranh chp như vy.  Theo lut l hin hành thì UBTVQH là cơ quan lý gii pháp lý và có mt s quyn quyết đnh như trong đơn ca tôi gi ngày 16/10 va ri.

NguyenQuangA-200.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS ở Hà Nội. RFA file photo
RFA file photo
Nam Nguyên: Thưa TS, Quc Hi gm đi đa s là đng viên, h có th có quan đim chung vi chính ph. Khi ông làm vic này, ông có tin tưởng là UBTVQH s có tiếng nói đc lp hay không?

TS Nguyn Quang A:  Tôi chưa đt vn đ kết qu ra sao, nhưng ch mong mun nhng người ban hành ra văn bn qui phm pháp lut như thế, thì hãy thc hin nghiêm túc chính nhng văn bn do h đưa ra. Còn kết qu ra sao thì chưa th thy được.

Kiện ra WTO?

Nam Nguyên:  Thưa TS,  ông nhn đnh là quyết đnh 97 có th b kin ra WTO, vy thì kh năng  ca vic này là như thế nào. Bn thân ông s tiến hành vic này hay là ai khác s làm?

TS Nguyn Quang A:  Tôi ch nêu ra mt kh năng như vy, bi vì vic làm này đã vi phm nhng cam kết ca chính ph Vit Nam khi gia nhp T Chc Thương Mi Thế Gii. Còn có ai kin hay nêu vn đ khiếu ni vi WTO, thì tôi chưa th biết được nhng người khác s làm điu gì.

Nam Nguyên: Khi Vit Nam không còn hin din nhng t chc nghiên cu đc lp, nht là nghiên cu chính sách như IDS, thì s nh hưởng gì ti xã hi. Phi chăng đây có nhm gii quyết mt s dàn xếp mang tính chính tr?

Nếu mi người thy là mình nên đóng góp ý kiến, bng tt c nhng cách có th trên bình din xây dng đt nước, thì tôi nghĩ cũng có th nhng thay đi s không đến ni là quá chm.

TS Nguyễn Quang A

TS Nguyn Quang A: Tôi nghĩ rng nó vô cùng có hi cho s phát trin ca đt nước vit Nam. Đây không phi là vn đ ch riêng vi chúng tôi mà là vn đ vi toàn b gii trí thc Vit Nam và vi s phát trin chung ca đt nước này. Đây không phi là vn đ cá nhân hay ca mt nhóm mà là vn đ ln hơn nhiu.

Nam Nguyên: Thưa, quan đim ca chính ph đã rõ khi ban hành quyết đnh 97. Phi chăng Vit Nam s phi tr li rt nhiu thi gian cho nhng tiến b đã mt?

TS Nguyn Quang A: Tôi nghĩ s tùy thuc vào rt nhiu nhân t, tùy thuc vào tiếng nói ca bn thân gii  trí thc và nhn thc ca các tng lp quan chc và nhn thc chung ca mi tng lp nhân dân.

Nếu mà tt c mi người coi chuyn đó là thường, không đáng k và cam chu… đ yên, thì tôi nghĩ rng có th s mt hàng thế k na không chng. Còn nếu mi người thy là mình nên đóng góp ý kiến, bng tt c nhng cách có th trên bình din xây dng đt nước, thì tôi nghĩ cũng có th nhng thay đi s không đến ni là quá chm.

Riêng đi vi bn thân, tôi khá lc quan bt lun kết qa ca chuyn tranh cãi này đi đến thế nào.

Nam Nguyên: Cm ơn TS Nguyn Quang A v thi gian ông dành cho đài RFA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/10/2009 11:56

Cac ban dung bao gio quen khau hieu cua Viet Cong la:"Tri,phu,dia,hao dao tan goc ,troc tan re".Vay tri thuc la ke thu so 1 cua ho,neu chi bi ho bit mom thoi cung con la may man lam!!!

Anonymous
27/10/2009 07:57

Day la mot bai hoc cho nhung nguoi Viet tri thuc o hai ngoai da va dang muon tro ve dong gop xay dung dat nuoc. Lam sao cac ban co the dong gop xay dung dat nuoc neu can ban khong duoc gop y kien????

Anonymous
27/10/2009 11:36

That la vo phuc cho dan toc vn,nguyen nhan QD 97 ra doi la vi con qua nhieu tri thuc VN trong nuoc &ngoai nuoc xem noi com cua minh quang trong hon ly tuong. Toi mong sao co khoang 30%dang vien cs co tu tuong nhu TS Nguyen Quang A thi dat nuoc VN se khong tut hau so voi cac trong khu vuc va tren the gioi

Anonymous
27/10/2009 13:47

IDS cac ong co phai la dinh cao tri tue khong??? Neu khong thi ve vac bua vac liem di lao dong di. Viec nuoc viec dan da co Dang "NO" roi.
Dung nam mo nua.

Anonymous
27/10/2009 12:48

Trong mot ngay rat gan, dang CSVN se thanh lap mot IDS khac; nhung hoi vien la dang vien dang cong san de bit mieng hay che mat the gioi va nguoi viet trong nuoc.

Anonymous
28/10/2009 03:38

hay de cho cs lam nhung viec ma ho muon va nhung viec lam do se tu tieu dot cs khi moi nguoi dan biet dem

Anonymous
28/10/2009 04:55

Khi nham chuc Thu Tuong Vietnam, ong nguyen tan Dung co noi rang: cai lam ong ghet la su gia doi...
thuc su thi hau nhu tat ca nhung nguoi Vietnam o nuoc ngoai deu mong muon va ung ho nhung gi ma vien IDS da lam, nhung cai kho la ca mot che do voi hau het quan chuc chi biet lo cho than minh nhet day tui tham, dong vao nhung chuyen nay thi ngai va cham, so mat chuc(Mat chuc se khog con bong loc) bao chi thi bi kiem duyet nen kho lam, chi con cach qua Blog de bieu thi su phan no cua minh thoi....
Dang buon la nguoi dan Vietnam dang song trong thoi ky doi moi ve vat chat nhung lai bi DangCS bit mom bit mat ve chinh kien va cai nhin cua ban than
That la mot che do thoi nat, my Dan

Anonymous
04/11/2012 03:51

càng đóng góp thì càng vào tù nhiều.
Chỉ có vạch trần ra cho thế giới biết và áp dụng biện pháp phong tỏa như đối với Miến điện thì may ra mới có thể thay đổi được.
Chính quyền Việt nam bây giờ còn hơn bọn Phát-xít,cái gì cũng là Đảng CS, bán nước cho Ba0tau2 cũng là chiến lược hòa bình của Đảng dành cho dân? Thật là không còn gì để nói.

Anonymous
27/10/2009 18:15

"Nếu mọi người cùng đóng góp, những thay đổi sẽ không đến nỗi quá chậm". TS nói rất chính xác. Mỗi người dân Việt phải thực thi trách nhiệm của mình. Tôi nghĩ người dân Việt Nam đang đứng sau lưng những người như TS.

Anonymous
28/10/2009 04:21

Toi nghi co yeu to Trung Quoc trong viec nay. Trung Quoc muon VN minh kem phat trien de no de be chi phoi va tao anh huong. Neu duoc thi nen kien ra WTO.

Anonymous
27/10/2009 14:06

Thật không thể tin nổi rằng đất nước này lại có kiểu hành xử ngược đời như vậy. Được xem những bài phản biện của IDS chúng tôi thấy thật sâu sắc, thật chuẩn mực và qua đó cho chúng tôi biết được phần nào về thực tế đang diễn biến trong xã hội Việt Nam. Khát vọng của chúng tôi mong có được nhiều những tổ chức như IDS, mong có được nhiều tiếng nói của những nhà trí thức tương tự như Tiến sỹ Nguyễn Quang A để có được nghững bài phản biện sâu sắc, sắt đá, giúp cho người lao động Việt Nam nhận thức được vấn đề và để thoát khỏi giấc mộng mị bấy lâu. Dù sao đi nữa, là những người lao động chân chính chúng tôi vẫn mong được nghe, xem những ý kiến của Tiến sỹ. Kính chúc Tiến sỹ cùng gia đình luôn khỏe. Kính mong IDS sớm được hoạt động trở lại để giúp người việt có cái nhìn đầy đủ hơn, khách quan hơn!

Anonymous
27/10/2009 08:17

Trong sach ma chung toi hoc,noi ve Quyen Con Nguoi....co cau" Neu ban bi ky Thi, Bi Hiep Dap" ma ban khg chiu dung len doi quyen cua ban, thi ban duong nhien la da chap nhan cai do, chu ban khg con la nguoi Bi Uc Hiep nua......

Anonymous
27/10/2009 04:43

That dang buon cho dat nuoc VN,nha cam quyen da bit mieng het tat ca nhung nha tri thuc yeu nuoc va nhung nguoi dan da neu len tieng noi de xay dung dat nuoc,Toi hy vong dat nuoc VN se co nhieu nguoi nhu TS Nguyen Quang A len tieng de cho nhan dan VN tot dep hon.

Anonymous
27/10/2009 04:09

Toi dang lo lang tat ca cac nha tri thuc o VN roi day se bi tru dap,chang han cho con do hanh hung,danh dap,hoac dem chat ban nem vao nha.Hay cho xem...

Anonymous
27/10/2009 11:43

Cứ xem ngân-sách của VN dành cho giáo-dục thì đủ biết.
Ở một nơi mà việc giáo-dục được đặt ở hàng thứ-yếu thì người dân trông-cậy gì việc mở-mang dân-trí của nhà cầm-quyền!

Anonymous
27/10/2009 13:42

Dat nuoc minh bi bao ke manh cuop nuoc, dan toc minh da nga xuong hang trieu nguoi de xua duoi bon ngoai xam. Ngay nay moi vuc day duoc mot thoi gian ngan,tai sao khong lang nghe y dan va nhat la nhung con nguoi tu nhan dan ma ra do la thanh phan tri thuc,ho co nhung y kien xay dung dat nuoc mong duoc sanh vai voi nam chau bon be, chang le cu hoc hoi nhung thoi hu tat xau cua nhung thanh phan vo hoc, chi biet tham lam, khong dao duc, khong biet lo xa, ma chi biet truoc mat...Dan toc minh se di ve dau?Chang le blam no le ngan nam nua sao?

Anonymous
27/10/2009 13:00

Lãnh đạo Việt Nam sợ phản biện công khai vì họ rất kém trong quản lý và phát ngôn nên rất lo lắng, họ cấm là phải lẽ rồi???

Anonymous
27/10/2009 20:41

Day la quyet dinh 97 cua CP: http://www.tchdkh.org.vn/data/tintucvn/200907/28161854/QD97TTG.pdf
Xin quy vi giai thich cho toi! Doc qua toi chi thay la ko duoc phan bien cong khai. Theo toi nghi thi quyet dinh nay cung de binh on tinh hinh chinh tri nhung dung la cung hoi thieu tu do dan chu!

Anonymous
27/10/2009 08:40

Tôi thực sự lo cho TS Nguyễn Quang A. Chính quyền Nguyễn Tấn Dũng và bè lũ có thể bỏ tù bât cứ ai có ý kiến trái với chúng. Chúng có thể bịa mọi chuyện để vu khống cho những người ngay thẳng và có chí khí. Mong rằng trí thức trong nước hãy đồng thanh lên tiếng để cái nghị quyết 97 không có hiệu lực. Đất nước rất cần có những người trí thứ dũng cảm như TS Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyễn Xuân, nhà báo Hỏang Hải (Điếu Cày)...
27.10.2009
Chúng ta phải tự lo cho dân tộc VN, không trông chờ gì được ở chíng quyền Mỹ, họ chỉ lo cho kinh tế của họ mà thôi.

Anonymous
28/10/2009 03:11

Toi thay viec Tien si Nguyen quang A khieu nai la2 dung nhung ket qua chang di toi dau va tro thanh vo duyen khi Tien si thi khieu nai theo thu tuc luat phap qui dinh trong khi Nha Nuoc, ching phu va dang thi di duong tat, luat phap co nghia gi dau, chi lam mat thi gioi cua dang thoi. Biet la khong ket qua sao Tien si van lam? Cau tra loi (cua toi) la...Vi luong tam, vi trach nhiem cuaq nguoi tri thuc, vi su mat tien bo va mat con cua Dat Nuoc nen du khong co ket qua hay khon nan hon nua, tuong lai co bi chu dap thi van phai len tieng phai khong Tien si? Can dam van can dam hon nua. Kien tri va giu mai lay vai tro iten phong, huong dan cua con nguoi TRI THUC, Tien si Nguyen quang A nhe.
Kinh. Do trung Hau.

Anonymous
27/10/2009 18:14

chỉ có tri thức mói làm đươc việc này.csvn biết rõ những ngươi trí thức hiểu sâu bộ mặt thật của nhưng tên bịt đi cái sấu của mình để mị dân.thật là thối nát.

Anonymous
27/10/2009 04:07

su that chi co nguoi Dan Viet trong ngoai tro ve Hn ... chi dac biet nguoi Dan Viet ... ngoai ra ko can den nhung nha ngoai giao ho chi tao them su dau kho cho Dan viet thoi !!

Anonymous
27/10/2009 10:22

That cam thay rat dau long cho cac nha tri thuc thuc thu cua Viet nam. Khong biet ong Nguyen Tan Dung co hieu dieu nay hay khong.
Co le ong Nguyen Tan Dung chua bao gio duoc hoc qua Dai hoc va chua bao gio lam ngien cuu nen khong hieu nha khoa hoc la ai. Hay la ong ay hoc cua Tau cho rang " tri thuc chi la cuc phan"?.
Dau kho thay cho nguoi da Vietnam bi toan nhung nguoi ngu dot cai tri!

Anonymous
28/10/2009 06:43

Cong san co the se bat giam T.S. Nguyen Quang A ve toi tuyen truyen chong pha nha nuoc chieu theo dieu le 88 va quy dinh 97.
Neu dat nuoc khong co dan chu tu do thi nhung chuyen nhu the nay van se xay ra. Muon khong co 88, 97 thi phai bo dieu 4 tuc la phai co dan chu tu do. Muon co dan chu tu do, thi tat ca moi nguoi phai dong tam doi hoi 'tuyen cu tu do va dan chu da nguyen'. Day la nhung su that rat la can ban.

Anonymous
27/10/2009 12:35

Ở Việt Nam ai cũng biết cái quyết định 97 này thực ra là do sự ra lịnh của các đàn anh
Trung Quốc thôi.Vì trong tình hình hiện tại đa số những người Việt Nam đều biết những việc làm bán đất ,bán biển của Đảng Cộng sản VN cho Trung Quốc qua các sự kiện Bô-xít, Hiệp Định Biên Giới,Công Hàm bán Trường Sa,Hoàng Sa của Phạm Văn Đồng.Và giới Trí Thức đã lên tiếng phản đối bằng nhiều hình thức ,cho nên Cộng Sản Trung Quốc cảm thấy nhột và ra lịnh cho đàn em chư hầu là CSVN bịt miệng giới Trí Thức lại .Quí vi không thấy dạo này các quan lớn ở VN đua nhau đi chầu ở Trung Quốc như con thoi hay sao ?

Anonymous
27/10/2009 06:31

Người Việt là một dân tộc có rất nhiều sáng kiến và rất giỏi chịu đựng để vượt qua các thử thách mặc cho nó đến từ cả người lảnh đạo u tối của mình. Nhìn xem csVN sống được bao lâu, với lề lối chỉ đạo kém cỏi như vậy? Chỉ xin các ông bà ở hải ngoại, đừng đem nhửng học hỏi hiểu biết mà xả hội dân chủ đả giáo dục cho mình, mà lại đi tiếp tay cs vùi dập dân tộc mình vậy.

Anonymous
28/10/2009 20:10

CSVN dung TRI THUC nhu mot cong cu de dat lay muc dich rieng cho Dang CS. Vi ban chat kem coi ve hoc luc, thieu can ban giao duc nguoi CS rat di ung voi TRI THUC, nen DANG CAM QUYEN san sang ra tay tieu diet TRI THUC khi ho cam thay khong can dung den.