Luật sư của Nuon Chea yêu cầu thêm chuyên gia tâm lý

Phiên tòa xét xử tội ác chống lại nhân loại, tội ác diệt chủng và tội ác chiến tranh trong vụ án 002 của bốn trọng pham, cựu lãnh đạo cao cấp trong chế độ Khmer Đỏ có thể phải hoãn sang đến năm sau vì ít nhất có hai bị cáo khẳng định họ không đủ điều kiện sức khỏe để ra hầu tòa.
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011.09.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu thủ lĩnh Khơme Đỏ khét tiếng Nuon Chea Cựu thủ lĩnh Khơme Đỏ khét tiếng Nuon Chea
Source ECCC

Luật sư của bị cáo yêu cầu Tòa án bổ nhiệm thêm chuyên gia tâm lý để theo dõi tiếp sức khỏe của thân chủ. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Có thực các bị cáo không đủ sức khỏe để hầu tòa?

Luật sư và đồng luật sư quốc tế của bị cáo Nuon Chea cho biết tại phiên điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe vào ngày 31/8 rằng ông Nuon Chea không chấp nhận kết quả báo cáo tìm thấy của chuyên gia tâm thần John Campbell là ông ta có đủ khả năng đọc, nghe, hiểu và tập trung được trong một thời gian dài trong quá trình phiên tòa xét xử diễn ra. Ông Nuon Chea cho rằng giáo sư chuyên gia tâm thần John Campbell không có chuyên môn, không đủ khả năng đánh giá tình trạng sức khỏe và tinh thần của ông, bên cạnh đó ông Nuon Chea thẳng thắng phê bình tiến trình theo dõi bệnh của chuyên gia tâm thần vừa nói vẫn còn thiếu sót.
chuyên gia tâm thần mà Tòa án bổ nhiệm không đủ kiến thức và khả năng để theo dõi bệnh tâm lý và tình trạng sức khỏe nhằm đưa ra nhận định xác đáng nhất đối với bị cáo phải ra hầu tòa.
luật sư Son Arun
Theo luật sư Son Arun thì chuyên gia tâm thần mà Tòa án bổ nhiệm không đủ kiến thức và khả năng để theo dõi bệnh tâm lý và tình trạng sức khỏe nhằm đưa ra nhận định xác đáng nhất đối với bị cáo phải ra hầu tòa. Luật sư và đồng luật sư quốc tế sẽ nộp đơn yêu cầu Tòa án cho bổ nhiệm thêm chuyên gia tâm lý để theo dõi tình trạng sức khỏe tâm lý và tinh thần, đặc biệt là vấn đề khả năng tập trung, và khả năng nhớ lại những gì xảy ra ở trong quá khứ. Ông Son Arun nhấn mạnh giáo sư John Campbell chỉ tiếp xúc ông Nuon Chea ba lần trong khi đó lần thứ ba chỉ khoảng 5 phút. Ông này bày tỏ sự quan ngại về tình trạng sức khỏe và khả năng tập trung của ông Nuon Chea rằng ông ta không đủ điều kiện sức khỏe để ra hầu tòa trong tương lại.
Tuy nhiên, đồng công tố viên quốc tế và luật sư bào chữa các nguyên đơn dân sự bác bỏ lời yêu cầu muốn có thêm chuyên gia tâm lý nói trên vì họ cho rằng trước đây luật sư và đồng luật sư quốc tế của bị cáo Nuon Chea không phủ nhận khả năng làm việc của ông John Campbell. Hơn nữa, bị cáo không thể hiện sự hợp tác với chuyện gia tâm thần, điều này chứng minh rằng bị cáo Nuon Chea, 85 tuổi có đủ điều kiện sức khỏe để ra hầu tòa sắp tới. Luật sư bào chữa cho các nguyên đơn dân sự cũng bác bỏ sự đánh giá của luật sư và đồng luật sư quốc tế của bị cáo Nuon Chea là giáo sư John Campbell làm việc thiếu sót.
bị cáo không thể hiện sự hợp tác với chuyện gia tâm thần, điều này chứng minh rằng bị cáo Nuon Chea, 85 tuổi có đủ điều kiện sức khỏe để ra hầu tòa sắp tới
Đồng công tố viên quốc tế và luật sư bào chữa
Phiên điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe của hai bị cáo Nuon Chea và Ieng Thirith diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 31/8. Theo lời của chuyên gia tầm thần John Campbell, bà Ieng Thirith cần được các chuyên gia tâm lý theo dõi tiếp, còn việc than phiền của bị cáo Nuon Chea là không đủ khả năng tập trung là điều vô lý.
Chánh án của Tòa án xử Khmer Đỏ ông Nil Nonn tuyên bố trước khi phiên điều trần kết thúc rằng Luật sư và đồng luật sư quốc tế của bị cáo Nuon Chea phải nộp đơn yêu cầu trước ngày 7/9, đơn viết bằng tiếng Anh thì không quá 10 trang; còn Luật sư bào chữa cho các nguyên đơn dân sự và đồng công tố viên quốc tế thì phải trả lời đơn yêu cầu vừa nói trước ngày 12/9. Kết quả của phiên điều trần sơ bộ về tình trạng sức khỏe sẽ công bố sau này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang