Gặp gỡ cấp cao bên lề

Một sự kiện đáng chú ý khác là cuộc gặp gỡ bên lề giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc. Nguyễn Khanh trình bày chi tiết.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.04.13
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp gỡ kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ với Tổng Thống Barack Obama Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong cuộc gặp gỡ kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ với Tổng Thống Barack Obama chiều hôm qua tại Hoa Thịnh Đốn (12 tháng 4, 2010)
AFP photo

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc

Nói chuyện xem nên giải quyết chuyện hạt nhân của Iran như thế nào, đó là những gì được lãnh tụ Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đồng ý trong cuộc gặp gỡ kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ chiều hôm qua với Tổng Thống Barack Obama, bên lề Thượng Đỉnh An Ninh Hạt Nhân ở Washington.
Tin tức ghi nhận được từ nhiều nguồn khác nhau nói rằng trong cuộc họp, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và Washington chia sẽ cùng quan điểm là Iran không nên có võ khí hạt nhân, nhưng vẫn chưa đạt được đồng thuận về cách giải quyết vấn đề.

Tin tức ghi nhận được từ nhiều nguồn khác nhau nói rằng trong cuộc họp, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và Washington chia sẽ cùng quan điểm là Iran không nên có võ khí hạt nhân, nhưng vẫn chưa đạt được đồng thuận về cách giải quyết vấn đề.

Theo quan điểm của Washington và đồng minh Tây Phương, nhà cầm quyền Hồi Giáo Tehran đã nhiều lần không thi hành các điều kiện do Hội Đồng Bảo An đưa ra buộc phải đình chỉ chương trình làm giầu uranium và đã tới lúc cộng đồng thế giới phải có những biện pháp cấm vận gắt gao hơn.

Trong khi đó, chính phủ Bắc Kinh nghĩ rằng cấm vận không phải là giải pháp tốt nhất, mà nên tiếp tục đi tìm một giải pháp ngoại giao ôn hòa hơn.
Sau khi cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc kết thúc, ông Jeff Bader, Giám Đốc Đặc Trách Châu Á của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ không cho biết kết quả cụ thể hai bên đạt được, chỉ nói rằng Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đồng ý đại diện hai nước gặp nhau tại New York, tiếp tục cuộc thảo luận về biện pháp áp dụng với Iran. Dựa vào đó, những nhà nhà quan sát chính trị quốc tế cho rằng hai nước đang cố gắng tìm một mẫu số

Thượng đỉnh an ninh hạt nhân
Thượng đỉnh an ninh hạt nhân. Ảnh minh họa
RFA graphic
chung, và đồng ý nói chuyện tiếp với nhau có nghĩa là vẫn còn những trở ngại phải giải quyết trước khi đạt được kết quả. Cũng đã có người nói kết quả sẽ là “sự tương nhượng của cả Washington lẫn Bắc Kinh”.

Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào cũng thảo luận về những thử thách toàn cầu, về những thành quả hồi phục kinh tế toàn cầu và sự hợp tác cần có trước các khó khăn do khí hậu thay đổi gây nên.

Tổng Thống Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào cũng thảo luận về những thử thách toàn cầu, về những thành quả hồi phục kinh tế toàn cầu và sự hợp tác cần có trước các khó khăn do khí hậu thay đổi gây nên. Riêng về đề nghị Bắc Kinh nên định lại tỷ giá của đồng nhân dân tệ, các quan chức Nhà Trắng cho hay vấn đề này có được đặt ra nhưng từ chối trả lời câu hỏi quan điểm của Bắc Kinh như thế nào.
Luật lệ Hoa Kỳ cho phép chính phủ được quyền áp dụng biện pháp tăng thuế trên những mặt hàng nhập khẩu từ những nước cố ý hạ giá đồng bạc để có lợi khi xuất khẩu hàng. Hiện Quốc Hội Mỹ đang làm áp lực buộc Tổng Thống Obama phải làm điều này với Trung Quốc, nhưng Nhà Trắng chưa có câu trả lời rõ rệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.