Đuổi việc cán bộ che giấu tài sản có thể là cách diệt trừ tham nhũng?

Diễm Thi, RFA
2020-11-02
Share
000_BV9QH.jpg Ảnh minh họa
AFP

Hôm 30 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam ký ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 12 năm 2020.

Kèm theo Nghị định là mẫu bản kê khai và hướng dẫn việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu, kê khai hằng năm, kê khai phục vụ công tác cán bộ. Những người dự kiến được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, đơn vị, tại doanh nghiệp nhà nước phải công khai bản kê khai tài sản này. Việc công khai được thực hiện bằng hình thức công bố tại cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nhận xét:

“Trong luật cán bộ công chức cũng có chuyện kê khai tài sản. Trong việc chống tham nhũng cũng có nói chuyện kê khai tài sản, thậm chí là không kê khai trung thực còn bị đánh thuế, bị tịch thu tài sản…

Nhưng ở Việt Nam nó rất khó, bởi vì cứ làm căng như thế thì ai sẽ xử ai? Người ta cứ nói vui là một ông cán bộ sau 75 trong chiến khu ra chỉ có một cái ba lô mang trên lưng. Bây giờ tới mấy cái nhà mang trên lưng. Ai xử ai bây giờ!

Nếu làm mạnh mẽ, rộng rãi và làm được thì công khai tài sản ra cho dân biết. Còn mức trong phạm vi hẹp thì công khai trong nội bộ Đảng. Mà trong nội bộ Đảng phải có tranh cử, ứng cử, bầu cử thì mọi chuyện mới được phơi bày. Chỉ nhìn vào khẩu hiệu, chữ nghĩa thì nó vô cùng hay. Nhưng thiếu cơ chế, thiếu thể chế thích hợp nên việc thực hiện không đi về đâu cả.”

Chỉ nhìn vào khẩu hiệu, chữ nghĩa thì nó vô cùng hay. Nhưng thiếu cơ chế, thiếu thể chế thích hợp nên việc thực hiện không đi về đâu cả. - Luật sư Trần Quốc Thuận

Theo ông Trần Quốc Thuận, việc cho dân bầu cử, ứng cử tự do là chuyện mà ông gọi là “trong mơ”. Bây giờ chỉ cần làm bước cơ bản là bầu cử, ứng cử tự do trong nội bộ Đảng. Bởi khi chưa ai có chức có quyền mà tranh cử với nhau thì tự nhiên người ta sẽ nói toạc ra hết, công khai hết mọi chuyện.

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Lê Văn Triết thì cho rằng, chủ trương về việc kê khai tài sản thì cũng là bình thường nếu như việc kê khai đó để làm rõ tính minh bạch, tính xác thực của tài sản họ có. Vấn đề ở đây là kê khai thì bước tiếp theo sẽ là gì. Ông bày tỏ quan điểm của mình:

“Cái việc kê khai đó Nhà nước tiến hành bằng luật gì. Nó có phù hợp với quy định, tập quán chung của xã hội hay không? Có phù hợp với cái quy định nhà nước định ra cho những người có quyền làm ăn, thu nhập chính đáng hay không? Còn thu nhập không chính đáng thì lại là chuyện khác.

Tui nghe nói ở một số cơ quan lớn như ở Bộ chính trị hay một số những cơ quan cao cấp khác thì có quy định cán bộ phải kê khai tài sản hết. Tui nghe chứ tui không thấy văn bản. Và người ta cũng có thi hành, có kê khai. Vấn đề là kê khai rồi để đó chứ không có ai thẩm tra, xem xét coi kê khai đúng hay không.”

Việc kê khai tài sản, quan chức được nói đến nhiều mấy năm gần đây khi nhiều dinh cơ đồ sộ của các quan chức bị phơi bày trên mặt báo. Chẳng hạn như biệt phủ của Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý, hay biệt phủ của ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La. Cuối năm 2014, hai quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân, Đà Nẵng bị phát hiện. Chủ nhân là ông Phan Như Thạch - một Thiếu tướng công an vừa về hưu và đại gia vàng tên Ngô Văn Quang.

Cuối năm 2019, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy đã trình UBND thành phố Hà Nội kế hoạch thanh tra năm 2020, và kế hoạch này đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lúc đó là ông Nguyễn Đức Chung phê duyệt. Kế hoạch này có thêm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra việc kê khai tài sản của các đối tượng thuộc diện kê khai tài sản theo quy định và chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

Nghị định 130/2020/NĐ-CP được ban hành nêu rõ mức kỷ luật dành cho những người kê khai sai quy định hoặc tẩu tán tài sản.

Theo đó, người có nghĩa vụ kê khai mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý theo quy định tại Điều 51 của Luật Phòng, chống tham nhũng. Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, thu nhập, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập, không nộp bản kê khai sau 02 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

Ông Lê Văn Triết nhận xét về hình thức kỷ luật trong Nghị định mới ban hành:

“Tôi nghĩ nếu kê khai mà tài sản bị tẩu tán hay che giấu không khai sự thật thì sẽ phạm với quy định, nghị định về kê khai tài sản. Nếu kê khai thì phải kê khai rõ ràng, không tẩu tán. Có tẩu tán là tài sản không minh bạch rồi. Đó là cái thứ nhất. Cái thứ hai, nếu kê khai không đúng sự thật, có 10 mà chỉ khai 1, thì người ta có quyền xem xét để xử lý. Phải như vậy nó mới công bằng trong xã hội, mới nghiêm minh trong việc kê khai tài sản, mới minh bạch trong việc sở hữu tài sản.”

Nếu kê khai không đúng sự thật, có 10 mà chỉ khai 1, thì người ta có quyền xem xét để xử lý. Phải như vậy nó mới công bằng trong xã hội, mới nghiêm minh trong việc kê khai tài sản, mới minh bạch trong việc sở hữu tài sản. - Ông Lê Văn Triết

Theo nhận định của những người quan tâm, muốn kỷ luật người kê khai không trung thực thì trước hết phải chứng minh người này khai không đúng. Đó là điều rất khó trong thể chế Việt Nam hiện nay.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, rất khó kỷ luật người vi phạm bởi theo thể chế ở Việt Nam hiện nay, những người lãnh đạo được chỉ định chứ không qua bầu cử. Họ có quyền sinh sát trong tay. Khó ai có thể yêu cầu họ phải kê khai tài sản của họ một cách trung thực.

Tuy vậy, để cho công bằng thì họ vẫn có những hình thức kỷ luật theo kiểu “đem vài con dê ra tế thần”.

Cuối năm 2019, hai cán bộ ở tỉnh Khánh Hòa đã bị kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.

Người thứ nhất là ông Đinh Sỹ Hiệp - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban dân vận Thành ủy Cam Ranh. Ông Hiệp bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do ông không kê khai nợ tiền sử dụng đất 67,6 triệu đồng vào năm 2014 và mảnh đất tại thị trấn Cam Đức vào các năm 2016, 2017. Ông cũng không kê khai khoản nợ 600 triệu đồng vào các năm 2016, 2017.

Người thứ hai là ông Nguyễn Thanh Nam - Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Ông Nam không kê khai tài sản là chiếc xe hơi mà ông nhận ủy quyền từ một Việt kiều Mỹ, chiếm giữ 48 triệu đồng tiền thanh lý 2 hợp đồng thuê mặt bằng tại đảo Điệp Sơn của 2 cá nhân… Ông Nam đã bị Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật với hình thức cách chức.

Anonymous says:
02/11/2020 14:23

-"Đuổi việc cán bộ che giấu tài sản có thể là cách diệt trừ tham nhũng?"
- Là môt cách để diệt trừ tham nhũng. Nhưng nếu đuổi hết những kẻ tham nhũng thì lấy ai làm người lãnh đạo đất nước?

Anonymous says:
02/11/2020 15:57

Khi nào... đất nước ta qua cơn mê, dân ta qua cơn ác mộng này...?

Đảng viên cử, Đảng viên bầu, Đảng viên chọn, Đảng viên làm chủ, Đảng viên là chủ... ngàn ngàn cán bộ bất lương, bất tài, bất lực, tham nhũng, tham ô, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, trong Đảng, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi của Đảng.

Đảng chủ, Đảng giàu > Nước mạt, Nứơc mất.

Đảng bay làm luật, Đảng bay không giữ.
Dân không làm luật, Dân đéo phải theo.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất chấp, bất tuân, bất hợp tác.

Thượng bất chính, Hạ tắc loạn.
Đảng bất chính, Nước tắc loạn.


Khi nào... Dân ta đạt được cái mộng đẹp

Dân chủ, Dân giàu > Nước mạnh, Nước còn.

Dân cử, Dân bầu, Dân chọn... ngàn ngàn anh tài, hào kiệt, có Tài, có Đức, có Tâm, có Tầm, trong Dân, của Dân, do Dân, vì Dân, phục vụ quyền lợi của Dân, theo ý muốn, ý thích của Dân.

Anonymous says:
02/11/2020 17:16

Đuổi việc cán bộ che giấu tài sản có thể là cách diệt trừ tham nhũng? Nhưng đuổi hết những cán bộ tham nhũng thì lấy đâu ra đảng viên đảng cộng sản ! ĐỂ cai trị DÂN VIỆTNAM theo chủ nghĩa cộng sản ! Hy vọng ÔNG TỔNG KIÊM CHỦ TỊCH NƯỚC mượn cán bộ của TẬP CẨN BÌNH.

Anonymous says:
02/11/2020 20:49

Đuổi việc là một cách bao che cho các Tội Phạm đảng viên CS , Và chính thức công nhân đưong sự có` tài sản do THam Những là hợp pháp, NHư vậy các đảng viên CS lại rất vui mừng, càng ăn trộm bạo tài sản của đất nước, sau đó bị đuổi, chúng lại hiên ngang ôm tiền triệu dollars ra nước ngoài sanh sống.

Anonymous says:
03/11/2020 09:02

Tại sao bác trọng không kê khai tài sản để làm gương cho mọi đảng viên ?

Anonymous says:
03/11/2020 12:53

Ngồi đó gõ phím mà đưa ra phương án này phương án kia chi cho mệt!!! Tụi lãnh đạo từ trên xuống dưới, từ cấp cao đến cấp thấp nó tham nhũng trắng trợn đến mức độ công khai mà đứa nào dám làm được gì nó? nguyên cả hệ thống CSVN không có thằng nào mà ko ăn, ko tham nhũng, ko hối lộ. Bề ngoài đưa ra chính sách, nghị định chống tham nhũng cũng chỉ là hình thức mị dân. Sống trên cái đất nước hình chữ S này thì mới hiểu bản chất của tụi nó(CSVN) là thế nào. Đâu phải tụi nó đâu biết cách chống tham nhũng mà gợi ý điều này, chúng nó chống tham nhũng thì chúng nó ăn cái gì? chúng nó chống tham nhũng thì sao con em chúng nó có tiền đi du học, mua nhà nước ngoài, tiền đâu ở biệt phủ, tiền đâu có tâm vé định cư nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang