Chưa kịp mặc áo cưới đã trở thành nạn nhân

Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2015.12.04

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Tín
Cô Nguyễn Thị Thanh Tín
Hình do gia đình gửi RFA

Trong số 14 nạn nhân bị bắn chết trong vụ thảm sát ở Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center tại thành phố San Bernardino, California (nằm cách Los Angeles khoảng 90 cây số, cách khu Little Saigon của người Việt Nam khoảng 65 cây số), hôm Thứ Tư, 2 tháng 12, có một người Việt Nam.

Ðó là cô Nguyễn Thị Thanh Tín, sinh ngày 6 tháng 4 năm 1984, nhân viên làm việc cho cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của Sở Y Tế San Bernardino, đồng nghiệp của nghi can Syed Farook, người đã nã súng vào các đồng nghiệp mình, và sau đó bị cảnh sát bắn chết trong cuộc rượt đuổi.

Theo gia đình cho biết, Thanh Tín sang Mỹ lúc 8 tuổi, tốt nghiệp trung học Valley High School ở Santa Ana, tốt nghiệp cử nhân khoa học sức khỏe tại đại học Cal State Fullerton. Cô vừa cùng vị hôn phu của mình thử áo cưới trước đó không lâu để chuẩn bị cho một đám cưới dự trù tổ chức vào năm tới.

Nhân sự kiện này, Ngọc Lan đã có cuộc chuyện trò cùng ông Phú Nguyễn là cậu và cũng là người coi Thanh Tín như con ruột.

Ngọc Lan: Gia đình nhận được tin này như thế nào ạ?

Ông Phú Nguyễn: Bắt đầu ngày hôm qua, khi nhận được tin có vụ bắn lúc 11 giờ trưa ở San Bernadino tại Health Department thì đã thấy lo nhưng cô cháu này thường không làm ở đó, cổ chỉ tới đó lấy hồ sơ inspect tại vì cô cháu là 1 inspector, mỗi ngày cổ tới đó lấy hồ sơ rồi đi inspect ở những chỗ nào đó được chỉ định chứ không có ở đó. Cổ là nhân viên của San Bernadino health department. Nhưng hôm rồi thì nơi đó tổ chức party Christmas thành thử cổ mới ở lại. Thường thì khoảng 9 giờ sáng, rồi 11 giờ trưa, 1 giờ chiều lúc nào Tín cũng gọi về cho mẹ hết nhưng hôm nay thì sau khi text cho group, trong nhà có một group của những cousin, tin nhắn cuối cùng là lúc 10:34 am là bàn ngày 15 đến 20 tháng 12 sẽ đi Las Vegas chơi chung với nhau.

Tới chiều thường 4  giờ là Tín về nhà rồi, nhưng lần này thì không thấy gọi. 4 giờ, rồi 5 giờ cũng không thấy thì cô em mới gọi cho mình và nói “anh Phú ơi, Tín không biết như thế nào rồi” và cổ khóc rất nhiều, nghĩ có chuyện gì không bình thường rồi. Mình nói chắc để từ từ coi tin tức thế nào. Bạn trai và anh của Tín đi lên trên đó, đến những tòa nhà xảy ra vụ việc đó. Nhưng lên đó thì cảnh sát cũng không cho biết chi tiết gì hết, mấy anh em mới đi đến những nhà thương chung quanh, nơi họ nói đưa những người bị thương đến để hỏi nhưng trong danh sách không có tên của Tín. Hai anh em mới ngồi đợi xe bus chở những người đi phỏng vấn lấy lời khai về thì lúc đó cũng khoảng chừng 8-9 giờ tối rồi, chiếc xe đầu không thấy Tín trong đó. Ráng đợi chiếc xe thứ hai tới cũng không có Tín trong đó. Thì trừ 17 người bị thương ra, rồi những người được đưa đi phỏng vấn cũng được đưa về hết rồi thì đâu còn ai nữa. Mình đoán chỉ cháu còn lại trong số người bị thiệt mạng đó thôi.

Mình cứ tự hỏi tại sao, tại sao lại là cháu của mình, nó ở mãi Santa Ana, làm ở tận San Bernadino mà cháu là trong số 670 người làm việc ở đó… Quá đau đớn.
- Ông Phú Nguyễn

Sáng hôm nay đã xác định được 9 người rồi, còn lại 5 người, trong đó có 2 người phụ nữ. Ở nhà vẫn hy vọng một phép lạ nào đó để không phải là Tín chăng.

Cho đến lúc đi lên trên đó, chỗ văn phòng giảo nghiệm thì người ta không cho biết gì hết, họ đưa sang một khách sạn khác, nơi họ thiết lập một trung tâm cho gia đình những nạn nhân. Gia đình tới đó cả trên 20 người, cả bác, chú, các cháu nữa. Khi đi vô căn phòng ngồi xuống thì cũng không ngờ họ sẽ thông báo gì với mình. Khi ngồi xuống thì một người trong đó nói là Thanh Tin Nguyen pass away…

Ngọc Lan: Cho đến lúc này gia đình đã được nhìn thấy thi hài của Tín chưa ạ?

Ông Phú Nguyễn: Cho tới lúc chúng tôi đến phòng giảo nghiệm có xác của Tín trong đó nhưng những người có trách nhiệm nói chưa có được phép để coi, không đưa ra bất kỳ đồ vật gì của Tín hết. Họ nói ít nhất 1 đến 3 ngày nữa thì mới bắt đầu chuyển giao thi hài cho gia đình làm thủ tục an táng.

Ngọc Lan: Anh Phú có là người gần gũi và tiếp xúc nhiều với Tín không ạ?

Ông Phú Nguyễn: Có thể nói mình coi Tín giống như con ruột thành thử những gì của gia đình Tín thì mình đều biết. Cho nên sự mất mát mà mình nghĩ là unreal, mình không nghĩ đó là sự thật. Mình cứ tự hỏi tại sao, tại sao lại là cháu của mình, nó ở mãi Santa Ana, làm ở tận San Bernadino mà cháu là trong số 670 người làm việc ở đó… Quá đau đớn.

Ngọc Lan: Anh Phú có thể nói một chút về đời sống, về cá tính của Tín như thế nào không ạ?

Ông Phú Nguyễn: Ai bao giờ cũng nói con mình là thiên thần. Cha mẹ nào cũng thương con, cũng nói vậy. Nhưng trong thâm tâm của mình, mình phải thẳng thắn nói là Tín là một cái gift, một món quà đặc biệt cho gia đình, đặc biệt lắm. Trông người thì nhỏ vậy mà từ nhỏ đến lớn, Tín là người lo cho hết thảy mọi người. Đi làm như vậy mỗi ngày mất 2 tiếng  đi rồi 2 tiếng về nữa là 4 tiếng đồng hồ mà buổi chiều nào trước khi về nhà cũng ghé qua thăm bà ngoại, lo cho bà ngoại, mua đồ ăn, mua quà cáp cho bà ngoại rồi mới về nhà. Sáng sớm 5 giờ sáng là đi. Cuối tuần lúc nào cũng vậy, anh em họ hàng có chuyện gì cũng họp lại hết để mà giúp nhau. Không biết nói như thế nào về Tín nhưng đó là một con người có tâm tốt như vậy mà tại sao lại ra đi quá sớm. Mà cả gia đình cho đến giờ phút này mặc dù nghe tin chính thức là Tín mất rồi nhưng vẫn không tin được, vẫn shocked. Tín là người đặc biệt lắm.

Ngọc Lan: Được biết là Tín sắp sửa làm đám cưới, đúng không ạ?

Ông Phú Nguyễn: Đúng rồi, đó là một điều tội nghiệp nữa. Tín không muốn làm đám cưới sớm vì muốn giúp cho mẹ, một mình đi làm để lo trả tiền nhà, chi tiêu hàng tháng cho nhà, mẹ thì thất nghiệp cách đây 3, 4 năm giờ chỉ làm những việc không được trả theo đúng khả năng của mình, rất là thấp. Cho nên Tín mới khổ sở đi làm xa 3-4 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà Tín vẫn nói là chỉ làm mấy năm nữa rồi kiếm một việc gì đó để mẹ con có thể thoải mái hơn. Mà Tín vừa rồi có nói vì gia đình thúc giục, Tín 31, 32 rồi, hồi 24-25 Tín nói không lập gia đình để giúp cho mẹ, thì mới tuần trước đây Tín nghe và đi lên kế hoạch hết, đi thử áo cưới và plan cho đến năm 2017 sẽ làm đám cưới nhưng mà mới thử xong áo cưới thì đã là đám tang.

Theo lời ông Phú, hiện tại gia đình đang chờ Sở Giảo Nghiệm San Bernadino trao lại thi hài để làm lễ an táng cho Thanh Tín, dự trù sẽ vào Thứ Bảy tuần tới, tại nhà thờ Saint Barbara, Santa Ana, nơi Thanh Tín từng dự trù làm đám cưới của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.