Muốn “hút” vàng trong dân, Nhà nước cần tạo niềm tin, sự minh bạch

RFA
2024.01.26
Muốn “hút” vàng trong dân, Nhà nước cần tạo niềm tin, sự minh bạch Ảnh minh họa chụp tại một tiệm vàng ở Hà Nội trước đây.
AFP PHOTO

“Để thực hiện tốt việc này thì phải tạo được niềm tin trong nhân dân, huy động vàng trong nhân dân thì nhân dân phải tin tưởng.”

Đó là một trong những ý kiến của Tiến sĩ Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và quản lý TPHCM khi trả lời RFA hôm 26/1, về kiến nghị lập sàng vàng, bỏ thuế độc quyền vàng miếng SJC để nền kinh tế có thêm 400 tấn vàng mà người dân đang tích trữ, thành vốn phát triển kinh tế, tại toạ đàm diễn ra hôm 25/1/2024.

Tại sao cần niềm tin?

Tiến sĩ Trần Quang Thắng, thừa nhận rằng, việc “hút” vàng trong dân góp phần tăng nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, ông khẳng định, “việc tạo niềm tin” nhằm hai mục đích:

Người ta (người dân-pv) phải thấy có cơ sở, một mặt là có nghĩa vụ đóng góp cho đất nước, một mặt là vẫn bảo toàn được nguồn vốn mà người ta tham gia đóng góp.

Để thực hiện tốt việc này thì phải tạo được niềm tin trong nhân dân, huy động vàng trong nhân dân thì nhân dân phải tin tưởng.
-Tiến sĩ Trần Quang Thắng

Việc thu hút được người dân tham gia sàn giao dịch vàng hay không, theo Tiến sĩ Thắng, còn phụ thuộc vào sự hấp dẫn của sàn vàng. Ông Thắng giải thích thêm:

“Người dân tham gia sàn vàng thì có những lợi ích phụ như thế nào? Ngoài vấn đề bảo đảm mức lãi suất tương đối hấp dẫn, nhà nước cần cho thấy được cơ sở để thực hiện để tạo sự an tâm cho sự đồng thuận của người dân, cái đó là cái quan trọng. Việc lập sàn vàng thì tôi hoàn toàn nhất trí và thấy hợp lý, nhưng biện pháp tiến hành phải như thế nào đủ sức hấp dẫn, bên cạnh kêu gọi sự nhiệt tình đóng góp của người dân, thì cũng phải có gì bảo đảm về mặt nhà nước.”

Người dân nói gì?

Từ năm 2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Bình đã trình Thủ tướng Chính phủ khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng về chủ trương thu hút vàng trong dân. Từ đó cho đến nay, Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại chủ trương này, và mới nhất là hôm 25/1, đề tài này tiếp tục được đưa ra bàn thảo.

RFA hôm 26/1/2024 đã hỏi ý kiến một số người dân về chủ trương trên của Chính phủ VN.

Ông Trung Kiên ở Đồng Nai nêu ý kiến của mình:

“Cơ chế quản lý xã hội hiện tại do nhà nước độc tài toàn trị nắm giữ nên mọi công việc không có tính minh bạch, nên người dân họ không có sự tin tưởng. Theo tôi cho dù có mở sàn giao dịch công khai, nhưng trong suy nghĩ sâu xa người dân vẫn không tin tưởng về việc làm của Nhà nước.”

Từ Việt Nam hôm 26/1, ông Lê Quý Lộc nói với RFA:

“Theo quan điểm của tôi thì việc mở sàn huy động vàng trong dân theo tinh thần người dân tự nguyện thì đúng theo quy định pháp luật. Nhưng hiện nay người dân không còn như thời năm 1982 nữa, thời bị dụ vào hợp tác xã rồi lấy đất của dân, rồi gọi là người dân tự nguyện hiến đất cho hợp tác xã. Người dân hiện nay đã biết thế nào là cộng sản rồi! Nên việc huy động vàng trong dân sẽ không thực hiện được. Không ai tin nữa đâu.”

Một người dân sinh sống ở miền Trung Việt Nam không muốn nêu tên vì lý do an toàn, cho RFA biết ý kiến hôm 26/1:

“Đã từ lâu, khoảng 3-4 năm trước, ngân hàng NN đã đưa ra ý kiến "Làm thế nào để huy động 500 tấn vàng trong dân". Tuy nhiên, từ đó đến nay mới chỉ dừng tại đó, có lẽ qua thăm dò thì thấy không khả thi. Bây giờ vấn đề này lại được nêu ra, nhưng không có phương án cụ thể. Với tư cách người dân, về mặt tâm lý, nếu tui có vàng tui cũng không thể tham gia "sàn giao dịch vàng" vì không tin tưởng bộ máy quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó không loại trừ có lợi ích nhóm, sân sau của các quan chức NHNN.”

Mặt khác theo người này, người dân sẽ không an tâm khi thay vì giữ vàng trong két của mình thì họ chỉ giữ cái tờ giấy gọi là ‘giấy chứng nhận’ số vàng mà họ gửi do NHNN cấp. Thực tế đã chứng minh qua câu chuyện về “trái phiếu Chính phủ”. Người này nói tiếp:

“Thực tế khoảng 30 năm trước, ‘trái phiếu Chính phủ’ mà người dân bỏ tiền thật để mua, sau này lấy lại thì thấy mất giá thê thảm!”

Người này cũng xác nhận, việc mở sàn vàng để huy động 400 tấn vàng trong dân’ sẽ không khả thi. 

000_Hkg10255531.jpg
Ảnh minh họa: Người dân xếp hàng vào một tiệm vàng ở Hà Nội trước đây. AFP.

Cần tạo nền kinh tế ổn định, lành mạnh

Phân tích sâu hơn về đề xuất “mở sàn giao dịch vàng”, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Huy Vũ ở Na Uy hôm 26/1 cho biết, trong lịch sử hiện đại của Việt Nam diễn ra trong khoảng nửa thế kỷ nay, những thay đổi về chính trị và chính sách kinh tế vĩ mô đột ngột đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tài sản và đời sống của vô số người dân. Những di sản đó theo ông Vũ vẫn còn ám ảnh và để lại một bài học sâu sắc trong dân chúng rằng, cần phải tích cóp và giữ gìn tài sản đặc biệt là vàng để phòng thân. Ông Vũ nói tiếp:

“Vàng là một công cụ lưu trữ tài sản ít mất giá, dễ di chuyển và có tính thanh khoản cao. Vì vậy mà nhiều người đã chọn vàng như một công cụ để tích trữ tài sản. Chính quyền nên tôn trọng quyết định này của nhân dân và nên thiết lập những chính sách dựa trên sự tôn trọng này. Một trong những điều chính quyền cần làm đó là nên để thị trường vàng được hoạt động đúng nghĩa theo nguyên tắc thị trường. Hãy để một số doanh nghiệp được cấp phép được quyền nhập, mua bán, trao đổi vàng. Có như vậy, sự cạnh tranh tự nó sẽ làm tối ưu thị trường vàng trong nhân dân. Cái mà nhà nước cần làm đó là kiểm soát chất lượng vàng và các đơn vị đo lường liên quan đến vàng.”

Hãy làm chính sách trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc của thị trường và tôn trọng quyền sở hữu chính đáng của người dân, ở đây là quyền sở hữu vàng.
-Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Huy Vũ

Đối với các ý kiến cho rằng số vàng này trong dân là tài sản, và tài sản này cần đầu tư để phát triển quốc gia, câu trả lời theo Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Huy Vũ là:

“Chính quyền nên tạo ra một nền kinh tế ổn định, ít lạm phát, có nhiều cơ hội đầu tư xuất hiện, và lúc đó, thay vì giữ tài sản dưới dạng vàng, người dân thấy những cơ hội mới, đem lại lợi nhuận cao, ít rủi ro, họ tự khắc sẽ dùng vàng của mình để chuyển thành những khoản đầu tư đem lại lợi nhuận và qua đó phát triển quốc gia. Hãy làm chính sách trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc của thị trường và tôn trọng quyền sở hữu chính đáng của người dân, ở đây là quyền sở hữu vàng.”

Việc người dân lựa chọn nhiều hình thức sở hữu tài sản, trong đó có việc giữ vàng, theo ông Vũ không hẳn là xấu. Bởi lẽ, ông Vũ cho rằng, trong một nền kinh tế chịu nhiều bất ổn, nơi mà giá cả thay đổi liên tục thì việc sở hữu vàng của người dân, một tài sản có đặc tính lưu giữ giá trị lâu dài, cũng là giúp cho nền kinh tế giảm thiểu tác động đối với những bất ổn lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/01/2024 11:56

Gửi trứng cho ác, giao vàng cho đảng.
Gửi vàng cho đảng, giao trứng cho ác.

Đảng là nhà nước, nhà nước là đảng,
của đảng ác, do đảng ác, vì đảng ác.

Anonymous
27/01/2024 15:39

Năm 1975, bạn tôi nói có xã nào đó trong tỉnh tôi nói vàng xài không được nữa, kêu người dân đem nộp chính quyền. Có lẽ, chắc cũng có vài người khờ khạo đem vàng đi nộp cho họ ! Năm 1975, cộng sản lừa gạt người dân như vậy đó. Cho nên, mọi người cần cảnh giác với cộng sản, coi chừng bị lừa bịp, mất hết tiền của (vàng) đã dành dụm.

hotapchuong
27/01/2024 20:51

Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm!

(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa, Nguyễn Văn Thiệu)

Duy Hữu, USA
28/01/2024 09:23

Giao vàng cho đảng, gửi trứng cho ác.
Gửi vàng cho đảng, giao trứng cho ác.

Đảng là nhà nước, nhà nước là đảng,
của đảng ác, do đảng ác, vì đảng ác.

Độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn,
độc quyền, độc ngu, độc địa, độc ác.

Đảng viên nhí
28/01/2024 13:36

Cái tiết mục "hút vàng" trong nhân dân này cứ lập đi lập lại hoài mà lần nào cũng thất bại. Vì sao? Vì qua cải tạo công thương nghiệp vào nhà dân kiểm tra và moi móc cướp vàng rồi bắt buộc dân(nhưng rao trên báo chí là tự nguyện) mua công khố phiếu năm xưa nay đã là những tờ giấy lộn ,ngay cả đảng viên còn tờ công khố phiếu này cũng chỉ đủ mua 1 cục kẹo so với lúc mua là gần 1 cây vàng.
Các bạn trẽ không biết có biết những lời chiêu dụ vận dụng vàng "nhàn rỗi" trong dân này không?
Không còn ai tin Đảng nữa đâu ! Ngay cảd9a số đảng viên , cán bộ là người có nhiều vàng nhàn rỗi nhất mà không tin Đảng thì dân làm sao tin? Mà suy cho cùng thì Đảng có uy tín đâu? Toàn chiêu dụ và hứa lèo không thôi làm sao có lòng tin trong dân được?

Thạc sĩ bằng giả.
28/01/2024 13:51

Nhà nước cạn kiệt tiền đô để trả nợ vay của các nước rồi.M2 tiền Việt thì không dùng để trả nợ được nên phải tự in thêm để đổi vàng của nhân dân mà mua đô la trả nợ cho quốc tế. Còn dư ra thì giao cho Vingroup vì các thành viên góp vốn trong công ty này toàn là đảng viên cao cấp ,nhất là ngành công an.
Vì vậy mỗi khi bạn có ý kiến sản phẩm của Vinphét không tốt là công an mời bạn lên phạt ngay !
Còn Đặc biệt đối với nợ Trung quốc thì trả bằng vàng họ cũng nhận. Đây là 2 lý do Đảng "vận dụng vàng nhàn rỗi" trong dân đây ! Chứ lượng vàng nhiều hơn thì nằm trong cán bộ đảng viên có được kêu gọi vận dụng đâu?

Vietcong HaNoi
30/01/2024 06:46

Chỉ có cộng sản MỚI dùng mọi thủ đoạn đê hèn nhất để LỪA BỊP NGƯỜI DÂN của họ .