Nhân sự lãnh đạo đảng và sự tồn vong của chế độ!

RFA
2020-03-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (thứ 2 từ phải sang) tại một kỳ họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/10/2019
Hình minh hoạ. Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (thứ 2 từ phải sang) tại một kỳ họp Quốc hội ở Hà Nội hôm 21/10/2019
AFP

Tổng Bí thư đảng cộng sản kiêm Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, vào ngày 19 tháng 3 chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nhân sự đảng.

Trong buổi họp, người đứng đầu Đảng Cộng sản, ông Nguyễn Phú Trọng, đồng thời cũng là trưởng tiểu ban nhân sự Đại hội đảng XIII, cho biết trong thời gian tới tiểu ban nhân sự, bộ chính trị, ban chấp hành trung ương tập trung công sức nhiều hơn cho việc xây dựng phương hướng công tác nhân sự và việc lựa chọn nhân sự tham gia ban chấp hành trung ương đảng khóa XIII.

Đáng quan tâm là phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp cho rằng công tác nhân sự là nhiệm vụ ‘then chốt’ của ‘then chốt’, có liên quan đến sự sống còn của đảng, của chế độ.

Nhận xét về phát biểu vừa nêu của ông Tổng Bí thư, Blogger Nguyễn Ngọc Già cho rằng:

“Cái chuẩn bị nhân sự đó họ khuếch trương lên ra vẻ trở thành nghiêm trọng, quan trọng để tiếp tục đánh lừa người dân là họ vì dân vì nước, nhưng như chính ông Nguyễn Phú Trọng có nói là vì sự tồn vong của chế độ cộng sản. Nên dù có là then chốt hay không then chốt cũng chỉ là phục vụ cho chế độ và tôi tin rằng đó là sự sắp xếp và thỏa thuận trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam mà họ đã thu xếp cho những cái ghế để sẵn.”

Còn theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự tại Hà Nội cho rằng phát biểu của ông Trọng không sai. Ông giải thích:

“Sự tồn vong của Đảng Cộng sản Việt Nam và của nhà nước cai trị đúng là phụ thuộc rất nhiều vào nhân sự của đảng lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới thế nào. Bởi vì một sự thật mà chúng ta đành phải thừa nhận là Đảng Cộng sản Việt Nam đứng ra cai trị, chưa có những đảng khác để cạnh tranh. Nếu đội ngũ lãnh đạo của nó tốt thì sẽ tốt hơn cho bản thân họ, nhưng mặt khác cũng tốt chung cho đất nước.”

Trao đổi với RFA vào tối ngày 19/3, trước hết, nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng bày tỏ hoài nghi đối với tư cách Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng, nhân vật cao cấp nhất trong đảng và về mặt nhà nước:

“Trong suốt kỳ đất nước cần có mặt ông ta nhất trong lúc nước sôi lửa bỏng, dịch bệnh xuất hiện và nhiều vấn đề khác như khô hạn ở đồng bằng sông Cửu Long, dịch bệnh virus Vũ Hán thì không hề thấy ông Tổng Bí thư có mặt. Biết bao nhiêu người đồn đoán là người đứng đầu nguyên thủ quốc gia không xuất hiện trong khi ngày hôm nay chuẩn bị cho nhiệm vụ nhân sự Đảng ông lại nói đấy là nhiệm vụ quan trọng, “then chốt của then chốt” và ông ta đặt tất cả vấn đề về quyền lực của đảng trong đó ông ta là người đứng đầu tối cao. Theo ý kiến của tôi là một người dân bình thường thì tôi chi rằng ông ta không xứng đáng làm nguyên thủ đất nước.”

Nhân sự Đảng có thực sự vì dân hay chỉ đấu đá nội bộ?

Báo trong nước trích nội dung cuộc họp cho biết công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự dân chủ, công tâm, thật sự trong sáng, khách quan.

Một cảnh sát đứng trước một tấm áp phích kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 2 năm 2020.
Một cảnh sát đứng trước một tấm áp phích kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 2 năm 2020. AFP

Tuy nhiên, blogger Nguyễn Ngọc Già lại có nhận định khác cho rằng thực tế không đúng như những gì được báo lề đảng đăng tải:

“Truyền thống của người cộng sản Việt Nam qua nhiều năm là mỗi kỳ Đại hội Đảng là sự đấu đá giữa các phe phái, phe nào mạnh hơn, phe nào yếu hơn ta thấy rất rõ.”

Xác nhận sự việc này, nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng khẳng định trước đại hội đảng Việt Nam, hàng loạt thông tin bên lề về nhân sự Đảng lại được ‘bỏ nhỏ’, những ‘tin mật’ sẽ được những kênh truyền thông không chính thống đăng tải:

“Chúng ta thường thấy trường hợp ở ngoài vỉa hè nhân dân hay đồn đoán những người nào sẽ nắm chức vụ gì và hầu như những dự đoán đó có vẻ chính xác. Đấy là những lúc thanh trừng bằng các chiến dịch như đốt lò củi mà ta thấy rất rõ. Những nhân vật bị thanh trừng đều thuộc nhóm người khác, những người không bị đụng tới sẽ thuộc một nhóm mới. Trên cơ sở đó, có thể một số thông tin rò rỉ là để chúng ta thấy rõ những dàn xếp cho việc chuẩn bị dân sự thực ra là thanh trừng phe nhóm.”

Theo quan điểm cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng việc đấu đá nội bộ như vậy không hẳn là một việc xấu trong tình hình chính trị tại Việt Nam hiện nay. Ông tiếp lời:

“Chuyện cạnh tranh giữa những thế lực khác nhau luôn là một chuyện mà ai cũng biết. Trong lúc không có dân chủ thì có sự cạnh tranh nội bộ một chút cũng là chuyện lành mạnh, còn hơn là bên Trung Quốc, ông trùm chỉ định ai thì người đó được vào. Nói cách khác, cạnh tranh nội bộ trong đảng không có còn dở hơn có.”

Đại hội Đảng Cộng sản XIII của Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu năm 2021, từ đó bầu ra các ủy viên trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư và người lãnh đạo đảng là Tổng bí thư.

Blogger Nguyễn Ngọc Già cho rằng kì lựa chọn nhân sự lãnh đạo đất nước Việt Nam lần này sẽ có thay đổi tích cực hơn so với những năm trước do không bị Trung Quốc chi phối. Nguyên nhân được ông cho rằng vị thế của Trung Quốc hiên nay bị suy sụp quá lớn và đen tối nhất từ trước tới nay đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc qua dịch virus Vũ Hán.

Còn theo nhà báo Ngô Nhật Đăng, thực tế tình hình nhân sự đảng ra sao từ lâu đã không được người dân quan tâm chú ý đến. Ông đưa ra lý do:

“Câu hỏi quan trọng nhất của người dân khi quan tâm đến hệ thống chính trị là ai thay ai, người ấy lên có làm cho đời sống nhân dân có tốt hơn không, có được thêm tự do không? Nhưng qua rất lầu, hơn 7 thập kỷ rồi, hầu như những câu hỏi đấy không bao giờ được trả lời, chỉ như thế hoặc xấu hơn. Nên người dân thậm chí cũng không quan tâm đến chuyện nhà nước, thanh từng nội bộ, ai thay thế ai, ở vị trí nào…

Vẫn theo nhà báo Ngô Nhật Đăng, những điều ông vừa nêu cũng chính là lý do để thể chế này tồn tại được do nhiều người dân ngày càng tỏ ra vô cảm.

Ý kiến (6)
Share

Tâm

nơi gửi Hà Nội

Bất kỳ một đất nước nào trên thế giới, nếu bị đảng CS cai trị.Thì đất nước cùng người dân sẽ bị suy vong và lầm than..rồi sống trong vô vọng với nỗi sợ hãi ngập nhà .CHớ với đảng CS thì vẫn luôn phát triển và tồn tại.. Vì CS cai trị dân chúng, chỉ bằng Súng AK, Xe Tăng và lựu đạn..!Hãy cứ nhìn cas1c ssác dân nâu và Vàng,,, như Cuba , Bắc Hàn , Trung Cộng và VN CS. Đây là những giống dân ít hiểu biết, chậm tiến và tàn bạo..Khác hoàn toàn với giống dân da Trắng , it1 nhiều trong khối óc của họ cũng có hiểu biết đúng sai, và lòng tự trọng của sắc dân này, nên CS NGa Sộ cũng tự mình giải thể cái chử nghĩ xuồng xi CS không tưởng này..!Riêng với8 sắc dân As1 Châu..thì chỉ có chiến tranh bùng phát..thỉ đảng CS mới bị diệt vong, nhờ thế lực bên ngoài, tiếp tay cho người dân trong nước bị CS cai trị..Lúc này mas1u sẽ đổ thành sông , bởi sự căm thừ đảng CS ..của người dân..mọi tằng lớp.

21/03/2020 22:40

Độc giả không muốn nêu tên

Xóa bỏ "điều 4 hiến-pháp cộng nô", tổ chức bầu cử tự-do dân-chủ thật sự và sự tồn vong "vinh-quang" của chế độ CSVN độc-tài,độc-đảng,toàn-trị... sẻ tiêu vong!

21/03/2020 20:39

Công - Nông

nơi gửi Việt Nam

Nguoi Saigon
nơi gửi Saigon
Toi khong hieu sao nguoi Viet Nam van de nhung ke nhu the nay lanh dao dat nuoc.
Vậy bạn là dân, thì làm cas1ch nào để đương đầu vời 4 triệu khẩu AK 47 - cùng Lựu đạn của cas1c đảng viên đảng CS..? Khi mà dân nghèo chúng tôi, tay không tát săt , và những người quyết tâm tranh đấu cho Nhân Quyền và công bằng ở VN, thì lại đưọc nước ngoài nhận cho Tị Nạn hết ráo rồi..Thì lấy ai đứng ra, giúp dân nghèo chúng tôi đứng lên tranh đấu..với 4 triệu cây súng AK của Đảng CSVN..?

20/03/2020 21:54

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Bốn thằng ăn cướp đang bàn bạc kế hoạch cướp tiếp theo...sao cho dân không thở được!!!

20/03/2020 21:51

Duy Hữu

nơi gửi USAHay nhỉ, hay nhỉ... các bác " đồng bọn, đồng chí, đồng đô " Việt Cộng, bác " Bắc kỳ có lý luận " rất ngụy biện, ngụy luận, ngụy danh... hay nhỉ?

Trong cái đại dịch Virus Vũ Hán " Made in China 2020 ", sự sống chết của Nhân dân Việt Nam ta là " then chốt của then chốt " hay là cái sống còn của cái Đảng Việt Cộng là " chốt then của chốt then " nhỉ?

Nếu chưa có " các đảng phái " nào đủ manh thì Toàn Dân ta không đủ mạnh à?

Hay Nhân dân ta lại bị cái " Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng " ngụy danh Nhân dân ta lại chụp mũ Nhân dân ta là các
" thế lực thù địch " của Nhân dân ta?

Tại sao cái Đảng " Búa Liềm " không chia ra làm hai đảng..." đa đảng, đa nguyên " ... một đảng " Búa ", một đảng " Liềm ", có hai bác Tổng bí thư, một bác Tổng bí thư đảng " Búa ", một bác Tổng bí thư đảng " Liềm "...

Các bác đảng " Búa " cứ đập đầu các bác đảng " Liềm ", các bác đảng " Liềm " cứ cắt cổ các bác đảng " Búa "... thay vì hè nhau đập đầu, cắt cổ Nhân dân ta nhỉ?

Các bác cứ mở toang cửa nhà ra và " thực thi dân chủ tập trung " rất minh bạch cho toàn dân, toàn quân, toàn các đảng chứng kiến...

Thay vì Độc Tài, Độc Quyền " đóng cửa bảo nhau, chia chác quyền lực, quyền lợi cho nhau " rồi bị mang cái tiếng " chia rẽ, thanh toán, thanh trừng nội bộ ".

Các bác đảng Búa, đảng Liềm cứ việc
" đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm " công khaI cho các bác đảng kia,
thay vì đổ cho các " thế lực thù địch ".

Các bác " Búa " và " Liềm " cự bắt chước như Đảng Dân Chủ va Đảng Cộng Hoa của đại cường quốc Mỹ, " cãi nhau như mổ bò, nhưng có bò để mổ ", lại được tiếng Tự Do, Dân Chủ, Công Bằng, Văn Minh...

Thay vì cứ khư khư ngụy danh " đoàn kết, đại đoàn kết " một đảng " Búa Liềm ", rồi mang tiếng Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Độc Tôn... rồi Độc Quyền, rồi Độc Diễn tram ngàn cái Ngu, cái Hèn, cái Ác với Nhân dân.

Và làm như thế các bác đảng " Búa ", đảng " Liềm " không còn phải ngụy biện, ngụy trang cái đuôi khỉ " định hướng xã hội chủ nghĩa cộng sản " sau cái " Kinh tế thị trường ".

Chỉ giản dị, giản tiện thế thôi...
là có ... đa nguyên, đa đảng, và không cần có... cái " định hướng xã hội chủ nghĩa cộng sản " làm gì cho nó thêm mệt... chó nó thêm phức tạp.

Các bác nghĩ thế nào ... các bác công dân Việt Nam, các bác công nhân, các bác nông dân, các bác lao động, các bác trí thức, các bác đồng bào Việt Nam Cộng Hòa, các bác " đồng bọn, đồng chí, đồng đô " Việt Cộng?

Ừ... thì cũng hay hay đấy... cũng vui vui đấy... cứ thử đi xem... chẳng mất mát gì cả!

Ừ... thì biết đâu... không còn " virus Búa Liềm " nữa, virus Vũ Hán Tàu Cộng cũng chẳng còn đường sống. Nhân dân Việt Nam ta lại được sống còn, sống khỏe.

20/03/2020 16:20

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang