Mãn án tù mục sư Dương Kim Khải không còn nhà để về

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.08.10
Căn nhà trước kia là chuồng bò, mục sư Dương Kim Khải phải tạm dùng làm nơi sinh hoạt Hội thánh, nơi đây cũng là nơi cư ngụ của gia đình mục sư nay không còn nữa Căn nhà trước kia là chuồng bò, mục sư Dương Kim Khải phải tạm dùng làm nơi sinh hoạt Hội thánh, nơi đây cũng là nơi cư ngụ của gia đình mục sư nay không còn nữa
file photo

Mục sư quản nhiệm ‘Hội Thánh Chuồng Bò’ Dương Kim Khải hôm nay mãn án 5 năm tù về nhà. Theo án đã tuyên thì ông này còn phải chịu 5 năm quản chế nhưng không biết về đâu vì không có nhà và địa phương nào sẽ quản chế cựu tù nhân lương tâm này.

Mãn án

Một số mục sư thuộc Hội thánh Mennonite không theo phái Nhà nước hôm nay đi đón người đồng đạo mãn án; tuy nhiên việc đón ông Dương Kim Khải ở nơi giam giữ cũng như tại phường tạm trú cũng gặp trở ngại. Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, người kế nhiệm phụ trách Hội Thánh Chuồng Bò lâu nay sau khi mục sư Dương Kim Khải bị bắt cho biết việc đi đón người mãn án như sau:

“ Sáng nay anh em trong Hội thánh thuê chiếc xe 16 chỗ lên trại Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai. Khi lên trên đó người ta nói đã chở mục sư Dương Kim Khải về lúc 6 giờ sáng. Chúng tôi không biết họ đưa mục sư Khải về đâu nên chia thành hai tốp: một tốp trực ở Ủy ban Nhân dân Phường 27, một tốp trực ở Ủy ban Nhân dân Phường 26 ( Quận Bình Thạnh). Sau đó chúng tôi được biết họ đưa mục sư Khải về phường 27; nhưng chúng tôi đến hỏi họ cũng không trả lời cho biết. Thế nhưng chúng tôi xác định chắc chắn ở tại đó nên chờ. Khoảng hơn 7 giờ mục sư Khải đã về đến phường 27 rồi, nhưng họ kéo dài làm thủ tục đến hơn 12:30 mới làm xong thủ tục. Bây giờ chúng tôi đã đưa mục sư Khải về nhà rồi.”

Bản thân mục sư Dương Kim Khải cũng cho biết lại tình hình như sau:

“Sáng nay 6 giờ sáng họ cho rời khỏi trại và thứ hai lằng nhằng khi họ đưa xe về đến Công an Quận Bình Thạnh, Công an quận điện lên Phường 27 đó là nơi hộ khẩu của tôi ở đó. Thế nhưng tại đó không có nhà cửa gì nên Phường 27 không nhận tôi ở đó; trong khi ấy thì Trại đưa giấy hết hạn án tù. Tôi còn bị 5 năm quản chế những không phường nào chấp nhận vì nói là không có nơi cư trú, không có nhà cửa.

Năm 2004 khi tôi đi tù 6 ngày sau họ dở nhà, đuổi vợ con tôi ra đường. Tôi yêu cầu đưa trở lại địa chỉ đó, nhưng họ không đưa thì bây giờ tôi đang lang thang, chưa tính ở đâu cả

Mục sư Dương Kim Khải

Lúc ở Trại thì họ hỏi tôi muốn về đâu, tôi nói muốn về căn nhà số 067 Khu Nhà lá Phường Đinh Bộ Lĩnh, tổ 20, phường 26, quận Bình Thạnh là cái nhà nơi trước kia vào năm 2004 khi tôi đi tù 6 ngày sau họ dở nhà, đuổi vợ con tôi ra đường. Tôi yêu cầu đưa trở lại địa chỉ đó, nhưng họ không đưa thì bây giờ tôi đang lang thang, chưa tính ở đâu cả. Bây giờ tôi còn quản chế 5 năm mà họ không nhận thì chẳng quản chế gì cả! Còn giờ họ giao cho tôi giấy hết hạn tù thì tôi tự do thôi. Giờ thì tôi đang uống nước với anh em tại đây  nhưng chưa tạm trú nên chưa biết ở chỗ nào cả.”

Tình cảnh riêng

Mục sư Dương Kim Khải bị bắt vào ngày 10 tháng 8 năm 2010. Lúc đó chính con trai của ông này là cháu Dương Mạnh Hùng thuật lại người cha bị một chiếc xe mang biển số tỉnh Bến Tre đến bắt đi.

Mục sư Dương Kim Khải trước lúc bị bắt và vợ bà Mai Thị Dung đang bệnh nặng nằm liệt giường (2010)
Mục sư Dương Kim Khải trước lúc bị bắt và vợ bà Mai Thị Dung đang bệnh nặng nằm liệt giường (2010)

Ông bị bắt khi con trai đang học trung học phổ thông và người vợ đang bị tai biến nằm liệt giường. Bà này qua đời trong thời gian ông Dương Kim Khải thụ án tù.

Lần bị bắt vào năm 2010 và phiên tòa xử ông vào tháng năm năm sau đó với bản án 6 năm tù giam và năm năm quản chế về tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ không phải là lần đầu tiên. Trước đó ông từng bị giam giử vì đấu tranh chống bất công đối với bản thân và gia đình ông.

Vụ án 7 người

Mục sư Dương Kim Khải từng giúp đỡ cho những dân oan khiếu kiện đất đai khác, và một số người được ông giúp đỡ cũng tham gia sinh hoạt tại Hội Thánh Chuồng Bò.

Hôm nay ra tôi không chịu ghi ‘lật đổ chính quyền nhân dân’, tôi không nhận tội; tôi nói nếu ghi ‘lật đổ chính quyền cộng sản’ thì tôi ký. Cuối cùng họ cũng phải cho ký thôi

Mục sư Dương Kim Khải

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết lại nhóm bị bắt và đưa ra tòa ở Bến Tre vào tháng 5 năm 2011:

“ Ba người bị án 2 năm gồm Nguyễn Thành Tâm, Đặng Chí Thành, và bà Lê Ngọc Hoa về trước rồi, vừa qua anh Cao Văn Tĩnh 4 năm cũng về rồi. Ông Dương Kim Khải án 5 năm mới về, còn lại bà Trần Thị Thúy và anh Trần Văn Thông nữa.”

Một số tù nhân lương tâm nữ khác như Đỗ thị Minh Hạnh, bà Mai Thị Dung …từng bị giam chung với chị Trần Thị Thúy, người Đồng Tháp, với bản án 8 năm. Gia đình của chị Trần Thị Thúy cho biết không những bản thân chị này bị đối xử khắc nghiệt trong tù vì không chịu nhận tội mà gia đình ở ngoài cũng thường xuyên bị địa phương sách nhiễu.

Trong phiên xử sơ thẩm tại tình Bến Tre đối với nhóm 7 người vừa nêu, luật sư trẻ Huỳnh Văn Đông tham gia bào chữa cho hai trong số 7 người bị tòa đuổi ra khỏi phòng xử vì công khai nêu ra những sai trái của phía Hội đồng xử án. Sau này luật sư Huỳnh Văn Đông bị Luật sư đoàn tỉnh Dak Lak khai trừ xóa tên theo yêu cầu của tòa án tỉnh Bến Tre nói rằng luật sư Huỳnh Văn Đông vi phạm đạo đức vào có những phát biểu với các đài nước ngoài sau phiên xử mà tòa Bến Tre cho là ‘vi phạm an ninh quốc gia’.

Phiên phúc thẩm vào tháng 8 năm 2011 giảm án 1 năm cho mục sư Dương Kim Khải từ 6 năm xuống còn 5 năm.

Mục sư Dương Kim Khải sau khi ra tù cho biết lại thời gian gị bắt giam:

“ Khi bắt tôi ở T34 họ cũng khống chế trong đó ở hai người rồi gài người vào, Xuống đến Bến Tre họ cũng gài người vào nhưng tôi đe nẹt nên khai tuốt ra. Sau đó ra tòa Bến Tre xử cả sơ thẩm và phúc thẩm. Sau đó họ chuyển tôi lên Xuân Lộc. Trại đó nhiều anh em cũng ra rồi. Và tại K1 có bạo loạn thì chắc các anh em ra rồi cũng nói rồi.

Hôm nay ra tôi không chịu ghi ‘lật đổ chính quyền nhân dân’, tôi không nhận tội; tôi nói nếu ghi ‘lật đổ chính quyền cộng sản’ thì tôi ký. Cuối cùng họ cũng phải cho ký thôi.”

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện ông đang cho con mục sư Dương Kim Khải là cháu Dương Mạnh Hùng tá túc.

Chỉ cách đây mấy tháng, bản thân mục sư Nguyễn Mạnh Hùng cũng bị một số đối tượng côn đồ đến nhà hành hung dọa giết, đập phá đồ đạc trong nhà ông này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.