Câu hỏi của bà Bùi Thị Nối ‘Đảng có giết Đảng không?’ khiến quan tòa câm lặng!

RFA
2021.03.10
Câu hỏi của bà Bùi Thị Nối ‘Đảng có giết Đảng không?’ khiến quan tòa câm lặng! Bà Bùi Thị Nối tại phiên toà phúc thẩm ở Hà Nội hôm 8/3/2021
cand.com.vn

Nụ cười của một bị cáo trong ngày 8/3

Một bức hình được lan tỏa và chú ý trên mạng xã hội Việt Nam, trong ngày 8/3, là hình ảnh nụ cười của bị cáo Bùi Thị Nối trong ngày ra tòa phúc thẩm vụ án Đồng Tâm, trùng vào ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nhà báo độc lập Sương Quỳnh, vào tối ngày 10/3, chia sẻ với RFA về cảm nhận của bà khi nhìn thấy bức hình nụ cười của nông dân Đồng Tâm-Bùi Thị Nối.

“Sự lạc quan tươi tỉnh của bà Nối thì dù là con người rất ít học, nhưng trong con người của bà thì bà biết mình là người công chính. Bà Nối biết bà làm đúng và bà không sai về luật pháp. Dù tòa có đưa ra cho bà cái án 6 năm tù, dù bị bất công đến mức cùng cực đến như vậy so với những người khác thì bà không nhận tội và đến bây giờ bà vẫn lạc quan như thế. Đấy là điều cho thấy chỉ có những người tin lắm vào chính nghĩa, cũng như tin lắm vào việc của họ làm và họ quyết tâm làm theo chính nghĩa nên họ mới có được gương mặt tự tin, toát lên thần thái rằng ‘tôi làm đúng và các người sai’.”

Nụ cười mang ý nghĩa “Tôi làm đúng. Các người làm sai” mà nhà báo Sương Quỳnh cảm nhận được thể hiện một cách rõ ràng hơn qua chia sẻ của các vị luật sư bào chữa tham gia phiên tòa phúc thẩm vào hôm 8/3.

Dù tòa có đưa ra cho bà cái án 6 năm tù, dù bị bất công đến mức cùng cực đến như vậy so với những người khác thì bà không nhận tội và đến bây giờ bà vẫn lạc quan như thế. Đấy là điều cho thấy chỉ có những người tin lắm vào chính nghĩa, cũng như tin lắm vào việc của họ làm và họ quyết tâm làm theo chính nghĩa nên họ mới có được gương mặt tự tin, toát lên thần thái rằng ‘tôi làm đúng và các người sai’-Nhà báo Sương Quỳnh

Những câu hỏi không lời đáp của bị cáo Bùi Thị Nối

Trong cùng ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án Đồng Tâm, luật sư Lê Luân tường thuật lại trên mạng xã hội Facebook về những lời phát biểu trước tòa của bị cáo Bùi Thị Nối.

Trong lúc tòa chất vấn, bà Nối đã trình bày, chúng tôi xin được trích nguyên văn từ Facebook của luật sư Lê Luân:

“Nếu nói về tình người, thưa quý toà, viện kiểm sát và các trí thức, những cảnh sát cơ động gặp tôi còn phải khóc ấy chứ. Tôi đã nuôi cơm những cảnh sát vào tháng 4 năm 2017. Họ bây giờ gặp tôi còn phải thấy cảm ơn tôi”.

Bị cáo Bùi Thị Nối đã bị chủ tọa cắt lời trong lúc đang trả lời câu hỏi của tòa. Tuy nhiên, nữ bị cáo duy nhất tại phiên phúc thẩm đã kịp nói thêm rằng:

“Thưa quý toà và các vị trí thức, hãy biết nhìn thẳng vào sự thật và trung thực để giúp đỡ tôi và những người dân. Tôi chỉ đề xuất vậy thôi.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, cũng trong ngày 8/3, đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân kể lại bà Bùi Thị Nối, một phụ nữ có dáng vẻ lam lũ với vốn chữ không đủ giúp cho bà thực hiện lá đơn kháng cáo, lại đôi lúc khiến cho người ta, nếu lơ đễnh thì dễ nhầm bà với vị chủ tọa khi phiên tòa vô tình bị bà “lái” theo hướng không lối thoát.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết bà Bùi Thị Nối đã năm lần đặt câu hỏi trước tòa rằng “Đảng có giết Đảng không?”. Thế nhưng, cả năm lần, phiên tòa đều rơi vào thinh lặng mà không có được một câu trả lời.

4f996dd6-15f6-4253-a53b-84e5a780a403.jpeg
Ảnh minh họa. Các bị cáo tại phiên phúc thẩm vụ án Đồng Tâm ngày 9/3/2021. Courtesy of congan.com

Luật sư Ngô Anh Tuấn, vào tối ngày 10/3, cho RFA biết các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án Đồng Tâm đã được tiếp xúc và động viên các bị cáo hai ngày trước phiên tòa phúc thẩm diễn ra.

“Bà Nối rất quý tôi và tôi cũng đã có nói chuyện với bà. Tôi đã nhắc nhở bà rằng bà muốn phát biểu thì phát biểu thoải mái, bà muốn chỉ trích người nào thì không sao, nhưng bà đừng miệt thị người ta. Bà Nối trả lời rằng bà đồng ý như thế với luật sư. Tuy nhiên, tôi cũng dặn dò thêm rằng bà có vấn đề gì liên quan cần nói hoặc bà có bức xúc gì mà không thể nói với ai được thì có thể gọi tôi để tôi trao đổi với bà.”

Theo ghi nhận của luật sư Ngô Anh Tuấn, bà Bùi Thị Nối không biết chữ, nhưng bà là người có hiểu biết ở mức độ bình thường như hiểu biết về xã hội hơn là về mặt luật pháp. Dù rằng bà Nối có thể hiểu được đầy đủ qua tham khảo sơ bộ với các vị luật sư, tuy nhiên bà Nối không phụ thuộc vào cảm xúc của ai và bà Nối có thể có những hành xử và phát biểu một cách bộc phát khó ai có thể tiên liệu được.

Bà Bùi Thị Nối trong phiên sơ thẩm bị tuyên án sáu năm tù giam với cáo buộc "chống người thi hành công vụ", nhiều hơn một năm so với mức đề nghị án của Viện Kiểm sát do bà đã chất vấn Hội đồng xét xử với câu hỏi:

“Tại sao có luật pháp mà không thi hành? Tại sao không bắt bố Nối (tức cụ Lê Đình Kình) đàng hoàng, mà lại lừa ra đồng đánh gẫy chân bố Nối?”

Bà Nối là một người cực kỳ bản lĩnh. Phải thừa nhận rằng bà rất bản lĩnh và rất kiên định. Cho dù bà có chút gì đó không được chuẩn mực nhất trong phiên tòa, theo đúng quy định, nhưng xét cho cùng thì bà là một người chân thành và bà yêu quý tự do đến cùng cực. - Luật sư Ngô Anh Tuấn

Luật sư Ngô Anh Tuấn chia sẻ thêm với RFA liên quan những phát biểu này của bà Bùi Thị Nối:

“Vì những hành vi trong phiên tòa của bà có chút gì đó không chuẩn mực mà người ta lại tăng án đối với bà. Họ không nói áp dụng tình tiết tăng nặng, nhưng đã không giảm nhẹ và áp dụng hình phạt cao nhất trong nhóm (phạm tội) đó. Như thế là không hợp lý. Có luật sư đồng nghiệp của chúng tôi lên tiếng rằng nếu bà Nối không đúng mực thì có thể xử lý bà bằng hình thức xử phạt hành chính hay thậm chí có thể tước quyền bào chữa đối với bà trong phiên tòa đó chứ thật sự không liên quan gì đến các hành vi bà đã thực hiện trong quá khứ cả. Điều đó là không đúng.”

buithinoitrinhvinhphuc2021fb.jpeg
Dòng trạng thái về bà Bùi Thị Nối trên Facebook của Luật sư Đặng Đình Mạnh

Theo cảm nhận cá nhân, luật sư Ngô Anh Tuấn cho rằng nữ nông dân Đồng Tâm-Bùi Thị Nối là một người mà khiến không ít người cảm thấy hổ thẹn.

“Bà Nối là một người cực kỳ bản lĩnh. Phải thừa nhận rằng bà rất bản lĩnh và rất kiên định. Cho dù bà có chút gì đó không được chuẩn mực nhất trong phiên tòa, theo đúng quy định, nhưng xét cho cùng thì bà là một người chân thành và bà yêu quý tự do đến cùng cực. Tôi thấy được điều đó. Các diễn đạt của bà có thể không được hoa văn như những người có học thức khác, nhưng sự dám nói lên điều bà suy nghĩ là điều không phải ai cũng làm được. Tôi nghĩ rằng giới trí thức nếu như nghe được và biết được những điều bà nói, bà làm thì cũng cảm thấy hổ thẹn.”

Một cư dân ở vườn rau Lộc Hưng, ông Cao Hà Chánh, vào tối ngày 10/3 bày tỏ với RFA liên quan câu chuyện của bà Bùi Thị Nối:

“Một người như bà, phải nói rằng đúng là rất quý và trân trọng. Đồng thời đó là người mà mình đáng kính phục. Vì là một nông dân mà người ta dám nói lên những điều đó, đồng thời đặt câu hỏi (dù là ai đi nữa) rằng ‘Đảng có giết Đảng không?’. Rõ ràng ai cũng nhìn thấy cụ Kình là người của Đảng và là một đảng viên ‘đứng đầu’ (được tôn trọng) trong xã. Luật pháp thì đầy đủ, nhưng đùng một cái là bắn cụ Kình chết. Nếu như phiên tòa càng được mở ra nữa thì khiến cho người dân càng bất mãn và không tin vào pháp luật nữa. Chúng tôi rất ngưỡng mộ bà Nối, đúng là một người rất tuyệt vời.”

Việc Hội đồng Xét xử tại phiên xử phúc thẩm vụ án Đồng Tâm giữ nguyên các án do tòa sơ thẩm tuyên, trong đó có hai án tử hình và một án chung thân, khiến nhiều người phẫn nộ vì công lý không được thực thi. Tuy vậy, nụ cười và câu hỏi của nữ nông dân Bùi Thị Nối khiến quan tòa phải im lặng được nhiều người cho rằng đó là “nụ cười tất thắng” của người dân Việt Nam vẫn vững niềm tin vào công lý dù có muộn màng và lắm gian nan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/03/2021 16:46

- "Đảng có giết Đảng không?"
- Theo tôi, đây là câu hỏi có nhiều nghĩa, bà Nối có được là do day dứt suốt cả thời gian trong trại giam của chính những kẻ giết người. Lâm vào hoàn cảnh cùng cực, dù ít học, nhưng con người ta vẫn có những suy nghĩ sâu sắc, thâm thúy.
Đặt câu hỏi như thế, bà đã không mong các quan tòa phải trả lời, và không bắt họ phải thú nhận, rằng - Đảng là những kẻ dám giết người vô tội, Đảng đã giết bố Kình của bà.
Đặt câu hỏi như thế, bằ bắt tất cả mọi người phải suy nghĩ.
Trong câu hỏi của bà Nối, còn có sự khẳng định: ĐẢNG ĐÃ GIẾT ĐẢNG, và ĐẢNG ĐÃ CHẾT - CHẾT TỪ LÂU RỒI.

TRONG LÒNG NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN CHẤT PHÁC như bà Nối, không có chỗ cho lũ ma qủy thoát ra từ cái xác chết thối rữa của Đảng.
Thật nhục nhã cho băng đảng ma qủy - cướp quyền của nhân dân, thống trị VN - ĐCSVN.

Minh Dân
10/03/2021 22:35

Cả tòa án đại một thể chế làm việc kiểu phong kiến hèn hạ, tập kích vào người dân lúc nửa đêm rạng sáng bắn giết bừa bãi thì thật là không còn gì để nói hết sự tàn bạo dã man, vô lương tâm của những kẻ máu lạnh...
Một biệt đội sát thủ được hộ tống bởi hàng ngàn binh lính vào làng giết người & giết nhân chứng(ông Hiểu) nhằm diệt khẩu chỉ để tiêu diệt một cụ già ngoài 80 tuổi chân đã tàn tật thì thật hèn hạ, bẩn thỉu, tàn bạo, khát máu.... Rõ ràng có thể đến bắt ông vào ban ngày với một lệch bắt giữ của tòa án để xét xử công khai nếu ông có tội. Nhưng tội của ông là ông là nhân chứng hiểu quá rõ về mảnh đất đanh tranh chấp nên chúng chỉ có cách giết ông để cướp đất....
Một ngày nào đó sau khi CS sụp đổ, Trọng Lú & Phúc nghẹo sẽ được lịch sử nêu tên như những kẻ tội đồ của dân tộc. Chúng sẽ gắp liền với nhiều vết nhơ lịch sử chứ không chỉ có vụ Đồng Tâm

Duy Hữu, USA
12/03/2021 09:59

Nụ cười ngạo nghễ...
của người nông dân Đồng Tâm anh hùng,
của một dân tộc Việt Nam kiêu hùng,
của một Việt Nam Quê hương Ngạo nghễ ...

Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn
Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang
Lê sau bàn chân gông xiêng một thời xa xăm
Đôi mặt ta rực sáng theo nhịp xích kêu loàng xoàng

Ta khua xích kêu vang dậy trước mắt mọi ngươi
Nụ cười muôn đời là một nụ cười không tươi
Nụ cười xa vời nụ cười của lòng hờn sôi
Bước tiến ta tràn tới tung xiềng vào... mặt quân gian

Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại
Xương da thịt này cha ông ta miệt mài
Từng ngày qua...
Cười ngạo nghễ đi trong đau nhức không nguôi
Chúng ta thành môt đoàn người hiên ngang
Trên bàn chông hát cười đùa vang vang
Còn Việt Nam...
Triệu con tim này còn triệu khối anh hùng

Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng
Măt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm
Da chân mồ hôi nhễ nhãi cuỗi vòng chân trời
Ôm vết thương rỉ máu ta cười đùa dưới ánh mặt trời

Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục Làm Người.
Làm Người huy hoàng phải chọn Làm Người Dân Nam,
Làm Người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian

Hỡi những ai gục xuống... ngồi dậy hùng cường đi lên!

( Ca nhạc sĩ Du ca Nguyễn Đức Quang )

Đồng bào Việt Nam, trong nước và trên toàn thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng
Chống... bất công, bất chính, bất nhân,
Đòi hỏi.. công lý, công bằng, công tâm,
Đòi hỏi... Tự do... Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền,
Cho tất cả dân lành, dân oan, tù nhân oan, nhân dân anh hùng Đồng Tâm và Việt Nam.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ! Ý Dân Việt là ý Trời, ý Trời là ý Dân Việt !