Thánh thất Cao Đài Phan Rang bị cưỡng chế triệt hạ

Cở sở thánh thất Cao Đài tại thị xã Phan Rang sau hơn hai chục năm bị phong tỏa vào sáng ngày 19 tháng 7 đã bị triệt hạ trong nổi bức xúc của tín đồ địa phương.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-19
Share
Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh của đạo Cao Đài, nằm trên địa phận xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh minh họa
Source Wikipedia

Tin tức cho biết chính quyền địa phương phường Mỹ Đông với sự hổ trợ của công an, lực lượng cưỡng chế mấy mươi người đã tiến hành công tác của họ vào sáng nay đối với khu thánh thất Cao Đài ở thị xã Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

Không cần sự đồng thuận của người dân?

Một nữ tín hữu tại địa phương phường Mỹ Đông, thị xã Phan Rang cho biết những bất hợp lý trong việc triệt hạ thánh thất của họ:
Nhà nước nói trưng thu mà không có quyết định tịch thu, không có giấy tờ gì hết mà hôm nay đập phá như thế. Tín đồ chúng tôi đang cần mà Nhà nước không giải quyết.
Tòa Thánh Tây Ninh chỉ nói phải có giải quyết cho thỏa đáng. Một miếng đất cấp một mà đổi đất cấp bảy. Cấp tình, thành phố đề nghị Ban Cai quản giao trả mặt, trong khi không có bồi thường gì hết sao được. Như khi nhà dân mà Nhà Nước muốn trưng dụng cũng phải bồi thường chứ.
Chúng tôi làm đơn xin giải quyết, đến tỉnh- thành phố hẹn 15 ngày khi chúng tôi đến thì nói là bận họp không tiếp. Nay lại phá dỡ.
Một nữ tín hữu
Chúng tôi làm đơn xin giải quyết, đến tỉnh- thành phố hẹn 15 ngày khi chúng tôi đến thì nói là bận họp không tiếp. Nay lại phá dỡ.
Ông Nguyễn Chí Thạnh, chức sắc cơ quan Phước Thiện của thánh thất Cao Đài thị xã Phan Rang trình bày sơ lược lại lịch sử của cơ sở mà ông tham gia từ bấy lâu nay .
Một buổi lễ trong Thánh Thất Cao Đài Tây Ninh. ảnh minh họa
Một buổi lễ trong Thánh Thất Cao Đài Tây Ninh. ảnh minh họa -Source Blog Cẩm Ly
Source Blog Cẩm Ly
Thánh thất cất năm 1951; đến năm 1987 khi Thánh thất đang cúng thì công an bắt ba người phải viết giấy giao thánh thất cho chính quyền. Sau đó chính quyền xã Mỹ Hải lên biên bản kết tội số người theo đạo Cao Đài là ác ôn. Hôm nay lại đến làm như thế dù chúng tôi có khiếu nại nhiều lần.

Chính những tín hữu Cao Đài thuộc thánh thất tại thị xã Phan Rang cho rằng việc hoán đổi một khu đất loại một với chín cơ sở trên đó bằng một khu đất khác loại bảy dù rộng hơn nhưng ơ vùng trũng và không có bồi thường gì thì họ không thể xây dựng lại cơ sở mới, và như vậy là bất công.
Khi chúng tôi nêu vấn đề ra với các cán bộ phụ trách về đất đai, địa chính của ủy ban nhân dân phường Mỹ Đông thì được giải thích như sau:
Thánh thất cất năm 1951; đến năm 1987 khi Thánh thất đang cúng thì công an bắt ba người phải viết giấy giao thánh thất cho chính quyền. Sau đó chính quyền xã Mỹ Hải lên biên bản kết tội số người theo đạo Cao Đài là ác ôn. Hôm nay lại đến làm như thế dù chúng tôi có khiếu nại nhiều lần.
Ông Nguyễn Chí Thạnh
Không phải cưỡng chế, có chủ trương rồi, nghĩa là có thỏa thuận giữa Thánh Thất Cao Đài ngoài Tây Ninh...
Sau đó, người cán bộ phường lại né tránh không trả lời tiếp các câu hỏi khác của phóng viên Đài Á Châu Tự Do.
Bây giờ chủ tịch đi vắng nên những thông tin này chúng tôi không thể cung cấp được.
Chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Đình Liêm, phó giám đốc Sở Nội vụ, kiêm trưởng ban Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận để tìm hiểu về vụ việc cơ sở thánh thất Cao Đài thị xã Phan Rang, thế nhưng mọi cuộc gọi đến cơ quan đều bất thành.
Không phải cưỡng chế, có chủ trương rồi, nghĩa là có thỏa thuận giữa Thánh Thất Cao Đài ngoài Tây Ninh...
cán bộ phụ trách đất đai
Thái độ lảng tránh từ phía chính quyền địa phương, và nổi bức xúc của tín đồ Cao Đài tại thị xã Phan Rang qua vụ triệt hạ thánh thất và cơ sở của hội thánh tại đó trong ngày 19 tháng 7 cũng tương tự như nhiều vụ việc của một số cơ sở tôn giáo khác tại Việt Nam lâu nay.
Qui định nêu rõ những cơ sở đang trong vòng tranh chấp thì chưa được tiến hành phá dỡ, xây dựng; thế nhưng thực tế nhiều vụ việc không tuân thủ qui định đó và dẫn đến nổi bức xúc của người dân là tín đồ.

Anonymous says:
19/07/2011 01:27

thiet la bat nhon voi dao cao dai,bat nghia voi dao phat, tang ac voi cong giao vay mot chinh quyen cong san gia mang nhu vay dau co giup it gi cho dan, toan la hai nuoc hai dan, vay nguoi dan dang con cho doi gi nua ma khong con dung day dau tranh, lat do nhung ke ban nuoc hai dan. de sau nay con em chung ta song cuoc song tot hon, hoi ba con bi ap buc hay dung day di, tieu diet bon no le cho trung quoc

Anonymous says:
19/07/2011 02:12

luat rung

Anonymous says:
20/07/2011 19:13

Kính thưa các tín hữu Cao Đài.
Tôi cũng là một tín đồ Cao Đài, chính đất đai tại khu Nội ô Tòa Thánh cũng bị CSVN vào lấy, mục đích của họ là để lăng mạ, sĩ nhục tôn giáo, bất cứ ông, bà bí thư tỉnh ủy nào lên cũng khẳng định đó là thành quả các mạng, có nhà nước nào trên thế giới này xem việc lăng mạ, sĩ nhục tôn giáo là một thành quả cách mạng hay không???

Anonymous says:
19/07/2011 01:14

Tinh huu CAO DAI oi hay bo tay cho chet di' ca nuoc khong lam gi duoc khi bon Tau xam luoc, khi nguoi dan khong doan ket chi co may ngoe tranh dau cung bi bat bo giam cam [ chi co may tay sai tranh dau cuoi thi duoc an toanma thoi]con chua ,nha tho, thanh that ,co gi ma keu cuu , hay cui dau van lai dang CS van tue la xong , khong biet tim duong thi cho chet het la xong. xin kinh chao VIET NAM ANH HUNG.

Anonymous says:
22/07/2011 07:51

Cướp đêm là giặc, cưóp ngày là quan C.S.
Tàn ác với dân, hèn nhát sợ Tàu
Phải đem bọn ăn cướp ngày nhốt chung với sư tử, cọp ở sở thú.

Anonymous says:
19/07/2011 12:01

Mồ mả kẻ chêt...cũng "chơi" luôn, thế mới là ĐẢNG TA !!! sic...hết thuốc chữa.

Anonymous says:
20/07/2011 06:53

"Cuop dem la giac, cuop ngay la quan." That trang tron khi chinh quyen dia phuong cuop dat cua dan. Co hoi de nguoi dan doi lai duoc tai san rat la mong manh khi cac nghanh cac cap chinh quyen luon bao che cho nhau. Khong khac gi nhung nam thang truoc khi nguoi dan phai song voi bon cuong hao ac ba. Bac Ho oi co bao gio dat nuoc kho den the nay chang?

Anonymous says:
19/07/2011 03:51

Không ngạc nhiên khi thấy Nhà Nước VN có những hành xử cướp bóc công khai như thế nầy, họ chỉ chờ người dân bỏ công sức, tiền bạc hoàn thành xong những cơ sở như thế nầy là họ ngang nhiên chiếm đoạt. Các doanh nghiệp tư nhân ở trong nước sau bao nhiêu năm khó khăn, tốn kém đả gầy dựng được cơ sở vửng mạnh, chỉ cần một "nghị định" mới của Nhà Nước thông qua nhanh chóng, không bao giờ có sự bàn cải, có hiệu lực ngay trong ngày kế tiếp?, có thể làm các doanh nghiệp tư nhân nầy bị trắng tay và mất tất cả tài sản của họ vào tay nhà nước. Không cần phải tuyên truyền, hơn 1.5 triệu người Việt đang sinh sống ở đất Mỹ nầy cũng đồng ý đây là Sự Thật!. Cám ơn đài RFA đả thông báo cho mọi người về những sự thật như thế nầy.

Anonymous says:
19/07/2011 11:17

Chính quyền CS thối nát, càng ngày càng lộ rõ bộ mặt quỷ dữ, toàn Dân đoàn kết 1 lòng sẽ đi tới chiến thắng

Anonymous says:
19/07/2011 15:58

Tôi là một người yêu nước, cũng là một người có tín ngưỡng tôn giáo. Tôi tôn trọng nhà nước, vì vậy tôi mong nhà nước hãy tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo tôi. Nhà nước do dân và vì dân ở đâu? Hãy cùng dân chúng bảo vệ bờ cõi của Việt Nam hơn là làm những việc vô bổ này để dân bất bình và không tin vào nhà nước! Vài dòng suy nghĩ và chia sẽ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang